วันนี้ไม่รู้เป็นอะไรค่ะ นึกอยากกินขนมหวานอะไรก็ได้ที่เป็นน้ำๆ หวานๆ ><" แต่ครั้นจะออกไปหาซื้อวัตถุดิบมาทำก็ใช่ที่ เดี๋ยวคุณฝาละมีสุดที่รักจะบ่นเอา เพราะนั้นก็เลยค้นๆ ดูในตู้เย็น เจอถั่วดำ เจอกะทิ เพราะงั้นทำแกงบวดถั่วดำกินกะข้าวเหนียวดีก่า
ก็เมื่อวันก่อนค่ะ ... ป้าที่รู้จักกัน ให้มะม่วงน้ำดอกไม้สุก (แบบหวานเจี๊ยบบบบบบบบบ) มาตั้งหลายลูก แม่พิมก็เลยวานให้พิมทำข้าวเหนียวมูนให้หน่อย บอกว่าทำเยอะๆ นะ จะได้เอาไปฝากป้าที่ให้มะม่วงมาด้วย เพราะงั้นพิมก็เลยมูนข้าวเหนียวซะเกือบโลครึ่งเลยค่ะ ><" ได้ข้าวเหนียวมูนมาเยอะมากมาย กินกัน 6-7 คน แถมแจกป้าเค้าไปแล้วก็ยังเหลืออีก ก็เลยเก็บที่เหลือเอาใส่ตู้เย็นไว้ ประมาณเกือบ 1 กิโลได้ กะว่าวันไหนอารมณ์ดี ๆ จะลุกขึ้นมาทำสังขยา กับ หน้ากุ้ง ... กินกับข้าวเหนียวมูนนี่แหละค่ะ
แต่ ......... สงสัยข้าวเหนียวมูนน้อย ๆ จะไม่ได้ทำบุญมาคู่กับน้องสังขยาอ่ะนะคะ เพราะในที่สุดแล้วเมื่อถึงวันนี้ น้องเหนียวมูนก็ต้องมาจับคู่กับน้องถั่วดำแกงบวดแทน ...... แต่ว่าก็อร่อยไม่แพ้กันเลยนะคะ ^^
:: ส่วนผสม ::
1. ถั่วดำต้มสุกเปื่อย (แต่ไม่เละ) 3 1/2 ถ้วย
2. หัวกะทิ 1 ถ้วย
3. กะทิ 4 ถ้วย
4. น้ำตาลทราย 1/2 ถ้วย (ไม่มีในภาพ)
5. น้ำตาลปี๊ยบ 100 กรัม
6. เกลือป่น 1/2 ชช.
7. ใบเตยแก่ๆ 5 ใบ
8. ไข่ไก่ 2 ฟอง (พิมใช้เบอร์ 0)
9. ข้าวเหนียวมูน 400-500 กรัม
ป.ล. ที่เห็นพิมทำปริมาณเยอะขนาดนี้ไม่ใช่อะไรหรอกนะคะ แบบว่าทำไปให้น้าข้างบ้านด้วย แบบว่าจะได้อ้วนด้วยกันอ่ะค่ะ ..... ><"
:: ลงมือทำ ::
เนื่องจากว่า "ถั่วดำ" เนี่ย ... พิมต้มเอาไว้ตั้งแต่วันก่อนตอนจะทำข้าวต้มจิ้มแล้วอ่ะนะคะ เพราะงั้นวันนี้พิมก็เลยไม่ได้ต้มให้ดู แต่ว่าก็ต้มไม่ยากค่ะ ง่ายๆ
วิธีต้มถั่วดำ ก็คือ ...... ตั้งน้ำบนเตาไฟให้เดือดจัดนะคะ (ปริมาณน้ำ ก็ประมาณ 3 เท่าของถั่วดำ) แล้วพอน้ำเดือดจัดก็เทถั่ว (ที่ไม่ต้องแช่น้ำ) ลงไป แล้วก็ใช้ไฟกลาง ฟ ต้มไปเรื่อย ๆ ประมาณ 40 นาที ถั่วจะสุกเปื่อยกำลังดีค่ะ
