header

ขนมไทย

ขนมโค

http://www.pim.in.th/images/all-thai-sweet/ko/400.JPG

เมื่อสักครู่รีวิววิธีการทำขนมโคกะทิ (หรือขนมหัวล้าน หรือบางคนเรียกขนมไข่เต่า) ไปแล้ว ..... พอมีเวลาอีกหน่อยก่อนจะนอน เลยจะมารีวิววิธีการทำ "ขนมโค"  ให้เพื่อนๆ ได้ดูไปพร้อมกันเลยค่ะ

ขนมโคกะทิ

http://www.pim.in.th/images/all-thai-sweet/ko-kati/00.JPG

เมื่อราว 6 ปีก่อน พิมมีโอกาสได้ไปใช้ชีวิตอยู่ที่จังหวัดสุราษฎร์ซึ่งเป็นบ้านพ่อแม่คุณสามีเป็นเวลาประมาณ 1 ปีค่ะ และในระหว่างปีที่อยู่นั้นพิมได้มีโอกาสไปเดินที่ตลาดนัดเล็กๆ แบบบ้านๆ ที่หน้าบ้านยายของคุณสามีอยู่บ่อยครั้ง

กล้วยไข่เชื่อม

http://pim.in.th/images/all-thai-sweet/banana-in-syrup/00000.jpg

กล้วยไข่เชื่อม พร้อมกะทิราดที่เข้มข้น หวานมัน ..... อีกหนึ่งเมนูขนมหวานๆ สไตล์ไทยๆ ที่ทำง๊ายง่าย หากใครสนใจ มาติดตามชมกันเลยค่ะ

ขนมเผือกมะพร้าวอ่อน

http://www.pim.in.th/images/all-thai-sweet/kanom-peuak/kanom-peuak-03.JPG

พิมไม่ได้ทำขนมไทยๆ ลงเวบมานานแล้ว  วันนี้อากาศดีและวัตถุดิบ ๆ ก็มีพร้อม  ก็เลยขอจัดเมนูขนมไทยมาเสริฟเพื่อนๆ ชาวครัวบ้านพิมกันสักหนึ่งอย่างนั่นก็คือ  "ขนมเผือกมะพร้าวอ่อน" ค่ะ

ขนมเหนียว

http://pim.in.th/images/all-thai-dessert/kanom-neaw/kanom-neaw-02.jpg

ขนมเหนียวเป็นขนมไทยโบราณ เมื่อก่อนตอนเด็ก ๆ เนี่ย แม่ค้าขายขนมไทยแทบทุกคนต้องมีขนมเหนียวขายด้วยเสมอ แต่สมัยนี้หากินได้ยากมาก ๆ แล้วค่ะ

ขนมไข่ปลา ฉบับสุพรรณ

.http://pim.in.th/images/all-thai-dessert/kai-pla-supanburi/kai-pla-supanbuti-01.JPG

หลายวันก่อนไปตลาดบางกะปิค่ะ เจอยายคนนึงจากเพชรบุรีเอาลูกตาลสุกมาขาย  แล้วพิมก็เป็นคนประเภทที่ว่าเห็นลูกตาลสุกไม่ได้ค่ะ ต้องซื้อ >_<"  พอซื้อมาแล้วก็เลยเป็นที่มาของขนมไข่ปลาในวันนี้แหละค่ะ

สังขยาใบเตย

http://pim.in.th/images/all-thai-dessert/sangkaya-baitoey/sangkaya-01.JPG

สังขยาใบเตย ... เมนูที่ทำแทบจะทุกครั้งเวลามะพร้าวขูดที่ขูดไว้สำหรับทำแกงกะทิขาย...มันเหลือค่ะ   จริงๆ สูตรสังขยาใบเตยบ้านพิมมี 2 สูตร คือแบบใส่แป้ง กับแบบไม่ใส่ .. วันนี้ขอนำเสนอสูตรใส่แป้งก่อนนะคะ เพราะว่าเพิ่งทำไปเมื่ออาทิตย์ก่อนค่ะ

