วันนี้พิมจะมาชวนทุกคนทำขนมไทยแบบง่าย ๆ กันบ้าง แต่เชื่อได้เลยว่าหลายคนชอบ นั่นก็คือ "วุ้นกะทิใบเตย" นะคะ 😊😊
วุ้นกะทิใบเตยสูตรนี้เนี่ย พิมใช้สูตรเดิมของเวบครัวบ้านพิมที่เคยโพสต์ไปเมื่อ 12 ปีก่อน มาปรับสูตรแล้วก็หน้าตานิดหน่อย เพื่อให้ดูน่ากินมากขึ้นค่ะ โดยพิมจะทำวุ้นกะทิก่อนวุ้นใบเตย แล้วเอาวุ้นกะทิที่เซตตัวแล้วมาขูดให้เป็นเส้น ๆ ใส่ลงในวุ้นใบเตยเพื่อให้ดูเหมือนเป็นเนื้อมะพร้าวอ่อนแทรกอยู่ในวุ้นใบเตย แทนการเทซ้อนทับกันเป็นสองชั้นเหมือนเมื่อก่อนนะคะ
อ่านข้อความที่พิมเขียน อาจจะฟังดูเหมือนทำยาก แต่อยากบอกว่าทำง่ายมากกกกค่ะ ถ้าไม่เชื่อ .. ตามพิมไปดูส่วนผสมและวิธีทำได้เลย รับรองไม่ว่าจะมือใหม่หรือมือเก่า ทำได้แน่นอนนะคะ 😊😊 (ขอบคุณไอเดียจากช่องนึงใน TT ด้วยค่า)
:: ส่วนผสมและเครื่องปรุง "วุ้นกะทิ" ::
- น้ำมะพร้าวอ่อน (ถ้าใครไม่มีก็ใช้น้ำลอยดอกมะลิ/น้ำเปล่า) 260 กรัม
- ผงวุ้น 1 ช้อนโต๊ะ
- น้ำตาลทรายขาว 140 กรัม
- เกลือป่น 1/2 ช้อนชา
- หัวกะทิ 500 กรัม
:: ส่วนผสมและเครื่องปรุง "วุ้นใบเตย" ::
น้ำเปล่า 1000 กรัม
ผงวุ้น 1 + 1/2 ช้อนโต๊ะ
น้ำตาลทราย 220 กรัม
เกลือป่น 1/2 ช้อนชา
น้ำใบเตยคั้น 300 กรัม
** น้ำใบเตยคั้น 300 กรัม ได้มาจากใบเตย 70 กรัมปั่นรวมกับน้ำเปล่า 330 กรัมจนละเอียด แล้วกรองเอาแต่น้ำให้ได้ 300 กรัม
:: วิธีทำ ::
เริ่มแรกเราจะมาทำตัววุ้นกะทิกันก่อนนะคะ 😊
ให้เราหยิบหม้อมาใบนึง ใส่น้ำมะพร้าวอ่อนลงไป ตามด้วยผงวุ้น คนให้เข้ากัน แล้วพักไว้ประมาณ 10 นาที เพื่อให้ผงวุ้นอิ่มน้ำ ไม่จับตัวเป็นก้อน เวลาเอาไปตั้งบนเตาไฟ จะได้ละลายง่าย ๆ ค่ะ
พอครบเวลาก็ให้เรายกหม้อวุ้นขึ้นตั้งเตา เปิดไฟกลางนะคะ ใช้ตะกร้อมือหรือพายหรือทัพพีก็ได้ คนส่วนผสมในหม้อไปเรื่อย ๆ (ไม่จำเป็นต้องคนตลอด) ... พอผงวุ้นละลายหมด ก็ใส่น้ำตาล เกลือ หัวกะทิ คนให้เข้ากันอีกทีจนน้ำตาลกับเกลือละลายหมด แล้วรอส่วนผสมในหม้อเดือดอีกครั้ง ก็ปิดไฟเตาได้เลยค่ะ
ถึงตรงนี้ให้เราเทส่วนผสมวุ้นกะทิที่ได้ใส่ลงในถาดหรือชามก้นลึก แล้วตั้งพักไว้สัก 20 นาที พอวุ้นหายร้อนก็เอาไปแช่ในตู้เย็นประมาณ 2 ชั่วโมงหรือถ้าใครมีเวลาจะแช่นานกว่านี้ก็ได้นะคะ
** วิธีเช็คว่าผงวุ้นละลายหมดหรือยัง ให้เราใช้ช้อนที่ไม่ใช่สีขาว จุ่มลงไปวน ๆ ในหม้อแล้วยกหลังช้อนขึ้นมาดู ถ้าไม่เห็นว่ามีเม็ดเล็ก ๆ ติดช้อน ก็แปลว่าผงวุ้นละลายหมดแล้ว แต่ถ้ายังมีอยู่ ให้ต้มต่อไปอีกสักแป๊บ แล้วเช็คดูอีกรอบค่ะ
พอวุ้นเซตตัวดีแล้ว ให้เราเอาที่ขูดมะพร้าวที่เรียกว่ามือแมวออกมานะคะ แล้วก็จัดการขูดวุ้นกะทิให้เป็นเส้น ๆ ก็จะได้วุ้นกะทิที่หน้าตาเหมือนมะพร้าวอ่อนแบบในภาพเลยค่ะ (เหมือนมะพร้าวอ่อนมากเลยเน๊าะ 😁😁)
