วันนี้พิมจะมาชวนทุกคนทำเกี๊ยวกรอบต้มยำแห้งกันค่ะ 😊😊
เรื่องของเรื่องคือ ช่วงนี้พิมเบื่อข้าวมาก ๆๆๆๆๆๆ มากขนาดที่อยากจะพิมพ์ ก. ไก่ สักพันตัว 😂 พิมก็เลยพยายามจะหาทำเมนูที่กินอิ่มได้โดยไม่ต้องเป็นข้าวนะคะ
ที่ผ่านมาพิมก็ทำเป็นพวกก๋วยเตี๋ยวบ้าง ยำบ้าง ขนมจีน พาสต้าบ้าง สลับกันมาเรื่อย ๆ จนวันนี้ก็มาถึงคิวของเกี๊ยวบ้างค่ะ ตอนแรกพิมว่าจะทำเป็นเกี๊ยวน้ำใส เกี๊ยวน้ำต้มยำ เกี๊ยวน้ำต้มแซ่บ ทำนองนี้ แต่คิดไปคิดมาพักนี้พิมก็กินเมนูน้ำ ๆ เยอะแล้ว เริ่มเบื่ออีกเหมือนกัน 😂 ก็เลยกะว่าจะทำเป็นเกี๊ยวกรอบ แล้วราดหน้าด้วยเครื่องต้มยำแบบแห้ง ๆ แทนนะคะ ซึ่งพอทำมาแล้วมันอร่อยดี ถูกปากทุกคนในบ้าน ... พิมก็เลยอยากเอาสูตรมาฝากเพื่อน ๆ เผื่อใครอยากลองทำกินกันดูค่ะ 😊
:: ส่วนผสม "เกี๊ยวกรอบ" ::
- หมูบดติดมัน 150 กรัม
- รากผักชีหั่นละเอียด 1/2 ช้อนโต๊ะ
- กระเทียมไทยแกะเปลือก 1 ช้อนโต๊ะ
- พริกไทยขาวป่น 1/2 ช้อนชา
- ซีอิ๊วขาว 1 ช้อนชา
- ซอสปรุงรส 1/2 ช้อนชา
- น้ำมันงา 1/2 ช้อนโต๊ะ
- น้ำตาลทราย 1 ช้อนชา
- น้ำเย็นจัด 2 ช้อนโต๊ะ
- แผ่นเกี๊ยวประมาณ 20 - 25 แผ่น
- น้ำมันสำหรับทอดเกี๊ยว
:: ส่วนผสม "เครื่องต้มยำแห้ง" ::
- หมูบดติดมัน 200 กรัม
- น้ำเปล่าสำหรับรวนหมู 60 กรัม
- น้ำตาลทราย 3 ช้อนโต๊ะ
- น้ำปลา 3 + 1/2 ช้อนโต๊ะ
- น้ำมะนาว 4 ช้อนโต๊ะ
- พริกขี้หนูแห้งคั่วป่น 1 ช้อนโต๊ะ หรือตามความเผ็ดที่ชอบ
- ถั่วลิสงคั่วป่น 3 ช้อนโต๊ะ
- กระเทียมเจียว 2 ช้อนโต๊ะ หรือตามชอบ
- ต้นหอม ผักซีซอย 2 ช้อนโต๊ะ หรือตามชอบ
*** ใครที่ไม่ชอบกินเครื่องต้มยำมาก สามารถลดทุกอย่างลงเหลืออย่างละครึ่งได้นะคะ แต่ถ้าจัดเต็มตามสูตร เครื่องก็จะล้น ๆ แบบในภาพที่พิมทำเลยค่ะ
:: วิธีทำ ::
เริ่มแรก เราจะมาทำตัวเกี๊ยวกรอบกันก่อน
ให้เราหยิบชามมาใบนึง ใส่หมูบดลงไป ตามด้วยรากผักชี+กระเทียมที่โขลกหรือปั่นรวมกันจนละเอียด พริกไทยป่น ซีอิ๊วขาว ซอสปรุงรส น้ำมันงา น้ำตาล น้ำเย็น แล้วก็นวดทุกอย่างให้เข้ากัน ก่อนจะหมักไว้ประมาณ 10 นาทีนะคะ 😊
พอครบ 10 นาที ให้เราหยิบแผ่นเกี๊ยวออกมาค่ะ วางแผ่นเกี๊ยวบนฝ่ามือ ตักหมูบดที่เราปรุงรสไว้ใส่ลงไปประมาณก้อนเท่าหัวแม่มือ แล้วใช้นิ้วแตะน้ำเปล่า ทาที่รอบ ๆ แผ่นเกี๊ยวทั้งสี่ด้าน ก่อนจะพับแผ่นเกี๊ยวให้ติดกันเป็นทรงสามเหลี่ยมแบบในภาพนะคะ
จากนั้นก็เอาไปทอดด้วยไฟกลาง จนหมูด้านในสุก และแผ่นเกี๊ยวเหลืองกรอบ ก็ตักขึ้นพักไว้ให้สะเด็ดน้ำมันค่ะ
ต่อมาเราจะมาทำเครื่องต้มยำแห้งกันนะคะ 😊
ให้เราเอาหมูสับที่เตรียมไว้ผสมกับน้ำเปล่าในกระทะหรือหม้อใบเล็ก ๆ คนให้เข้ากัน แล้วเอาไปรวนให้สุกค่ะ (เมื่อหมูสุก หมูจะเปลี่ยนเป็นสีขาว และน้ำในหม้อจะใส)
จากนั้นตักเฉพาะหมู และน้ำรวนหมูนิดหน่อยใส่ลงในชาม ตามด้วยน้ำตาลทราย น้ำปลา น้ำมะนาว พริกป่น กระเทียมเจียว คนให้เข้ากัน แล้วชิมรสตามที่ชอบนะคะ สำหรับรสที่พิมปรุงออกมาจะออกเปรี้ยว หวานพอ ๆ กัน แต่ไม่ได้เปรี้ยวมาก เค็มตาม แล้วก็เผ็ดตามค่ะ สำหรับใครที่ชิมแล้ว แต่รู้สึกว่ารสยังไม่โดนใจ อยากได้หวานกว่านี้ เปรี้ยวกว่านี้ ก็สามารถปรุงเพิ่มตามที่ชอบได้เลย และพอปรุงเสร็จ ก็ค่อยใส่ถั่วลิสงป่นลงไป คนให้เข้ากันอีกที แล้วตักราดบนเกี๊ยวกรอบนะคะ
สุดท้ายโรยผักชีต้นหอมซอยนิดหน่อย เท่านี้เราก็จะได้ "เกี๊ยวกรอบต้มยำแห้ง" พร้อมกินล่ะค่ะ 😊😊
สำหรับใครที่ยังไม่ได้กินทันที แนะนำว่าอย่าเพิ่งราดลงไปแบบนี้นะคะ แยกเกี๊ยวกับเครื่องยำไว้ก่อน เวลาจะกินค่อยราด หรือจะเสิร์ฟแยก แล้วตักราดเป็นคำ ๆ ไปก็ได้ค่ะ
ยังไงก็ไปลองทำกันดูน๊า ติดขัดตรงไหนก็มาถามไถ่กันได้ แล้วเจอกันใหม่ในเมนูถัดไป สวัสดีค่า 😊😊