ทับทิมกรอบมะพร้าวกะทิ

http://pim.in.th/images/all-thai-sweet/tubtim-krob/tubtim-krob01.JPG

เมื่อวันอาทิตย์ที่ผ่านมา น้าชายพิมเค้าเอามะพร้าวกะทิมาให้หลายลูก  แม่พิมแบ่งเอาไปกินที่จัน + เอาไปแจกซะ 5 ลูก  ที่เหลืออีกลูกนึงเก็บไว้ให้พิม ก็เลยเป็นที่มาของทับทิมกรอบมะพร้าวกะทิในวันนี้แหละค่ะ ^^

ขนมตาล ... แม่เอ๊ยย

http://pim.in.th/images/all-thai-dessert/kanom-tan/kanom-tan-00.JPG

ถ้าถามว่าขนมไทยอะไรบ้างที่เป็นขนมที่พิมชอบมากๆ  หนึ่งในนั้นก็คงจะมีชื่อของขนมตาลอยู่ด้วยแน่นอนค่ะ ... เหตุผลเหรอค่ะ ก็ไม่มีอะไรมากไปกว่า เพราะมันอร่อย  แถมยังทั้งหอม ทั้งหวาน นุ่มนวล ... อีกด้วยค่ะ

ขนมชักหน้า (ขนมน้ำดอกไม้)

http://pim.in.th/images/all-thai-sweet/kanom-namdokmai/kanom-namdokmai-01.JPG

วันนี้พิมอยากจะมาชวนเพื่อนๆ  ทำขนมไทยที่ชื่อว่า "ขนมชักหน้า" กันค่ะ แต่อ๊ะๆ ... พูดว่าขนมชักหน้าเพื่อนๆ อาจจะงง งั้นขอเรียกว่าขนมน้ำดอกไม้แล้วกันค่ะ  เพราะเป็นขนมอย่างเดียวกันจ้า

ขนมตะลุ่ม

http://www.pim.in.th/images/all-thai-dessert/talum/talum_01.JPG

วันนี้เป็นคราวของขนมตะลุ่ม ขนมไทยโบราณ ๆ  ที่หลายคนอาจจะไม่เคยได้ยินแม้แต่ชื่อ หรือเคยได้ยินชื่อ แต่ยังไม่เคยเห็นวิธีการทำ ไม่เคยเห็นตัวขนมจริง ๆ .... วันนี้พิมเลยเอาวิธีทำ+ภาพประกอบการทำ มาฝากนะคะ

ขนมถั่วแปบสีรุ้ง


http://pim.in.th/images/all-thai-sweet/kanom-tuapap/kanom-tuapap-01.JPG

หลายเดือนก่อนพิมเคยทำถั่วแปบจากแป้งข้าวเหนียวดำให้เพื่อนๆ ได้ดูกันแล้ว มาวันนี้พิมขอทำถั่วแปบเป็นสีหวานๆ หลากสีบ้าง เผื่อใครอยากลองเอาไปทำตามดูนะคะ

ขนมถ้วย

http://www.pim.in.th/images/all-thai-dessert/steamed-coconut-pudding/steamed-coconut-%20pudding-02.JPG

ขนมไทยๆ ชนิดนี้ รีเควสมาโดยคุณ anii เพื่อนสมาชิกในเวบครัวบ้านพิมเนี่ยแหละค่ะ  ... พอดีกับว่าพิมจะรื้อฟื้นขนมชนิดนี้ขึ้นมาทำขาย ทำแจกในช่วงปีใหม่อยู่  ก็เลยถือโอกาสนี้ลงมือทำตามสูตรที่ได้เคยทำมา...ซะเลยค่ะ

