วันนี้พิมเอาสูตรน้ำจิ้มแจ่วที่กินกับเนื้อเสียบไม้ย่างมาฝากนะคะ
น้ำจิ้มแจ่วสูตรนี้จะออกข้น ๆ หน่อย เวลาเอาเนื้อลงไปจิ้มแล้วน้ำจิ้มจะเคลือบเนื้อแบบในภาพเลยค่ะ ส่วนรสชาติจะไม่จี๊ดจ๊าดมากนัก ออกสามรสแบบนัว ๆ นวล ๆ ..... เราไปดูส่วนผสมและวิธีทำกันเลยนะคะ ^_^
:: ส่วนผสมและเครื่องปรุง ::
- น้ำมะขามเปียกข้นๆ 2/3 ถ้วย
- น้ำตาลมะพร้าว 3 ช้อนโต๊ะ
- น้ำตาลทราย 1 ช้อนโต๊ะ
- น้ำกระเทียมดอง 3 ช้อนโต๊ะ
- น้ำปลา 1 ช้อนโต๊ะ
- เกลือสมุทรป่น 1/2 ช้อนโต๊ะ
- กระเทียมดอง (แกะเอาแต่เนื้อ ไม่เอาเปลือก) 1 หัว
- พริกขี้หนูแห้งคั่วป่น 1 ช้อนโต๊ะ
- ข้าวคั่วใหม่ ๆ 1/2 ช้อนโต๊ะ
- ผักชีฝรั่งซอย 1 ช้อนโต๊ะ
- หอมแดงซอย 1 ช้อนโต๊ะ
*** ตามสัดส่วนด้านบน ได้น้ำจิ้มแจ่วตามในถ้วยสีเขียวที่อยู่ในภาพนะคะ
:: วิธีทำ ::
เริ่มต้นให้เราหยิบหม้อมาใบนึงค่ะ ใส่น้ำตาลมะพร้าว น้ำตาลทราย เกลือ น้ำปลา น้ำกระเทียมดอง และน้ำมะขามเปียกลงไป แล้วคนให้เข้ากันนะคะ
ยกหม้อขึ้นตั้งเตา เปิดไฟกลาง ๆ แล้วใช้ทัพพีคนไปเรื่อย ๆ จนกระทั่งน้ำตาลละลายหมดก็ปิดไฟเตาได้เลยค่ะ
จากนั้นเทส่วนผสมใส่ลงในโถปั่น ตามด้วยเนื้อกระเทียมดอง แล้วเอาไปปั่นให้เข้ากันนะคะ
เทส่วนผสมทั้งหมดใส่กลับลงในหม้อใบเดิม แล้วนำไปตั้งไฟอีกครั้ง พอเดือดก็ใช้ช้อนตักน้ำจิ้มขึ้นมาชิดนิดนึงว่ารสชาติถูกใจเราไหม ถ้าขาดรสไหนไปก็เติมเพิ่มเอาตามที่ชอบเลยค่ะ ... แล้วพอเดือดอีกรอบ ก็ปิดไฟเตาได้เลยนะคะ
เสร็จแล้วก็พักน้ำจิ้มไว้ให้เย็นสนิท ก่อนเอามาใช้ค่ะ
** เหตุผลที่พิมต้องให้ทุกคนชิมน้ำจิ้มก่อนปิดไฟ เพราะว่ามะขามเปียกจากแต่ละที่ (กรณีคั้นเอง ไม่มีมาตรวัดความเปรี้ยวที่เป็นมาตรฐาน) ก็จะมีความเปรี้ยวหวานไม่เท่ากันเน๊าะคะ บางครั้งพิมซื้อมะขามเปียกมา เปรี้ยวจี๊ดดดแบบขนลุก แต่บางครั้งก็เปรี้ยวอมหวานนิด ๆ ค่ะ เพราะงั้นแน่นอนว่าน้ำจิ้มที่เราแต่ละคนทำออกมา แม้จะใช้สูตรเดียวกัน แต่ความเปรี้ยวหวานก็อาจจะไม่เท่ากันนะคะ พิมเลยอยากให้ทุกคนชิม ชิม และชิม หากรสไหนมากไปน้อยไป ก็ปรับเพิ่มเอาตามที่ชอบได้เลยค่ะ ^_^
พอถึงเวลาที่จะกิน ก็ให้เราใส่พริกป่น ข้าวคั่ว หอมแดงซอย ผักชีฝรั่งซอยลงไปในน้ำจิ้ม คนพอเข้ากัน ก็จะได้เป็นน้ำจิ้มแจ่วแบบข้น ๆ ไว้สำหรับจิ้มเนื้อย่าง หมูย่างนะคะ ^_^
ตัวน้ำจิ้มที่ยังไม่ได้ผสม สามารถเก็บไว้ในอุณหภูมิห้องได้เป็นอาทิตย์เลย แต่ถ้าผสมแล้วแนะนำให้กินให้หมดในคราวเดียวเลยนะคะ ไม่แนะนำให้เก็บไว้จ้า เพราะข้าวคั่วเวลาโดนน้ำ มันจะอืด ทิ้งไว้นาน ๆ จะไม่อร่อยค่ะ ^_^ ยังไงก็ไปลองทำกันดูน๊า ติดขัดตรงไหนก็มาถามไถ่กันได้นะคะ แล้วเจอกันใหม่ในเมนูถัดไปค่า
เกือบลืม ใครที่อยากได้สูตรเนื้อย่างแบบในภาพ ตามไปที่ลิ้งค์นี้นะจ๊ะ >> สูตรเนื้อย่างเสียบไม้