วันนี้พิมจะมาชวนเพื่อน ๆ ทำขนมไทยกันสักอย่างนึงค่ะ เป็นขนมที่อาจจะมีวิธีการทำหลายขั้นตอนนิ๊ดดดนึง แต่รวมๆ แล้วทำไม่ยากเลย ต้นทุนก็ไม่แพง แถมอร่อยและเก็บไว้ได้หลายวันด้วย ก็คือ "ถั่วกวน" เองค่า
สมัยตอนพิมยังเด็ก ๆ ถั่วกวนเป็นขนมที่พิมชอบกินมากเลยนะคะ อาจจะด้วยเพราะรสชาติที่หอมหวานมัน และราคาไม่แพง (ตอนนั้นน่าจะอันละ 25 หรือ 50 สตางค์) พิมก็เลยได้กินบ่อย จนกลายเป็นขนมในดวงใจที่ไม่ว่าเวลาจะผ่านไปกี่ยุคกี่สมัย พิมก็ยังนึกถึงตลอดเลยค่ะ 😊
เพราะงั้นวันนี้พิมก็เลยจะมาชวนเพื่อน ๆ ทำถั่วกวนกัน สูตรนี้ไม่หวานมาก แล้วพิมก็ใส่มะพร้าวทึนทึกขูดฝอยลงไปด้วย เพื่อให้ได้รสสัมผัสเหมือนถั่วกวนโบราณที่พิมเคยกินในตอนเด็ก รับรองว่าอร่อย และเพื่อน ๆ ทำตามได้แน่นอนนะคะ
ไปดูสูตรและวิธีทำกันเลยค่าาา 😊😊
:: ส่วนผสมและเครื่องปรุง ::
- ถั่วเขียวเราะเปลือก 300 กรัม
- มะพร้าวทึนทึกขูดฝอย 100 กรัม
- กะทิ 800 กรัม
- น้ำตาลทรายขาว 300 กรัม
- เกลือ 3/4 ช้อนชา
- ใบเตยล้างสะอาด 3-4 ใบ
- เทียนอบ
- ทองเปลวแบบกินได้
** สูตรนี้ ทำได้ประมาณ 50 ชิ้น ชิ้นละ 23-25 กรัม
** สูตรนี้ไม่หวานมาก แต่ถ้าชอบหวานน้อย ให้ลดน้ำตาลลงเหลือ 250 กรัม หรือถ้าใครชอบหวานมากกว่านี้ ก็เพิ่มน้ำตาลได้ค่ะ
** ถ้าไม่ชอบกลิ่นเทียนอบ จะไม่ใช่เทียนอบก็ได้นะคะ หรือถ้าชอบกลิ่นเทียนอบ แต่ไม่มีเทียนอบ จะใช้เป็นกะทิอบควันเทียนก็ได้อยู่ค่ะ
:: วิธีทำ ::
เริ่มแรกเรามาดูที่ถั่วกันก่อนนะคะ ... ปกติแล้วเวลาเราทำถั่วกวนเนี่ย เราจะใช้ถั่วเขียวเราะเปลือกหรือที่หลายคนเรียกติดปากว่า ถั่วทอง เพราะความที่เค้าเคลือบด้วยสีเหลืองทองเอาไว้นั่นเองค่ะ ซึ่งถั่วอันนี้เนี่ยเราสามารถหาซื้อได้ตามร้านขายของชำในตลาดสด ในซุปเปอร์มาร์เกต หรือถ้าใครไม่อยากออกจากบ้าน ก็สามารถซื้อผ่าน app ขายของออนไลน์ต่าง ๆ เช่น Shopee / Lazada ได้นะคะ
เมื่อได้ถั่วมาแล้ว ให้เราเทถั่วใส่ถาดหรือกะลังใบโตหน่อย แล้วลองเช็คดูว่ามีถั่วเม็ดที่เสียหรือมีกรวดหินดินก้อนเล็ก ๆ ปนมาบ้างไหม ถ้ามี..ก็เก็บทิ้งไปค่ะ แล้วเอาไปล้างด้วยน้ำสะอาดสัก 4-5 ครั้ง หรือจนกว่าน้ำที่ล้างถั่วจะเป็นสีเหลืองอ่อน ๆ นะคะ
