ใกล้ปีใหม่แล้ว มาทำขนมไทยๆ กันบ้างดีกว่าไหมคะ วันนี้พิมขอนำเสนอวุ้นทูโทน ที่ด้านล่างเป็นวุ้นใบเตยและด้านบนเป็นวุ้งสังขยา สูตรนี้ทำกินก็อร่อย หรือใครคิดอยากเอาไปทำขาย ทำแจกปีใหม่ก็ดีงามไม่ใช่น้อยเลยค่ะ
ไม่พูดเยอะ เดี๋ยวเจ็บคอ ^_^ ไปดูส่วนผสมและวิธีทำกันเลยจ้า Go go go go !!
:: ส่วนผสมและเครื่องปรุง "วุ้นใบเตย" ::
- ใบเตยหั่น 15 กรัม
- น้ำเปล่า 600 มิลลิลิตร
- น้ำตาลทรายขาว 170 กรัม
- วุ้นผง 1 ช้อนโต๊ะ
:: ส่วนผสมและเครื่องปรุง "วุ้นสังขยา" ::
- กะทิ 250 มิลลิลิตร
- ไข่ไก่ 3 ฟอง (เบอร์ 2)
- น้ำตาลมะพร้าว 200 กรัม
- ใบเตย ล้างสะอาด หั่นท่อนสั้น 5 ใบ
- น้ำเปล่า 250 มิลลิลิตร
- วุ้นผง 1 ช้อนโต๊ะ
:: วิธีทำ ::
อันดับแรก เราจะมาทำน้ำคั้นจากใบเตยกันก่อนนะคะ ...... ก็ให้เราหยิบโถปั่นน้ำผลไม้มาค่ะ พิมเลือกใช้ยี่ห้อที่มีตัวกรองแยกกากด้วย จะได้ไม่ต้องลำบากมากรองกากใบเตยด้วยผ้าขาวบางหรือกระชอนอีกทีนะคะ ซึ่งยี่ห้อที่พิมใช้เนี่ยตัวกรองแยกกากเค้าตาละเอียดมาก เพราะงั้นไม่ต้องกังวลเรื่องว่าจะมีเศษใบเตยเล็ดรอดออกมาปนกับน้ำใบเตยเลยค่ะ
เมื่อได้โถปั่นและติดตัวกรองแยกกากลงไปในโถปั่นแล้ว ก็ให้เราใส่ใบเตยหั่นละเอียดลงไปในที่กรอง ตามด้วยน้ำสะอาด 300 มิลลิลิตร (แบ่งมาจากน้ำ 600 มิลลิลิตร) นะคะ
จากนั้นก็ปิดฝา แล้วเอาไปปั่นค่ะ
พอละเอียดดี ก็เทเฉพาะน้ำใบเตยใส่ถ้วยเอาไว้ ส่วนกากใบเตยที่ค้างอยู่ในที่แยกกาก ... ทิ้งไปได้เลยนะคะ
ต่อมาให้เราหยิบหม้อใบเล็ก ๆ มาใบนึงค่ะ ใส่น้ำเปล่าที่เหลือลงไปตามด้วยผงวุ้น คนให้เข้ากัน แล้วก็พักไว้ประมาณ 15 นาทีนะคะ
พอครบเวลาก็ยกหม้อขึ้นตั้งเตาไฟ เปิดไฟกลาง คนไปเรื่อย ๆ ..... สักพักน้ำจะเริ่มเดือด เราก็ยังคงต่อ คนไปจนผงวุ้นละลายหมด ไม่มีเหลือเป็นเม็ด ๆ ติดอยู่ที่ปลายไม้พายหรือตามขอบหม้อ ก็ใช้ได้นะคะ
ถึงตรงนี้ก็ให้เราใส่น้ำตาลทรายขาวลงไปเลยค่ะ
แล้วก็คนไปเรื่อย ๆ จนน้ำตาลละลายหมดนะคะ (สังเกตุว่า น้ำวุ้นในหม้อจะใสขึ้น และมีความแวววาว)
ก็ให้เราเทน้ำใบเตยที่ปั่นแยกกากเอาไว้เมื่อกี้ลงไปเลยค่ะ .... แล้วก็คน ๆๆๆๆ อย่างรวดเร็ว ให้น้ำใบเตยกับน้ำวุ้นเข้ากันนะคะ
พอส่วนผสมเดือดเบา ๆ (ไม่ต้องรอให้เดือดแรง จะทำให้น้ำใบเตยในวุ้นตกตะกอน) ก็ปิดไฟเตาได้เลยค่ะ
แล้วก็เทใส่ถาด หรือพิมพ์ตามที่ชอบ พักให้วุ้นหายร้อน ก็เอาไปแช่ตู้เย็น รอให้วุ้นเซตตัวนะคะ
