หนึ่งในคำถามยอดฮิตที่พิมได้รับจากบรรดาแฟนเพจครัวบ้านพิม คือ "คุณพิมคะ มีสูตรน้ำยำเด็ด ๆ บ้างไหมคะ อยากเอาไปลองทำกินทำขายดู เพราะทำเองแต่ละที รสชาติมันไม่คงที่สักทีเลยอ่ะค่ะ"
มาค่ะมา ... วันนี้พิมจะเอาน้ำยำสูตรที่พิมใช้ทำกินประจำ ๆ มาทำให้เพื่อน ๆ ได้ดูกันนะคะ ว่าพิมใส่อะไรบ้าง และก็ทำยังไงบ้าง ถึงออกมาเป็นน้ำยำสุดแซ่บบบ ที่ไม่ว่าจะทำกินกี่ครั้งต่อกี่ครั้งก็ยังแซ่บเหมือนเดิมนะคะ ที่สำคัญน้ำยำสูตรนี้ ส่วนผสมไม่เยอะ แล้วก็ใช้ส่วนผสมธรรมดา ๆ มาก แต่รับรองเลยค่ะว่าอร่อย แซ่บบบบบ แถมยังใช้ได้กับแทบทุกยำเลยอ่ะค่ะ ไม่ว่าจะยำโบราณ ๆ อย่างยำวุ้นเส้น ยำเล็บมือนาง ยำรวมทะเล ยำรวมมิตร ยำมาม่า ยำหมูยอ ยำไส้กรอก ยำหมูย่าง ยำผักกระเฉด หรือว่าจะยำแบบสมัยนิยม อย่างยำปูม้าดองน้ำปลา ยำผลไม้รวม ยำมะม่วงปลากรอบ ยำขนมจีน ยำเห็ดทอดกรอบ ยำหอยแครงลวก และอีกหลาย ๆ ยำนะคะ
แถมนอกจากสูตรน้ำยำเด็ดๆ แล้ว วันนี้พิมใจดีมาก ฮี่ๆ แถมกันไปเลยค่า กับยำ 5 สูตรเด็ด (พูดเหมือนรายการขายของตามทีวีเลยเน๊าะ 5555) ไม่ว่าจะเป็นยำปูม้าดองน้ำปลา ที่พิมจะบอกกันตั้งแต่วิธีดองปูเลยค่ะ แล้วก็จะมียำมะม่วงปลากรอบ ยำของโปรดของพิม มียำขนมจีนปลาทู ยำผลไม้รวม ที่สาว ๆ สมัยนี้เค้าชอบกิน และสุดท้ายก็ยำหมูย่าง ยำที่คุณสามีพิมเห็นทีไร จะต้องโผเข้าหาทุกทีเลยค่า
ไม่พูดพล่ามทำเพลงเน๊าะ ไปดูส่วนผสมและวิธีทำกันเลยดีกว่าจ้า
:: ส่วนผสมและเครื่องปรุง "น้ำยำรสแซ่บ" ::
- น้ำมะนาวคั้นสด 600 มิลลิลิตร
- น้ำปลา 400 มิลลิลิตร
- น้ำตาลทรายขาว 200 มิลลิลิตร (ประมาณ 210 กรัม)
- น้ำกระเทียมดอง 100 มิลลิลิตร
- พริกขี้หนูจินดา เด็ดก้าน 260 กรัม
*** พริกขี้หนูจินดา บางสายพันธุ์ก็เผ็ดมาก บางสายพันธุ์ก็เผ็ดไม่มาก เพราะนั้นแล้วตอนทำ ให้เพื่อนๆ ใส่พริกไปสัก 200 กรัมก่อน ถ้าชิมแล้วไม่เผ็ดค่อยบดพริกใส่เพิ่มไปนะคะ
*** สูตรนี้ทำเสร็จแล้ว จะได้น้ำยำประมาณ 1.4 ลิตรกว่า ๆ ค่ะ ถ้าใครอยากจะลองทำดูแต่กลัวว่าทำเสร็จแล้วมันจะเยอะไป ก็ลองทำแบบลดส่วนผสมทุกอย่างลงให้เหลืออย่างละครึ่งก็ได้นะคะ
*** น้ำมะนาว พิมซื้อมะนาวลูกมาคั้นเอง ส่วนน้ำกระเทียมดอง พิมซื้อสำเร็จรูปมา
:: วิธีทำ ::
