header



 ปกติแล้วเนี่ย น้ำจิ้มลูกชิ้นปิ้งที่อร่อย ๆ  มักจะใช้ส่วนผสมเยอะ และใช้เวลาเคี่ยวนานเน๊าะคะ บางสูตรเนี่ยใช้เวลา  2-3 ชม. ขึ้นไปเลยอ่ะค่ะ

แต่ว่าวันนี้เนี่ย พิมมีน้ำจิ้มลูกชิ้นปิ้งสูตรนึง  ที่ใช้ส่วนผสมแค่ 6-7 อย่าง  แล้วก็ใช้เวลาเคี่ยวแค่ 6-7 นาที  ก็จะได้ออกมาเป็นน้ำจิ้มลูกชิ้นปิ้งอร่อยๆ  ที่จิ้มได้ทั้งลูกชิ้นหมู ลูกชิ้นไก่ ลูกชิ้นเนื้อ  ลูกชิ้นหมึก  ไส้กรอก  รวมไปถึงหมึกสดย่างแล้วนะคะ  เหมาะมากที่จะเอาไว้ทำกินกับครอบครัวในช่วงวันหยุด  วันปีใหม่ หรือวันที่มีปาร์ตี้ ^_^   ..... ไปลองดูส่วนผสมและวิธีทำกันดีกว่าอ่ะค่ะ  ^__^  

pork ball with sweet chili sauce 15

pork ball with sweet chili sauce 14

pork ball with sweet chili sauce 13

:: ส่วนผสมและเครื่องปรุง ::

- กระเทียมสับ 3 ช้อนโต๊ะ 
- รากผักชีสับ 2 ช้อนโต๊ะ 
- มะเขือเทศท้อ 6 ลูก   (ประมาณ  300 กรัม)  
- ซอสส้ม แจ๊สซี่ 1 ขวด   
- ซอสเผ็ด แจ๊สซี่  4 ช้อนโต๊ะ 
- น้ำตาลปี๊บ 5 ช้อนโต๊ะ 
- น้ำมะขามเปียกเข้มข้น 2 ช้อนโต๊ะ 
- เกลือสมุทรป่น 1 + 1/2 ช้อนชา
- น้ำเปล่า  6 ช้อนโต๊ะ  

- ผักชีหั่นหยาบ สำหรับตกแต่ง

*** ซอสส้ม และซอสเผ็ด ยี่ห้อแจ๊สซี่  แบบที่พิมใช้ ซื้อได้ที่ BigC, Makro, MaxValu, Tesco Lotus บริเวณตู้แช่เย็น  ราคาขวดละ 40 กว่าบาทอ่ะค่ะ 

*** คำว่า ถ้วย = ถ้วยตวง / ช้อนชา =  ช้อนตวงแบบช้อนชา / ช้อนโต๊ะ = ช้อนตวงแบบช้อนโต๊ะ   ทั้งหมดสามารถอ่านรายละเอียดและวิธีการใช้งานแบบคร่าว ๆ ได้  >> ที่นี่ << นะคะ 

pork ball with sweet chili sauce 01

:: วิธีทำ ::

อันดับแรก ก็ให้เราใส่รากผักชี กระเทียมสับ  มะเขือเทศ และน้ำเปล่า ลงในโถปั่นน้ำผลไม้ แล้วเอาไปปั่นรวมกันแบบหยาบ ๆ นะคะ   คือพอให้เห็นมะเขือเทศยังเป็นชิ้นเล็ก ๆ อยู่บ้าง   อย่าปั่นให้ละเอียดจนเนียนเป็นเนื้อเดียวกัน เพราะจะทำให้น้ำจิ้มของเราเป็นเลนข้น ๆ ดูไม่น่ากินอ่ะค่ะ 

pork ball with sweet chili sauce 02

pork ball with sweet chili sauce 03

pork ball with sweet chili sauce 04

 จากนั้นก็เทมะเขือเทศปั่นใส่ลงในหม้อนะคะ  แล้วก็ใส่ซอสส้มแจ๊สซี่ลงไป 1 ขวด  ซอสเผ็ดแจ๊สซี่อีก 4 ช้อนโต๊ะ  ตามด้วยน้ำมะขามเปียก  น้ำตาลปี๊บ และก็เกลือป่น อ่ะค่ะ 