จากนั้นเทน้ำเปล่าลงไปให้ท่วมถั่วประมาณ 3-4 นิ้ว แล้วแช่ถั่วไว้ค้างคืนหรือประมาณ 6 - 8 ชั่วโมง เพื่อให้ถั่วนุ่มค่ะ 😊
พอครบเวลา ก็เทน้ำทิ้ง แล้วเอาถั่วไปล้างน้ำเปล่าอีกรอบ ก่อนจะเทใส่กระชอนพักให้สะเด็ดน้ำนะคะ
จากนั้นก็นำถั่วไปนึ่งบนน้ำเดือด ใช้เวลาประมาณ 30 นาที พอถั่วสุก ก็ปิดไฟเตาแล้วยกซึ้งถั่วลงมาพักไว้ด้านล่างค่ะ
*** ตอนนึ่งถั่ว เอาใบเตยล้างสะอาดมัดรวมกัน ใส่ลงไปที่ก้นซึ้ง จะทำให้ถั่วหอมขึ้นน๊า 😊😊
พอถั่วคลายความร้อนลง (ไม่ต้องรอให้เย็นสนิท) ก็นำถั่วไปปั่นรวมกับกะทิที่เตรียมไว้จนเนียนละเอียดนะคะ สำหรับกะทิจะใช้เป็นหัวกะทิหรือกะทิกลางก็ได้ แล้วแต่ความเข้มข้นของรสชาติที่ชอบเลย ถ้าเป็นแบบถั่วกวนสมัยก่อนที่ขายอันละ 50 สตางค์-บาทนึง ใช้กะทิกลางก็พอค่ะ ถั่วกวนจะออกมาแห้งหน่อย แต่พอกินเข้าไปแล้วก็จะให้ฟิลแบบโบราณ ๆ นะคะ 😁😁 แต่ถ้าใครชอบถั่วกวนแบบรสชาติเข้มข้น หวาน มัน ก็ใช้เป็นหัวกะทิได้เลยค่ะ
นำถั่วที่ปั่นรวมกับกะทิ เทลงในกระทะที่จะใช้กวน ตามด้วยน้ำตาล เกลือ และมะพร้าวทึนทึกขูดฝอย แล้วคนให้เข้ากันค่ะ
ยกกระทะตั้งเตา เปิดไฟกลาง กวนไปเรื่อย ๆ ผ่านไปประมาณ 20 นาที ส่วนผสมจะเริ่มแห้งแบบเห็นได้ชัดนะคะ ... ช่วงนี้ให้ลดไฟลงเป็นไฟอ่อนแต่ไม่ต้องอ่อนมาก แล้วก็กวนต่อไปเรื่อย ๆ อีกประมาณ 10-15 นาที จนกระทั่งถั่วกวนจับตัวกันเป็นก้อน เนื้อเนียน และล่อนออกจากกระทะ ก็แปลว่าใช้ได้แล้วค่ะ เทถั่วกวนใส่กะละมังไว้ แล้วพักถั่วจนหายร้อนนะคะ
สิ่งที่ต้องระวังเวลากวนถั่วคือ อย่าใช้ไฟอ่อนมาก เพราะถ้าใช้ไฟอ่อนมาก จะทำให้ใช้เวลาในการกวนนานเกิน และจะทำให้กะทิที่อยู่ในถั่วแตกมัน ส่งผลให้เวลาที่เราเก็บถั่วกวนไว้ จะมีน้ำมันจากกะทิซึมออกมาจากถั่วค่ะ 😊
เมื่อถั่วเย็นสนิทดีแล้ว เราก็จะมาอบเทียนกัน ส่วนใครที่ไม่ชอบกลิ่นเทียนอบก็ข้ามตรงนี้ไปได้เลย แต่ถ้าใครชอบก็มาดูกันต่อนะคะ
