เรื่องของเรื่องคือ .. เมื่อหลายวันก่อนพิมนึกอยากกินเกี๊ยมอี๋น้ำ ก็เลยเข้าไปหาซื้อเส้นจากในแอป Shopee เพราะร้านแถวบ้านไม่มีขายค่ะ
ทีนี้ตอนที่กำลังกดจะจ่ายเงิน อยู่ดี ๆ พิมก็มีความรู้สึกว่าถ้าเราสั่งเส้นเกี๊ยมอี๋อย่างเดียวครึ่งโล มันจะไม่คุ้มค่าส่ง เพราะเส้นครึ่งโลกับเส้นสองโล แอปเค้าคิดค่าส่งเท่ากันนะคะ #ความโลภเข้าครอบงำ 🤣🤣 ระหว่างที่คิดว่าจะเอาไงดีน๊า าาา ฉับพลันสายตาพิมก็เห็นว่านอกจากเส้นเกี๊ยมอี๋ เส้นใหญ่ เส้นเล็ก และเส้นก๋วยเตี๋ยวทั่วไปแล้ว ร้านที่พิมสั่งของ เค้ามีเส้นก๋วยเตี๋ยวหลอดขายด้วยค่า และด้วยความที่พิมไม่ได้ทำก๋วยเตี๋ยวหลอดกินมานานแล้ว น่าจะเกินปี พิมก็เลยคิดว่างั้นเราซื้อเส้นกี๊ยมอี๋กับเส้นก๋วยเตี๋ยวหลอดอย่างละ 1 โลล่ะกันจะได้คุ้มค่าส่ง 🤣🤣 แล้วพอได้เส้นมา เราก็ทำเมนูจากเส้นเกี๊ยมอี๋ก่อน ส่วนเส้นก๋วยเตี๋ยวหลอดก็แช่ตู้เย็นเก็บไว้ เดี๋ยววันไหนมีเวลา ค่อยเอาออกมาอุ่นแล้วทำก๋วยเตี๋ยวหลอดกินอีกทีล่ะกันนะคะ
และนี่ก็เลยเป็นที่มาของก๋วยเตี๋ยวหลอดจานนี้นั่นเองค่ะ 😁😁
ปล. เส้นก๋วยเตี๋ยวหลอดที่พิมสั่งจาก Shopee เค้าทำวันต่อวัน ทำเสร็จแล้วก็ส่ง ใช้เวลาประมาณ 3-4 วันนับจากสั่ง เราก็จะได้รับของนะคะ ซึ่งระยะเวลาประมาณนี้ เส้นสามารถอยู่ในอุณหภูมิห้องได้สบาย ๆ แต่พอได้มาแล้ว ถ้ายังไม่ได้ใช้ทันที ก็ให้เอาไปแช่ตู้เย็นไว้ก่อน เส้นจะได้ไม่เสียไม่ขึ้นราค่ะ
:: ส่วนผสมและเครื่องปรุง ::
- เส้นก๋วยเตี๋ยวหลอด หรือ เส้นใหญ่ 500 - 600 กรัม
- ถั่วงอก 300 กรัม
- หมูสามชั้นหั่นเป็นชิ้นพอคำ 300 กรัม (ติดหนังหรือไม่ติดก็ได้ แต่ติด อร่อยกว่า)
- เห็ดหอมแห้งดอกขนาดกลาง 30 กรัม
- เต้าหู้แข็ง หั่นเป็นชิ้นเล็ก 1 ก้อน
- กุ้งแห้ง แบบไม่มีเปลือก 40 กรัม (แช่น้ำอุ่น 30 นาทีจนนิ่ม)
- รากผักชีรากใหญ๋ ทุบพอแตก 5 ราก
- ผงพะโล้ 2 ช้อนชา
- พริกไทยป่น 1 + 1/2 ช้อนชา
- ซีอิ๊วดำ 1 ช้อนชา
- ซีอิ๊วขาว 2 ช้อนโต๊ะ
- เกลือป่น 2 ช้อนชา
- น้ำตาลปี๊บ 6 ช้อนโต๊ะ
- น้ำร้อน 1/2 ถ้วย
- น้ำซุปกระดูกหมู + น้ำที่ได้จากการแช่กุ้งแห้ง 5 ถ้วย
- กระเทียมเจียว 1/2 ถ้วย
