header



วันนี้พิมจะมาชวนทุกคนทำเกี๊ยวกรอบต้มยำแห้งกันค่ะ 😊😊

เรื่องของเรื่องคือ ช่วงนี้พิมเบื่อข้าวมาก ๆๆๆๆๆๆ มากขนาดที่อยากจะพิมพ์ ก. ไก่ สักพันตัว 😂    พิมก็เลยพยายามจะหาทำเมนูที่กินอิ่มได้โดยไม่ต้องเป็นข้าวนะคะ 

ที่ผ่านมาพิมก็ทำเป็นพวกก๋วยเตี๋ยวบ้าง ยำบ้าง ขนมจีน พาสต้าบ้าง สลับกันมาเรื่อย ๆ    จนวันนี้ก็มาถึงคิวของเกี๊ยวบ้างค่ะ    ตอนแรกพิมว่าจะทำเป็นเกี๊ยวน้ำใส เกี๊ยวน้ำต้มยำ เกี๊ยวน้ำต้มแซ่บ  ทำนองนี้   แต่คิดไปคิดมาพักนี้พิมก็กินเมนูน้ำ ๆ เยอะแล้ว เริ่มเบื่ออีกเหมือนกัน 😂    ก็เลยกะว่าจะทำเป็นเกี๊ยวกรอบ แล้วราดหน้าด้วยเครื่องต้มยำแบบแห้ง ๆ  แทนนะคะ   ซึ่งพอทำมาแล้วมันอร่อยดี  ถูกปากทุกคนในบ้าน  ... พิมก็เลยอยากเอาสูตรมาฝากเพื่อน ๆ เผื่อใครอยากลองทำกินกันดูค่ะ  😊

crispy wonton tom yum 01

crispy wonton tom yum 02

:: ส่วนผสม "เกี๊ยวกรอบ" ::

- หมูบดติดมัน  150 กรัม 
- รากผักชีหั่นละเอียด 1/2 ช้อนโต๊ะ 
- กระเทียมไทยแกะเปลือก 1 ช้อนโต๊ะ  
- พริกไทยขาวป่น 1/2 ช้อนชา
- ซีอิ๊วขาว 1 ช้อนชา
- ซอสปรุงรส 1/2 ช้อนชา
- น้ำมันงา 1/2 ช้อนโต๊ะ 
- น้ำตาลทราย 1 ช้อนชา
- น้ำเย็นจัด 2 ช้อนโต๊ะ 

- แผ่นเกี๊ยวประมาณ 20 - 25  แผ่น  
- น้ำมันสำหรับทอดเกี๊ยว

:: ส่วนผสม "เครื่องต้มยำแห้ง" ::

- หมูบดติดมัน 200 กรัม 
- น้ำเปล่าสำหรับรวนหมู 60 กรัม 
- น้ำตาลทราย  3 ช้อนโต๊ะ 
- น้ำปลา 3 + 1/2  ช้อนโต๊ะ 
- น้ำมะนาว 4 ช้อนโต๊ะ 
- พริกขี้หนูแห้งคั่วป่น  1 ช้อนโต๊ะ หรือตามความเผ็ดที่ชอบ 
- ถั่วลิสงคั่วป่น 3 ช้อนโต๊ะ 
- กระเทียมเจียว 2 ช้อนโต๊ะ หรือตามชอบ 
- ต้นหอม ผักซีซอย  2 ช้อนโต๊ะ หรือตามชอบ

*** ใครที่ไม่ชอบกินเครื่องต้มยำมาก สามารถลดทุกอย่างลงเหลืออย่างละครึ่งได้นะคะ   แต่ถ้าจัดเต็มตามสูตร เครื่องก็จะล้น ๆ แบบในภาพที่พิมทำเลยค่ะ 

crispy wonton tom yum 04

:: วิธีทำ ::