วิธีอบเทียน ไม่มีอะไรยุ่งยาก ... ให้เราเอาถั่วหรือสิ่งที่ต้องการจะอบ ใส่ลงในภาชนะที่มีฝาปิดสนิท ลนก้นเทียนอบ (ตรงจุดโค้งๆ) ด้วยไฟ จนมีน้ำตาเทียนไหลออกมา ก็เอาก้นเทียนไปติดกับภาชนะที่ทนความร้อนได้ค่ะ จากนั้นจุดเทียนที่ปลายทั้งสองด้าน รอให้ไฟลนเทียนไปสักประมาณ 1 ซม. ก็ค่อยดับไฟ แล้ววางถ้วยเทียนลงไปในภาชนะ ก่อนจะปิดฝาให้สนิท แล้วอบไว้ประมาณ 30 นาทีนะคะ
สำหรับใครที่อยากให้ถั่วกวนหอมเทียนอบมาก ๆ ก็อบเทียนแบบนี้วนไปสัก 3 รอบค่ะ (3 รอบคือจำนวนครั้งในการการอบเทียนแบบมาตรฐานค่า) แต่ถ้าใครอยากได้กลิ่นเทียนอบเบา ๆ อบสักรอบเดียวหรือสองรอบก็พอนะคะ 😊😊
และพออบเทียนได้ความหอมตามต้องการแล้ว เราก็จะนำถั่วมาขึ้นรูปเป็นชิ้นพอคำค่ะ 😊 ใครมีพิมพ์ก็กดถั่วด้วยพิมพ์ได้เลย แต่ถ้าใครไม่มี จะปั้นเป็นก้อนกลมแล้วกดให้แบนนิดนึง ก็กินได้เหมือนกันนะคะ ^_^
สำหรับพิมพ์ที่ใช้กดถั่วกวน พิมซื้อใน Shopee ที่ร้านนี้ > https://shope.ee/1AqM3As6OE นะคะ เป็นพิมพ์กดขนมลายดอกไม้ขนาด 50 กรัม ชุดนึงเค้าก็จะมีมาให้ 4 ลาย ราคาไม่ถึงร้อย ใช้กดลายขนมได้หลากหลายอย่าง มีติดบ้านไว้สักชุดก็ไม่เสียหลายค่ะ
และถ้าใครมีทองเปลว อยากจะเอามาเพิ่มมูลค่าให้กับถั่วกวน ก็สามารถเอามาแปะนิด ๆ หน่อย ๆ บนหน้าถั่วได้ แต่สิ่งสำคัญคือต้องเป็นทองแบบที่กินได้หรือว่า Food Grade นะคะ อย่าใช้เป็นแผ่นทองของจีนที่กระปุกล่ะไม่กี่สิบบาทน๊า อันนั้นกินไม่ได้และไม่รู้ว่าทำมาจากอะไรด้วยค่ะ -*-
และเมื่อเราทำทุกอย่างเสร็จเรียบร้อย เราก็จะได้ถั่วกวนโบราณออกมาหน้าตาอย่างในภาพด้านล่างนี่เลยค่า ... ด้วยความที่พิมใช้กะทิกลาง texture ก็จะมีความแห้งนิด ๆ นึงตามสไตล์ของถั่วกวนโบราณ แต่พอกินเข้าไปแล้ว ก็นุ่มลิ้นอยู่นะคะ 😊😊
ถั่วกวนแบบนี้เนี่ย ถ้ากินไม่หมดในวันสองวัน ก็แช่ตู้เย็นเก็บไว้ได้ แต่อยู่ไม่นานมาก เพราะว่ามีส่วนผสมของกะทิและเราไม่ได้ใส่สารกันบูดกันรา ระยะเวลาที่พิมเคยเก็บไว้สูงสุดก็ประมาณ 4-5 วัน นานกว่านี้ก็ยังไม่เคยเลยค่ะ
ยังไงก็ลองไปทำกันดูน๊า ติดขัดตรงไหนก็มาถามไถ่กันได้ แล้วเจอกันใหม่ในเมนูถัดไป สวัสดีค่า 😊😊