วันนี้พิมเอาสูตรกระเพาะปลาน้ำแดงมาฝากค่ะ
สูตรนี้เป็นสูตรที่พิมทำกินมาหลายปีแล้ว และคิดว่าอร่อยประมาณนึง (ขอโม้นิดนึงนะคะ ฮ่าๆ) เลยอยากจะเอาสูตรมาแจก เผื่อว่าเพื่อน ๆ จะไปทำกินกันในช่วงส่งท้ายปีเก่าต้อนรับปีใหม่ 2565 ที่จะถึงนี้ค่ะ ^_^ แต่ก่อนจะไปลงมือ พิมก็อยากจะขอพูดถึงวิธีทำคร่าว ๆ ก่อนสักนิดนึง เผื่อว่าหลายคนจะได้มองเห็นภาพกันก่อนเน๊าะคะ
วิธีการทำกระเพาะปลาน้ำแดงเนี่ย เริ่มแรกเราจะต้องเตรียมในส่วนของกระเพาะปลากันก่อนค่ะ เพราะกระเพาะปลาที่เราใช้ เป็นกระเพาะปลาแบบทอด เราจึงจำเป็นต้องต้มและล้างกระเพาะปลาก่อน เพื่อกำจัดน้ำมันที่มีอยู่ในตัวกระเพาะปลาออกให้เหลือน้อยที่สุดนะคะ ซึ่งวิธีการเตรียมกระเพาะปลาเนี่ย ก็มีหลากหลายวิธี บางคนก็จะแช่น้ำ ล้างน้ำอย่างเดียว บางคนก็จะเอากระเพาะปลาทอดไปต้มเลย บางคนต้มใส่ขิงใส่เกลือ บางคนต้มใส่น้ำส้มสายชู ต้มใส่โน่นนี่ ซึ่งก็ไม่มีอันไหนผิดอันไหนถูก เพราะมันเป็นเทคนิคและวิธีการเฉพาะของแต่ละคนค่ะ
และหลังจากที่เราเตรียมกระเพาะปลาเสร็จแล้ว ในสูตรนี้ พิมจะใส่ไก่ฉีกด้วย เพราะงั้นเราก็ต้องต้มอกไก่สำหรับทำไก่ฉีกด้วย ก่อนที่จะลงมือปรุงกระเพาะปลาน้ำแดงเป็นขั้นตอนสุดท้ายนะคะ
โอเค .. ถึงตรงนี้ พิมเชื่อว่าเพื่อน ๆ หลายคนก็คงอยากที่จะไปดูส่วนผสมและวิธีทำกันแล้ว เพราะงั้นเพื่อไม่ให้เสียเวลา ก็ไปกันเลยค่ะ ^_^
:: ส่วนผสมและเครื่องปรุง ::
- กระเพาะปลาแบบทอด 100 กรัม
- ขิงแก่ทุบพอแตก 2 ชิ้น (ขนาดตามในภาพ)
- ต้นหอม 2 ต้นใหญ่ ๆ (มัดรวมกัน หรือไม่มัดก็ได้)
- เหล้าจีน 2 ช้อนโต๊ะ
- พริกไทยเม็ดบุบพอแตก 1/2 ช้อนชา
- น้ำเปล่า สำหรับต้มกระเพาะปลา 1.5 ลิตร
- อกไก่ 150 กรัม
- น้ำเปล่าสำหรับต้มอกไก่ 1/2 ลิตร
- เห็ดหอมแห้ง 20 กรัม แช่น้ำจนนิ่ม หั่นเป็นชิ้นหรือเป็นเส้น
- น้ำซุปไก่ 6 + 1/2 ถ้วย
- ซีอิ๊วขาว 4 ช้อนโต๊ะ
- ซอสปรุงรส 3 ช้อนโต๊ะ
- ซอสหอยนางรม 4 ช้อนโต๊ะ
- ซีอิ๊วดำเค็ม 1/4 ช้อนชา (ใส่เพื่อแต่งสี จะใส่หรือไม่ใส่ก็ได้)
- น้ำตาลทราย 2 ช้อนชา
- เหล้าจีน 2 ช้อนโต๊ะ
- น้ำมันงา 1 ช้อนชา
- แป้งมันฮ่องกง 5 ช้อนโต๊ะ
- น้ำเปล่าสำหรับละลายแป้งมัน 3 ช้อนโต๊ะ
- เนื้อปู 100 กรัม (ใส่หรือไม่ใส่ก็ได้)