เริ่มแรก เราจะมาทำตัวเกี๊ยวกรอบกันก่อน

ให้เราหยิบชามมาใบนึง  ใส่หมูบดลงไป ตามด้วยรากผักชี+กระเทียมที่โขลกหรือปั่นรวมกันจนละเอียด พริกไทยป่น ซีอิ๊วขาว ซอสปรุงรส น้ำมันงา น้ำตาล น้ำเย็น แล้วก็นวดทุกอย่างให้เข้ากัน ก่อนจะหมักไว้ประมาณ 10 นาทีนะคะ  😊

crispy wonton tom yum 05

พอครบ 10 นาที ให้เราหยิบแผ่นเกี๊ยวออกมาค่ะ  วางแผ่นเกี๊ยวบนฝ่ามือ ตักหมูบดที่เราปรุงรสไว้ใส่ลงไปประมาณก้อนเท่าหัวแม่มือ   แล้วใช้นิ้วแตะน้ำเปล่า ทาที่รอบ ๆ แผ่นเกี๊ยวทั้งสี่ด้าน  ก่อนจะพับแผ่นเกี๊ยวให้ติดกันเป็นทรงสามเหลี่ยมแบบในภาพนะคะ 

crispy wonton tom yum 06

จากนั้นก็เอาไปทอดด้วยไฟกลาง  จนหมูด้านในสุก และแผ่นเกี๊ยวเหลืองกรอบ  ก็ตักขึ้นพักไว้ให้สะเด็ดน้ำมันค่ะ 

crispy wonton tom yum 07

ต่อมาเราจะมาทำเครื่องต้มยำแห้งกันนะคะ 😊

ให้เราเอาหมูสับที่เตรียมไว้ผสมกับน้ำเปล่าในกระทะหรือหม้อใบเล็ก ๆ   คนให้เข้ากัน แล้วเอาไปรวนให้สุกค่ะ    (เมื่อหมูสุก หมูจะเปลี่ยนเป็นสีขาว และน้ำในหม้อจะใส)

crispy wonton tom yum 08

จากนั้นตักเฉพาะหมู และน้ำรวนหมูนิดหน่อยใส่ลงในชาม ตามด้วยน้ำตาลทราย น้ำปลา น้ำมะนาว พริกป่น  กระเทียมเจียว คนให้เข้ากัน  แล้วชิมรสตามที่ชอบนะคะ  สำหรับรสที่พิมปรุงออกมาจะออกเปรี้ยว หวานพอ ๆ กัน แต่ไม่ได้เปรี้ยวมาก เค็มตาม แล้วก็เผ็ดตามค่ะ    สำหรับใครที่ชิมแล้ว แต่รู้สึกว่ารสยังไม่โดนใจ อยากได้หวานกว่านี้ เปรี้ยวกว่านี้  ก็สามารถปรุงเพิ่มตามที่ชอบได้เลย   และพอปรุงเสร็จ ก็ค่อยใส่ถั่วลิสงป่นลงไป  คนให้เข้ากันอีกที  แล้วตักราดบนเกี๊ยวกรอบนะคะ

crispy wonton tom yum 09

สุดท้ายโรยผักชีต้นหอมซอยนิดหน่อย  เท่านี้เราก็จะได้  "เกี๊ยวกรอบต้มยำแห้ง" พร้อมกินล่ะค่ะ  😊😊

crispy wonton tom yum 10

 สำหรับใครที่ยังไม่ได้กินทันที  แนะนำว่าอย่าเพิ่งราดลงไปแบบนี้นะคะ แยกเกี๊ยวกับเครื่องยำไว้ก่อน  เวลาจะกินค่อยราด หรือจะเสิร์ฟแยก แล้วตักราดเป็นคำ ๆ ไปก็ได้ค่ะ 

crispy wonton tom yum 12

ยังไงก็ไปลองทำกันดูน๊า ติดขัดตรงไหนก็มาถามไถ่กันได้  แล้วเจอกันใหม่ในเมนูถัดไป สวัสดีค่า 😊😊 

crispy wonton tom yum 14

crispy wonton tom yum 11 



ครัวบ้านพิม on Facebook

สมาชิก