หลายวันก่อนน้องชายพิมเข้ากลับไปที่บ้านสวนของครอบครัวพิมที่อยู่จันทบุรี และก็ตัดขนุนพันธุ์ทองประเสิรฐแก่ ๆ จากต้นที่ปลูกไว้ในสวนมาหลายลูกเลยค่ะ
ตอนแรกที่น้องชายบอกว่าตัดขนุนมา พิมก็ไม่ค่อยสนใจเท่าไหร่นะคะ เพราะว่ายังไม่เห็นหน้าตาขนุน 😂😂 แต่พอเมื่อวันก่อนที่น้องชายแกะขนุน แล้วส่งรูปมาให้ดู พิมถึงกับต้องขี่จักรยานไปหาน้องชาย และก็ขอแบ่งขนุนมาครึ่งโล เพราะว่ามันน่ากินมากเลยค่ะ 😂
แล้วด้วยความที่ช่วงนี้พิมมีโควต้าในการกินผลไม้หวาน ๆ วันนึงไม่มาก พอแบ่งขนุนจากน้องชายมาครึ่งโล (ประมาณ 10 ยวง) พิมก็เลยกินไปแค่ 2-3 ยวง ส่วนที่เหลือพิมก็เลยเก็บที่เหลือใส่ตู้เย็นเอาไว้นะคะ และด้วยความที่ไม่อยากเก็บนาน ก็เลยแอบคิดว่าเอาขนุนมาแปรรูปทำเป็นขนมดีกว่าค่ะ ตอนแรกว่าจะทำเค้กขนุน แต่ไข่ที่มีอยู่ก็ซื้อมานานแล้ว ทำเค้กไม่น่าจะโอเค เพราะเค้กต้องใช้ไข่สดใหม่ถึงจะดีเน๊าะคะ ก็แอบคิดงั้นทำสังขยาขนุนดีไหม แต่น้ำตาลมะพร้าวไม่มีจ้า ครั้นจะออกไปซื้อ ฝนก็กำลังตกหนักเลยค่ะ 😂😂 สุดท้ายหลังจากคิดไปคิดมาอยู่สามร้อยยี่สิบสี่ตลบ เลยคิดว่างั้นทำข้าวต้มน้ำวุ้นไม่ก็รวมมิตรน่าจะดี เพราะนอกจากจะใช้วัตถุดิบไม่เยอะแล้ว ก็ยังทำไม่ยากอีกต่างหาก ที่สำคัญพิมมีวัตถุดิบครบเลยนะคะ
แต่ด้วยความที่พิมเคยทำรวมมิตรน้ำกะทิลงเวบครัวบ้านพิมแล้วเน๊าะ เพราะงั้นวันนี้พิมก็เลยเลือกที่จะทำเป็นข้าวต้มน้ำวุ้นค่ะ ซึ่งเป็นเมนูที่ทำง่ายมาก ๆ หากเพื่อน ๆ หาใบตองได้ บอกเลยว่าเมนูนี้ทำตามได้สบาย ๆ เลยจ้า ...... ป่ะ ไปดูส่วนผสมและวิธีทำกันนะคะ ☺️☺️
:: ส่วนผสมและเครื่องปรุง ::
- ข้าวเหนียว 500 กรัม
- น้ำใบเตยคั้นข้น ๆ 1/4 ถ้วย
- ใบตองกว้าง 4 ซม. ยาวประมาณ 25 ซม. 75 - 80 ชิ้น
- ไม้กลัด 75 - 80 ชิ้น
- น้ำตาลทราย 500 กรัม
- น้ำเปล่า หรือน้ำลอยดอกมะลิ 400 กรัม
- ใบเตยล้างสะอาด มัดรวมกัน 3 ใบ (ถ้าใช้น้ำลอยดอกมะลิก็ไม่ต้องใช้ใบเตย)
- ขนุนหวานๆ 200 กรัม
** สูตรนี้ได้ตัวข้าวต้มประมาณ 75 - 80 ตัว
** สัดส่วนน้ำคั้นจากใบเตยที่พิมใช้คือ ใบเตย 40 กรัม น้ำเปล่า 100 กรัม ปั่นรวมกันให้ละเอียด แล้วกรองด้วยผ้าขาวบางทบ 2-3 ชั้น เก็บไว้แต่น้ำใบเตยค่ะ
:: วิธีทำ ::