- ผักชีต้นหอมหั่นละเอียด 1/2 ถ้วย
- กากหมู 1 ถ้วย (แต่วันนี้พิมไม่มีนะคะ)
** สูตรนี้ทำได้ประมาณ 6 จานแบบในภาพ
** ถั่วงอกกับเส้นใหญ่ พิมใช้จานละ 50 กรัม กับ 100 กรัม ถ้าใครอยากใส่มากหรือน้อยกว่านี้ ก็เพิ่มลดเอาตามที่ชอบได้เลยค่ะ
:: ส่วนผสมและเครื่องปรุงน้ำจิ้มก๋วยเตี๋ยวหลอด ::
- น้ำตาลทราย 65 กรัม
- น้ำส้มสายชู (หมัก) 60 กรัม
- ซีอิ๊วดำเค็ม 30 กรัม
- ซีอิ๊วขาว 15 กรัม
- น้ำเปล่า 35 กรัม
- พริกจินดาบด 1/2 - 1 ช้อนโต๊ะ หรือตามความเผ็ดที่ชอบ
*** ในภาพ พิมลืมหยิบซีอิ๊วขาวมาถ่ายรูปด้วยนะคะ
:: วิธีทำ ::
Step แรก ... เราจะมาทำน้ำจิ้มก๋วยเตี๋ยวหลอดกันก่อนนะคะ
เริ่มจากเอาส่วนผสมทั้งหมดใส่ลงในหม้อใบย่อม ๆ แล้วคนให้พอเข้ากันค่ะ จากนั้นยกหม้อขึ้นตั้งเตา เปิดไฟกลางค่อนมาทางอ่อน คนส่วนผสมไปเรื่อย ๆ พอน้ำตาลละลายหมด ก็ตักน้ำจิ้มขึ้นมาชิมเล็กน้อย ดูว่ารสชาติถูกใจไหม ถ้าอยากได้หวานเพิ่มก็เติมน้ำตาลทราย อยากได้เค็มเพิ่มก็เติมซีอิ๊วดำ/ซีอิ๊วขาว ... และพอได้รสที่ชอบแล้ว รอเดือดอีกครั้ง ก็ปิดไฟเตา ยกลงพักไว้ให้เย็นได้เลยนะคะ
Step 2 ... มาทำเครื่องก๋วยเตี๋ยวหลอดกันต่อค่ะ
ให้เราหยิบกระทะก้นลึกออกมาตั้งบนเตา เปิดไฟอ่อน แล้วใส่ผงพะโล้ลงไปคั่วสักแป๊บบบบบ พอหอมดีก็ตักขึ้นใส่ถ้วยพักไว้ก่อนนะคะ 😊
ในกระทะใบเดิม ให้เราใส่น้ำตาลปี๊บลงไป ตามด้วยน้ำเปล่า 1 ช้อนโต๊ะ แล้วเปิดไฟอ่อน คนเบา ๆ พอเข้ากันจนน้ำตาลละลายหมดและเปลี่ยนเป็นสีน้ำตาลทอง ก็ใช้ได้ล่ะค่ะ
ถึงตรงนี้ให้เทน้ำร้อนใส่ลงไปในกระทะ คนให้น้ำตาลละลายเข้ากับน้ำนะคะ ระวัง !! อย่าเทน้ำเย็นลงไปเด็ดขาด จะทำให้น้ำตาลที่ร้อน ๆ อยู่ จับตัวกันเป็นก้อนแข็ง ละลายยากมากกกค่ะ
พอน้ำตาลละลายดีก็ใส่หมูสามชั้น เห็ดหอม กุ้งแห้งที่แช่น้ำจนนุ่มแล้ว เต้าหู้แข็ง รากผักชี ตามด้วยเครื่องพะโล้ที่คั่วไว้ ซีอิ๊วขาว ซีอิ๊วดำ พริกไทยป่น เกลือป่น และน้ำซุปกระดูกหมู+น้ำแช่กุ้งแห้ง คนให้พอเข้ากันเล็กน้อย ก็เร่งไฟเตาเป็นไฟกลางนะคะ
