วันนี้พิมจะมาชวนทุกคนทำทองม้วนสดกันค่ะ เป็นหนึ่งในขนมที่เมื่อก่อนพิมชอบกินมากกกกก ขนาดที่ว่าเวลาไปเที่ยวต่างจังหวัด แล้วเห็นใครขาย จะต้องพุ่งตัวเข้าไปซื้อตลอดเลยค่ะ 😂
ทองม้วนสดสูตรที่พิมเอามาฝากในวันนี้เนี่ย เป็นสูตรที่พิมทำกินบ่อย เพราะนอกจากจะทำง่าย ใช้ส่วนผสมไม่กี่อย่างแล้ว แป้งก็ยังนุ่มมากด้วยนะคะ ที่สำคัญหอมกลิ่นกะทิ หอมกลิ่นมะพร้าวอ่อน หวานกำลังอร่อย ใครลองทำแผ่นแรกแล้วรู้สึกว่าหวานน้อยไป ก็เติมน้ำตาลทรายเพิ่มได้ตามที่ชอบเลยค่ะ
ไปค่ะ .... ไปดูส่วนผสมและวิธีทำกันเล๊ยยยย
:: ส่วนผสมและเครื่องปรุง ::
- แป้งมัน 150 กรัม
- แป้งข้าวเจ้า 25 กรัม
- แป้งสาลีอเนกประสงค์ 25 กรัม
- เกลือป่น 1/2 ช้อนชา
- น้ำตาลมะพร้าว 120 กรัม
- น้ำตาลทราย 60 กรัม
- ไข่ไก่ 1 ฟอง (เบอร์ 2)
- หัวกะทิ 380 กรัม
- น้ำใบเตยเข้มๆ 15 กรัม
- น้ำอัญชันเข้ม ๆ 15 กรัม
- งาดำคั่ว 2 ช้อนโต๊ะ
- มะพร้าวอ่อนหั่นเส้น 200 กรัม
- น้ำมันมะพร้าวเล็กน้อย สำหรับทากระทะ ถ้าไม่มีก็ไม่ต้องใช้ค่ะ
*** ตามสูตรด้านบน ได้ขนมประมาณ 35-40 ชิ้น ขึ้นกับขนาดและความหนาบาง
*** ใครที่อยากกินทองม้วนสดที่ให้ความรู้สึกคล้ายกินขนมรวมมิตรน้ำกะทิ ให้เพิ่มขนุนหั่นเส้นบาง ๆ กับเมล็ดข้าวโพดต้มสุกลงไป แล้วลดมะพร้าวอ่อนลงสักนิดนึง ก็จะได้ทองม้วนสดฟิลขนมรวมมิตรน้ำกะทินะคะ
:: วิธีทำ ::
เริ่มต้นให้เราหยิบกะละมังมาใบนึงค่ะ .... ใส่แป้งมัน แป้งข้าวเจ้า แป้งสาลี เกลือ ไข่ไก่ และหัวกะทิลงไป คนด้วยตะกร้อมือให้ส่วนผสมแป้งกับกะทิเข้ากัน หรือจนไม่เห็นเม็ดแป้งนะคะ 😊
จากนั้นใส่น้ำตาลมะพร้าวกับน้ำตาลทรายตามลงไป แล้วใช้มือบี้น้ำตาลให้ละลายเข้ากับส่วนผสมทั้งหมดนะคะ พอน้ำตาลละลายดีแล้ว ก็นำไปกรองด้วยกระชอนตาถี่ ๆ สักครั้ง แล้วตั้งวางพักไว้ประมาณ 30 นาทีค่ะ
ระหว่างนั้นถ้าใครยังไม่ได้คั่วงา ก็ให้เอางามาเทใส่กระทะ แล้วคั่วด้วยไฟอ่อน จนกระทั่งเม็ดงาพองและส่งกลิ่นหอม ก็ปิดไฟเตา เทใส่จานพักไว้ก่อนนะคะ 😊
พอครบเวลา 30 นาที ก็ให้เราเอาส่วนผสมแป้งมาแบ่งเป็น 2 ชามเท่า ๆ กันค่ะ (ที่แบ่งเป็น 2 ชามเพราะว่าเราจะทำเป็นสีเขียวใบเตย กับสีฟ้าอัญชัน)
