วันนี้พิมจะมาชวนทุกคนทำขนมง่าย ๆ จากวัตถุดิบไม่กี่อย่างกันค่ะ ถึงขั้นตอนจะเยอะนิ๊ดดดนึง แต่รับรองว่าอร่อย และทำไม่ยากนะคะ ^_^
ขนมที่ว่าก็คือ "ขนมฟักทองฟู" ค่ะ พิมเชื่อว่าหลาย ๆ คนน่าจะเคยได้ยินชื่อขนมนี้กันมาบ้างแล้ว แต่ว่าอาจจะยังไม่เคยเห็นวิธีทำ หรือยังไม่เคยลองทำด้วยตัวเองนะคะ เพราะงั้นวันนี้พิมก็เลยจะมาชวนเพื่อน ๆ ทำขนมอันนี้กันค่ะ
:: ส่วนผสม “แป้งเชื้อ” ::
- แป้งเค้ก (ไม่ต้องร่อน) 25 กรัม
- กะทิ 50 กรัม
- ยีสต์ (Instant Dry Yeast) 5 กรัม
:: ส่วนผสม "ตัวขนม” ::
- ฟักทอง (ดิบ) ปอกเปลือก หั่นชิ้นเล็ก 150 กรัม
- กะทิ 150 กรัม
- เกลือป่น 1/2 ช้อนชา
- แป้งเค้ก 200 กรัม
- ผงฟู 1/2 ช้อนชา
- ไข่ไก่ (เบอร์ 1) 1 ฟอง
- น้ำตาลทรายขาว 210 กรัม
** ถ้าไม่ใช่ฟักทอง จะใช้เป็นมันม่วง เผือก มันแครอท ก็ได้นะคะ
:: วิธีทำ ::
ก่อนจะไปลงมือทำกัน พิมอยากเล่าให้ฟังนิดนึงค่ะว่า วิธีการทำขนมฟักทองฟูจะมีอยู่ 2 ขั้นตอนด้วยกันนะคะ ขั้นแรกก็คือทำแป้งเชื้อ รอให้แป้งเชื้อขึ้นฟู และขั้นที่สองก็คือการทำตัวขนมค่ะ
เริ่มแรก ... เราก็จะมาทำตัวแป้งเชื้อกันก่อนนะคะ ^_^
ให้เราหยิบถ้วยมาใบนึง แล้วใส่แป้งเค้กที่เตรียมไว้กับยีสต์ลงไป ตามด้วยหัวกะทิ คนด้วยช้อนเล็ก ๆ ให้พอเข้ากัน แล้วปิดปากถ้วยด้วยฟิล์มแร๊ป จากนั้นเอาไปตั้งพักไว้ในที่อุ่น ๆ ประมาณ 30 นาทีเพื่อให้แป้งเชื้อขึ้นฟูค่ะ
ระหว่างที่รอแป้งเชื้อขึ้นฟู เราก็จะมาเตรียมส่วนผสมของตัวขนมกันนะคะ
เริ่มที่ฟักทอง .. ให้เราเอาฟักทองที่เตรียมไว้ไปนึ่งให้สุกค่ะ
ปกติแล้วเวลาที่เรานึ่งฟักทองหรือนึ่งอะไรก็ตาม เราก็จะใช้ซึ้งกันซะเป็นส่วนใหญ่ใช่ไหมคะ แต่ว่าวันนี้พิมมีเตาอบตัวนึงอยากแนะนำ เรียกว่า Steam Oven หรือเตาอบไอน้ำ ยี่ห้อ Toshiba รุ่น MS1-TC20SC ซึ่งเจ้าเตาอบตัวนี้เนี่ยนอกจากใช้ทำอาหารประเภทอบ ปิ้ง ย่างได้เหมือนเตาอบทั่ว ๆ ไปแล้ว ก็ยังทำอาหารประเภทตุ๋น นึ่งได้อีกด้วยค่ะ
เตาอบไอน้ำของโตชิบาตัวนี้เนี่ย ดีไซน์ดูเรียบหรูกว่าเตาอบทั่วไป ตกแต่งในครัวแล้วดูสวยงามเลย ด้านในจะมีชั้นวาง 2 แบบ คือแบบถาดรองนึ่ง และแบบถาดรองอบให้เลือกใช้นะคะ
ส่วนด้านล่างที่พิมทำสี่เหลี่ยมสีแดง ๆ เอาไว้ก็จะเป็นกล่องสำหรับใส่น้ำเวลาที่เราจะนึ่งของโน่นนี่ และถาดสำหรับรองน้ำที่เป็นส่วนเกินจากการนึ่งค่ะ ^_^