พอถั่วสุกได้ที่แล้ว ก็ยกลง เทถั่วใส่กระชอน แล้วเอาถั่วที่ได้ ล้างน้ำสะอาดประมาณ 4 รอบ จนกระทั่งน้ำที่ล้าง ไม่ขุ่น ไม่เป็นสีดำ ... ก็เป็นอันว่าล้างสะอาดดีแล้ว ก็จัดการเทใส่กระชอนพักไว้ให้สะเด็ดน้ำ ... และถ้าใช้ถั่วดำที่ต้มไว้ไม่หมดในคราวเดียว ก็เอาใส่ถุงแล้วแช่ช่องฟรีซไว้ จะอยู่ได้เป็นเดือนเลยค่ะ
ส่วน "กะทิ" พิมแนะนำให้ใช้มะพร้าวขูดสด ๆ มาคั้นเอง หรือว่าจะให้ทางร้านเค้าคั้นมาให้เลยก็ได้ค่ะ ใช้มะพร้าวขูดประมาณ 4 ขีด คั้นให้ได้น้ำกะทิ หัวหาง รวมแล้ว 5 ถ้วยนะคะ ... ใครที่คั้นกะทิไม่เป็น ดูวิธีและเคล็ดลับในการคั้นมะพร้าว >> ที่นี่นะคะ <<
แต่ถ้าใครไม่สะดวกจะใช้กะทิสด ก็ใช้กะทิถุง กะทิกล่องได้ค่ะ ... สำหรับในเมืองไทย พิมแนะนำยี่ห้อ "อร่อยดี" ... เนื่องจากเป็นกะทิกล่องที่พิมคิดว่ามีกลิ่นแปลกปลอมน้อยที่สุดแล้วน่ะค่ะ
....... ส่วน...ส่วนผสมอย่างอื่น ก็เป็นส่วนผสมพื้นฐาน พิมขอละไว้ไม่อธิบายนะคะ
เมื่อเตรียมส่วนผสมทุกอย่างเสร็จ ..... ก็มาลงมือทำกันดีกว่า ^^ (แบบว่าเริ่มหิวแหละ ><")
เริ่มต้นด้วยการเทน้ำกะทิใส่หม้อที่เราจะใช้แกงบวดค่ะ (เฉพาะน้ำกะทินะคะ หัวกะทิเก็บไว้ก่อน) ........ แล้วก็เอาหม้อไปตั้งไฟ
แล้วก็ใส่น้ำตาลปี๊บ + น้ำตาลทราย + เกลือ + ใบเตยที่้ล้างสะอาดแล้วตามลงไป ... รอจนน้ำตาลละลายหมด ก็ชิมดู หวานมากน้อยแค่ไหนตามชอบเลยค่ะ ส่วนพิมชอบหวานประมาณในสูตรนี่แหละ
ป.ล. ถ้ากินแกงบวดถั่วดำเฉย ๆ ก็หวานระดับนี้ กำลังดี แต่ถ้ากินกับข้าวเหนียวมูน ต้องลดน้ำตาลลงนิดนึงนะคะ อาจจะให้เหลือสัก 80 กรัม เพราะว่าข้าวเหนียวมูนมันหวานอยู่แล้ว ...... แต่ถ้าใครชอบหวานมากหวานน้อยกว่านี้ ก็ลดเพิ่มตามชอบเลยค่ะ
พอชิมรสได้ที่แล้ว ก็เอาถั่วดำที่เราเตรียมไว้ใส่ลงไปทั้งหมดเลยค่ะ
แล้วก็ต้มไปเรื่อย ๆ อีกสักประมาณ 10 นาที เพื่อให้ความหวานจากน้ำกะทิแทรกซึมเข้าไปในเมล็ดถั่ว ^^ (เวลากิน จะได้รู้สึกว่าถั่วกับน้ำกะทิ เป็นอันหนึ่งอันเดียวกัน อิอิ)
ระหว่างนี้ ก็ตอกไข่ไก่ 2 ใบ ใส่ถ้วยเอาไว้ค่ะ (พิมก็ใช้ถ้วยตวงกะทินี่แหละ ไม่ต้องเลอะหลายใบ) ... แล้วพอถั่วอมน้ำกะทิได้ที่ ก็เร่งไฟให้แรงขึ้นนิดนึง เทหัวกะทิลงไป 1/2 ถ้วย แล้วตามด้วยเทไข่ลงไปในหม้อ ... ซึ่งในขณะที่เทไข่ อีกมือ ก็จับตะหลิวตีไข่ใบหม้อเบา ๆ ให้พอแตกนะคะ แล้วพอไข่เริ่มสุก ก็ปิดไฟทันที เพื่อไม่ให้ไข่แข็งจนเกินไปน่ะค่ะ ... เมื่อมาถึงตรงนี้ก็เป็นอันเสร็จ วิธีทำแกงบวดถั่วดำแล้วนะคะ