แต่ละชามให้ใส่งาดำคั่วไป 1 ช้อนโต๊ะ มะพร้าวอ่อนหั่นเส้น 100 กรัม และชามนึงให้ใส่น้ำอัญชัน ส่วนอีกชามให้ใส่น้ำใบเตย แล้วก็คนส่วนผสมในแต่ละชามให้เข้ากันนะคะ ..... ถึงตรงนี้เราก็จะได้ส่วนผสมแป้งทอดม้วนสด 2 สี 2 กลิ่น ก็คืออัญชันกับใบเตยที่พร้อมจะหยอดลงกระทะแล้วค่ะ 😊
จากนั้นให้เราตั้งกระทะก้นแบนบนเตา เปิดไฟกลางนะคะ พอกระทะเริ่มร้อน ก็ลดไฟลงเป็นไฟอ่อน ทาน้ำมันมะพร้าวที่ก้นกระทะแบบบาง ๆ เพื่อเพิ่มกลิ่นหอม แต่ถ้าใครไม่มี ไม่ต้องทาก็ได้ค่ะ 😊😊 แล้วพอกระทะร้อนดี ก็ตักส่วนผสมทัั้งแป้งและมะพร้าวหยอดลงไปที่กระทะนะคะ เอาแบบบาง ๆ อย่าให้หนา เพราะเดี๋ยวพอตอนเราม้วน มันจะหนาขึ้นเอง ซึ่งถ้าหนามาก ๆ ก็จะกินไม่อร่อยนะคะ
พอหยอดแป้งลงกระทะไปได้สักแป๊บ ก็ให้เรารอสักครู่ค่ะ รอให้แป้งด้านล่างสุก สังเกตุว่าขอบขนมจะออกสีเหลืองนิด ๆ และแป้งด้านบนที่ตอนแรกเป็นน้ำแป้ง จะเริ่มแห้งนะคะ ถึงตรงนี้ก็ใช้ตะหลิวหรือพายซิลิโคน...อะไรก็ได้ พลิกกลับแผ่นแป้งแบบในภาพค่ะ จากนั้นก็รอให้ทั้งสองด้านสุกดี ค่อยม้วนให้เป็นโรล จะม้วนในกระทะเลย หรือว่าเอาขนมออกมาวางบนจานบนเขียง แล้วค่อยม้วนก็ได้ค่ะ
ในภาพข้างบนเป็นทองม้วนสดอัญชัน ส่วนในภาพข้างล่างนี่เป็นทองม้วนสดใบเตยนะคะ 😊😊
และเมื่อเราทำทุกอย่างเสร็จเรียบร้อย เราก็จะได้ทองม้วนสดออกมาแบบในภาพด้านล่างนี่เลยค่า ขอบอกว่าหอมมากก.ก.ก. ยืนอยู่ระยะ 3 เมตร ก็ยังได้กลิ่นหอมเลยนะคะ 😊
ทองม้วนสดสูตรนี้ ตัวแป้งจะค่อนข้างนุ่ม เหนียวนิด ๆ หวานน้อย ... ถ้าอยากให้นุ่มเหนียวกว่านี้ ก็ให้ลดแป้งข้าวเจ้ากับแป้งสาลีลงอย่างละ 5 กรัม แล้วไปเพิ่มแป้งมันอีก 10 กรัมแทนค่ะ ส่วนใครที่ลองทำแผ่นแรกแล้วรู้สึกว่าหวานน้อยไป อยากให้หวานมากกว่านี้ ก็เติมน้ำตาลทรายเพิ่มไปได้ แล้วก็อย่าลืมคน ๆ ให้น้ำตาลละลายก่อนจะหยอดแผ่นต่อไปด้วยนะคะ
ส่วนใครที่ไม่มีงาดำ อยากจะใช้งาขาว หรืองาดำงาขาวผสมกัน ก็อย่าลืมเอาไปคั่วก่อนนำมาใช้ด้วย ไม่งั้นขนมอาจจะเหม็นเขียวได้ค่ะ 😊
อันนี้เป็นทองม้วนสดอัญชัน ... จริง ๆ แล้วทาเราปิ้งให้ขนมมีความเกรียมมากกว่านี้ หน้าตาอาจจะดูไม่ค่อยสวย แต่พิมว่าหอมดีนะคะ 😊
ยังไงก็ลองไปทำกันดูน๊า ติดขัดตรงไหนก็มาถามไถ่กันได้ค่ะ แล้วเจอกันใหม่ในเมนูถัดไป สวัสดีค่าาาาาาา 😊😊