วันนี้พิมจะมาชวนทุกคนทำวอฟเฟิลขนมกล้วยกันค่า หรืออีกนัยนึงก็คือขนมกล้วยที่ปกติเราเอาไปนึ่ง แต่วันนี้พิมเอามาหยอดใส่พิมพ์วอฟเฟิลแล้วปิ้ง/อบให้สุกแทนนะคะ
สูตรนี้เป็นวอฟเฟิลขนมกล้วยแบบแป้งนุ่ม เพราะว่าพิมใส่กล้วยเยอะ แต่ใส่แป้งน้อยมากเมื่อเทียบกับสูตรอื่นๆ ค่ะ ที่สำคัญมะพร้าวแน่น หวานน้อย และก็ไม่เค็ม พิมลองทำไปแจกบ้างขายบ้างมา 10 กว่าครั้งแล้ว ได้รับการตอบรับที่ดี เลยคิดว่าเอาสูตรมาแจกให้เพื่อน ๆ ไปลองทำดีกว่า เผื่อใครจะชอบกินขนมกล้วยสไตล์นี้นะคะ ☺️☺️
ไปค่ะ ... ไปดูสูตรและวิธีทำกันเล๊ยยยยยยยย
:: ส่วนผสมและเครื่องปรุง ::
- กล้วยน้ำว้าสุกงอม 500 กรัม
- แป้งข้าวเจ้า 100 กรัม
- แป้งมัน 60 กรัม
- แป้งท้าว 10 กรัม (ถ้าไม่มี ใส่แป้งมันแทน)
- น้ำตาลมะพร้าว 150 กรัม (เลือกแบบนิ่ม ๆ ขยำให้ละลายได้ง่าย)
- เกลือสมุทรป่น 1/2 ช้อนโต๊ะ
- หัวกะทิข้น ๆ 300 กรัม
- มะพร้าวอ่อนหั่นเป็นเส้น 250 กรัม
- น้ำใบเตยคั้นข้น ๆ 1 ช้อนโต๊ะ (ใส่หรือไม่ใส่ก็ได้)
- น้ำมันมะพร้าวสำหรับทาพิมพ์ 1/4 ถ้วย
** สูตรนี้เป็นสูตรที่ใส่แป้งน้อย น้ำตาลน้อย แต่ใส่กล้วยเยอะ เพราะนั้นตัวขนมจะออกมานุ่ม หวานไม่มาก ไม่เค็ม ใครกินแล้วรู้สึกว่ายังไม่ใช่ ก็เพิ่มแป้งน้ำตาลได้ตามที่ชอบเลยนะคะ
:: วิธีทำ ::
จะทำขนมกล้วยทั้งทีก็ต้องมีกล้วยเน๊าะคะ สูตรนี้พิมใช้กล้วยน้ำว้าแบบสุกงอมที่เปลือกเหลือง ๆ ดำ ๆ เลยค่ะ หลังจากปอกเปลือกกล้วยทิ้งไปแล้ว ก็ให้เราหั่นกล้วยเป็นแว่น ๆ แบบในภาพ แล้วเอากล้วยไปใส่เครื่องปั่น ปั่นให้แหลกแบบหยาบ ๆ พอนะคะ แต่ถ้าใครไม่อยากล้างเครื่องปั่นหรือไม่มีเครื่องปั่น จะใช้วิธีขยำด้วยมือแบบพิมก็ได้ ง่ายดีค่ะ 😁😁
*** พิมไม่มีรูปกล้วยตอนที่ยังเป็นหวีอยู่น๊า เพราะตอนที่กล้วยเริ่มงอม #ประมาณ5วันที่แล้ว พิมงานยุ่งมากๆ ก็เลยต้องปอกเปลือกกล้วยทิ้งไปก่อน แล้วเก็บกล้วยใส่กล่องแช่ตู้เย็นไว้รอวันสะดวกแบบวันนี้นะคะ
จากนั้นหยิบกะละมังมาใบนึง ใส่แป้งทั้งสามชนิดลงไป ตามด้วยเกลือป่นและหัวกะทิประมาณ 1 ใน 3 ของที่เตรียมไว้ค่ะ
ใช้มือข้างที่ถนัดนวดแป้งและกะทิให้เข้ากัน นวดไปสักแป๊บจนรู้สึกว่าแป้งเนียนนุ่ม ก็ใส่กะทิที่เหลือและน้ำตาลลงไป แล้วขยำทุกสิ่งให้เข้ากันอีกทีนะคะ
ตรงนี้ ... ถ้าใครใช้น้ำตาลมะพร้าวแบบที่เป็นก้อนแข็ง มันจะละลายยากมากนิดนึง เพราะงั้นพิมแนะนำให้เอาน้ำตาลไปตำให้แหลก หรือใช้มีดหั่นน้ำตาลให้เป็นแผ่นบางก่อนเอามาใช้ จะละลายง่ายกว่าค่ะ 😄😄