สังขยาฟักทอง

http://pim.in.th/images/all-thai-sweet/pumpkin-custard/pumpkin-custard-01.JPG

เราเคยทำสังขยาในลูกฟักทองกันมาแล้ว  วันนี้พิมเลยขอเปลี่ยนเป็นมาทำฟักทองในเนื้อสังขยา หรือที่พิมมักจะเรียกติดปากว่า สังขยาฟักทอง .. กันค่ะ

ข้าวเหนียวมูน-แกงบวดถั่วดำ

http://www.pim.in.th/images/all-thai-dessert/black-bean-in-sweet-coconut-milk/black-bean-in-sweet-coconut-milk-01.JPG

วันนี้ไม่รู้เป็นอะไรค่ะ  นึกอยากกินขนมหวานอะไรก็ได้ที่เป็นน้ำๆ หวานๆ ><"  แต่ครั้นจะออกไปหาซื้อวัตถุดิบมาทำก็ใช่ที่ เดี๋ยวคุณฝาละมีสุดที่รักจะบ่นเอา เพราะนั้นก็เลยค้นๆ ดูในตู้เย็น เจอถั่วดำ เจอกะทิ เพราะงั้นทำแกงบวดถั่วดำกินกะข้าวเหนียวดีก่า

วุ้นกะทิใบเตยมะพร้าวอ่อน

http://pim.in.th/images/all-thai-dessert/wun-kati/wun-kati-baitoey-01.JPG

เรื่องมันเริ่มขึ้นจากว่าพิมซื้อผงวุ้นซองใหญ่มาเก็บไว้ตั้งหลายเดือนแล้วค่ะ  ทีนี้ก็ทยอยเอาออกมาใช้ทำวุ้นสังขยาบ้าง วุ้นผลไม้บ้าง  ทำวุ้นนมสดบ้างไปเรื่อยเปื่อยเลยค่ะ  แต่มันก็ยังไม่หมดซะที

ขนมถั่วแปบ จากแป้งข้าวเหนียวดำ

http://www.pim.in.th/images/all-thai-dessert/mung-bean-black-rice-crepe/mung-bean-%20black-rice-crepe-01.JPG

ขนมถั่วแปบเป็นอีกหนึ่งขนมนึงที่พิมทำขายแล้วขายดีค่ะ  .... ทำครั้งนึงประมาณ 150 ตัว ขายรวมกับขนมอื่นประมาณ 2 ชม. กว่าๆ ก็หมด  วันนี้พิมเลยขอเอามาโพสต์ไว้ เผื่อใครที่ตกงาน อยากลองหัดทำขนมขาย จะได้เอาไปเป็นตัวอย่างนะคะ

ขนมกล้วย และขนมฟักทอง สูตรทำขาย

http://pim.in.th/images/all-thai-sweet/kanom-klouy/00.JPG

ช่วง 1-2 เดือนที่ผ่านมา มีเพื่อนๆ ถามถึงสูตรขนมกล้วย ขนมฟักทอง ที่พิมใช้ทำขายอยู่บ่อยครั้งทั้งทางเมล์ เวบบอร์ด และก็หน้าเวบ วันนี้...พิมก็เลยขอเอาสูตรแปะไว้ที่เวบเลยล่ะกันค่ะ

มันเทศต้มน้ำขิง

http://www.pim.in.th/images/all-thai-dessert/sweet-potato-in-ginger-syrup/sweet-potato-in-ginger-syrup-02.JPG

สมัยยังละอ่อน ตอนยังเรียนอยู่ ป.ตรี ทุกช่วงหน้าหนาว ต.ค.-พ.ย. ของทุกปี พิมกับเพื่อนรุ่นพี่มักจะชอบรวมแก๊งค์ไปเที่ยวภูกระดึงกันคราวละ  7-8 วันค่ะ แล้วแทบทุกครั้งที่ไปภูกระดึงในหน้าหนาว พวกเราจะต้องพกมันเทศกับขิงไปต้มกินบนภูอยู่เสมอๆ เลยค่ะ

