ปกติแล้วเนี่ย น้ำจิ้มลูกชิ้นปิ้งที่อร่อย ๆ มักจะใช้ส่วนผสมเยอะ และใช้เวลาเคี่ยวนานเน๊าะคะ บางสูตรเนี่ยใช้เวลา 2-3 ชม. ขึ้นไปเลยอ่ะค่ะ
แต่ว่าวันนี้เนี่ย พิมมีน้ำจิ้มลูกชิ้นปิ้งสูตรนึง ที่ใช้ส่วนผสมแค่ 6-7 อย่าง แล้วก็ใช้เวลาเคี่ยวแค่ 6-7 นาที ก็จะได้ออกมาเป็นน้ำจิ้มลูกชิ้นปิ้งอร่อยๆ ที่จิ้มได้ทั้งลูกชิ้นหมู ลูกชิ้นไก่ ลูกชิ้นเนื้อ ลูกชิ้นหมึก ไส้กรอก รวมไปถึงหมึกสดย่างแล้วนะคะ เหมาะมากที่จะเอาไว้ทำกินกับครอบครัวในช่วงวันหยุด วันปีใหม่ หรือวันที่มีปาร์ตี้ ^_^ ..... ไปลองดูส่วนผสมและวิธีทำกันดีกว่าอ่ะค่ะ ^__^
:: ส่วนผสมและเครื่องปรุง ::
- กระเทียมสับ 3 ช้อนโต๊ะ
- รากผักชีสับ 2 ช้อนโต๊ะ
- มะเขือเทศท้อ 6 ลูก (ประมาณ 300 กรัม)
- ซอสส้ม แจ๊สซี่ 1 ขวด
- ซอสเผ็ด แจ๊สซี่ 4 ช้อนโต๊ะ
- น้ำตาลปี๊บ 5 ช้อนโต๊ะ
- น้ำมะขามเปียกเข้มข้น 2 ช้อนโต๊ะ
- เกลือสมุทรป่น 1 + 1/2 ช้อนชา
- น้ำเปล่า 6 ช้อนโต๊ะ
- ผักชีหั่นหยาบ สำหรับตกแต่ง
*** ซอสส้ม และซอสเผ็ด ยี่ห้อแจ๊สซี่ แบบที่พิมใช้ ซื้อได้ที่ BigC, Makro, MaxValu, Tesco Lotus บริเวณตู้แช่เย็น ราคาขวดละ 40 กว่าบาทอ่ะค่ะ
*** คำว่า ถ้วย = ถ้วยตวง / ช้อนชา = ช้อนตวงแบบช้อนชา / ช้อนโต๊ะ = ช้อนตวงแบบช้อนโต๊ะ ทั้งหมดสามารถอ่านรายละเอียดและวิธีการใช้งานแบบคร่าว ๆ ได้ >> ที่นี่ << นะคะ
:: วิธีทำ ::
อันดับแรก ก็ให้เราใส่รากผักชี กระเทียมสับ มะเขือเทศ และน้ำเปล่า ลงในโถปั่นน้ำผลไม้ แล้วเอาไปปั่นรวมกันแบบหยาบ ๆ นะคะ คือพอให้เห็นมะเขือเทศยังเป็นชิ้นเล็ก ๆ อยู่บ้าง อย่าปั่นให้ละเอียดจนเนียนเป็นเนื้อเดียวกัน เพราะจะทำให้น้ำจิ้มของเราเป็นเลนข้น ๆ ดูไม่น่ากินอ่ะค่ะ
จากนั้นก็เทมะเขือเทศปั่นใส่ลงในหม้อนะคะ แล้วก็ใส่ซอสส้มแจ๊สซี่ลงไป 1 ขวด ซอสเผ็ดแจ๊สซี่อีก 4 ช้อนโต๊ะ ตามด้วยน้ำมะขามเปียก น้ำตาลปี๊บ และก็เกลือป่น อ่ะค่ะ
คนพอให้ส่วนผสมเข้ากันเล็กน้อย แล้วก็ยกหม้อน้ำจิ้มขึ้นตั้งเตาไฟ โดยใช้ไฟกลางนะคะ
พอน้ำจิ้มเดือด ก็ลดไฟลงเป็นไฟอ่อน คนให้น้ำตาลละลาย ต้มต่อไปอีกสักประมาณ 5 - 7 นาที ก็ปิดไฟเตาได้เลยอ่ะค่ะ
แล้วเราก็จะได้น้ำจิ้มลูกชิ้นออกมาใส ๆ แต่ดูมีอะไร ๆ อย่างในภาพด้านล่างนี้นะคะ ^_^
ต่อมาพอถึงเวลาจะกิน ก็ให้เราหยิบลูกชิ้น ไส้กรอกออกมาเสียบไม้ปิ้งค่ะ จะปิ้งบนเตาถ่าน เตาแก๊ส หรือปิ้งในกระทะก็ตามที่สะดวกเลยนะคะ ^_^
และพอปิ้งได้ที่ ก็หยิบลูกชิ้นใส่ลงในจาน ราดด้วยน้ำจิ้มลูกชิ้นที่เราทำเอาไว้ โรยด้วยผักชีหั่นหยาบ ๆ นิดหน่อยพองาม (หรือจะเอาผักชีใส่ผสมในน้ำจิ้มไปเลยก็ได้ แต่ต้องพักน้ำจิ้มให้เย็นก่อน ไม่งั้นผักชีจะเฉา)
เราก็จะได้ลูกชิ้นปิ้ง ที่ราดด้วยน้ำจิ้มลูกชิ้นอร่อย ๆ อย่างในภาพด้านล่างนี่เลยอ่ะค่า
น้ำจิ้มลูกชิ้นสูตรนี้เนี่ย รสชาติจะออกเปรี้ยว หวาน เผ็ด นะคะ คือเหมือนๆ น้ำจิ้มลูกชิ้นปิ้งทั่วไปเลย แต่ดีกว่าตรงที่ใช้ส่วนผสมไม่เยอะ แล้วก็ใช้เวลาเคี่ยวไม่นาน แถมไม่ต้องใส่แป้ง ไม่ต้องกลัวว่าน้ำจิ้มจะใสคืนตัว เราก็จะได้น้ำจิ้มลูกชิ้นอร่อยๆ แล้วอ่ะค่ะ
ที่สำคํญน้ำจิ้มลูกชิ้นอันนี้เนี่ย เอาไปจิ้มกับหมึกสดย่างได้ด้วยนะคะ วิธีจิ้มก็คือ ย่างหมึกสดแบบเสียบไม้ให้สุก เอามาจิ้มในน้ำจิ้ม แล้วเอาไปย่างให้น้ำจิ้มแห้ง ๆ หนึบๆ ติดตัวหมึก ก่อนจะเอามาจิ้มน้ำจิ้มอีกที ...... รับรองความอร่อยอ่ะค่ะ
ยังไงลองไปทำกันดูน๊าาา แล้วพบกันใหม่ในเมนูถัดไปค่า