ใกล้จะปีใหม่แล้ว พิมเชื่อว่าหลาย ๆ บ้าน น่าจะอยากได้เมนูอะไรใหม่ ๆ ไปทำกินกันในช่วงปลายปีนี้เน๊าะคะ
เพราะงั้นวันนี้พิมก็เลยเอาอีกเมนูอร่อยเมนูนึงมาฝากกันค่ะ เป็นเมนูอาหารจานเดียวที่ทำง่ายมาก แล้วก็อร่อยมากเช่นกัน นั่นก็คือเมนู ขนมจีนน้ำใสนะคะ เมนูนี้เนี่ยเราปรุงรสแค่เกลือกับน้ำปลา แล้วก็อาศัยความปรี้ยวอมหวานของมะเขือเทศ ก็จะได้ขนมจีนน้ำใสที่รสนุ่ม ๆ เค็มนำนิด ๆ เปรี้ยวตามนิด ๆ แบบกลมกล่อม หอมกลิ่นน้ำซุปกระดูกหมู กินคู่กับผักกาดดอง ถั่วงอกดิบ แคบหมู ฟิน ๆ ไปเลยค่ะ ยังไงลองไปดูหน้าตากันก่อนน๊าา แล้วตามพิมไปดูวิธีทำกันเลยค่า
:: ส่วนผสมและเครื่องปรุง ::
- ซี่โครงหมู (อ่อน) 500 กรัม
- หมูสับ 300 กรัม
- เลือดหลอดอนามัย เบทาโกร 3 หลอด
- มะเขือเทศลูกเล็ก สุกปนห่าม หั่นครึ่งลูก 300 กรัม
- รากผักชีรากใหญ่ ทุบพอแตก 5 ราก
- น้ำปลา 2 ช้อนโต๊ะ
- เกลือสมุทรป่น 1 ช้อนโต๊ะ
- น้ำเปล่า 12 ถ้วย
- กระเทียมสับ 1/2 ถ้วย
- น้ำมันสำหรับเจียวกระเทียม 1/4 ถ้วย
- ต้นหอมผักชี หั่นละเอียดสำหรับโรยหน้า 1/2 ถ้วย
- ขนมจีน 700 - 1000 กรัม
- ผักกาดดองหั่นฝอย ถั่วงอก มะนาวหั่นชิ้น แคบหมู พริกทอด พริกป่น ตามชอบ
:: วิธีทำ ::
อันดับแรก เรามาเจียวกระเทียมกันก่อนค่ะ
ตั้งกระทะบนเตา เปิดใฟกลาง ใส่น้ำมันลงไป รอให้น้ำมันร้อนนิดนึง ก็ใส่กระเทียมลงไปเจียว เจียวไปเจียวมาสักแป๊บ พอกระเทียมเหลืองสวยดี ก็ตักขึ้นพักไว้ให้สะเด็ดน้ำมันนะคะ
กระทะใบเดิม ใส่น้ำมันกระเทียมเจียวลงไป 2 ช้อนโต๊ะค่ะ แล้วยกตั้งเตา เปิดไฟกลาง พอน้ำมันร้อนก็ใส่รากผักชีลงไปผัดให้หอมนะคะ ตามด้วยหมูสับ ใช้ตะหลิวยีหมูสับไม่ให้ติดกันเป็นก้อน ผัดพอสุก แล้วปิดไฟเตาได้เลยค่ะ
จะทำขนมจีนน้ำใส นอกจากหมูสับและซี่โครงหมูแล้ว สิ่งที่ขาดไม่ได้อีกอย่างนึง ก็คือ “เลือดหมู” วันนี้พิมเลือกใช้เป็นเลือดหลอดอนามัย ของเบทาโกรนะคะ
พูดถึงเลือดหลอดอนามัยของเบทาโกรแล้วเนี่ย เป็นอีกไอเท็มนึงที่พิมต้องมีติดตู้เย็นไว้ตลอดเลยค่ะ เพราะว่าพิมเป็นคนที่ชอบกินเลือดหมูมาก ชอบกินมาตั้งแต่เด็กแล้ว สมัยเด็ก ๆ ไม่แม่ก็ยายจะชอบเอาไปผัดกับต้นหอม ต้นกระเทียม ถั่วงอก ไม่ก็เอาไปต้มเป็นเลือดหมูพะโล้ให้พิมและน้องชายกินอยู่บ่อย ๆ นะคะ
แล้วเลือดหมูหลอดแบบนี้ นอกจากจะเนื้อเนียน นุ่มอร่อย สะอาด มีการบรรจุอย่างถูกหลักอนามัย และปลอดภัยจากสารตกค้างแล้ว ก็ยังหยิบมาใช้งานได้ง่ายอีกด้วยค่ะ เพราะงั้นก็เลยกลายเป็นอีกไอเท็มนึงที่พิมต้องมีติดครัวเสมอเลยนะคะ
