พิมเห็นช่วงนี้เค้าฮิตเมนูซุปหน่อไม้ใส่ตีนไก่ตุ๋นเปื่อย ๆ กัน เห็นแล้วก็อยากกินบ้าง แต่แถวบ้านพิมไม่มีใครทำขายเลย เพราะงั้นก็ต้องลงมือทำเองเน๊าะคะ ^_^
พูดถึงซุปหน่อไม้แล้ว อยากจะเล่าให้ฟังว่าพิมเนี่ยกินซุปหน่อไม้เป็นมาตั้งแต่เด็กเลยค่ะ ^_^ กินเป็นก่อนส้มตำอีกน๊าา เพราะว่าสมัยตอนพิมเด็ก ๆ ที่บ้านพิมปลูกไผ่ตงเยอะมาก มีเป็นสิบ ๆ กอนะคะ ตากับยายเค้าปลูกตามแนวตลิ่งที่ติดกับคูน้ำและคลองเพื่อเอาไว้กันคลื่นเซาะดินค่ะ เพราะงั้นในช่วงหน้าฝนของแต่ละปี ก็จะมีหน่อไม้โผล่ขึ้นมาเยอะมาก นอกจากจะเอามาทำแกงหน่อไม้ ต้มจืดหน่อไม้ หน่อไม้ผัดไข่ ผัดกะเพราใส่หน่อไม้ แกงเปรอะหน่อไม้ และทำหน่อไม้ดองแล้ว ซุปหน่อไม้ก็เป็นอีกเมนูนึงที่ตากับยายทำให้กินบ่อย ๆ เลยค่ะ จนพอโตมาถึงตอนนี้ พิมก็ยังชอบกินซุปหน่อไม้เหมือนเดิมไม่เปลี่ยนเลยนะคะ ^_^
และพอเห็นว่าช่วงนี้เค้ากำลังฮิตทำเมนูซุปหน่อไม้ใส่ตีนไก่เปื่อย ๆ กัน พิมก็เลยอยากจะลองกินบ้าง เพราะหน่อไม้พิมก็ชอบ ตีนไก่พิมก็ชอบ คือชอบไปหมดเลยค่ะ ฮ่าๆ แต่อย่างที่บอกข้างต้นว่าแถวบ้านพิมไม่มีใครทำเมนูนี้ขายเลย เพราะงั้นอยากกินก็เลยต้องทำกินเองเน๊าะคะ ที่สำคัญทำเองนอกจากจะสะอาดแล้ว เลือกวัถตุดิบได้ตามชอบแล้ว รสชาติก็ยังถูกปากฝุด ๆ ไปเลยค่ะ
ไม่พูดเยอะ ..... ไปดูส่วนผสมและวิธีทำกันเลยเน๊าะคะ
:: ส่วนผสมและเครื่องปรุง "ซุปหน่อไม้" ::
- หน่อไม้ขูดเส้น ต้มน้ำใบย่านาง 1 + 1/2 ถ้วย (ดูรายละเอียดในส่วนของวิธีทำ)
- ตีนไก่ตุ๋น 5-6 อัน (ดูรายละเอียดอยู่ในส่วนของวิธีทำ)
- น้ำปลา 2 ช้อนโต๊ะ
- น้ำมะนาว 3 ช้อนโต๊ะ
- ข้าวคั่ว 1 ช้อนโต๊ะ
- พริกขี้หนูแห้งคั่วป่น 1 ช้อนโต๊ะ
- น้ำซุปที่ได้จากการต้มตีนไก่ 2 - 3 ทัพพี
- หอมแดงซอย 3 ช้อนโต๊ะ
- ผักชีฝรั่งซอย 2 ช้อนโต๊ะ
- ต้นหอมซอย 2 ช้อนโต๊ะ
*** ทำเสร็จแล้วจะได้ประมาณ 1 ชามใหญ่ตามในภาพ
*** วิธีทำข้าวคั่วแบบหอม ๆ ดูที่นี่นะคะ >> https://www.pim.in.th/sauce/1428-ground-roasted-rice
*** สูตรนี้พิมไม่ได้ใส่น้ำปลาร้า แต่ถ้าใครอยากใส่ก็ใส่ได้ อาจจะใส่สัก 1-2 ช้อนโต๊ะหรือมากน้อยกว่านี้ตามชอบ แต่ก็อย่าลืมลดน้ำปลาลงด้วยน๊า ไม่งั้นเดี๋ยวเค็มเกินค่ะ
:: ส่วนผสมและเครื่องปรุง "ตีนไก่ตุ๋น" ::
