header



สวัสดีค่ะ  ช่วงที่ต้องเก็บตัวอยู่กับบ้านในสภาวะโควิดแบบนี้ ถ้าได้กินขนมอร่อย ๆ สักนิด ก็จะช่วยเยียวยาหัวใจของเราให้สดชื่นได้เน๊าะคะ  

เพราะงั้นวันนี้พิมก็เลยจะมาชวนทุกคนทำขนมไทยอย่างนึงค่ะ  บอกเลยว่าอร่อย หอม  ละมุน ส่วนผสมหาง่าย และวิธีทำไม่ยุ่งยากนะคะ  ซึ่งขนมชนิดนี้ก็คือ  “ขนมหม้อแกงไข่” นั่นเองค่าสำหรับขนมชนิดนี้ก็จะมีส่วนผสมอยู่ 2 ส่วนด้วยกัน ก็คือ ส่วนของหอมเจียว และส่วนของตัวหม้อแกงนะคะ

egg thai custard 22

egg thai custard 21

egg thai custard 23

:: ส่วนผสม ::

- ไข่ไก่เบทาโกร 10 ฟอง
- น้ำตาลมะพร้าว 320 กรัม
- หัวกะทิ 350 กรัม
- แป้งสาลีอเนกประสงค์ 50 กรัม
- น้ำมันหอมเจียว 30 กรัม
- เกลือป่น 1/16 ช้อนชา
- ใบเตย 3 ใบ ตัดเป็นท่อนยาวประมาณ 1 คืบ

- หอมแดงซอย 50 กรัม
- น้ำมันสำหรับเจียวหอมแดง 1/2 ถ้วย

egg thai custard 01

:: วิธีทำ ::

เริ่มต้นเรามาทำหอมเจียวกันก่อนค่ะ

ให้เราตั้งกระทะบนเตา ใส่น้ำมันลงไป เปิดไฟกลาง  พอน้ำมันร้อนก็ใส่หอมแดงซอยลงไปเจียวจนเหลืองหอม  แล้วก็ตักขึ้นพักไว้ให้สะเด็ดน้ำมันนะคะ

** หลังจากหั่นหอมแดงแล้ว ให้เอาหอมแดงไปตากลมไว้สัก 10 นาที จะทำให้หอมเจียวกรอบนานขึ้นค่ะ 

** ระหว่างเจียว หมั่นคนเรื่อย ๆ จะทำให้หอมเจียวมีสีเหลืองสวยเสมอกันนะคะ   

egg thai custard 02

egg thai custard 03

ต่อมา เราจะมาทำตัวหม้อแกงไข่กันค่ะ

ปกติแล้วเนี่ยเวลาทำหม้อแกงไข่  เค้าก็จะใช้ไข่เป็ดกันซะเป็นส่วนใหญ่เน๊าะคะ  แต่พิมอยากจะบอกว่าเราใช้ #ไข่ไก่ ได้ค่ะ   ที่สำคัญคือออกมาอร่อย นุ่ม หอมไม่แพ้กันเลยจ้า

สำหรับไข่ไก่ ไม่ว่าจะเอาทำขนมหม้อแกงหรือทำขนมอะไร  ปกติพิมจะใช้เป็นไข่ไก่ของเบทาโกรนะคะ   เพราะนอกจากจะเป็นไข่ไก่สด สะอาด ที่ผลิตจากแม่ไก่คุณภาพดี และเลี้ยงด้วยอาหารสูตรพิเศษที่พัฒนาจากนักโภชนาการด้านอาหารสัตว์โดยเฉพาะแล้ว  ก็ยังหาซื้อง่าย  แถมมีวันผลิต-วันหมดอายุแปะไว้ชัดเจนอีกด้วยค่ะ   

egg thai custard 04

egg thai custard 06

ตามสูตรที่พิมทำในวันนี้  พิมใช้ไข่ไก่ทั้งหมด 10 ฟองนะคะ  ก็ให้เราตอกไข่ใส่ในกะละมัง  ตามด้วยน้ำตาลมะพร้าว และใบเตยที่เตรียมไว้ค่ะ   

egg thai custard 07

egg thai custard 08

ขยำไข่กับน้ำตาลให้เข้ากัน  จนไม่เหลือน้ำตาลเป็นเม็ด ๆ นะคะ

** ควรใช้น้ำตาลมะพร้าวแบบนิ่ม ๆ  จะทำให้ขยำง่าย  

egg thai custard 09

เสร็จแล้วก็ใส่แป้งสาลีลงไป  ขยำให้เข้ากันอีกทีค่ะ 

egg thai custard 10

egg thai custard 11

จากนั้นกรองด้วยผ้าขาวบาง หรือกระชอนตาถี่ ๆ สักครั้งนะคะ   

egg thai custard 12

egg thai custard 13

พอได้ส่วนผสมไข่ออกมาแล้ว ก็ใส่หัวกะทิข้น ๆ เกลือป่น กับน้ำมันหอมเจียวลงไป  คนให้เข้ากันอีกที เป็นอันใช้ได้ค่ะ

** น้ำมันหอมเจียว ต้องพักให้เย็นสนิทก่อนนำมาใช้นะคะ  

egg thai custard 14

egg thai custard 15

จากนั้นตักส่วนผสมหยอดใส่พิมพ์  จะใช้พิมพ์อลูมิเนียมแบบพิมก็ได้  หรือถ้าใครไม่มี จะใช้เป็นถ้วยกระเบื้อง หรือถาดใหญ่เลยก็ได้ค่ะ   

** พิมพ์อลูมิเนียมแบบพิม หาซื้อได้ตามร้านอุปกรณ์เบเกอรี่ ใบละประมาณ 6-10 บาทนะคะ  

** ทาน้ำมันหอมเจียวที่ด้านในพิมพ์ให้ทั่ว ก่อนเทส่วนผสมลงไป จะทำให้เวลาอบเสร็จ ขนมไม่ติดพิมพ์ค่ะ  

egg thai custard 16

แล้วเอาไปอบที่อุณหภูมิ 180 องศา เป็นเวลาประมาณ 30-35 นาที หรือจนกระทั่งหน้าขนมหม้อแกงเหลืองตามที่ชอบนะคะ   

egg thai custard 17

ก็ยกออกมาวางพักไว้ให้สักแป๊บ ก่อนจะโรยหอมเจียวเพื่อเพิ่มความหอม และความสวยงามค่ะ  

egg thai custard 18

และแล้วเราก็จะได้ “ขนมหม้อแกงไข่ไก่”  ออกมาหน้าตาน่ากินอย่างนี้เลยนะคะ   

egg thai custard 19

 

ขอบอกว่านอกจากจะหอมมากแล้ว  ก็ยังหวานนุ่ม มีความละมุน ๆ แบบกำลังดีด้วยค่ะ  ยังไงไปลองทำกันดูนะคะ 

ส่วนใครที่อยากได้ไข่ไก่เบทาโกรมาทำขนมเหมือนพิม  ก็สามารซื้อได้ในซุปเปอร์มาร์เกตทั่วไป   ร้านเบทาโกรช็อปซึ่งมีสาขาอยู่ทั่วประเทศ  และร้านเบทาโกรเดลี่เลยค่ะแล้วพบกันใหม่ในเมนูถัดไปนะคะ ^_^

** ถ้าชอบให้หน้าขนมหม้อแกงดูฉ่ำ ๆ ให้ใช้พายยางจุ่มน้ำมันหอมเจียว แล้วทาที่หน้าขนมบาง ๆ ค่ะ ^_^

egg thai custard 22



ครัวบ้านพิม on Facebook

สมาชิก