- ผักชีหั่นหยาบ สำหรับโรยหน้า 1/4 ถ้วย
- พริกไทยขาวป่น สำหรับโรยหน้า / น้ำส้มพริกดอง / จิ๊กโชว์ ตามชอบ
- ไข่ต้มผ่าครึ่ง (ปกติถ้าเป็นกระเพาะปลาน้ำแดง จะไม่ใส่ไข่ต้ม แต่พิมใส่ เพราะว่าชอบค่ะ)
*** ใช้แป้งมัน หรือแป้งข้าวโพดแทนแป้งมันฮ่องกงได้ แต่แป้งมันจะคืนตัวไว ส่วนแป้งข้าวโพดจะทำให้น้ำซุปขุ่น ไม่ใสเหมือนอย่างที่พิมทำนะคะ
*** แป้งมันฮ่องกง ปกติพิมซื้อที่เยาวราช แต่ว่าช่วงโควิดนี่พิมซื้อจากใน Shopee/Lazada แทน ใครหาไม่ได้ก็ลองดูร้านนี้ใน Shopee ค่ะ >> https://shp.ee/nptx36d
*** สูตรนี้กินได้ประมาณ 5 คน
:: วิธีทำ ::
เริ่มแรก .. เรามาเตรียมในส่วนของกระเพาะปลากันก่อนค่ะ
ให้เราหยิบกะละมังมาใบนึง ใส่กระเพาะปลาลงไป ตามด้วยน้ำอุ่น แล้วแช่กระเพาะปลาไว้สักพักนะคะ พอกระเพาะปลาเริ่มนิ่ม ให้เราขยำ ๆ กระเพาะปลาในน้ำนิดนึง (ขยำเบาๆ) บีบน้ำให้แห้ง แล้วเอาไปล้างน้ำเปล่าอีกสัก 1-2 รอบ ก่อนจะบีบให้แห้งอีกครั้งค่ะ
ก็จะได้กระเพาะปลาออกมาหน้าตาประมาณนี้นะคะ
จากนั้นตั้งหม้อบนเตา เปิดไฟกลาง ใส่น้ำเปล่าลงไป ตามด้วยต้นหอม ขิงทุบ พริกไทย เหล้าจีน และกระเพาะปลาที่เราล้างไว้เมื่อกี้ค่ะ
ต้มกระเพาะปลาประมาณ 10 นาที หรือจนกระเพาะปลาฟูเหมือนอิ่มน้ำดี ก็ตักกระเพาะปลาออกมาใส่ชาม แล้วนำไปล้างน้ำสะอาดอีก 1 - 2ครั้ง ก่อนจะบีบน้ำให้แห้ง หั่นไว้เป็นชิ้นพอคำ แล้วพักเอาไว้ก่อนนะคะ
ต่อมา เราจะมาทำในส่วนที่ 2 ต่อ ก็คือ ส่วนของอกไก่ฉีกค่ะ
ให้เราตั้งหม้อใบเล็กบนเตา ใส่น้ำเปล่าลงไป เปิดไฟกลาง พอน้ำเดือดก็ใส่อกไก่ลงไปต้มนะคะ ใครชอบให้อกไก่มีความเค็มนิด ๆ ก็เหยาะเกลือลงไปสัก 1/2 ช้อนชา แต่ใครไม่ชอบ ก็ไม่ต้องใส่ค่ะ จากนั้นต้มอกไก่ไปสักประมาณ 15 -20 นาที (ขึ้นกับความหนาของอกไก่) พอสุกดี ก็ตักขึ้นพักไว้ให้หายร้อนนิดนึง แล้วค่อยฉีกไว้เป็นเส้นเล็ก ๆ แบบในภาพนะคะ
และหลังจากเตรียมกระเพาะปลากับอกไก่เรียบร้อย ก็ได้เวลาที่เราจะมาลงมือทำกระเพาะปลาน้ำแดงกันล่ะค่ะ ^_^
เริ่มจากตั้งหม้อบนเตา ใส่น้ำซุปไก่ที่เตรียมไว้ลงไปนะคะ ตามด้วยซีอิ๊วขาว ซอสปรุงรส ซอสหอย น้ำตาล และถ้าใครอยากให้น้ำซุปมีสีเข้มมากนิดนึง ก็อาจจะใส่ซีอิ๊วดำลงไปนิดหน่อยได้ตามความชอบ แล้วคนให้ส่วนผสมทั้งหมดเข้ากันค่ะ