- ตีนไก่ 5 อัน (170 กรัม)
- น้ำเปล่า 1 + 1/4 ถ้วย
- ซอสปรุงรส 1/2 ช้อนโต๊ะ
- เกลือป่น 1/2 ช้อนชา
- ข่าทุบพอแตกยาว 1 นิ้ว
- ตะไคร้ทุบพอแตก หั่นท่อนสั้น 1 ต้น
- ใบมะกรูดฉีก 1 ใบ
*** ในรูปด้านล่าง พิมใช้ส่วนผสมทุกอย่างเป็น 2 เท่าจากในสูตร (ใช้ตีนไก่ 10 อัน หรือราว ๆ 340-350 กรัม) เพราะพิมชอบกินตีนไก่ตุ๋นเป็นพิเศษ เลยทำเพิ่มนะคะ ^_^
:: ส่วนผสมและเครื่องปรุง "หน่อไม้ขูดเส้นต้มน้ำใบย่านาง" ::
- หน่อไม้ปี๊บแบบเป็นหน่อ 150 กรัม
- น้ำใบย่างนาง คั้นแบบไม่ข้นมาก 2 ถ้วย
** ถ้าซื้อน้ำใบย่านางแบบสำเร็จรูปที่ขายตามตลาดสดเป็นถุง ๆ มาใช้ ให้ใช้น้ำใบย่านางแบบนั้น 1 ถ้วย แล้วผสมกับน้ำเปล่าอีก 1 ถ้วย ได้เป็นน้ำใบย่านางแบบไม่ข้นมาก 2 ถ้วยค่ะ
*** ถ้าใครซื้อหน่อไม้แบบต้มในน้ำใบย่านางมาใช้ ก็ให้ข้ามส่วนนี้ไปได้เลยนะคะ
:: วิธีทำ ::
เริ่มแรก เรามาทำตีนไก่ตุ๋นกันก่อนค่ะ
ให้เราหยิบหม้อมาใบนึง ใส่น้ำเปล่าลงไป แล้วยกหม้อขึ้นตั้งเตา เปิดไฟกลางนะคะ พอน้ำในหม้อเดือด ก็ใส่ข่า ตะไคร้ ใบมะกรูดลงไป ตามด้วยเกลือป่น ซอสปรุงรส และตีนไก่ที่ตัดเล็บ+ล้างทำความสะอาดแล้วค่ะ และถ้าตีนไก่อันไหนใหญ่ ก็สับครึ่งสักหน่อยจะได้หยิบกินง่ายนะคะ
จากนั้นรอให้น้ำในหม้อเดือดอีกรอบ จะเห็นว่ามีฟองขาว ๆ ลอยขึ้นมาเต็มเลย ก็ค่อย ๆ ใช้ทัพพีช้อนฟองออกให้เหลือน้อยที่สุดค่ะ
แล้วหรี่ไฟลงเป็นไฟอ่อน ต้มตุ๋นไปสัก 20 - 40 นาที พอได้ตีนไก่ที่เปื่อยนุ่มตามชอบแล้ว ก็ปิดไฟเตาได้เลยนะคะ
*** ตุ๋น 20 นาที ตีนไก่จะยังตึง ๆ หน่อย ต้องออกแรงแทะนิดนึง ถ้าตุ๋น 30 นาที จะนุ่มแบบกินง่ายขึ้นแต่ยังมีอะไรให้เคี้ยว และถ้าตุ๋น 40 นาที ออกแนวกินสบาย แต่ถ้าใครชอบเปื่อย ๆ นุ่มมากๆ แบบที่แทบไม่ต้องเคี้ยวเลย ก็ตุ๋นสัก 50 นาทีค่ะ / ในภาพพิมตุ๋น 40 นาทีนับจากที่น้ำเริ่มเดือดหลังใส่ไก่นะคะ ^_^
*** ตีนไก่ สามารถตุ๋นแล้วแช่ตู้เย็นเก็บไว้ได้เป็นอาทิตย์ เวลาจะใช้ทำซุปหน่อไม้ตีนไก่ก็แค่เอามาใส่ไมโครเวฟแป๊บนึง ให้พอร้อน ๆ ค่ะ หรือถ้าใครเบื่อจะตุ๋นบ่อย ๆ ก็ตุ๋นไว้ทีละสัก 2-3 โล แล้วแช่ฟรีสเก็บไว้ได้เป็นเดือนนะคะ
ต่อมาเราจะมาทำหน่อไม้ขูดเส้นกัน วันนี้พิมใช้เป็นหน่อไม้ปี๊บเอามาขูดเส้นแล้วก็ต้มกับน้ำใบย่านางเองค่ะ แต่ถ้าใครซื้อหน่อไม้แบบต้มในน้ำใบย่านางมาแล้ว (มีขายตามตลาดสด หรือตามตลาดนัดในร้านขายวัตถุดิบอาหารอิสาน) ก็ให้ข้ามส่วนนี้ไปได้เลยนะคะ