โอเค .. เมื่อเราทำความรู้จักกับเตาอบไอน้ำกันไปบ้างแล้ว เราก็จะมาลงมือทำขนมกันต่อนะคะ
ให้เราเอาฟักทองที่หั่นเตรียมไว้วางบนถาดรองนึ่ง แล้ววางถาดที่ชั้นล่างสุดของตัวเตา (เตาจะมี 2 ระดับชั้นให้เลือกวาง) จากนั้นเติมน้ำเปล่าใส่ลงไปที่กล่องเก็บน้ำด้านล่างให้เต็มค่ะ
พอเราปิดฝาเตาเรียบร้อย ก็ให้เราหมุนปุ่มที่หน้าเตาไปที่โปรแกรม H Steam ซึ่งเป็นโปรแกรมนึ่งด้วยอุณหภูมิ 100 องศา >> ตั้งเวลา 15 นาที >> แล้วกดปุ่ม Start ... จากนั้นก็ปล่อยให้เจ้าเตาอบไอน้ำของเราทำงานไป ระหว่างนี้เราก็ไปทำงานอย่างอื่นได้เลยนะคะ
พอครบเวลา ตัวเครื่องก็จะส่งเสียงดังปิ๊บ ๆ เพื่อเป็นสัญญาณบอกเราว่า ฉันทำงานเสร็จแล้วนะ ... ก็ให้เราเปิดฝาตัวเครื่อง (ด้วยความระวัง เหมือนเปิดฝาซึ้ง) แล้วหยิบถาดรองนึ่งออกมาค่ะ
พักฟักทองสักแป๊บให้หายร้อน ก็เทฟักทองใส่โถปั่น ตามด้วยหัวกะทิและเกลือป่นนะคะ จากนั้นนำไปปั่นจนเนียนเป็นเนื้อเดียว แล้วพักเอาไว้ก่อนค่ะ
ต่อมาให้เราร่อนแป้งกับผงฟูรวมกัน แล้วกะแบ่งด้วยสายตาไว้เป็น 3 ส่วนนะคะ
หยิบกะละมังผสมอออกมาใบนึง ตอกไข่ใส่ลงไป ตามด้วยน้ำตาลทรายทั้งหมดค่ะ ตีส่วนผสมให้เข้ากันจนขึ้นฟู แต่ไม่ต้องฟูมาก แค่พอให้ไข่เปลี่ยนเป็นสีขาวนวล ๆ ถ้าตีด้วยเครื่องผสมตัวเล็ก ก็ใช้เวลาประมาณ 4 นาทีนะคะ
พอไข่ขึ้นฟูดี ก็ใส่แป้งลงไป 1 ส่วน คนด้วยหัวตีให้พอเข้ากัน แล้วตามด้วยฟักทองปั่นครึ่งนึง ตีด้วยสปีดต่ำให้พอเข้ากัน แล้วตามด้วยแป้งส่วนที่ 2 ฟักทองปั่นที่เหลือ และแป้งส่วนที่ 3 สลับกับการตี จนส่วนผสมเข้ากันดี ไม่เหลือแป้งขาว ๆ ก็ใช้ได้ล่ะค่ะ
สุดท้ายให้เราใส่แป้งเชื้อที่ทำไว้ในตอนแรก (สังเกตุว่าแป้งเชื้อจะมีความฟู และมีรูพรุนเยอะมากๆ) คนด้วยพายให้เข้ากันอีกที หาฝาอะไรมาปิดให้สนิท แล้วพักส่วนผสมไว้ในที่อุ่น ๆ 1 ชม. นะคะ
พอส่วนผสมขึ้นฟูดี ก็ให้เราตักส่วนผสมใส่ลงในถ้วยที่เราจะใช้นึ่ง ประมาณ ¾ ของถ้วยค่ะ
** สูตรนี้จะได้ 10 ถ้วย พิมพ์เบอร์ 3219
จากนั้นเรียงถ้วยขนมลงบนถาดรองนึ่ง นำถาดไปวางไว้ที่ชั้นล่างสุดของตัวเตาอบไอน้ำ แล้วก็อย่าลืมเติมน้ำที่กล่องใส่น้ำด้วยนะคะเลือกโปรแกรม H Steam ตั้งเวลาที่ 17 นาที แล้วก็ปล่อยให้เครื่องทำงานไป ระหว่างนี้เราก็ไปทำงานอื่นได้เลยค่ะ
พอครบเวลา เราก็จะได้ขนมฟักทองฟูออกมาหน้าตาอย่างในภาพด้านล่างนะคะ
