header



ช่วงนี้อากาศเมืองไทยแปรปรวนมาก เดี๋ยวร้อนเดี๋ยวฝนเดี๋ยวหนาว (อันหลังนี่มีจริงเหรออออ)  เพราะนั้นเรามาชวนสมาชิกในบ้าน เข้าครัวทำขนมอร่อย ๆ ทานกันดีกว่าค่ะ 

วันนี้พิมก็มาพร้อมกับขนมหวานอย่างนึงที่ทำง่ายมาก  และก็อร่อยมากเช่นกัน แถมยังทานได้ทุกเพศทุกวัย  ก็คือ  สาคูบัวลอยกะทิสด นะคะ  ^_^ 

sakoo bualoy 15

sakoo bualoy 14

:: ส่วนผสม “น้ำเชื่อม” ::

- น้ำตาลทรายขาว 1 + 1/2 ถ้วย
- น้ำเปล่า 1 ถ้วย
- ใบเตยล้างสะอาดมัดรวมกัน 3 ใบ 

:: ส่วนผสม “สาคูสีเขียว” ::

- สาคูเม็ดเล็กสีขาว 1/2 ถ้วยตวง
- น้ำเดือดจัด 1/4 ถ้วยตวง 
- น้ำใบเตยคั้น 3 ช้อนโต๊ะ 

:: ส่วนผสม “สาคูฟ้า-น้ำเงิน” ::

- สาคูเม็ดเล็กสีขาว 1/2 ถ้วยตวง
- น้ำเดือดจัด 1/4 ถ้วยตวง 
- น้ำอัญชัน 3 ช้อนโต๊ะ 

- กะทิอบควันเทียน 4 ถ้วย
- มันเทศเชื่อม 1/2 ถ้วย
- มะพร้าวอ่อน หั่นเส้น 1/2 ถ้วย
- ขนุนฉีก 1/2 ถ้วย
- ข้าวโพดต้มสุก 1/2 ถ้วย 

sakoo bualoy 01

sakoo bualoy 08

sakoo bualoy 12

 :: วิธีทำ ::

เริ่มต้นเรามาทำน้ำเชื่อมไว้ก่อนเลยค่ะ  หยิบหม้อใบย่อม ๆ มาใบนึง ใส่น้ำตาลทรายขาว น้ำเปล่า และใบเตยลงไปนะคะ   

sakoo bualoy 09

คนเล็กน้อยให้น้ำตาลกับน้ำเข้ากัน  ก็ยกหม้อตั้งเตาใช้ไฟกลาง ๆ   พอน้ำตาลลายหมดก็ลดไฟลงเป็นไฟอ่อนค่ะ แล้วเคี่ยวน้ำเชื่อมไปประมาณ 10 นาที

sakoo bualoy 10

พอน้ำเชื่อมลดลงเหลือประมาณครึ่งนึง ก็ปิดไฟเตาได้เลยนะคะ   แล้วพักน้ำเชื่อมไว้ให้เย็นสนิทค่ะ    

sakoo bualoy 11

ระหว่างนั้น เราก็เอาสาคูไปล้างให้สะอาด  แล้วก็แบ่งสาคูไว้เป็น 2 ส่วนนะคะ    ใส่น้ำเดือดจัด 1/4 ถ้วย ลงไปในสาคูแต่ละส่วน  ตามด้วยน้ำใบเตย/น้ำอัญชัน  คนด้วยพายให้เข้ากัน พอให้สาคูจับตัวกันเป็นก้อน   ก็จะได้สาคูออกมา 2 สีค่ะ   

sakoo bualoy 02

sakoo bualoy 03

ต่อมาก็ตั้งหม้อน้ำบนเตาไฟโดยใช้ไฟกลาง ๆ   พอน้ำเดือดก็ใส่สาคูที่ปั้นเป็นก้อนเล็กๆ  ลงไปต้มนะคะ     

sakoo bualoy 04

sakoo bualoy 05

sakoo bualoy 06

พอสาคูสุกใส (ใช้เวลาประมาณ 7-10 นาที ขึ้นกับขนาดและความแน่นของสาคู)  ก็ตักขึ้นแช่น้ำเย็นเอาไว้  พอหายร้อนก็ตักใส่หม้อน้ำเชื่อมค่ะ 

sakoo bualoy 07

พอถึงเวลาจะทาน  ก็หยิบถ้วยมาใบนึง ตักสาคูบัวลอยใส่ลงไป ตามด้วยข้าวโพด มะพร้าวอ่อน มันเชื่อม ขนุนฉีก มากน้อยตามชอบ  แล้วก็ตักน้ำเชื่อมใส่ไปสัก 2-3 ช้อนนะคะ ตามด้วยน้ำแข็ง และก็ราดกะทิสดด้านบน   

sakoo bualoy 13

sakoo bualoy 14

เราก็จะได้  “สาคูบัวลอยกะทิสด”  ออกมาหน้าตาพร้อมทานอย่างนี้เลยค่ะ ยังไงลองไปทำกันดูน๊า แอดมินรับรองความอร่อย  แล้วเจอกันใหม่ในเมนูถัดไป สวัสดีค่า ^_^

sakoo bualoy 15

sakoo bualoy 16



เพิ่มคอมเมนต์ใหม่

รหัสป้องกันความปลอดภัย
รีเฟรช

ครัวบ้านพิม on Facebook

Contents in English

สมาชิก