เมื่อได้เลือดหลอดอนามัยของเบทาโกรมาแล้ว ก็ให้เราผ่าครึ่งหลอด แกะพลาสติคออก ก่อนจะหั่นเลือดเป็นชิ้นหนานิดนึงค่ะ
หั่นเสร็จจะได้แบบนี้ .... ก็วางพักเอาไว้ก่อนนะคะ
ต่อมาให้เราตั้งหม้อใบย่อม ๆ บนเตา (พิมใช้หม้อเบอร์ 22) ใส่น้ำเปล่าลงไป เปิดไฟกลาง พอน้ำเดือดก็ใส่ซี่โครงหมูลงไปค่ะ
พอน้ำเดือดอีกที เราจะเห็นว่ามีฟองขาว ๆ ลอยอยู่ผิวน้ำเต็มไปหมด ก็ให้เราค่อย ๆ เอาทัพพีช้อนฟองออกให้เหลือน้อยที่สุด แล้วลดไฟเตาลงเป็นไฟอ่อน เคี่ยวซี่โครงหมูไปสัก 1 ชม. 15 นาทีนะคะ
พอซี่โครงหมูเปื่อยนุ่มตามที่ชอบแล้ว ก็ใส่หมูสับที่ผัดไว้ลงไป ตามด้วยมะเขือเทศ ปรุงรสด้วยน้ำปลา เกลือ คนให้เข้ากัน แล้วค่อยใส่เลือดหมูที่หั่นไว้ลงไปค่ะ
จากนั้นเคี่ยวต่อด้วยไฟอ่อน ๆ อีกสัก 10-15 นาทีนะคะ พอครบเวลาก็ลองตักน้ำซุปในหม้อขึ้นมาชิมรสชาตินิดนึงว่าเป็นแบบไหน ปกติก็จะออกเค็มนำนิด ๆ จากน้ำเปลา+เกลือ ตามด้วยรสเปรี้ยวหวานของมะเขือเทศ และกลิ่นหอมของรากผักชีที่เราใส่ลงไปค่ะ รสชาติก็จะเป็นแบบนัว ๆ นวล ๆ ละมุน แบบเค็มเปรี้ยวกลมกล่อมนะคะ และเมื่อเราชิมรสชาติเรียบร้อยแล้ว ถ้ายังไม่กิน ก็ปิดไฟเตาได้เลยค่ะ
พอถึงเวลาที่เราจะกิน ก็ให้เราหยิบขนมจีนใส่ชามตามชอบนะคะ ปกติพิมก็จะใส่แค่จับเดียว เพราะเดี๋ยวเวลาขนมจีนถูกน้ำซุป มันจะอืดขึ้นอีก หรือถ้าจับเล็กมาก ก็อาจจะใส่สักจับครึ่งค่ะ จากนั้นก็ไปตักเครื่อง (ซี่โครงอ่อน หมูสับ เลือด มะเขือเทศ) + น้ำซุปที่เราเคี่ยวไว้ ราดลงไปบนขนมจีน ตามด้วยกระเทียมเจียวและต้นหอมผักชีตามที่ชอบนะคะ
แล้วเราก็จะได้ “ขนมจีนน้ำใส” ออกมาหน้าตาน่ากินอย่างนี้เลยค่ะ ^_^
เมนูนี้เนี่ยนอกจากจะทำง่ายแล้ว สิ่งนึงที่พิมชอบมากคือไม่ต้องปรุงเยอะ ใส่แค่เกลือกับน้ำปลา แค่ 2 อย่างนี้ก็อร่อยแล้วนะคะ อร่อยตั้งแต่น้ำซุป มะเขือเทศ ซี่โครงหมูไปจนถึงเลือดหมูเลยค่ะ ^_^
เวลากินเมนูนี้ ถ้าใครชอบเครื่องเคียงเยอะ ๆ ก็ให้กินคู่กับถั่วงอกดิบ ผักกาดดองหั่นฝอย แคบหมูนะคะ และถ้าใครชอบรสจัดนิดนึง ก็อาจจะบีบมะนาวลงไปสักซีก โรยพริกขี้หนูแห้งคั่วป่นไปสักช้อน หรือกินคู่กับพริกขี้หนูแห้งทอดสัก 3-4 เม็ด เท่านี้ก็จะได้เมนูขนมจีนน้ำใสที่อร่อยแบบฟิน ๆ แล้วค่ะ ^_^
ยังไงก็ลองไปทำกันดูน๊า ติดขัดตรงไหนก็แวะมาถามไถ่กันได้ พิมจะเข้ามาตอบให้เรื่อย ๆ นะคะ ส่วนใครที่สนใจ อยากซื้อเลือดหลอดอนามัยของเบทาโกรมาลองทำกับข้าวดู ก็ไปซื้อได้ที่ Big C, Food Land, Gourmet Market , Max Valu, Lotus’s, Tops และ Villa Market เลย ราคาหลอดละ 10 บาทเท่านั้นเองค่ะ ^_^