ฝอยทอง (สำหรับทำเค้กฝอยทอง)

http://pim.in.th/images/all-thai-sweet/gold-egg/gold-%20egg-yolks-thread-03.JPG

บอกกับเพื่อนๆ ไว้ตั้งแต่ปลายเดือนที่แล้วว่าจะเอาวิธีทำฝอยทองมาโพสต์ในเร็ววัน ^^  แต่เอาเข้าจริงกว่าจะได้โพสต์ วันเวลาก็ผ่านไปเกือบ 2 อาทิตย์ ต้องขอโทษเพื่อน ๆ ทุกคนที่รอฝอยทองด้วยนะคะ พิมงานยุ่งจริง ๆ จ้า แต่วันนี้มาโพสต์แหละค่ะ ^^

ขนมชั้น...ร๊าาากกก เธอ

http://www.pim.in.th/images/all-thai-dessert/thai_layer_cake/thai_layer-cake_2_01.JPG

ขนมชั้น ... เป็นหนึ่งในขนมไทยไม่กี่อย่างที่พิมชอบกินมากค่ะ  พิมจึงพยายามสรรหาสูตรขนมชั้นจากหลาย ๆ ที่มาลองหัดทำ เพื่อหาขนมชั้นที่พิมคิดว่าอร่อยที่สุด (ในความรู้สึกพิม)  และในบรรดาสูตรที่พิมมี  สูตรนี้ก็เป็นอีกหนึ่งสูตรที่พิมคิดว่าดีค่ะ

ถั่วกวน อบควันเทียน

http://pim.in.th/images/all-thai-sweet/preserved-peeled-mung-bean/preserved-peeled-mung-bean-01.JPG

สมัยเด็ก..เพื่อนๆ เคยกินถั่วกวนสีเหลืองๆ ที่เค้าใส่โหลขาย 2 อันบาทไหมค่ะ .. พิมล่ะชอบมากๆ เลยค่ะขอบอก ^^ มาวันนี้ิพิมเห็นว่ามีถั่วทองที่นึ่งแล้วแช่อยู่ในช่องแข็ง + มีมะพร้าวขูดขาวเหลืออยู่จากการทำหน้าขนม ก็เลยขอมาทำถั่วกวนกินซะหน่อยจ้า

แกงบวดเผือก

http://www.pim.in.th/images/all-thai-dessert/taro-in-sweet-coconut-milk/taro-in-sweet-coconut-milk-01.JPG

อาทิตย์ก่อนน้องสะใภ้พิม ขุดเผือกที่สวนเมืองจันฯ มาทิ้งไว้ที่บ้าน 3 หัวใหญ่ ๆ ค่ะ  ซึ่งมันก็ทิ้งเอาไว้หลายวันอยู่จนพิมคิดว่าถ้าปล่อยให้มันผ่านเลยอาทิตย์นี้ไป  พิมต้องลืมและเผือกมันต้องกลายเป็นเผือกเน่าไปแน่ ๆ  วันนี้พิมก็เลยรีบเอามาจัดการแปรรูปซะเลยน่ะค่ะ

ข้าวเหนียวมูน 3 หน้า ตอน "หน้ากุ้ง หน้าปลาแห้ง หน้าสังขยา"

http://pim.in.th/images/all-thai-sweet/sticky-rice-in-coconut-cream/sticky-rice-in-coconut-cream-01.JPG

หัดมูนข้าวเหนียวกันไปแล้ว อันดับต่อไปก็คงจะต้องหัดทำหน้าข้าวเหนียวมูนชนิดต่างๆ กัน  ซึ่งวันนี้พิมขอเอามาสาธิตรวดเดียว 3 หน้าเลยค่ะ

