เปลี่ยนบรรยากาศจากที่ช่วงนี้พิมทำของคาวบ่อย ๆ วันนี้เรามาทำของหวานกันบ้างดีกว่า กับ "วุ้นกะทิฟักทอง มันม่วง" ค่ะ
พูดถึงวุ้นกะทิแล้วเนี่ย ปกติที่เราเห็นกันทั่วไปก็จะเป็นสีขาวๆ เน๊าะคะ แต่ว่ามีอยู่ช่วงนึงที่คนฮิตมันม่วงกันมากกกกกกก และหลายคนก็พยายามจะเอามันม่วงมาแปรรูปทำเป็นอาหารทุกสิ่งตั้งแต่คาวยันหวาน ไม่ว่าจะเป็นอาหารง่าย ๆ อย่าง บวดมันม่วง ขนมมันม่วง (ที่คล้ายๆ ขนมกล้วย) สลัดมันม่วง บัวลอยมันม่วง มันม่วงฉาบ สเปรดมันม่วง มันม่วงเชื่อมราดน้ำกะทิ สมูทตี้มันม่วง หรือที่แอดวานซ์ขึ้นไปหน่อยอย่างบราวนี่มันม่วง พายมันม่วง บิงซูมันม่วง ลาวาเค้กมันม่วง ไข่นกกระทามันม่วง สังขยามันม่วง ไอศกรีมมันม่วง ขนมเปี๊ยะมันม่วง และอีกร้อยแปดมันม่วงค่ะ ^_^ เพราะงั้นเพื่อไม่ให้ตกเทรนด์และคุยกับคนอื่นเค้ารู้เรื่อง พิมก็เลยขอทำเมนูมันม่วงกับเค้าบ้างเน๊าะคะ
สำหรับเมนูมันม่วงที่พิมอยากจะเอามาทำให้เพื่อน ๆ ดูในวันนี้ ก็คือ เมนูวุ้นกะทิมันม่วงค่ะ เป็นเมนูที่พิมทำมาเป็นสิบครั้งแหละ ทั้งทำกิน ทำแจก ทำไปฝากเพื่อน ทำใส่บาตร และก็มีทำขายแถว ๆ บ้านบ้างบางครั้ง ซึ่งผลตอบรับก็กลับมาดีทุกครั้งนะคะ เพราะงั้นวันนี้พิมเลยเอาสูตรมาแจกให้เพื่อน ๆ ได้ไปลองทำกันสักหน่อย และก็เลยแถมสูตรวุ้นกะทิฟักทองมาให้ด้วย เผื่อใครจะเอาไปทำกินทำขายคู่กันค่ะ ^_^
:: ส่วนผสมและเครื่องปรุง "วุ้นกะทิมันม่วง" ::
- มันม่วง 200 กรัม (ชั่งน้ำหนักทั้งหัว)
- หัวกะทิ 250 มิลลิลิตร
- น้ำเปล่า 250 มิลิลิตร
- ผงวุ้น 1 ช้อนโต๊ะ
- น้ำตาลทราย 120 กรัม
- เกลือป่น 1/4 ช้อนชา
:: ส่วนผสมและเครื่องปรุง "วุ้นกะทิฟักทอง" ::
- ฟักทอง 250 กรัม (ชั่งน้ำหนักทั้งเปลือก ไม่เอาไส้)
- หัวกะทิ 250 มิลลิลิตร
- น้ำเปล่า 250 มิลิลิตร
- ผงวุ้น 1 ช้อนโต๊ะ
- น้ำตาลทราย 120 กรัม
- เกลือป่น 1/4 ช้อนชา
:: วิธีทำ ::
เริ่มแรกมาเตรียมมันม่วง ฟักทองกันก่อนค่ะ