ขูดเสร็จก็เอาวุ้นกะทิมะพร้าวอ่อนของเราใส่ลงในพิมพ์ที่เราจะใช้ทำวุ้น จะเป็นถ้วยเป็นถาด ไซส์เล็กไซส์ใหญ่ได้หมด .. ตามที่สะดวกเลย แต่อย่าลืมเฉลี่ยให้เท่า ๆ กันด้วยนะคะ 😊
** มือแมวซื้อได้ตามร้านขายของจิปาถะในตลาดสด ตามซุปเปอร์มาร์เกต หรือถ้าใครไม่สะดวกออกจากบ้าน จะซื้อจากแอปออนไลน์อย่าง Shopee/Lazada ก็มีค่ะ และก็มีทั้งแบบหัวเดียว/สองหัว มีแบบไม้อย่างที่พิมใช้ และแบบแสตนเลสนะคะ
เมื่อเราทำส่วนของวุ้นกะทิเสร็จเรียบร้อย เราจะมาทำตัววุ้นใบเตยกันต่อ ... แต่ก่อนจะไปทำวุ้นใบเตย ถ้าใครยังไม่มีน้ำใบเตยคั้นให้เตรียมทำน้ำใบเตยไว้ก่อนค่ะ
เริ่มจากเอาใบเตยไปล้างสะอาด เช็ดให้แห้ง แล้วหั่นเป็นชิ้นเล็ก ๆ ไว้นะคะ ... พอหั่นเสร็จก็หยิบโถปั่นน้ำผลไม้ออกมา ใส่ใบเตยหั่นกับน้ำเปล่าลงไป แล้วนำไปปั่นจนละเอียดค่ะ จากนั้นเอาไปกรองด้วยผ้าขาวบางทบสักสองสามชั้น (ขึ้นกับความละเอียดของเนื้อผ้า) ก็จะได้น้ำใบเตยสีเขี้ยวข้มแบบในภาพด้านล่างนะคะ
ต่อมาให้เราหยิบหม้อที่จะใช้ทำวุ้นใบเตยออกมา ใส่น้ำเปล่าลงไปตามด้วยผงวุ้นตามสัดส่วนด้านบน คนให้เข้ากัน แล้วพักไว้สัก 10 นาทีค่ะ
พอครบเวลาก็ยกหม้อวุ้นขึ้นตั้งเตา เปิดไฟกลาง ใช้ตะกร้อมมือคนไปเรื่อย ๆ จนผงวุ้นละลายหมด ก็ใส่น้ำตาล เกลือลงไป คนจนน้ำตาลละลายนะคะ .... พอส่วนผสมเดือดทั่วกันก็ปิดไฟเตา ใส่น้ำใบเตย คนให้เข้ากันอีกทีก็ใช้ได้ค่ะ
จะเ
ถึงตรงนี้ก็ให้เรายกถ้วยถาดที่เราจะใส่วุ้นออกมา
แล้วตักวุ้นใบเตยของเราใส่ลงไปในถ้วยนะคะ
เบ็ดเสร็จแล้วก็จะได้วุ้นกะทิใบเตยออกมาหน้าตาประมาณนี้ค่ะ ... ตามสูตรที่พิมทำ จะได้วุ้นถ้วยเล็ก 3 ออนซ์ 12 ถ้วย และก็ได้วุ้นถ้วยใหญ่ (300 ml.) อีก 3 ถ้วยนะคะ แต่ถ้าใครทำใส่ถ้วย 3 ออนซ์อย่างเดียว จะได้ราว ๆ 24 ถ้วย หรือถ้าใส่ถ้วย 300 ml. อย่างเดียว ก็จะได้ 6 ถ้วยค่ะ
จากนั้นก็ตั้งพักไว้ให้เย็น แล้วเอาเข้าไปแช่ตู้เย็นจนกว่าจะเซตตัวหรือจนกว่าจะกินนะคะ 😊
ตัววุ้นกะทิจะมีความมันกะทิและก็เค็ม ๆ นิ๊ดนึง ส่วนตัววุ้นใบเตยจะออกหวาน แต่หวานไม่มาก หอมกลิ่นใบเตย กินแบบแช่เย็นอร่อยมากมายค่ะ 😊
ยังไงก็ลองไปทำกันดูนะคะ ติดขัดตรงไหนก็มาถามไถ่กันได้ แล้วเจอกันใหม่ในเมนูถัดไป ... สวัสดีค่า 😊😊