วุ้นกรอบ

http://www.pim.in.th/images/all-thai-dessert/dried-jelly/dried-jelly.jpg

วันนี้ช่วงกลางวัน แอบมีเวลาว่างอยู่นิดนึงค่ะ เลยเข้าไปในคลังกระทู้ของพันทิป ไปแอบดูกระทู้เก่า ๆ ของตัวเองที่เคยโพสต์เอาไว้  แล้วก็ให้ไปเจอกระทู้วุ้นกรอบค่ะ  ซึ่งไอ้เจ้าวุ้นกรอบนี่แหละค่ะ  เป็นขนมที่เชื่อมโยงให้พิมได้รู้จักและสนิทกับพี่คนนึงในพันทิปเมื่อนานมาแล้ว

ข้าวเหนียวมูน 3 หน้า ตอน "วิธีทำข้าวเหนียวมูน อย่างละเอียด"

http://pim.in.th/images/all-thai-sweet/sticky-rice-in-coconut-cream/sticky-rice-in-coconut-cream-01.JPG

อาทิตย์ก่อนพี่ Ramida ได้ส่งรีเควสมาทางเวบบอร์ดว่าอยากได้สูตรและวิธีทำข้าวเหนียวหน้าต่างๆ สักหน่อย พอดีกับว่าพิมกำลังรื้อฟื้นสูตรเดิมที่เคยทำ เพื่อมาทดลองให้แน่นอน ก่อนที่จะนำไปทำขายอีกครั้ง...  ก็เลยสบโอกาสเหมาะพอดีกันเลยค่ะ

ข้าวต้มมัด (หรือข้าวต้มผัด)

http://www.pim.in.th/images/all-thai-dessert/banana-in-sweet-coconut-milk-rice/small.jpg

หลายอาทิตย์มาแล้วค่ะ ที่น้องชายพิมทั้งสองคนบ่นกับแม่ว่าอยากจะกินข้าวต้มมัด  แต่แม่พิมก็ไม่ว่างจะมัดให้กินซะที  จนเค้ามาบ่นกับพิมว่าให้พิมทำก็ได้  แต่พิมก็ไม่ว่างจะทำให้เหมือนกันค่ะ  .. จนเมื่อวันอาทิตย์ที่ผ่านมา  เค้าเริ่มงอนแล้วค่ะ แล้วก็บ่นๆๆๆ เป็นหมีกินผึ้ง  พิมก็เลยตัดสินใจเอาก็เอานะ ใบตองก็มี กล้วยก็มี ถั่วดำก็มี.. เพราะงั้นทำเลยดีกว่าค่ะ

สังขยาใบเตย แบบไร้แป้ง

http://pim.in.th/images/all-thai-dessert/sangkaya-no-powder/sangkaya-non-powder-01.JPG

สังขยาใบเตยแบบไร้แป้งสูตรนี้  พี่งา Ramida รีเควสมาค่ะ พิมก็จัดให้ (พอดีทำง่าย+วัตถุดิบไม่เยอะ) แม้จะช้าไปหน่อย จนพี่งาต้องมาบอกอีกรอบ แต่ก็ไม่ลืมนะคะ ^^

กระยาสารท

http://www.pim.in.th/images/all-thai-dessert/sweet-cereals-bar/000.jpg

วันเวลาผ่านไปเร็วมากเลยนะคะ  แป๊บๆ เดียวก็จะถึงเดือนกันยายน-หน้าสารท อีกแล้ว  .. แล้วทุกๆ เดือนกันยาของทุกปี  ที่บ้านยายของพิม จะมีงานกวนกระยาสารทประจำปีค่ะ  ซึ่งแน่นอนว่าพิมกับที่บ้านจะต้องไปเป็นลูกมือด้วย  .. และก่อนจะถึงงานกวนกระยาสารทของปีนี้ พิมก็ขอนำสูตรกระยาสารทพร้อมวิธีทำมาฝากกันก่อนค่ะ

ครัวบ้านพิม on Facebook

สมาชิก