ช่วงนี้อากาศเมืองไทยแปรปรวนมาก เดี๋ยวร้อนเดี๋ยวฝนเดี๋ยวหนาว (อันหลังนี่มีจริงเหรออออ) เพราะนั้นเรามาชวนสมาชิกในบ้าน เข้าครัวทำขนมอร่อย ๆ ทานกันดีกว่าค่ะ
วันนี้พิมก็มาพร้อมกับขนมหวานอย่างนึงที่ทำง่ายมาก และก็อร่อยมากเช่นกัน แถมยังทานได้ทุกเพศทุกวัย ก็คือ สาคูบัวลอยกะทิสด นะคะ ^_^
:: ส่วนผสม “น้ำเชื่อม” ::
- น้ำตาลทรายขาว 1 + 1/2 ถ้วย
- น้ำเปล่า 1 ถ้วย
- ใบเตยล้างสะอาดมัดรวมกัน 3 ใบ
:: ส่วนผสม “สาคูสีเขียว” ::
- สาคูเม็ดเล็กสีขาว 1/2 ถ้วยตวง
- น้ำเดือดจัด 1/4 ถ้วยตวง
- น้ำใบเตยคั้น 3 ช้อนโต๊ะ
:: ส่วนผสม “สาคูฟ้า-น้ำเงิน” ::
- สาคูเม็ดเล็กสีขาว 1/2 ถ้วยตวง
- น้ำเดือดจัด 1/4 ถ้วยตวง
- น้ำอัญชัน 3 ช้อนโต๊ะ
- กะทิอบควันเทียน 4 ถ้วย
- มันเทศเชื่อม 1/2 ถ้วย
- มะพร้าวอ่อน หั่นเส้น 1/2 ถ้วย
- ขนุนฉีก 1/2 ถ้วย
- ข้าวโพดต้มสุก 1/2 ถ้วย
:: วิธีทำ ::
เริ่มต้นเรามาทำน้ำเชื่อมไว้ก่อนเลยค่ะ หยิบหม้อใบย่อม ๆ มาใบนึง ใส่น้ำตาลทรายขาว น้ำเปล่า และใบเตยลงไปนะคะ
คนเล็กน้อยให้น้ำตาลกับน้ำเข้ากัน ก็ยกหม้อตั้งเตาใช้ไฟกลาง ๆ พอน้ำตาลลายหมดก็ลดไฟลงเป็นไฟอ่อนค่ะ แล้วเคี่ยวน้ำเชื่อมไปประมาณ 10 นาที
พอน้ำเชื่อมลดลงเหลือประมาณครึ่งนึง ก็ปิดไฟเตาได้เลยนะคะ แล้วพักน้ำเชื่อมไว้ให้เย็นสนิทค่ะ
ระหว่างนั้น เราก็เอาสาคูไปล้างให้สะอาด แล้วก็แบ่งสาคูไว้เป็น 2 ส่วนนะคะ ใส่น้ำเดือดจัด 1/4 ถ้วย ลงไปในสาคูแต่ละส่วน ตามด้วยน้ำใบเตย/น้ำอัญชัน คนด้วยพายให้เข้ากัน พอให้สาคูจับตัวกันเป็นก้อน ก็จะได้สาคูออกมา 2 สีค่ะ
ต่อมาก็ตั้งหม้อน้ำบนเตาไฟโดยใช้ไฟกลาง ๆ พอน้ำเดือดก็ใส่สาคูที่ปั้นเป็นก้อนเล็กๆ ลงไปต้มนะคะ
พอสาคูสุกใส (ใช้เวลาประมาณ 7-10 นาที ขึ้นกับขนาดและความแน่นของสาคู) ก็ตักขึ้นแช่น้ำเย็นเอาไว้ พอหายร้อนก็ตักใส่หม้อน้ำเชื่อมค่ะ
พอถึงเวลาจะทาน ก็หยิบถ้วยมาใบนึง ตักสาคูบัวลอยใส่ลงไป ตามด้วยข้าวโพด มะพร้าวอ่อน มันเชื่อม ขนุนฉีก มากน้อยตามชอบ แล้วก็ตักน้ำเชื่อมใส่ไปสัก 2-3 ช้อนนะคะ ตามด้วยน้ำแข็ง และก็ราดกะทิสดด้านบน
เราก็จะได้ “สาคูบัวลอยกะทิสด” ออกมาหน้าตาพร้อมทานอย่างนี้เลยค่ะ ยังไงลองไปทำกันดูน๊า แอดมินรับรองความอร่อย แล้วเจอกันใหม่ในเมนูถัดไป สวัสดีค่า ^_^