สวัสดีค่ะ ช่วงที่ต้องเก็บตัวอยู่กับบ้านในสภาวะโควิดแบบนี้ ถ้าได้กินขนมอร่อย ๆ สักนิด ก็จะช่วยเยียวยาหัวใจของเราให้สดชื่นได้เน๊าะคะ
เพราะงั้นวันนี้พิมก็เลยจะมาชวนทุกคนทำขนมไทยอย่างนึงค่ะ บอกเลยว่าอร่อย หอม ละมุน ส่วนผสมหาง่าย และวิธีทำไม่ยุ่งยากนะคะ ซึ่งขนมชนิดนี้ก็คือ “ขนมหม้อแกงไข่” นั่นเองค่าสำหรับขนมชนิดนี้ก็จะมีส่วนผสมอยู่ 2 ส่วนด้วยกัน ก็คือ ส่วนของหอมเจียว และส่วนของตัวหม้อแกงนะคะ
:: ส่วนผสม ::
- ไข่ไก่เบทาโกร 10 ฟอง
- น้ำตาลมะพร้าว 320 กรัม
- หัวกะทิ 350 กรัม
- แป้งสาลีอเนกประสงค์ 50 กรัม
- น้ำมันหอมเจียว 30 กรัม
- เกลือป่น 1/16 ช้อนชา
- ใบเตย 3 ใบ ตัดเป็นท่อนยาวประมาณ 1 คืบ
- หอมแดงซอย 50 กรัม
- น้ำมันสำหรับเจียวหอมแดง 1/2 ถ้วย
:: วิธีทำ ::
เริ่มต้นเรามาทำหอมเจียวกันก่อนค่ะ
ให้เราตั้งกระทะบนเตา ใส่น้ำมันลงไป เปิดไฟกลาง พอน้ำมันร้อนก็ใส่หอมแดงซอยลงไปเจียวจนเหลืองหอม แล้วก็ตักขึ้นพักไว้ให้สะเด็ดน้ำมันนะคะ
** หลังจากหั่นหอมแดงแล้ว ให้เอาหอมแดงไปตากลมไว้สัก 10 นาที จะทำให้หอมเจียวกรอบนานขึ้นค่ะ
** ระหว่างเจียว หมั่นคนเรื่อย ๆ จะทำให้หอมเจียวมีสีเหลืองสวยเสมอกันนะคะ
ต่อมา เราจะมาทำตัวหม้อแกงไข่กันค่ะ
ปกติแล้วเนี่ยเวลาทำหม้อแกงไข่ เค้าก็จะใช้ไข่เป็ดกันซะเป็นส่วนใหญ่เน๊าะคะ แต่พิมอยากจะบอกว่าเราใช้ #ไข่ไก่ ได้ค่ะ ที่สำคัญคือออกมาอร่อย นุ่ม หอมไม่แพ้กันเลยจ้า
สำหรับไข่ไก่ ไม่ว่าจะเอาทำขนมหม้อแกงหรือทำขนมอะไร ปกติพิมจะใช้เป็นไข่ไก่ของเบทาโกรนะคะ เพราะนอกจากจะเป็นไข่ไก่สด สะอาด ที่ผลิตจากแม่ไก่คุณภาพดี และเลี้ยงด้วยอาหารสูตรพิเศษที่พัฒนาจากนักโภชนาการด้านอาหารสัตว์โดยเฉพาะแล้ว ก็ยังหาซื้อง่าย แถมมีวันผลิต-วันหมดอายุแปะไว้ชัดเจนอีกด้วยค่ะ
ตามสูตรที่พิมทำในวันนี้ พิมใช้ไข่ไก่ทั้งหมด 10 ฟองนะคะ ก็ให้เราตอกไข่ใส่ในกะละมัง ตามด้วยน้ำตาลมะพร้าว และใบเตยที่เตรียมไว้ค่ะ
ขยำไข่กับน้ำตาลให้เข้ากัน จนไม่เหลือน้ำตาลเป็นเม็ด ๆ นะคะ
** ควรใช้น้ำตาลมะพร้าวแบบนิ่ม ๆ จะทำให้ขยำง่าย
เสร็จแล้วก็ใส่แป้งสาลีลงไป ขยำให้เข้ากันอีกทีค่ะ
จากนั้นกรองด้วยผ้าขาวบาง หรือกระชอนตาถี่ ๆ สักครั้งนะคะ
พอได้ส่วนผสมไข่ออกมาแล้ว ก็ใส่หัวกะทิข้น ๆ เกลือป่น กับน้ำมันหอมเจียวลงไป คนให้เข้ากันอีกที เป็นอันใช้ได้ค่ะ
** น้ำมันหอมเจียว ต้องพักให้เย็นสนิทก่อนนำมาใช้นะคะ
จากนั้นตักส่วนผสมหยอดใส่พิมพ์ จะใช้พิมพ์อลูมิเนียมแบบพิมก็ได้ หรือถ้าใครไม่มี จะใช้เป็นถ้วยกระเบื้อง หรือถาดใหญ่เลยก็ได้ค่ะ
** พิมพ์อลูมิเนียมแบบพิม หาซื้อได้ตามร้านอุปกรณ์เบเกอรี่ ใบละประมาณ 6-10 บาทนะคะ
** ทาน้ำมันหอมเจียวที่ด้านในพิมพ์ให้ทั่ว ก่อนเทส่วนผสมลงไป จะทำให้เวลาอบเสร็จ ขนมไม่ติดพิมพ์ค่ะ
แล้วเอาไปอบที่อุณหภูมิ 180 องศา เป็นเวลาประมาณ 30-35 นาที หรือจนกระทั่งหน้าขนมหม้อแกงเหลืองตามที่ชอบนะคะ
ก็ยกออกมาวางพักไว้ให้สักแป๊บ ก่อนจะโรยหอมเจียวเพื่อเพิ่มความหอม และความสวยงามค่ะ
และแล้วเราก็จะได้ “ขนมหม้อแกงไข่ไก่” ออกมาหน้าตาน่ากินอย่างนี้เลยนะคะ
ขอบอกว่านอกจากจะหอมมากแล้ว ก็ยังหวานนุ่ม มีความละมุน ๆ แบบกำลังดีด้วยค่ะ ยังไงไปลองทำกันดูนะคะ
ส่วนใครที่อยากได้ไข่ไก่เบทาโกรมาทำขนมเหมือนพิม ก็สามารซื้อได้ในซุปเปอร์มาร์เกตทั่วไป ร้านเบทาโกรช็อปซึ่งมีสาขาอยู่ทั่วประเทศ และร้านเบทาโกรเดลี่เลยค่ะแล้วพบกันใหม่ในเมนูถัดไปนะคะ ^_^
** ถ้าชอบให้หน้าขนมหม้อแกงดูฉ่ำ ๆ ให้ใช้พายยางจุ่มน้ำมันหอมเจียว แล้วทาที่หน้าขนมบาง ๆ ค่ะ ^_^