พอน้ำซุปเดือด ก็ตักขึ้นมาชิมรสชาตินิดนึง ว่าใช่แบบที่ชอบไหม ถ้าอยากได้เค็มกว่านี้ก็เติมซีอิ๊วขาวหรือซอสปรุงรสเพิ่ม ถ้าอยากได้หวานกว่านี้ก็เติมน้ำตาลเพิ่ม หรือถ้ารู้สึกว่าอยากให้รสชาติโดยรวมเข้มข้นกว่านี้ ก็เติมซอสหอยเพิ่ม เอาให้ได้รสที่ชอบนะคะ
*** วิธีทำน้ำซุปไก่ของพิม ก็คือ พิมจะใช้ซี่โครงไก่ตัวใหญ่ 2 ตัว สับเป็นชิ้นใหญ่ ดึงพวกเลือด ปอด ไขมันและหนังออกให้หมด จากนั้นล้างทำความสะอาดให้เรียบร้อย ลวกด้วยน้ำร้อน 1 ครั้งแล้วพักไว้ก่อนค่ะ จากนั้นตั้งหม้อน้ำเปล่า 12-15 ถ้วย บนเตา พอเดือดก็ใส่โครงไก่ที่เตรียมไว้ลงไป ตามด้วยรากผักชีรากโต ๆ ทุบพอแตกสัก 3-4 ราก กระเทียมทุบพอแตกสัก 2 หัว พอน้ำซุปเดือดอีกครั้ง จะเห็นว่ามีฟองขาว ๆ ก็ช้อนฟองออกให้เหลือน้อยที่สุด แล้วหรี่ไฟลงเป็นไฟอ่อน เคี่ยวซี่โครงไก่กับน้ำซุปไปสัก 1 - 1.5 ชม. พอครบเวลาก็กรองน้ำซุปเก็บไว้ใช้ ส่วนโครงไก่ จะเอามาแกะส่วนเนื้อไว้ทำอาหาร หรือจะเอาไปทำอย่างอื่น ก็ตามชอบนะคะ
พอชิมรสชาติได้ที่แล้ว ให้ใส่เห็ดหอมแห้ง + กระเพาะปลาที่เราหั่นเป็นชิ้นไว้แล้วลงไปต้มด้วยไฟอ่อนประมาณสัก 10 นาทีค่ะ
และพอกระเพาะปลาดูดน้ำซุปเข้าไปเต็มที่ ก็ให้เราใส่น้ำมันงา + เหล้าจีน ตามด้วยแป้งมันฮ่องกงที่ละลายน้ำแล้วลงไป และรีบคนให้เข้ากันนะคะ
จากนั้นก็ปล่อยให้กระเพาะเดือดไปอีกสัก 3 นาทีค่ะ และพอครบเวลา เราก็จะได้กระเพาะปลาน้ำแดงออกมาหน้าตาอย่างในภาพด้านล่างนี้นะคะ ^_^
ถึงเวลาเสิร์ฟ ก็ตักกระเพาะปลาน้ำแดงใส่ชาม ตามด้วยอกไก่ฉีก และเนื้อปูตามชอบ โรยด้วยพริกไทยป่นนิดหน่อย ปิดท้ายด้วยผักชีซอย เท่านี้เราก็จะได้กระเพาะปลาน้ำแดงอร่อย ๆ พร้อมกินล่ะค่ะ
สำหรับรสชาติของกระเพาะปลาน้ำแดงสูตรนี้ก็จะออกจีน ๆ นิดนึง เค็มนำแต่ไม่มาก รสนัว ๆ นวล ๆ หอมกลิ่นของเครื่องปรุงรส หอมกลิ่นของน้ำซุปนะคะ รวม ๆ แล้วพิมว่าอร่อยดี อาจจะไม่ได้อร่อยระดับร้านอาหารหรู ๆ แต่รับรองว่ารสชาติไม่แย่แน่นอนค่ะ ^_^
ยังไงไปลองทำกันดูน๊า ติดขัดตรงไหนก็แวะเวียนมาถามกันได้ พิมจะเข้ามาตอบให้เรื่อย ๆ ค่ะ ส่วนวันนี้ ขอตัวไปกินกระเพาะปลาก่อนนะคะ แล้วเจอกันใหม่ในเมนูถัดไป บ๊ายบายค่า ^_^