header



ช่วงนี้แดดเมืองไทยแรงมาก เพราะงั้นวันนี้พิมก็เลยจะมาใช้ประโยชน์จากแดดกันสักหน่อย ด้วยการทำ #ข้าวแต๋นน้ำตาลอ้อยกันนะคะ ^_^

nangled 19

nangled 20

:: ส่วนผสม "ข้าวแต๋น" ::

- ข้าวเหนียวดิบ 2 ถ้วยตวง
- น้ำแตงโมล้วนๆ 2/3 ถ้วยตวง
- น้ำตาลทรายไม่ขัดสี หรือน้ำตาลอ้อยธรรมชาติ 1 ช้อนโต๊ะ
- เกลือสมุทรป่น 1 ช้อนชา 

:: ส่วนผสม “น้ำตาลเคี่ยว” ::

- น้ำตาลอ้อยธรรมชาติ  1 + ½ ถ้วย
- น้ำตาลปี๊บ 1 + ½ ถ้วย
- น้ำเปล่า 3 ช้อนโต๊ะ

***  ถ้าไม่มีน้ำตาลอ้อย ใช้น้ำตาลปี๊บแทนได้เลย ในอัตราส่วนเดียวกัน แล้วเพิ่มน้ำเปล่าไปอีกเท่านึงนะคะ 

nangled 01

nangled 15

:: วิธีทำ ::

เริ่มต้นก็ให้เราล้างข้าวเหนียวสัก 2-3 น้ำ แล้วแช่น้ำไว้ สัก 6 ชั่วโมงนะคะ 

nangled 02

พอครบเวลา ก็เอาข้าวเหนียวมาล้างให้สะอาดอีกที แล้วเทใส่กระชอนพักให้สะเด็ดน้ำค่ะ 

nangled 03

จากนั้นเอาข้าวเหนียวไปนึ่งประมาณ 20 นาที หรือจนข้าวเหนียวสุกนะคะ

nangled 06

ระหว่างนั้นที่นึ่งข้าวเหนียว ก็ให้เราผสมน้ำตาลอ้อยธรรมชาติ เกลือป่น และน้ำแตงโมเข้าด้วยกันค่ะ 

** สำหรับน้ำตาลอ้อยธรรมชาติ ใช้ยี่ห้ออะไรก็ได้ ไม่จำเป็นต้องเป็นมิตรผล  แต่พอดีว่าเมนูนี้พิมเคยทำเป็นสูตรขนมให้มิตรผลมาก่อน และยังไม่ได้ถ่ายรูปใหม่ ก็เลยเอารูปเซตเดิมมาใช้นะคะ ^_^  

nangled 04

คนจนน้ำตาละลายหมด ก็พักไว้ก่อนค่ะ 

nangled 05

พอข้าวเหนียวสุก  ก็เทข้าวเหนียวที่ยังร้อน ๆ ใส่ลงในกาละมัง แล้วตามด้วยน้ำแตงโมที่เราผสมไว้เมื่อกี้นะคะ 

nangled 07

คนผสมด้วยไม้พายจนเข้ากัน  ก็ปิดฝา พักไว้ประมาณ 30 นาทีค่ะ  

nangled 08

และเมื่อครบ 30 นาที เราก็จะได้ข้าวเหนียวมูนน้ำแตงโมออกมาหน้าตาอย่างในภาพด้านล่างนี้นะคะ  

nangled 09

ก็ให้เราเอาข้าวเหนียวมากดให้เป็นแผ่นกลม ขนาดเส้นผ่านศูนย์กลางประมาณ 2 นิ้ว ลงบนกระด้งหรือถาดก็ได้ ถ้าเพื่อนๆ  กลัวว่าแต่ละแผ่นจะมีขนาดไม่เท่ากัน ก็สามารถใช้พิมพ์วงกลมช่วยก็ได้ค่ะ   โดยพยายามกดให้แน่น  แต่ไม่ต้องแน่นมาก  เพราะไม่งั้นเวลาทอดถ้าคุมความร้อนของน้ำมันได้ไม่ดี ข้าวเหนียวที่อยู่ข้างในจะแข็ง ไม่กรอบนะคะ