พูดถึงตอนที่พิมลองทำแรก ๆ พิมใช้มันม่วงที่นำเข้ามาจากประเทศญี่ปุ่นนะคะ ^_^ ออกมาอร่อยหอมละมุนดี แต่ว่าต้นทุนสุงไปหน่อย พิมก็เลยปรับมาใช้เป็นมันเทศสีม่วงของไทยเราแทน ออกมาก็อร่อยไม่แพ้กันเลยค่ะ วิธีเตรียมก็ไม่มีอะไรยุ่งยาก ให้เราปอกเปลือกมันม่วงและฟักทอง แล้วหั่นแต่ละอย่างเป็นชิ้นเล็ก ประมาณสัก 0.5*0.5 นิ้ว ล้างน้ำสะอาดสัก 2-3 รอบ แล้วเอาไปนึ่งให้สุกนะคะ (ใช้เวลานึ่งประมาณ 15 นาที)
** หลังจากปอกเปลือกมันม่วงและฟักทองแล้ว จะได้มันม่วงประมาณ 150 กรัม และฟักทองประมาณ 200 กรัม
** ใครไม่สะดวกนึ่ง จะใช้วิธีต้มก็ได้ แต่ถ้าต้ม ... ความหวานของมันและฟักทองบางส่วนจะละลายไปกับน้ำ
ก็จะได้ออกมาเป็นฟักทองและมันม่วง หน้าตาแบบนี้ค่ะ
จากนั้นหยิบโถปั่นน้ำผลไม้ของเรามานะคะ วันนี้พิมใช้เครื่องปั่นของ Summer Magic Blu ความพิเศษของเครื่องปั่นยี่ห้อนี้ก็คือฐานใบมีดในโถจะอยู่ต่ำกว่ายี่ห้ออื่น ทำให้ปั่นง่าย ปั่นส่วนผสมละเอียดไวค่ะ
ก็ให้เราใส่ฟักทองลงไปในโถปั่น ตามด้วยกะทิ และเกลือป่นตามสูตร "วุ้นกะทิฟักทอง" นะคะ แล้วก็เอาไปปั่นจนเนียนละเอียดเป็นเนื้อเดียวกันก็เทใส่ถ้วยพักไว้ก่อนค่ะ
จากนั้นเอาโถไปล้างน้ำเปล่าให้สะอาด แล้วใส่มันม่วง เกลือป่นกับหัวกะทิลงไป นำไปปั่นเหมือนกับฟักทอง พอเนียนดีก็เทใส่ถ้วย พักเอาไว้ก่อนเช่นกันนะคะ
เมื่อเตรียมมันม่วงกับฟักทองเสร็จ ต่อมาเราจะมาทำตัววุ้นกันค่ะ
ก็ให้เราหยิบหม้อมาใบนึง ใส่น้ำเปล่าลงไปตามด้วยผงวุ้น (สัดส่วนตามสูตรวุ้นกะทิฟักทอง - เราจะทำวุ้นกะทิฟักทองก่อน) คนให้เข้ากันเล็กน้อย แล้วพักไว้ประมาณ 15 นาที เพื่อให้วุ้นอิ่มน้ำนะคะ
พอครบ 15 นาที ก็ยกหม้อวุ้นขึ้นตั้งเตาไฟโดยใช้ไฟกลางค่อนมาทางอ่อน แล้วก็คนเรื่อยๆ จะด้วยตะกร้อมือ พายซิลิโคน หรือทัพพีก็ได้ จนกระทั่งผงวุ้นละลายหมดค่ะ ซึ่งวิธีเทสต์ว่าผงวุ้นละลายหมดแล้วหรือยัง ก็ให้เราลองใช้ช้อนหรือทัพพีจุ่มลงไปในหม้อแล้วยกขึ้น ถ้าเป็นน้ำใส ๆ เคลือบช้อนวาวๆ แปลว่าวุ้นละลายหมดแล้วนะคะ แต่ถ้ายังมีจุด ๆ เหมือนตะกอน แปลว่าผงวุ้นยังละลายไม่หมด ต้องตั้งไฟและต่อไปอีกนิดค่ะ
พอผงวุ้นละลายหมด ก็ใส่น้ำตาลทรายขาวลงไปเลยนะคะ แล้วก็คน ๆ ให้เข้ากัน สังเกตุว่าวุ้นจะใสขึ้นค่ะ
สุดท้ายก็ใส่ฟักทอง+กะทิที่เราปั่นเอาไว้เมื่อกี้ลงไป คนให้เข้ากันดี ถ้ามีฟองก็ช้อนออกด้วย พอเดือดอีกครั้งก็ปิดไฟเตาได้เลยนะคะ