ขนมตัวนี้จะมีหน้าตาคล้าย ๆ กับขนมปุยฝ้ายผสมขนมถ้วยฟู แต่ว่ามีความหอมและนุ่มเบามากกว่า เพราะว่าเราผสมเนื้อฟักทองลงไปด้วยค่ะ ^_^
ส่วนใครที่อยากใช้มันม่วง มันแครอท เผือก แทนฟักทอง เพื่อให้เป็นขนมมันม่วงฟู มันแครอทฟู เผือกฟู อันนี้ก็ทำได้นะคะ และสามารถใช้ส่วนผสมเดียวกันอัตราส่วนเดียวกันได้เลย เพียงแต่ว่าให้ลดปริมาณมัน เผือกลง 20 กรัม ไม่งั้นเนื้อขนมจะแน่นไปค่ะ ^_^
ยังไงก็ลองไปทำกันดู ติดขัดตรงไหนก็มาถามกันได้ พิมจะทยอยมาตอบให้เรื่อย ๆ นะคะ
สำหรับเจ้าเตาอบไอน้ำ หรือ Steam Oven ตัวนี้ นอกจากจะทำอาหารทำขนมประเภทนึ่งได้เหมือนกับซึ้งทั่วไปแล้ว ก็ยังทำอาหารประเภทอื่น อย่าง ตุ๋น อบ ย่างได้อีกด้วย เพราะงั้นวันนี้นอกจากเมนูฟักทองฟูที่พิมเอาสูตรมาฝากเพื่อน ๆ แล้ว พิมก็ยังมีอีก 3 เมนูอร่อย ๆ ที่ทำจากเจ้าเตาอบไอน้ำตัวนี้มาฝากกันอีกด้วยค่ะ
เมนูแรก “ไข่ตุ๋นทรงเครื่อง”
ส่วนผสม :: ไข่ไก่ 2 ฟองใหญ่ / น้ำซุป ½ ถ้วย / ซีอิ๊วขาว 1 ช้อนชา / ซอสปรุงรส 1 ช้อนชา / พริกไทยป่นตามชอบ / หมูสับปรุงรส / กระเทียมเจียว / ต้นหอมผักชี
วิธีทำ ::
- ตอกไข่ไก่ใส่ถ้วย ตามด้วยน้ำซุป ซีอิ๊วขาว ซอสปรุงรส และพริกไทยป่น คนผสมทุกอย่างให้เข้ากัน กรองด้วยกระชอนตาถี่ ๆ 1 ครั้ง
- แล้วเทใส่ถ้วย วางในถาดรองนึ่ง กดเลือกโปรแกรม Menu > 08 > กด Start แล้วปล่อยให้เครื่องทำงานไป (10 นาที)
- พอครบเวลาเราก็จะได้ไข่ตุ๋นนุ่ม ๆ เนื้อเนียน ๆ หยิบออกมาแต่งหน้าด้วยหมูสับปรุงรส กระเทียมเจียว ต้นหอมผักชีซอยตามชอบ แล้วเราก็จะได้ไข่ตุ๋นอร่อยๆ พร้อมกินนะคะ ^_^
เมนูที่สอง “ขาไก่ตุ๋นเห็ดหอม”
ส่วนผสม :: ขาไก่ทอดพอเหลือง 300 กรัม / เห็ดหอมแห้งดอกใหญ่หั่นเส้น ½ ถ้วย / กระเทียมจีนแกะเปลือก 5 กลีบ / รากผักชีทุบพอแตก 3 ราก / ซีอิ๊วขาว 2 ช้อนโต๊ะ / ซอสหอยนางรม 1 ช้อนโต๊ะ / ซอสฝาเขียว 1 ช้อนโต๊ะ / ซีอิ๊วดำเค็ม ¼ ช้อนชา / น้ำตาลกรวด 1 ก้อนเล็กๆ / เกลือสมุทรป่น 1/4 ช้อนชา / น้ำเปล่า 2 + ¼ ถ้วย / ต้นหอมผักชีซอยนิดหน่อย
วิธีทำ ::
- หยิบชามใบโตมาใบนึง ใส่ตีนไก่ เห็ดหอม กระเทียม รากผักชี และเครื่องปรุงรสทุกอย่าง (ยกเว้นต้นหอมผักชี) ลงไป คนพอเข้ากัน
- แล้ววางชามในถาดรองนึ่ง กดเลือกโปรแกรม Menu > 07 > กด Start แล้วปล่อยให้เครื่องทำงานไป (1.30 ชม.)