พอน้ำตาล แป้ง กะทิเข้ากันดีแล้ว ก็ให้เราใส่กล้วยที่ขยำไว้ เนื้อมะพร้าวอ่อน และน้ำใบเตยลงไปนะคะ คน ๆ ให้เข้ากันอีกที ก็จะได้ส่วนผสมขนมกล้วยที่พร้อมเอาเข้าเครื่องทำวอฟเฟิลแล้วล่ะค่ะ ซึ่งถ้าเพื่อน ๆ ไม่มีเครื่องทำวอฟเฟิลหรือพิมพ์วอฟเฟิล จะเอาไปห่อใบตองย่าง หรือเอาไปใส่ถ้วยนึ่งก็ได้ ตามที่สะดวกเลยนะคะ ☺️
*** สำหรับน้ำใบเตย ใครจะใส่หรือไม่ใส่ก็ได้ ไม่ใช่ส่วนผสมสำคัญ ถ้าไม่ใส่ก็จะหอมกลิ่นกล้วยล้วน ๆ แต่ถ้าใส่ก็จะหอมกลิ่นใบเตยเพิ่มมานิดนึง ☺️
ถึงตรงนี้สำหรับใครที่มีเครื่องทำวอฟเฟิล ก็ให้หยิบเครื่องออกมาค่ะ จัดการเสียบปลั๊ก อุ่นพิมพ์ให้ร้อน พอพิมพ์ร้อนดี (ขึ้นไฟเขียว) ก็ทาน้ำมันมะพร้าวลงไปที่พิมพ์ทั้งสองด้านแบบบาง ๆ นะคะ แล้วตักส่วนผสมขนมกล้วยของเราหยอดลงไป จะหยอดให้เต็มพิมพ์ หรือจะหยอดแค่ครึ่งพิมพ์แบบพิมก็ได้ เอาตามที่ชอบเลยค่ะ
*** ถ้าไม่มีน้ำมันมะพร้าวจะใช้เป็นน้ำมันพืชอย่างอื่นก็ได้ แต่กลิ่นน้ำมันมะพร้าวจะเข้ากับกลิ่นขนมกล้วยที่สุดนะคะ
*** พิมใช้เครื่องทำวอฟเฟิลของ homemate ระดับความร้อนที่ 5 ค่ะ
จากนั้นก็ปิดฝาเครื่องแล้วรอสักแป๊บ พอไฟแสดงสถานะที่ตัวเครื่องจากสีแดงเปลี่ยนเป็นสีเขียว ก็ให้เราเปิดฝาเครื่อง แล้วใช้ที่คีบหรือไม้ปลายแหลมพลิกกลับขนมนะคะ แล้วก็ปิดฝาอีกสักแป๊บ พอขนมสุกดีและเป็นสีเหลืองสวยตามที่เราชอบทั้งสองด้าน ก็หยิบขึ้นวางพักไว้บนตะแกรงได้เลยค่ะ
แล้วเราก็จะได้วอฟเฟิลขนมกล้วย หรือขนมกล้วยปิ้งในเครื่องทำวอฟเฟิล ออกมาหน้าตาอย่างในภาพด้านล่างนี้นะคะ ซึ่ง 1 สูตรถ้าทำชิ้นขนาดเดียวกับพิม ก็จะได้ประมาณ 16 ชิ้นค่ะ
ขนมกล้วยสูตรนี้เป็นขนมกล้วยสูตรแป้งนุ่ม กล้วยเยอะ มะพร้าวแน่น หวานน้อย และไม่เค็ม ... ตอนที่เพื่อน ๆ ทำชิ้นแรกเสร็จแล้ว ให้ลองชิมดูว่าชอบไหม ถ้าสมมติว่าชอบ ก็โอเค ทำชิ้นต่อไปได้เลยนะคะ
แต่ถ้าเพื่อน ๆ รู้สึกว่ามันนุ่มไป อยากให้มีความแข็งกว่านี้ ก็เติมแป้งข้าวเจ้าเพิ่มไปได้ค่ะ หรือถ้าใครรู้สึกว่าเอ๊ยย มันจืดไป เค็มน้อยไป อยากได้หวานหรือเค็มกว่านี้ ก็เติมน้ำตาลทรายและเกลือเพิ่มไปได้ตามที่ชอบนะคะ
ขนมกล้วยสูตรนี้ ถ้าทำแล้วกินไม่หมด ก็ใส่กล่องเก็บแช่ตู้เย็นไว้อุ่นกินวันหลังได้ค่ะ ถ้าอยากอุ่นให้ผิวนอกนุ่ม ๆ ก็อุ่นในไมโครเวฟ ถ้าอยากอุ่นแบบให้ผิวนอกกรอบหน่อยก็อุ่นด้วยการจี่ในกระทะ หรือเข้าหม้อทอดไร้น้ำมันสักแป๊บนะคะ ก็จะได้วอฟเฟิลขนมกล้วยแบบร้อน ๆ พร้อมกินเหมือนทำใหม่ ๆ เลยค่ะ
ยังไงลองไปทำกันดูน๊า ติดขัดตรงไหนก็มาถามไถ่กันได้ แล้วเจอกันใหม่ในเมนูถัดไป สวัสดีค่าา