pork ball with sweet chili sauce 05

pork ball with sweet chili sauce 066

คนพอให้ส่วนผสมเข้ากันเล็กน้อย  แล้วก็ยกหม้อน้ำจิ้มขึ้นตั้งเตาไฟ โดยใช้ไฟกลางนะคะ  

pork ball with sweet chili sauce 07

 พอน้ำจิ้มเดือด  ก็ลดไฟลงเป็นไฟอ่อน คนให้น้ำตาลละลาย  ต้มต่อไปอีกสักประมาณ 5 - 7 นาที  ก็ปิดไฟเตาได้เลยอ่ะค่ะ 

pork ball with sweet chili sauce 08

 แล้วเราก็จะได้น้ำจิ้มลูกชิ้นออกมาใส ๆ แต่ดูมีอะไร ๆ  อย่างในภาพด้านล่างนี้นะคะ  ^_^ 

pork ball with sweet chili sauce 09

ต่อมาพอถึงเวลาจะกิน  ก็ให้เราหยิบลูกชิ้น ไส้กรอกออกมาเสียบไม้ปิ้งค่ะ  จะปิ้งบนเตาถ่าน เตาแก๊ส หรือปิ้งในกระทะก็ตามที่สะดวกเลยนะคะ   ^_^ 

pork ball with sweet chili sauce 10

pork ball with sweet chili sauce 11

 และพอปิ้งได้ที่  ก็หยิบลูกชิ้นใส่ลงในจาน  ราดด้วยน้ำจิ้มลูกชิ้นที่เราทำเอาไว้  โรยด้วยผักชีหั่นหยาบ ๆ นิดหน่อยพองาม  (หรือจะเอาผักชีใส่ผสมในน้ำจิ้มไปเลยก็ได้ แต่ต้องพักน้ำจิ้มให้เย็นก่อน  ไม่งั้นผักชีจะเฉา) 

pork ball with sweet chili sauce 12

 เราก็จะได้ลูกชิ้นปิ้ง ที่ราดด้วยน้ำจิ้มลูกชิ้นอร่อย ๆ อย่างในภาพด้านล่างนี่เลยอ่ะค่า

pork ball with sweet chili sauce 13

 น้ำจิ้มลูกชิ้นสูตรนี้เนี่ย รสชาติจะออกเปรี้ยว หวาน เผ็ด นะคะ   คือเหมือนๆ  น้ำจิ้มลูกชิ้นปิ้งทั่วไปเลย    แต่ดีกว่าตรงที่ใช้ส่วนผสมไม่เยอะ  แล้วก็ใช้เวลาเคี่ยวไม่นาน   แถมไม่ต้องใส่แป้ง   ไม่ต้องกลัวว่าน้ำจิ้มจะใสคืนตัว   เราก็จะได้น้ำจิ้มลูกชิ้นอร่อยๆ  แล้วอ่ะค่ะ 

pork ball with sweet chili sauce 15

ที่สำคํญน้ำจิ้มลูกชิ้นอันนี้เนี่ย  เอาไปจิ้มกับหมึกสดย่างได้ด้วยนะคะ   วิธีจิ้มก็คือ ย่างหมึกสดแบบเสียบไม้ให้สุก  เอามาจิ้มในน้ำจิ้ม  แล้วเอาไปย่างให้น้ำจิ้มแห้ง ๆ หนึบๆ ติดตัวหมึก ก่อนจะเอามาจิ้มน้ำจิ้มอีกที ...... รับรองความอร่อยอ่ะค่ะ 

pork ball with sweet chili sauce 14

 ยังไงลองไปทำกันดูน๊าาา แล้วพบกันใหม่ในเมนูถัดไปค่า

pork ball with sweet chili sauce 16



เพิ่มคอมเมนต์ใหม่

รหัสป้องกันความปลอดภัย
รีเฟรช

ครัวบ้านพิม on Facebook

Contents in English

สมาชิก