ช่วงนี้แดดเมืองไทยแรงมาก เพราะงั้นวันนี้พิมก็เลยจะมาใช้ประโยชน์จากแดดกันสักหน่อย ด้วยการทำ #ข้าวแต๋นน้ำตาลอ้อยกันนะคะ ^_^
:: ส่วนผสม "ข้าวแต๋น" ::
- ข้าวเหนียวดิบ 2 ถ้วยตวง
- น้ำแตงโมล้วนๆ 2/3 ถ้วยตวง
- น้ำตาลทรายไม่ขัดสี หรือน้ำตาลอ้อยธรรมชาติ 1 ช้อนโต๊ะ
- เกลือสมุทรป่น 1 ช้อนชา
:: ส่วนผสม “น้ำตาลเคี่ยว” ::
- น้ำตาลอ้อยธรรมชาติ 1 + ½ ถ้วย
- น้ำตาลปี๊บ 1 + ½ ถ้วย
- น้ำเปล่า 3 ช้อนโต๊ะ
*** ถ้าไม่มีน้ำตาลอ้อย ใช้น้ำตาลปี๊บแทนได้เลย ในอัตราส่วนเดียวกัน แล้วเพิ่มน้ำเปล่าไปอีกเท่านึงนะคะ
:: วิธีทำ ::
เริ่มต้นก็ให้เราล้างข้าวเหนียวสัก 2-3 น้ำ แล้วแช่น้ำไว้ สัก 6 ชั่วโมงนะคะ
พอครบเวลา ก็เอาข้าวเหนียวมาล้างให้สะอาดอีกที แล้วเทใส่กระชอนพักให้สะเด็ดน้ำค่ะ
จากนั้นเอาข้าวเหนียวไปนึ่งประมาณ 20 นาที หรือจนข้าวเหนียวสุกนะคะ
ระหว่างนั้นที่นึ่งข้าวเหนียว ก็ให้เราผสมน้ำตาลอ้อยธรรมชาติ เกลือป่น และน้ำแตงโมเข้าด้วยกันค่ะ
** สำหรับน้ำตาลอ้อยธรรมชาติ ใช้ยี่ห้ออะไรก็ได้ ไม่จำเป็นต้องเป็นมิตรผล แต่พอดีว่าเมนูนี้พิมเคยทำเป็นสูตรขนมให้มิตรผลมาก่อน และยังไม่ได้ถ่ายรูปใหม่ ก็เลยเอารูปเซตเดิมมาใช้นะคะ ^_^
คนจนน้ำตาละลายหมด ก็พักไว้ก่อนค่ะ
พอข้าวเหนียวสุก ก็เทข้าวเหนียวที่ยังร้อน ๆ ใส่ลงในกาละมัง แล้วตามด้วยน้ำแตงโมที่เราผสมไว้เมื่อกี้นะคะ
คนผสมด้วยไม้พายจนเข้ากัน ก็ปิดฝา พักไว้ประมาณ 30 นาทีค่ะ
และเมื่อครบ 30 นาที เราก็จะได้ข้าวเหนียวมูนน้ำแตงโมออกมาหน้าตาอย่างในภาพด้านล่างนี้นะคะ
ก็ให้เราเอาข้าวเหนียวมากดให้เป็นแผ่นกลม ขนาดเส้นผ่านศูนย์กลางประมาณ 2 นิ้ว ลงบนกระด้งหรือถาดก็ได้ ถ้าเพื่อนๆ กลัวว่าแต่ละแผ่นจะมีขนาดไม่เท่ากัน ก็สามารถใช้พิมพ์วงกลมช่วยก็ได้ค่ะ โดยพยายามกดให้แน่น แต่ไม่ต้องแน่นมาก เพราะไม่งั้นเวลาทอดถ้าคุมความร้อนของน้ำมันได้ไม่ดี ข้าวเหนียวที่อยู่ข้างในจะแข็ง ไม่กรอบนะคะ
** พิมพ์วงกลม หาซื้อได้ตามร้านขายอุปกรณ์เบเกอรี่ เพื่อความสะดวก ควรใช้แบบที่ความสูงของพิมไม่เกิน 1.5-2 ซม. ค่ะ
จากนั้นก็นำไปตากแดดจัด ๆ ประมาณ 2-3 แดด จนแห้งทั่วทั้งชิ้น ก็เก็บใส่กล่องปิดฝาไว้ได้เลยนะคะ
พอถึงเวลาจะทอด ก็ตั้งกระทะก้นลึกบนเตาโดยใช้ไฟกลาง แล้วใส่น้ำมันลงไปในปริมาณมากหน่อยค่ะ กะว่าให้น้ำมันสูงอย่างน้อย 3 นิ้ว แล้วพอน้ำมันร้อน ก็ทยอยใส่แผ่นข้าวแต๋นลงไปทอด จนพองฟูทั่วทั้งชิ้น ก็ตักขึ้นพักไว้ให้สะเด็ดน้ำมันนะคะ
และพอหายร้อนก็เก็บใส่กล่องหรือใส่ถุง มัดปากไว้ให้แน่นค่ะ
ต่อมาเราก็จะมาทำน้ำตาลสำหรับราดข้าวแต๋นกัน ... ก็ให้เราผสมน้ำตาลปี๊บ น้ำเปล่า และน้ำตาลอ้อยธรรมชาติมิตรผล ใส่ลงในหม้อใบเล็กๆ สักใบนะคะ
*** ถ้าไม่มีน้ำตาลอ้อย ใช้น้ำตาลปี๊บในอัตราส่วนเดียวกัน แล้วเพิ่มน้ำเปล่าไปอีกเท่านึงค่ะ
นำหม้อไปตั้งเตาไฟ โดยใช้ไฟอ่อน คนเป็นระยะ จนน้ำตาลจะละลายหมด ก็เคี่ยวต่อไปอีกสักแป๊บ จนน้ำเชื่อมที่เกาะบริเวณขอบหม้อด้านใน เริ่มกลายเป็นเกล็ดสีขาว ๆ ก็แปลว่าใช้ได้แล้วนะคะ
ก็ให้หยิบข้าวแต๋นของเราขึ้นมาทีละชิ้น แล้วใช้ช้อนตักน้ำเชื่อมในหม้อราดลงไปบนแผ่นข้าวแต๋น มากน้อยตามชอบค่ะ
แล้วก็เอาไปวางพักในกระด้ง หรือถาด จนกระทั่งน้ำตาลแห้ง ก็เป็นอันใช้ได้ เราก็จะได้ข้าวแต๋นน้ำตาลอ้อย ออกมาอย่างในภาพด้านล่างนี้ ถ้ากินไม่หมดในคราวเดียว ก็ให้ใส่กล่องหรือถุงมัดปากไว้ให้สนิทนะคะ ไม่งั้นจะนิ่มได้ ยังไงลองไปทำดูกันค่ะ ^_^
:: เพิ่มเติม ::
ระหว่างการหยอดหน้าข้าวแต๋น ต้องวางหม้อน้ำเชื่อมไว้บนเตาที่เปิดไฟอ่อนๆ อยู่ตลอด ไม่งั้นน้ำเชื่อมจะแข็ง และถ้าหยอดไปสักพักแล้วน้ำเชื่อมข้นมากขึ้น จนเวลาหยอดน้ำเชื่อมลงบนข้าวแต๋น แล้วน้ำเชื่อมไหลไม่ต่อเนื่องกัน ก็ให้เติมน้ำเปล่าลงไปนิดนึงค่ะ เช่น ครั้งละ 1 ช้อนโต๊ะ แล้วคนให้เข้ากัน ก็ค่อยหยอดต่อนะคะ