เริ่มต้นก็ให้เราใส่ส่วนผสมทุกอย่าง ไม่ว่าจะเป็นพริก น้ำมะนาว น้ำตาล น้ำปลา และน้ำกระเทียมดอง ลงในโถปั่นนะคะ (พิมแบ่งปั่นเป็น 4 รอบ) ซึ่งวันนี้พิมใช้โถปั่นที่มาพร้อมกับเครื่องปั่น Summer Magic Handy อ่ะค่ะ
*** อ่านรีวิวตัวเครื่องปั่น Summer Magic Handy ได้ >>> ที่นี่ <<<
จากนั้นก็นำไปปั่นให้ส่วนผสมเข้ากัน น้ำตาลละลาย และพริกละเอียดมากน้อยตามชอบนะคะ
ก็จะได้ออกมาเป็นน้ำยำหน้าตาแบบนี้อ่ะค่ะ ถ้ายังไม่ใช้ทันที หรือยังไม่ใช้ภายใน 2-3 ชั่วโมง ก็ใส่กล่องหรือขวดแช่ตู้เย็นไว้ก่อนนะคะ เก็บได้เป็นสัปดาห์ แต่ความอร่อยจะอยู่ที่ประมาณ 5 วันค่ะ ^_^
*** ถึงตรงนี้ลองชิมดูว่าน้ำยำเผ็ดตามที่เราชอบไหม ถ้าเผ็ดน้อยไปก็เติมพริกลงไป แล้วปั่นต่ออีกสักแป๊บนะคะ
เมื่อเราได้น้ำยำมาแล้ว เราก็จะมาลองทำยำหลายๆ แบบกันนะคะ
เริ่มอย่างแรก ที่ "ยำปูม้าดองน้ำปลา" ค่ะ ส่วนผสมก็จะมี
- ปูม้าตัวเล็ก 3 ตัว รวมน้ำหนักประมาณ 350 กรัม
- น้ำปลา 1/4 ถ้วย
- น้ำตาลทรายขาว 1/4 ถ้วย
- น้ำเปล่า 1/4 ถ้วย
- มะม่วงเปรี้ยวสับเป็นเส้น 1 ถ้วย
- พริกขี้หนูสวนซอย 1 ช้อนโต๊ะ
- หอมแขกซอย 1/4 ถ้วย
- สะระแหน่เด็ดเป็นใบ ๆ 1/4 ถ้วย
- น้ำยำ ตามสูตรด้านบน 1/2 ถ้วย
*** สะระแหน่ ไว้ใช้โรยบนจานตอนเสิร์ฟ
*** ถ้าไม่ทานเผ็ดมาก ไม่ต้องใส่พริกขี้หนูซอยก็ได้ แต่ใส่แล้วแซ่บมากกกก
ส่วนวิธีทำเราก็จะเริ่มตั้งแต่การเอาปูไปดองน้ำปลาก่อนนะคะ ก็ให้เราผสมน้ำปลา น้ำตาลทราย และน้ำเปล่าลงในหม้อใบเล็ก นำไปต้มให้เดือด พอน้ำตาลละลายก็ยกลง แล้วพักไว้สักครู่อ่ะค่ะ ระหว่างนั้นก็ล้างปูม้าให้สะอาด ใช้แปรงสีฟัน (ที่ยังไม่ได้ใช้) ขัดเบา ๆ ตามซอกตามุม ก็จะยิ่งดีนะคะ พักปูบนตะแกรงจนสะเด็ดน้ำ ก็หยิบเรียงใส่ลงในหม้อเคลือบ หรือกล่องพลาสติค แล้วพอน้ำปลาที่เราต้มไว้เย็นสนิท ก็เทราดลงบนตัวปูให้ทั่ว ๆ แล้วดองไว้ประมาณ 1 คืน หรือถ้าแบบว่ารีบจริง ๆ ก็ดองไว้อย่างน้อยสัก 2-3 ชม. อ่ะค่ะ