** เห็ดหอม พิมใช้เห็ดหอมแห้งดอกกลาง แช่น้ำประมาณ 30 นาทีจนนิ่ม ก็หยิบขึ้นมาตัดขาเห็ดออก แล้วหั่นเป็นเส้นยาว ๆ ตามความกว้างของดอกค่ะ
ทีนี้พอน้ำในกระทะเริ่มเดือด จะเห็นว่ามีฟองสีตุ่น ๆ ลอยขึ้นมาอยู่ด้านบนเต็มไปหมด ก็ให้เราค่อย ๆ เอาทัพพีช้อนฟองออกให้เหลือน้อยที่สุดค่ะ
พอช้อนฟองออกหมดแล้ว ให้ลดไฟลงเป็นไฟอ่อน ตุ๋นเครื่องไปเรื่อยๆ ถ้าระหว่างตุ๋น ถ้าน้ำแห้งก็เติมน้ำซุป/น้ำเปล่าเพิ่มได้ เบ็ดเสร็จแล้วใช้เวลาประมาณ 1 - 1.30 ชม. (ตามความนุ่มนิ่มของหมูที่ชอบ) เราก็จะได้เครื่องก๋วยเตี๋ยวหลอดออกมาหน้าตาอย่างในภาพมุมขวาล่างนะคะ
ถึงตรงนี้ให้เราตักน้ำซุปในกระทะขึ้นมาชิมสักหน่อยว่าชอบรสชาติประมาณนี้ไหม เพราะบางทีเราใช้ระยะเวลาในการตุ๋นเท่ากัน แต่ความแรงของไฟไม่เท่ากัน ก็ทำให้น้ำซุปในหม้อเหลือไม่เท่ากัน รสชาติและความเข้มข้นของน้ำซุปก็จะต่างกันไปด้วยค่ะ ถ้าชิมแล้วรู้สึกว่าขาดรสไหนไป ก็เติมเพิ่มตามที่ชอบได้ หรือถ้ารู้สึกว่ารสเข้มไปก็เติมน้ำเพิ่มได้นิดหน่อย ถ้ารู้สึกว่ารสจางไป (อันนี้ไม่ค่อยเจอ) ก็ตุ๋นต่อไปอีกสักหน่อยนะคะ 😊😊 และพอได้รสที่ชอบแล้ว ก็ปิดไฟเตาได้เลยค่า
Step 3 .. สุดท้ายก็ให้เราเอาถั่วงอก กับเส้นก๋วยเตี๋ยวหลอดไปนึ่งให้สุก + ร้อนนะคะ ใครจะนึ่งในหวด หรือนึ่งในซึ้งแบบพิม หรือเอาเข้าไมโครเวฟ ก็ตามที่สะดวกเลยค่ะ (ถ้านึ่งใช้เวลาประมาณ 4-5 นาที)
เสร็จเรียบร้อยแล้ว เราก็จะได้เครื่องก๋วยเตี๋ยวหลอดออกมาหน้าตาแบบนี้นะคะ
เวลาที่เราจะกิน ก็ให้เราหยิบถั่วงอกใส่ลงในจาน ตามด้วยเส้นก๋วยเตี๋ยว และเครื่องก๋วยเตี๋ยวหลอดตามชอบ ที่สำคัญอย่าลืมโรยกระเทียมเจียวและต้นหอมผักชี เพื่อเพิ่มความหอมอร่อยด้วยนะคะ แล้วเราก็จะได้ก๋วยเตี๋ยวหลอดทรงเครื่องออกมาหน้าตาอย่างในภาพนี่เลยค่า
ก๋วยเตี๋ยวหลอดตามสูตรนี้รสชาติจะออกเค็มนำ แต่ไม่มาก หวานปลาย หอมกลิ่นกุ้งแห้ง เห็ดหอม และมีกลิ่นเครื่องเทศบาง ๆ ค่ะ ใครที่ชอบรสจัดหน่อย (เผ็ด เค็ม เปรี้ยว หวาน) ก็ตักน้ำจิ้มราดลงไปได้ตามที่ชอบนะคะ
ยังไงก็ลองไปทำกันดูนะคะ ติดขัดตรงไหนก็แวะมาถามไถ่กันได้ พิมอาจจะไม่ได้ตอบทันที แต่ถ้าเห็นข้อความเมื่อไหร่จะรีบตอบให้เลยค่ะ
แล้วเจอกันใหม่เมนูถัดไป สวัสดีค่า 😊😊
:: เพิ่มเติม ::