แล้วก็เทส่วนผสมใส่พิมพ์ที่เราเตรียมเอาไว้ จะเป็นพิมพ์อลูมิเนียม พิมพ์ซิลิโคน พิมพ์พลาสติคแบบไหนก็ได้ ตามที่สะดวกเลยค่ะ
ต่อมาเราก็จะมาทำวุ้นกะทิมันม่วงกันต่อนะคะ วิธีทำก็เหมือนกับวุ้นกะทิฟักทองทุกอย่างเลยค่ะ ก็คือหยิบหม้อมาใบนึง (จะเอาใบเมื่อกี้ไปล้างให้สะอาด เช็ดให้แห้งแล้วมาใช้ก็ได้นะคะ) ใส่น้ำเปล่า + ผงวุ้นลงไป คนให้เข้ากัน แล้วก็พักไว้ 15 นาทีค่ะ
พอครบเวลาก็ยกหม้อขึ้นตั้งไฟ คนเรื่อย ๆ จนผงวุ้นละลายหมด ก็ใส่น้ำตาลลงไป คนจนน้ำตาลละลาย ก็ใส่กะทิ+มันม่วงที่เราปั่นเอาไว้ตามลงไปนะคะ แล้วก็คนให้เข้ากัน พอเดือดอีกที ก็ปิดไฟเตาได้เลยค่ะ
แล้วก็เอาไปเทใส่พิมพ์ที่เราเตรียมเอาไว้นะคะ
จากนั้นก็พักให้วุ้นเซตตัว ก็จะได้ออกมาตามภาพด้านล่าง โดยวุ้นกะทิฟักทองหรือมันม่วง 1 สูตร จะได้วุ้นชิ้นใหญ่ตามในภาพ 3 ชิ้น และวุ้นชิ้นเล็กอีก 15 ชิ้นค่ะ
** เผื่อมีใครอยากรู้ ^_^ พิมพ์ใหญ่สีแดง พิมซื้อที่แผนกเครื่องครัวในเซ็นทรัล ราคาเกือบ 400 บาท แต่เห็นขายอยู่ตามเวบทั่วไปอันละไม่ถึง 200 บาทนะคะ ส่วนพิมพ์เล็กสีชมพู พิมซื้อจากร้าน DIY จำราคาเป๊ะๆ ไม่ได้ แต่น่าจะอยู่ที่ประมาณร้อยนิดๆ ค่ะ
ถึงเวลาทานเราก็แคะวุ้นออกมาใส่จานสวย ๆ แล้วเสิร์ฟคู่กับเครื่องดื่มเย็นหรือร้อนสักแก้ว (แต่พิมว่าเย็น ๆ จะเข้ากันมากกว่าน๊าา) เท่านี้เราก็จะได้ของว่างแบบง่ายๆ ที่นอกจากจะอร่อยแล้วก็ยังสวยด้วยนะคะ ยิ่งถ้าปั่นส่วนผสมได้เนียนละเอียด วุ้นก็จะยิ่งออกมาสวยมากขึ้นค่ะ (ทำเอง ชมเอง ฮ่าๆ)
สำหรับใครที่ทำแล้วกินไม่หมดในวันเดียว ก็แคะวุ้นใส่กล่องเก็บใส่ตู้เย็นเอาไว้ได้ประมาณ 3-4 วันนะคะ หรือถ้าให้ดี ทำเสร็จแล้วก็เก็บไว้กินครึ่งนึง อีกครึ่งก็เอาไปแจกเพื่อนเลยค่ะ ^_^
ยังไงลองไปทำกันดูน๊า แล้วพบกับพิมใหม่ในเมนูอร่อย ๆ ถัดไป สวัสดีค่า ^_^
:: เพิ่มเติม ::
ขอบคุณผู้สนับสนุนดี ๆ อย่างเครื่องปั่น Summer Magic Blu นะคะ เครื่องปั่นราคาประหยัดแต่คุณสมบัติเพียบพร้อม แถมยังหาซื้อง่าย ดูรายละเอียดได้ >> ที่นี่ << หรือถ้าใครสนใจอยากซื้อเลย ก็เข้าไปที่ 2010megastore.com ค่ะ