ก่อนจะไปลงมือทำตัวข้าวต้ม เรามาทำน้ำเชื่อมเอาไว้ก่อนนะคะ เพราะน้ำเชื่อมเนี่ยสามารถทำทิ้งเอาไว้ได้หลายวัน ไม่จำเป็นต้องทำวันที่เราทำตัวข้าวต้มก็ได้ค่ะ 😊
เริ่มจาก ... หยิบหม้อมาใบนึง ใส่น้ำตาลทรายลงไป ตามด้วยใบเตย น้ำเปล่า .. ใช้ทัพพีคนน้ำกับน้ำตาลให้เข้ากัน แล้วยกหม้อขึ้นตั้งเตา เปิดไฟกลางนะคะ จากนั้นรอสักแป๊บ พอน้ำเชื่อมเดือดก็หรี่ไฟลงนิ๊ดดดนึง เคี่ยวน้ำเชื่อมไปสัก 10 นาที กะว่าให้น้ำเชื่อมเหนียวขึ้นหน่อยนึงก็ปิดไฟเตา แล้วยกหม้อลงวางพักไว้ได้เลยค่ะ
*** น้ำตาลทรายที่ใช้จะเป็นน้ำตาลทรายขาวหรือน้ำตาลทรายไม่ขัดสีก็ได้ทั้งหมดนะคะ แต่ถ้าใช้น้ำตาลไม่ขัดสี สีของน้ำเชื่อมก็จะออกใสและเป็นสีน้ำตาลมากนิดนึง ถ้าชอบ ก็โอเคเลยค่ะ
ระหว่างรอน้ำเชื่อมเย็น ก็มาเตรียมขนุนกันนะคะ สำหรับขนุนเนี่ยเพื่อน ๆ จะเลือกใช้พันธุ์ไหนก็ได้ที่ไม่ใช่พันธุ์มาเลย์ เพราะขนุนพันธุ์มาเลย์ เนื้อจะออกไปทางกรอบและหนามาก กลิ่นไม่ค่อยหอม รสไม่ค่อยหวาน เหมาะกับการเอาไปเชื่อมหรือกินเล่นแบบกรอบ ๆ มากกว่าค่ะ แต่ถ้าเอามาทำขนมแบบนี้ เนื้อขนุนต้องไม่หนามาก สีขนุนต้องสวย กลิ่นต้องหอม รสต้องหวาน อย่างพันธุ์ทองประเสิรฐถึงจะดีนะคะ แต่ถ้าหาไม่ได้จริง ๆ พันธุ์ไหนก็ได้ เอาตามสะดวกเลยค่ะ 😊
เมื่อได้ขนุนมาแล้ว ก็ให้หั่นขนุนเป็นชิ้นบาง ๆ ยาว ๆ แบบในภาพนะคะ
พอน้ำเชื่อมเย็นสนิทแล้ว ก็ให้เรากรองน้ำเชื่อมด้วยผ้าขาวบางหรือกระชอนตาถี่ ๆ สักครั้งนึง เผื่อว่ามีเศษผงหลงมาด้วยค่ะ แล้วก็ใส่ขนุนลงไป คน ๆ ให้เข้ากัน ก็จะได้เป็นน้ำเชื่อมขนุนสำหรับกินกับข้าวต้มน้ำวุ้นแล้วนะคะ แต่ ... ถ้าเพื่อนๆ ยังไม่ได้ใช้น้ำเชื่อมในทันที ก็ให้แยกขนุนกับน้ำเชื่อมเอาไว้ก่อน แล้วค่อยใส่ตอนใกล้ ๆ จะกิน ขนุนจะได้ไม่อมน้ำเชื่อมมากไปค่ะ
ต่อมาในส่วนของข้าวเหนียว วันนี้พิมใช้เป็นข้าวเหนียวเขี้ยวงูและเป็นข้าวเก่า แต่เพื่อน ๆ จะใช้ข้าวเหนียวธรรมดา เป็นข้าวใหม่หรือข้าวเก่าก็ได้นะคะ
ให้เอาข้าวเหนียวไปล้างด้วยน้ำสะอาดประมาณ 3-4 ครั้งจนน้ำซาวข้าวใสค่ะ
จากนั้นก็เติมน้ำเปล่าลงไปให้ท่วมข้าวสัก 2 ข้อนิ้ว ตามด้วยน้ำคั้นใบเตยที่เตรียมไว้ คนให้เข้ากัน แล้วแช่ข้าวไว้ประมาณ 1 ชม. - 1.5 ชม. นะคะ (ข้าวใหม่ 1 ชม. ข้าวเก่า 1.5 ชม.)