- พอครบเวลาเราก็จะได้ตีนไก่ตุ๋นนุ่ม ๆ น้ำซุปใส ๆ พร้อมกินล่ะค่ะ แต่ถ้าใครไม่ชอบตีนไก่ จะใช้เป็นปีกบนก็ได้นะคะ
เมนูที่สาม “ปีกไก่อบเนยพริกไทยดำ”
ส่วนผสม :: ปีกบนไก่ 300 กรัม / เนยจืดละลาย 30 กรัม / พริกไทยดำคั่วบดหยาบ 2 ช้อนชา / น้ำตาลทราย ½ ช้อนโต๊ะ / ซีอิ๊วขาว 1 ช้อนโต๊ะ / ซอสหอยนางรม 1 ช้อนโต๊ะ / เกลือสมุทรป่น ½ ช้อนชา
วิธีทำ ::
- หยิบชามใบโตมาใบนึง ใส่ปีกบนไก่ เนยละลาย พริกไทยดำ และส่วนผสมทั้งหมดลงไป นวดคลุกเคล้าให้เข้ากัน หมักไว้ประมาณ 1 ชั่วโมงนะคะ
- พอครบเวลาก็จัดการเรียงปีกไก่ลงในถาดอบที่รองด้วยกระดาษฟอยด์ (เพื่อให้ทำความสะอาดได้ง่ายๆ) กดเลือกโปรแกรม Convect > ตั้งอุณหภูมิที่ 180 องศา > ตั้งเวลาที่ 25 นาที > กด Start แล้วปล่อยให้เครื่องทำงานไป
- พอครบเวลาเราก็จะได้ปีกไก่หอมเนย รสชาติเค็มนำ แต่ไม่มาก และเผ็ดพริกไทยดำหน่อย ๆ พร้อมกินล่ะค่า (ถ้าปีกบนไม่อ้วนมาก ตั้งเวลา 20 นาทีก็พอนะคะ)
ส่วนใครที่กังวลว่าแล้วเตาอบแบบนี้เค้าทำความสะอาดกันยังไง บอกเลยว่าไม่มีอะไรยุ่งยากค่ะ เพราะว่าเตาอบตัวนี้เค้ามีโปรแกรมสำหรับทำความสะอาดตัวเครื่อง และกำจัดกลิ่นมาด้วย ซึ่งหลังจากที่เราใช้งานเครื่องอย่างหนักหน่วงมาตลอดทั้งวัน เราก็แค่กดเลือกโปรแกรม A22 เพื่อให้เครื่องทำความสะอาดตัวเองเป็นเวลา 10 นาที และต่อด้วยโปรแกรม A23 เพื่อให้เครื่องทำการกำจัดกลิ่นที่อยู่ในตัวเครื่องอีก 5 นาที หลังจากนั้นพักเครื่องให้เย็น แล้วเอาผ้าแห้งเช็ดทำความสะอาดอีกที ก็เป็นอันเสร็จเรียบร้อยนะคะ ^_^
สำหรับเพื่อน ๆ ที่สนใจ ก็ลองหาดูได้ใน Shopee หรือ Lazada ได้เลยค่ะ ปกติเครื่องนี้ราคาจะอยู่ที่หมื่นนิด ๆ แต่ว่าช่วงไหนที่มีโปร ราคาก็จะไม่ถึงหมื่นนะคะ มีเครื่องเดียวคุ้มเลย เพราะนึ่ง ตุ๋น อบ ย่าง ได้หมดค่ะ ^_^