ระหว่างนั้นเราก็จะมาทำวุ้นสังขยากันต่อค่ะ ... ก็ให้เราหยิบหม้อใบเล็ก ๆ มาใบนึง จะใช้ใบเมื่อกี้ที่ทำวุ้นใบเตย ล้างให้สะอาดก็ได้นะคะ ^_^
ใส่น้ำเปล่าตามสูตรลงไป ตามด้วยผงวุ้น คนให้เข้ากัน แล้วพักไว้สัก 15 นาทีค่ะ
ระหว่างรอให้เราหยิบชามใบโต ๆ มาใบนึงนะคะ ใส่ไข่ไก่ น้ำตาลมะพร้าว ใบเตย และกะทิลงไป แล้วขยำส่วนผสมให้เข้ากัน จนน้ำตาลละลายหมด
ก็กรองด้วยกระชอนตาถี่ ๆ สัก 1 ครั้ง แล้วพักไว้จนก่อนค่ะ
พอครบเวลาพักวุ้น ... หยิบหม้อวุ้นขึ้นตั้งเตาไฟ โดยใช้ไฟกลางนะคะ
พอผงวุ้นละลายหมด ก็เทส่วนผสมสังขยาที่เราทำไว้เมื่อกี้ลงไปเลยค่ะ จังหวะนี้ให้ค่อย ๆ เท พร้อมกับใช้อีกมือคนตลอด ..... อย่าหยุด ไม่งั้นไข่ในสังขยาอาจจะจับตัวกันเป็นลิ่มๆ ก็เป็นได้นะคะ ^_^
จากนั้นรอให้สังขยาเดือดสักหน่อยค่ะ ... พอเดือดโดยรอบดีแล้ว ก็ปิดไฟเตาได้เลยนะคะ
*** ไม่ต้องปล่อยให้เดือดนาน ไม่งั้นไข่จะแตกตัว ทำให้เวลาวุ้นเซตตัวแล้ว ไข่จะไม่ดูเนียนเป็นเนื้อเดียวกันค่ะ
ถึงตรงนี้ก็หยิบถาดวุ้นใบเตยออกมา สังเกตุว่ามันจะเซตตัวแล้วนะคะ ก็ให้เราค่อย ๆ เทส่วนผสมวุ้นสังขยาทับลงไปด้านบนเลยค่ะ
** ถ้ามีฟองอากาศด้าบนสังขยา ก็อย่าลืมเอาส้อมมาจิ้ม ๆ ให้ฟองแตก เวลาสังขยาเซตตัว จะได้เนื้อเนียนสวย ๆ ด้วยนะคะ
พักจนวุ้นสังขยาหายร้อน ก็ยกถาดวุ้นไปแช่เย็น
แล้วเราก็จะได้ "วุ้นสังขยาใบเตย" ออกมาหน้าตาอย่างในภาพด้านล่างนี้เลยค่ะ
ถึงเวลาทาน ก็ตัดวุ้นด้วยมีดให้ออกมาเป็นชิ้นเล็กหน่อย (พิมใช้ถาด 8*8 นิ้ว ตัดชิ้นละ 2*2 นิ้ว) แล้วก็เสิร์ฟใส่จานน่ารัก ๆ เท่านี้เราก็จะได้วุ้นอร่อย ๆ พร้อมทานล่ะค่า
** แช่เย็นก่อนทาน จะอร่อยกว่าไม่แช่เย็นนค่ะ ^_^
วุ้นอันนี้เนี่ย ตัววุ้นใบเตยจะหวานแหลมแบบอ่อน ๆ แล้วก็หอมใบเตยนะคะ ส่วนตัววุ้นสังขยา จะมีความละมุน มีความหวานนัว ๆ นวล ๆ จากน้ำตาลปี๊บ ไข่ และกะทิ ... กินอร่อยทั้งสองอย่าง แต่พอเอามากินรวมกัน จะยิ่งอร่อยมากว่าค่ะ
ยังไงลองไปทำดูกันน๊า แล้วพบกับพิมใหม่ในเมนูถัดไปจ้า
:: เพิ่มเติม ::
ขอบคุณผู้สนับสนุนดี ๆ อย่างเครื่องปั่น Summer Magic Blu และหม้อทอดไร้น้ำมัน Summer Magic Chef นะคะ ดูรายละเอียดเครื่องปั่นได้ >> ที่นี่ << และ หม้อทอดไร้น้ำมันได้ >> ที่นี่ << หรือถ้าใครสนใจอยากซื้อเลย ก็เข้าไปที่ 2010megastore.com ได้เลยค่ะ