พอถึงเวลาจะยำ ก็หยิบปูออกมา สับเอาปลายแหลม ๆ ของขาปูทิ้งไป แล้วก็ดึงตรงตะปิ้ง (ที่พิมวงไว้กลางตัว ในภาพด้านซ้าย) กับดึงนม (ในภาพด้านขวา) ทิ้งไปนะคะ
ก็จะได้ออกมาเป็นปู หน้าตาแบบในภาพด้านล่างนี้อ่ะค่ะ #แค่ปูก็น่ากินแล้วววววววว
จากนั้นก็ใส่ปูลงในกาละมัง (เอาแต่ปู ไม่เอาน้ำปลา) ตามด้วยพริกขี้หนูซอย มะม่วงสับ หอมแดง แล้วก็น้ำยำ
*** ใครไม่ทานปูม้าดิบ ก็เอาปูลงไปลวกในน้ำร้อนจัดสักแป๊บ #กลายเป็นปูสุก ก็ได้จ้า
คนส่วผสมทุกอย่างให้เข้ากัน เราก็จะได้ออกมาเป็น #ยำปูม้าดองน้ำปลา หน้าตาอย่างในภาพด้านล่างนะคะ ^_^
ต่อมาเป็นยำอย่างที่ 2 ค่ะ กับ "ยำหมูย่างกับแตงกวา" นะคะ ส่วนผสมก็จะมี
- หมูสันคอ แล่เป็นชิ้นหนาประมาณ 1.5 ซม. จำนวน 200 กรัม
- ซีอิ๊วขาว 1/2 ช้อนโต๊ะ
- แตงกวาอ่อน หั่นเป็นชิ้นพอคำ 3/4 ถ้วย
- หอมใหญ่ ซอยบาง 1/3 ถ้วย
- มะเขือเทศเชอรี่ 6-7 ลูก ผ่าครึ่ง
- ขึ้นฉ่าย หั่นท่อนสั้น 1/4 ถ้วย
- น้ำยำ 1/2 ถ้วย
*** เลือกแตงกวาแบบอ่อน ๆ แล้วแช่แตงกวาให้เย็นก่อนเอามายำ จะอร่อยมาก
*** ถ้าไม่มีมะเขือเทศเชอรี่ ใช้มะเขือเทศท้อแทนได้
*** ในภาพส่วนผสม เป็นหมูที่ย่างสุกและหั่นเรียบร้อยแล้ว
ส่วนวิธีทำ เราก็เริ่มจากการหมักหมูและย่างหมูก่อนเลยนะคะ
ก็ให้เราเอาหมูหมักกับซีอิ๊วขาวตามสูตรด้านบนไว้ประมาณ 30 นาที แล้วก็เอาไปย่างค่ะ ซึ่งใครจะย่างด้วยเตาถ่าย เตาแก๊ส หรือเตาอบ ก็เอาตามที่สะดวกเลยนะคะ แต่วันนี้เนี่ยพิมขอสะดวกนิ๊ดนึง ขอย่างด้วยหม้อทอดไร้น้ำมัน Summer Magic Chef อ่ะค่ะ ซึ่งหม้อตัวนี้นอกจากจะทำให้เราสามารถทำอาหารได้โดยไม่ต้องใช้น้ำมันแล้ว ก็ยังช่วยรีดน้ำมันบางส่วนออกมาจากอาหารอีกด้วยนะคะ แถมยังมีตะแกรงที่เอาไว้ให้เราใส่อาหารแบบพลิกไปพลิกมาได้ เวลาย่างจะได้ไม่ต้องมาเสียเวลาคอยกลับหมูอ่ะค่ะ