สำหรับน้ำใบเตยที่พิมใส่ลงไป พิมต้องการแค่กลิ่น ไม่ได้ต้องการสี เพราะงั้นพิมจึงใส่น้ำใบเตยไม่มาก แต่ถ้าใครอยากให้ข้าวออกสีเขียวมากหน่อย ก็เพิ่มปริมาณน้ำใบเตยให้มากกว่านี้ได้เลยค่ะ 😊😊
ระหว่างที่เราแช่ข้าว ก็มาเตรียมในส่วนของใบตองกันนะคะ
สำหรับใบตอง ให้เราใช้ผ้าสะอาดชุบน้ำบิดหมาด ๆ เช็ดให้ทั่วใบตองทั้งด้านสีเขียวเข้มและด้านสีเขียวอ่อน (เรียกว่าด้านนวล) เลยค่ะ จากนั้นฉีกใบตองให้มีขนาดกว้างประมาณ 1.5 นิ้ว หรือ 4 ซม. ส่วนความยาวก็ตามความยาวของใบตองเลยนะคะ ถ้าเพื่อน ๆ ใช้ข้าวเหนียวตามสูตรพิมคือ 500 กรัม ก็ฉีกใบตองไว้ประมาณ 80 ชิ้นค่ะ แต่ถ้าจะทำแค่ครึ่งสูตร คือใช้ข้าวเหนียว 250 กรัม ฉีกใบตองไว้สัก 40 ชิ้นก็พอนะคะ
จากนั้นลองใช้ไม้บรรทัดวัดดูว่าใบตองมีความยาวประมาณเท่าไหร่ ถ้าเกิน 25 ซม. ก็ตัดส่วนที่เหลือทิ้งได้เลยค่ะ (ตัดส่วนปลายใบตองที่นิ่ม ๆ น๊า) แต่ถ้าสมมติว่าใบตองที่เพื่อน ๆ มี มันยาวไม่ถึง 25 ซม. อย่างน้อยขอให้ยาวสัก 22 ซม. ก็ได้อยู่นะคะ 😊😊
และเมื่อแช่ข้าวเหนียวครบเวลาแล้ว ก็ให้เราเทน้ำในกะละมังทิ้งได้เลยค่ะ ถ้าเพื่อน ๆ ใส่น้ำใบเตยพอ ๆ กับพิม ก็จะได้ข้าวเหนียวที่มีสีเขียวอ่อน ๆ (อ่อนมากกก 😂😂) ตามภาพด้านล่างเลยนะคะ
จากนั้นก็มาถึงขั้นตอนการห่อล่ะค่า ใครที่มึน ๆ งง ๆ ไม่รู้ว่าต้องห่อยังไง อ่านคำอธิบายด้านล่างแล้วก็ไม่เข้าใจ สามารถดูคลิปวีดโอตอนที่พิมห่อได้ที่ >> https://youtu.be/KEGr5x5xx6w นะคะ
เริ่มแรก .... ให้เราหยิบใบตองที่ฉีกไว้ขึ้นมาชิ้นนึง เอาด้านนวลหงายขึ้นและหันปลายใบตองตรงส่วนแข็งเข้าหาตัวเราค่ะ จัดการทำกรวยสามเหลี่ยมตรงปลายใบตองด้านแข็ง ตัดข้าวเหนียวใส่ลงไปประมาณ 1 ช้อนชาพูน ๆ แล้วห่อแบบพับใบตองไปมาให้เป็นทรงสามเหลี่ยม พอสุดปลายใบตองก็ใช้ไม้กลัดทิ่มทะลุข้างนึงไปอีกข้างนึง แล้วใช้กรรไกรตัดแต่งปลายใบตองส่วนเกินให้เรียบร้อย ก็จะได้ตัวข้าวต้มก่อนเอาไปต้มออกมาอย่างในภาพด้านล่างนะคะ