เริ่มแรก .. ให้เราเอาหน่อไม้ไปล้างน้ำสะอาดสัก 2-3 รอบ หรือลวกในน้ำร้อนสัก 1 รอบ แล้ววางใส่ตะแกรงพักให้สะเด็ดน้ำค่ะ
จากนั้นหยิบหน่อไม้ทีละอันวางบนเขียง แล้วใช้ส้อมขูดให้เป็นเส้น ๆ แบบในภาพด้านล่างนะคะ ใครจะขูดจากโคนไปทางยอด หรือขูดจากยอดมาหาส่วนโคน ก็เอาตามที่ถนัดได้เลยค่ะ ขูดเป็นเส้น ๆ แล้วถ้าเส้นไหนยาวไปก็เอามีดตัดให้เป็นท่อน ยาวสักไม่เกิน 3 -4 นิ้วนะคะ จะได้หยิบกินง่าย ๆ
จากนั้นหยิบหม้อออกมา ใส่หน่อไม้ลงไป ตามด้วยน้ำใบย่านางค่ะ ยกหม้อขึ้นตั้งไฟ ใช้ไฟกลาง แล้วต้มไปสัก 15 นาทีนะคะ
*** ปกติหน่อไม้ไม่ว่าจะพันธุ์อะไร ก็จะมีรสเฝื่อนเล็ก ๆ อมขมนิด ๆ (บางพันธุ์ก็ขมมาก) การต้มหน่อไม้กับน้ำใบย่านางก่อนจะเอามาทำซุปหน่อไม้ จะทำให้หน่อไม้ออกรสขมอมหวานแทน กินอร่อยค่ะ ที่สำคัญหน่อไม้มีกรดยูริคสูง บางคนกินไปแล้วอาจะปวดท้อง ท้องอืด ปวดตามข้อ การต้มหน่อไม้ในน้ำใบย่านางซึ่งมีฤทธิ์เป็นยาเย็น ก็จะช่วยต้านพิษบางส่วนจากกรดยูริคได้ด้วยนะคะ
เมื่อต้มครบ 15 นาทีแล้ว ก็ปิดไฟเตาได้เลยจ้า แล้วเราก็จะได้หน่อไม้ขูดเส้นต้มใบย่านางออกมาหน้าตาแบบนี้เลย / ถึงตรงนี้ก็พักหน่อไม้ไว้ให้เย็นแป๊บนึงค่ะ ^_^
พอหน่อไม้เย็นดีแล้ว ก็ให้เราหยิบกะละมังหรือครกดินเผาออกมานะคะ ใส่น้ำปลา น้ำมะนาว พริกป่น ข้าวคั่ว หน่อไม้ ตีนไก่ น้ำซุปที่ได้จากการต้มตีนไก่ หอมแดง ผักชีฝรั่งซอย ต้นหอมซอยลงไป คลุกเคล้าให้เข้ากัน แล้วชิมรสตามชอบค่ะ ใครอยากได้เผ็ดเพิ่มก็เติมพริกป่น ใครรู้สึกว่าเค็ม/เปรี้ยวน้อยไป ก็เติมน้ำปลา/มะนาว เอาตามที่ชอบเเลยนะคะ
แล้วเราก็จะได้ #ซุปหน่อไม้ตีนไก่ ออกมาหน้าตาอย่างในภาพด้านล่างเลยค่ะ กินคู่กับข้าวเหนียว แกล้มด้วยผักสด บอกเลยว่าฟินมากกกกนะคะ ^_^
จริง ๆ เมนูนี้ทำไม่ยากเลยถ้าเราซื้อหน่อไม้ขูดเส้นที่เค้าต้มสำเร็จมาแล้วนะคะ ^_^ แต่ว่าถ้าทำเองมันก็จะภูมิใจ ๆ นิดนึง และได้รสที่เราชอบด้วยค่ะ
ยังไงก็ไปลองทำกันดูน๊า ถ้าไม่ชอบรสที่พิมทำ ก็ปรับเพิ่มลดเอาตามที่ชอบได้เลยค่ะ
แล้วเจอกันใหม่ในเมนูถัดไป ส่วนวันนี้พิมขอตัวไปนึ่งข้าวเหนียวมากินกับซุปหน่อไม้ก่อนล่ะค่า ^_^