*** อ่านรีวิวเปิดกล่องหม้อทอดไร้น้ำมัน Summer Magic Chef ได้ >> ที่นี่ <<
ซึ่งพิมจะย่างหมู ด้วยอุณหภูมิ 200 องศา และเวลาประมาณ 15 นาทีนะคะ
และพอครบเวลา เราก็จะได้หมูย่างออกมาหน้าตาอย่างนี้ ก็พักไว้ให้หายร้อนสักครู่ แล้วค่อยหยิบออกมาหั่นไว้เป็นชิ้น ๆ อ่ะค่ะ
และเมื่อถึงเวลาจะทาน ก็ให้เราใส่หมูย่างที่หั่นแล้ว แตงกวา หอมใหญ่ มะเขือเทศ ขึ้นฉ่าย และน้ำยำ ลงในชามผสมสักใบนะคะ
แล้วก็คนส่วนผสมทั้งหมดให้เข้ากัน เราก็จะได้ออกมาเป็น #ยำหมูย่าง อย่างในภาพด้านล่างเลยค่ะ ^_^
ต่อมา ยำอย่างที่ 3 "ยำขนมจีนกับปลาทูทอด" นะคะ ส่วนผสมก็ตามด้านล่างนี้เลยอ่ะค่ะ
- ขนมจีนเส้นสด 150 กรัม
- ปลาทูนึ่งตัวใหญ่ 2 ตัว หรือเนื้อปลาทูทอด 1 ถ้วย
- ถั่วฝักยาวซอยบางๆ 1/2 ถ้วย
- หอมแดงซอย 1/4 ถ้วย
- พริกแห้งเม็ดใหญ่คั่วป่น 1/2 ช้อนโต๊ะ
- พริกขี้หนูสวน 1/2 ช้อนโต๊ะ
- น้ำปลาร้า 1 ช้อนโต๊ะ
- น้ำยำ 1/2 ถ้วย
- สะระแหน่เด็ดเป็นใบ 1/4 ถ้วย
- ต้นหอมซอย 2 ช้อนโต๊ะ
- เม็ดมะม่วงหิมพานต์ทอด 1/2 ถ้วย
*** ใช้ถั่วลิสงคั่ว แทนเม็ดมะม่วงได้
*** ชอบเผ็ดมากๆ ก็ใส่พริกเพิ่มได้ แต่ถ้าไม่ชอบเผ็ด ก็ลดปริมาณพริกขี้หนูสวนลง หรือไม่ต้องใส่เพิ่มเลยก็ได้ แต่ควรใส่พริกป่นเพิ่ม เพราะจะทำให้หอม
วิธีทำก็เริ่มจากเอาปลาทูที่ซื้อมา ไปทอดซะก่อนนะคะ จะทอดในน้ำมันหรือทอดแบบไหนก็ตามที่เพื่อนๆ สะดวกเลย แต่วันนี้พิมขอทอดด้วยหม้อทอดไร้น้ำมันอ่ะค่ะ เพราะนอกจากจะไม่ต้องใช้น้ำมันในการทอด + ช่วยรีดน้ำมันส่วนเกินออกมาแล้ว ควันก็แทบไม่มี แล้วกลิ่นก็น้อยกว่าการเอาไปทอดด้วยนะคะ
วิธีทอดปลาทูด้วยหม้อทอดไร้น้ำมันก็ไม่มีอะไรมากค่ะ ให้เราเอาปลาทูวางในตะแกรงปิ้งย่างนะคะ
ตั้งอุณหภูมิที่ 250 องศา เวลาประมาณ 15-20 นาที (ตามความเหลืองของหนังปลาทูที่ชอบ) แล้วก็กดปุ่ม start ให้เครื่องทำงานไปค่ะ