✨ สิ่งสำคัญมากๆ ที่ควรต้องนึกถึงตลอดเวลาห่อ ✨ .... ก็คืออออออ 1. ต้องห่อให้แน่นค่ะ เพราะถ้าห่อไม่แน่น มันจะพื้นที่ว่างระหว่างเมล็ดข้าวเหนียวที่อยู่ในห่อ ทำให้เวลาต้มข้าวเหนียว ตอนที่ข้าวเหนียวเริ่มสุกและพองตัว ข้าวเหนียวจะไม่กอดกัน เพราะงั้นเวลากินก็จะรู้สึกว่าข้าวเหนียวไม่ค่อยหนึบ ไม่ค่อยเหนียว เพราะมันไม่ค่อยเกาะตัวกันนะคะ 😊
อย่างที่ 2 ต้องพยายามห่อให้ไม่มีรูตรงมุมแหลมทั้ง 3 มุม หรือมีรูเล็กที่สุดด้วยค่ะ เพราะถ้าเป็นรูใหญ่ เวลาต้ม น้ำจะเข้าไปในห่อข้าวเหนียวได้ ก็จะทำให้ข้าวเหนียวสุกแบบอืด ๆ กินไม่อร่อยนะคะ
เบ็ดเสร็จแล้วสูตรนี้ถ้าใช้ข้าวเหนียว 500 กรัม ก็จะได้ประมาณ 75 - 80 ตัวค่ะ
หลังจากที่ห่อเสร็จ ก็ให้เอาไปต้มในน้ำเดือด (ตั้งน้ำให้เดือดก่อน แล้วค่อยหย่อนตัวข้าวต้มใส่ลงไป) ประมาณ 1.5 - 2 ชม. นะคะ
พอครบเวลาก็ตักเฉพาะตัวข้าวต้มขึ้นแช่ไว้ในน้ำเย็น พอหายร้อน ก็เทใส่ตะกร้าโปร่ง พักให้สะเด็ดน้ำค่ะ
ตัวข้าวต้มแบบนี้ ถ้ากินไม่หมดจะอยู่ในอุณหภูมิห้องได้ประมาณ 3 วัน แต่ถ้าอากาศร้อนมาก ๆ ก็อาจจะอยู่ได้แค่ 2 วันนะคะ แต่ถ้าจะให้นาน แช่ตู้เย็นอยู่ได้เป็นสัปดาห์ค่ะ 😊😊
ถึงเวลากิน เราก็แกะตัวข้าวต้มใส่ถ้วยน่ารัก ๆ ตามจำนวนที่อยากกินนะคะ
แล้วก็ตักน้ำแข็งป่นใส่ลงไป ตามด้วยน้ำเชื่อมและขนุนมากน้อยตามความหวานที่ชอบค่ะ แล้วเราก็จะได้ "ข้าวต้มน้ำวุ้น" ขนมหวานในแบบไทย ๆ ที่ทำง่ายมาก ๆ หน้าตาอย่างในภาพข้างล่างนะคะ 😊😊
ตัวข้าวต้ม .. ด้วยความที่มันเป็นข้าวเหนียวล้วน ๆ เน๊าะ มันก็จะออกจืด ๆ หน่อยค่ะ แต่พอเราราดน้ำเชื่อมที่มีขนุนลงไปด้วย ก็จะได้รสหวาน ได้กลิ่นหอมของขนุน ได้กลิ่นหอมของใบเตย และยิ่งพอได้น้ำแข็ง ก็จะออกแนวหวานเย็น กินแล้วชื่นใจที่สุดนะคะ
เมนูนี้เนี่ยใช้ส่วนผสมน้อยมาก หลัก ๆ มีแค่ข้าวเหนียว น้ำตาล ขนุน ใบเตย เท่านั้นเอง แต่อาจจะยากหน่อยตอนที่ห่อ แต่พิมเชื่อว่าถ้าเพื่อน ๆ ได้ลงมือทำ ลองห่อแบบใจเย็น ๆ ไปสัก 5-6 ห่อ ก็จะเริ่มจับจุดได้ว่าต้องห่อยังไงถึงจะสวย ห่อยังไงถึงจะแน่น ห่อยังไงข้าวเหนียวถึงจะไม่รั่วออกมานะคะ
ยังไงลองไปทำดูกันน๊า ติดขัดตรงไหนก็มาถามไถ่กันได้ แล้วเจอกันใหม่ในขนมหวานอันถัดไป สวัสดีค่า 😊😊