** พิมพ์วงกลม หาซื้อได้ตามร้านขายอุปกรณ์เบเกอรี่ เพื่อความสะดวก ควรใช้แบบที่ความสูงของพิมไม่เกิน 1.5-2 ซม. ค่ะ

nangled 10

จากนั้นก็นำไปตากแดดจัด ๆ ประมาณ 2-3 แดด จนแห้งทั่วทั้งชิ้น  ก็เก็บใส่กล่องปิดฝาไว้ได้เลยนะคะ

nangled 11

nangled 12

พอถึงเวลาจะทอด  ก็ตั้งกระทะก้นลึกบนเตาโดยใช้ไฟกลาง แล้วใส่น้ำมันลงไปในปริมาณมากหน่อยค่ะ กะว่าให้น้ำมันสูงอย่างน้อย  3 นิ้ว  แล้วพอน้ำมันร้อน ก็ทยอยใส่แผ่นข้าวแต๋นลงไปทอด จนพองฟูทั่วทั้งชิ้น   ก็ตักขึ้นพักไว้ให้สะเด็ดน้ำมันนะคะ

nangled 13

และพอหายร้อนก็เก็บใส่กล่องหรือใส่ถุง มัดปากไว้ให้แน่นค่ะ

nangled 14

ต่อมาเราก็จะมาทำน้ำตาลสำหรับราดข้าวแต๋นกัน ...  ก็ให้เราผสมน้ำตาลปี๊บ  น้ำเปล่า และน้ำตาลอ้อยธรรมชาติมิตรผล ใส่ลงในหม้อใบเล็กๆ สักใบนะคะ   

*** ถ้าไม่มีน้ำตาลอ้อย ใช้น้ำตาลปี๊บในอัตราส่วนเดียวกัน แล้วเพิ่มน้ำเปล่าไปอีกเท่านึงค่ะ

nangled 16

นำหม้อไปตั้งเตาไฟ โดยใช้ไฟอ่อน  คนเป็นระยะ จนน้ำตาลจะละลายหมด   ก็เคี่ยวต่อไปอีกสักแป๊บ จนน้ำเชื่อมที่เกาะบริเวณขอบหม้อด้านใน เริ่มกลายเป็นเกล็ดสีขาว ๆ  ก็แปลว่าใช้ได้แล้วนะคะ

nangled 17

ก็ให้หยิบข้าวแต๋นของเราขึ้นมาทีละชิ้น  แล้วใช้ช้อนตักน้ำเชื่อมในหม้อราดลงไปบนแผ่นข้าวแต๋น มากน้อยตามชอบค่ะ

nangled 18

แล้วก็เอาไปวางพักในกระด้ง หรือถาด จนกระทั่งน้ำตาลแห้ง ก็เป็นอันใช้ได้  เราก็จะได้ข้าวแต๋นน้ำตาลอ้อย ออกมาอย่างในภาพด้านล่างนี้  ถ้ากินไม่หมดในคราวเดียว ก็ให้ใส่กล่องหรือถุงมัดปากไว้ให้สนิทนะคะ ไม่งั้นจะนิ่มได้  ยังไงลองไปทำดูกันค่ะ ^_^

nangled 19

nangled 20

:: เพิ่มเติม ::

ระหว่างการหยอดหน้าข้าวแต๋น  ต้องวางหม้อน้ำเชื่อมไว้บนเตาที่เปิดไฟอ่อนๆ  อยู่ตลอด  ไม่งั้นน้ำเชื่อมจะแข็ง และถ้าหยอดไปสักพักแล้วน้ำเชื่อมข้นมากขึ้น  จนเวลาหยอดน้ำเชื่อมลงบนข้าวแต๋น แล้วน้ำเชื่อมไหลไม่ต่อเนื่องกัน  ก็ให้เติมน้ำเปล่าลงไปนิดนึงค่ะ  เช่น ครั้งละ 1 ช้อนโต๊ะ  แล้วคนให้เข้ากัน  ก็ค่อยหยอดต่อนะคะ



ครัวบ้านพิม on Facebook

สมาชิก