พอครบเวลา ก็จะได้ปลาทูทอดออกมาเป็นแบบนี้นะคะ ...... ก็พักปลาทูไว้ให้คลายความร้อน และพอเย็นแบบจับ ๆ ได้ ก็ค่อยแกะเอาเฉพาะเนื้อปลาทูออกมาเป็นชิ้นใหญ่อ่ะค่ะ (ส่วน+หัวก้างทิ้งไปนะจ๊ะ)
พอถึงเวลายำ ก็ใส่เส้นขนมจีนลงไปในกาละมัง ตามด้วยถั่วฝักยาว หอมแดง พริกขี้หนูสวน พริกขี้หนูแห้งคั่วป่น น้ำปลาร้า ปลาทู น้ำยำ และต้นหอม
*** สะระแหน่ไว้โรยบนจานตอนเสิร์ฟ
คลุกเคล้าทุกอย่างให้เข้ากัน แล้วเราก็จะได้ออกมาเป็น "ยำปลาทู" แบบนี้นะคะ
ต่อมาเมนูที่ 4 ล่ะค่ะ "ยำมะม่วงกับปลากรอบ" ส่วนผสมก็จะมีตามนี้อ่ะค่ะ
- มะม่วงสับ 1 + 1/2 ถ้วย (สับแล้ว โปะด้วยน้ำแข็ง จะทำให้มะม่วงกรอบมากขึ้น)
- ปลากรอบ 1/2 ถ้วย
- กุ้งแห้งป่นหยาบ 2 ช้อนโต๊ะ
- เม็ดมะม่วงหิมพานต์ทอด 1/2 ถ้วย
- พริกขี้หนูสวนซอย 1/2 ช้อนโต๊ะ
- พริกแห้งคั่วป่น 1/2 ช้อนชา
- หอมแดงซอย 1/4 ถ้วย
- น้ำยำ 1/2 ถ้วย
*** ใช้ถั่วลิสงคั่ว แทนเม็ดมะม่วงได้
*** ชอบเผ็ดมากๆ ก็ใส่พริกป่น + พริกขี้หนูซอยเพิ่มได้ แต่ถ้าไม่ชอบเผ็ด ก็ลดปริมาณพริกขี้หนูสวนลง หรือไม่ต้องใส่เพิ่มเลยก็ได้ แต่อย่างน้อยควรใส่พริกป่นเพิ่ม เพราะจะทำให้ยำมะม่วงของเราหอมมากขึ้นค่ะ
วิธีทำก็ไม่มีอะไรยุ่งยากค่ะ ให้เราหยิบชามใหญ่ ๆ มาใบนึง แล้วใส่มะม่วงสับ กุ้งแห้งป่น พริกขี้หนูสวน พริกขี้หนูแห้ง หอมแดง ปลากรอบ เม็ดมะม่วง และน้ำยำลงไป
*** ถ้าชอบเปรี้ยว ๆ ใช้มะม่วงเปรี้ยว เช่นน้ำดอกไม้ สามฤดู ถ้าไม่ชอบเปรี้ยวมาก ใช้มะม่วงแรดหัวเหลือง ๆ มะม่วงแก้วขมิ้น แต่ถ้าถ้าชอบเปรี้ยวน้อย ใช้เป็นมะม่วงมันอย่าง เขียวเสวย มันศาลายา หนองแซง ฟ้าลั่นแทน
คลุกเคล้าทุกอย่างให้เข้ากัน แล้วเราก็จะได้ "ยำปลากรอบ" ออกมาอย่างในภาพด้านล่างนี้นะคะ
และยำสุดท้ายที่พิมจะมาทำให้เพื่อน ๆ ดูจากการใช้น้ำยำสูตรนี้ ก็คือ ยำผลไม้รวม อ่ะค่ะ
- แอ๊ปเปิ้ลเขียว และแอ๊ปเปิ้ลแดง หั่นเป็นชิ้นรวมกัน 1 + 1/2 ถ้วย (อย่างละประมาณ 1 ผล)