ป.ล. จริง ๆ เราตีไข่ไก่ในถ้วยให้พอแตกเอาไว้ก่อนก็ได้ค่ะ แต่พิมชอบเอาไปตีในหม้อมากกว่า ^^"
ป.ล. หัวกะทิที่เหลืออีก 1/2 ถ้วย ให้เราเอาไปตั้งไฟพอเดือด ... ก็ยกลง เก็บไว้ราดหน้าในถ้วย ตอนนจะทานนะคะ
.... และเมื่อเราทำเสร็จ "แกงบวดถั่วดำ" ของเราก็จะออกมาหน้าตาประมาณนี้ค่ะ .... ซึ่งตามสูตรโดยทั่วไปที่เค้าทำขาย เค้าจะไม่ใส่ไข่กันนะคะ แต่ที่พิมกินมาตั้งแต่เด็ก ที่ยายทำให้กิน แม่ทำให้กิน ก็จะใส่ไข่มาตลอดเลย (อาจจะเป็นกลยุทธ์เพื่อเพิ่มคุณค่าทางอาหาร....อืมๆๆๆ) ...... ซึ่งพิมเคยลองทำแบบไม่ใส่ไข่แล้ว ..... แต่ก็ไม่ค่อยชอบเท่าไหร่ (อาจจะเพราะความเคยชิน) ดังนั้นแล้วทำแกงบวดถั่วดำทีไร พิมต้องใส่ไข่ทุกทีค่ะ แต่ถ้าใครไม่ชอบ ไม่ต้องใส่ก็ได้นะคะ
จากนั้นพิมก็ไปรื้อ ๆ ในตู้เย็นค่ะ เอาข้าวเหนียวมูนที่เหลือจากวันก่อน และมันแข็งๆ อยู่ ใส่ชามแก้วปิดฝาให้สนิท แล้วไปเวฟประมาณ 5 นาที ... ข้าวเหนียวมูนก็จะออกมาเหนียวนุ่มเหมือนเดิม
แล้วเวลากิน พิมก็ตักข้าวเหนียวมูนใส่ถ้วยพอประมาณ (ราม 2 ชต. พูน) แล้วก็ตักถั่วดำแกงบวดใส่ลงไปตามชอบ (พิมก็ราดจนมองไม่เห็นข้าวเหนียวอ่ะค่ะ) สุดท้ายก็ตักหัวกะทิราดลงไปประมาณ 1ชต . ........ ก็เป็นอันว่า ได้ "ข้าวเหนียว-ถั่วดำแกงบวด" ..... ออกมาพร้อมกิน หน้าตาแบบนี้ล่ะค่ะ ..... ว่าแต่มีใครสนใจสักถ้วยไหมค่ะ ^^
ตอนนี้ ...... ทุกเมนู ทุกหัวข้อที่พิมโพสต์ สามารถ comment ได้ที่ท้ายบทความแต่ละอันเลยนะคะ (โดยไม่ต้องล๊อคอิน)
แต่ว่าจะสามารถใส่ code ได้ ต่อเมื่อ login แล้วเท่านั้นอ่ะค่ะ (สงวนลิขสิทธิ์ไว้เพื่อสมาชิกสุดๆ เลยนะเนี่ย)
และถ้าเพื่อน ๆอยากถามอะไรเพิ่มเติมจากหัวข้อ/เมนูนั้น ๆ
เช่น สงสัยว่าตรงนั้นทำยังไง ตรงนี้ทำยังไง อ่านที่พิมเขียนแล้วไม่ค่อยจะเข้าใจ หรือจะถามเรื่องตัดเย็บ
ช่วยโพสต์ไว้ที่เวบบอร์ดนะคะ ^___^
เพราะว่าพิมไม่ได้กลับมาดูหัวข้อ ... ทุกหัวข้อที่เขียนไปแล้ว ในทุกๆ วันน่ะค่ะ
ก็เลยเกรงว่าถ้าเพื่อน ๆ ไปถามไว้ในหัวข้อนั้น ๆ กว่าพิมจะได้เห็น .... หรือได้กลับไปอ่าน มันจะอีกหลายวันน่ะค่ะ ><"