- แก้วมังกร สีขาว หั่นเป็นชิ้น 1 ถ้วย
- แตงโม หั่นเป็นชิ้น 1 ถ้วย (แคะเม็ดออกด้วย)
- สับปะรด หั่นเป็นชิ้น 1 ถ้วย
- แครอทขูดเป็นเส้นสั้น ๆ 1/3 ถ้วย
- เม็ดมะม่วงหิมพานต์ทอด 1/2 ถ้วย
- น้ำยำ 1/2 ถ้วย
- สะระแหน่เด็ดเป็นใบ 1/4 ถ้วย (ไว้โรยหน้าตอนเสิร์ฟ เพื่อเพิ่มกลิ่นและความสวยงาม)
*** ใช้ผลไม้อื่นแทนได้ เช่น ฝรั่ง องุ่น ส้มโอ สตรอเบอรี่ สาลี่ กีวี่ แคนตาลูป แต่ให้รวมกันแล้วประมาณ 4 + 1/2 ถ้วย
*** ใช้ถั่วลิสงคั่ว แทนเม็ดมะม่วงได้ แต่เม็ดมะม่วงจะกรอบนุ่มนวลกว่า
วิธีทำ .. ก็ให้เราหยิบชามใบโตมาใบนึง ใส่ผลไม้ทั้งหมดลงไป ตามด้วยแครอท และก็น้ำยำนะคะ
เสร็จแล้วก็คลุกเคล้าเบา ๆ ให้เข้ากัน (ระวังผลไม้ช้ำ โดยเฉพาะผลไม้ที่นิ่ม ๆ) เราก็จะได้ออกมาเป็น ยำผลไม้แบบนี้อ่ะค่ะ
สำหรับยำทุกยำเนี่ย พิมแนะนำว่าทำเสร็จแล้วให้กินเลย จะอร่อยที่สุดนะคะ เพราะยำหลายยำ โดยเฉพาะยำที่วัตถุดิบมีส่วนผสมของน้ำอยู่ด้วย อย่างยำผลไม้ หรือยำวุ้นเส้น ยำมาม่า ยำผักกระเฉด หรือยำอะไรประมาณนี้ หากยำแล้วทิ้งไว้นานๆ วัตถุดิบจะคายน้ำออกมา ทำให้ยำของเรามีรสชาติที่จืดลงได้อ่ะค่ะ
ที่สำคัญเวลาลวกผัก ลวกเส้น โดยเฉพาะเส้นเนี่ย ไม่ว่าจะเส้นมาม่า วุ้นเส้น เส้นหมี่ เส้นก๋วยเตี๋ยวเซี่ยงไฮ้ พอลวกแล้วให้สะบัด ๆ เพื่อให้สะเด็ดน้ำนิดนึงนะคะ ไม่งั้นถ้าน้ำค้างอยู่ในผักลวก เส้นที่ลวกเยอะ ๆ เวลาเอาไปผสมกับน้ำยำและเครื่องอื่นๆ มันก็จะทำให้จืดลงอ่ะค่ะ
หรือถ้าใครอยากเอาน้ำยำสูตรนี้ ไปดัดแปลงเป็นยำน้ำข้น อย่าง ยำถั่วพู ยำผักบุ้งทอดกรอบ ก็แค่ผสมกะทิกับน้ำพริกเผาลงไป เราก็จะได้น้ำยำน้ำข้นแบบอร่อย ๆ แล้วนะคะ
ยังไงก็ลองไปทำทานกันดูค่า แล้วพบกับพิมใหม่ในเมนูถัดไป สวัสดีนะคะ ^_^
:: เพิ่มเติม ::
หม้อที่พิมใช้ย่างหมู ทอดปลาก็คือ หม้อทอดไร้น้ำมัน Summer Magic Chef นะคะ ส่วนเครื่องปั่นมือถือ พิมใช้ของ Summer Magic Handy 3 in 1 ตาม >> ลิ้งค์นี้ << เลยอ่ะค่ะ