วันนี้ช่วงกลางวัน แอบมีเวลาว่างอยู่นิดนึงค่ะ เลยเข้าไปในคลังกระทู้ของพันทิป ไปแอบดูกระทู้เก่า ๆ ของตัวเองที่เคยโพสต์เอาไว้ แล้วก็ให้ไปเจอกระทู้วุ้นกรอบค่ะ ซึ่งไอ้เจ้าวุ้นกรอบนี่แหละค่ะ เป็นขนมที่เชื่อมโยงให้พิมได้รู้จักและสนิทกับพี่คนนึงในพันทิปเมื่อนานมาแล้ว
พิมจำได้ว่าตอนนั้นเนี่ย ... พิมกำลังฮ๊อตๆๆ (ฮ่ะๆ) มีพี่สาวคนไทยคนนึงที่ไปอยู่ต่างประเทศค่ะ พี่เค้าไปอยู่ต่างประเทศนานมาก ๆ แล้วก็หวลนึกถึงตอนวัยเด็กที่เคยได้กินวุ้นกรอบ ๆ สี ๆ (ตอนนั้นพี่เค้านึกชื่อไม่ออกด้วยค่ะว่ามันคือขนมอะไร) ... เค้าก็เลยหลังไมค์มาหาพิม ให้พิมช่วยทำให้ดูหน่อย ซึ่งพิมก็รับปากพี่เค้าไปทั้งที่ตอนนั้นแทบจะไม่ค่อยมีเวลาว่างเลย จนวันเวลาผ่านไป 1 เดือน 2 เดือน ก็ยังไม่มีโอกาสได้ทำขนมนี่ซะที (เพราะมันค่อนข้างจะต้องใช้เวลา) แล้วกว่าจะได้ทำให้พี่เค้าดู กว่าจะได้โพสต์กระทู้ วันเวลาก็ผ่านไป 3-4 เดือนได้ แต่พี่เค้าก็ไม่เคยว่าอะไรพิมเลยค่ะ แถมพอพิมตั้งกระทู้นั้นเสร็จ พี่เค้าก็หลังไมค์มาขอบคุณมากมาย ทำให้พิมแอบรู้สึกผิดไปเลย - -"
วันนี้พอไปเจอกระทู้นั้น พิมก็เลยนึกอยากจะเอากลับมาโพสต์ไว้ในเวบตัวเองอีกครัง เพื่อเป็นการรำลึกถึงความสัมพันธ์อันดี ๆ ระหว่างพิมกับพี่เค้าน่ะค่ะ
:: วัตถุดิบ ::
1. ผงวุ้น 1 + 1/2 ชต.
2. น้ำสะอาด 2 ถต.
3. กลิ่นมะลิ 1/2 ชช.
4. น้ำตาลทรายขาว 2 ถ้วย
5. แป้งท้าวยายม่อม 2 ชต.
6. สีผสมอาหารสีต่างๆ ชนิดน้ำ เช่น เขียว ชมพู แดง เหลือง ฟ้า
:: วิธีทำ ::
เริ่มต้นก็ตวงผงวุ้นตามสัดส่วนที่บอกด้านบน ใส่หม้อใบย่อม ๆ ที่สามารถตั้งไฟได้นะคะ ... แล้วก็ใส่น้ำสะอาด (ที่เหยาะกลิ่นมะลิลงไปนิดหน่อย) .... ตามลงไปค่ะ คน ๆ ให้เข้ากัน
พูดถึงน้ำสะอาดเนี่ย .... ปกติโบราณเขาจะใส่น้ำลอยดอกมะลินะคะ แต่ว่าสมัยนี้เนี่ย มะลิตามตลาดที่เขานำมาร้อยมาลัย มีแต่ยาฆ่าแมลงอ่า ไม่สามารถนำมาใช้ลอยน้ำเอากลิ่นได้ จะมีอีกทางก็ปลูกมะลิเองค่ะ บ้านพิมก็ปลูกนะมีอยู่ 6-7 ต้น แต่ว่าไม่ไหว หนอนบุกอ่ะค่ะพักนี้ ใช้สมุนไพรอะไรก็เอาไม่อยู่ เลยต้องปล่อยไปก่อน เวลาจะทำอะไรที่ใช้น้ำลอยดอกมะลิ เลยต้องใช้ น้ำสะอาด + กลิ่นมะลิแทนไปก่อน
พอคนให้เข้ากันแล้ว ก็นำไปตั้งไฟเลยนะคะ ใช้ไฟกลางๆ ก็พอค่ะ หมั่นคนเรื่อยๆ ให้วุ้นละลายจนหมด .. ระวัง ๆ ไหม้นะคะ
พอผงวุ้นละลายหมด (สังเกตุว่าจะใสๆ) ก็ใส่น้ำตาลลงไปรวดเดียวเลยค่ะ
คนสักแป๊บจนน้ำตาลละลายหมดค่ะ แล้วก็น้ำมากรองด้วยผ้าขาวบางหรือกระชอนตาถี่ ๆ สักครั้งนึง ..... เสร็จแล้วก็นำมาเคี่ยวต่ออีกสักนิดนึง
พอเหนียวได้ที่แล้ว (แค่หนืดกว่าตอนแรกนิดนึง) ... ก็เอาแป้งท้าวละลายกับน้ำเล็กน้อย เทใส่ลงไปเป็นสาย แล้วก็เอาทัพพีคน ๆ ให้เข้ากับส่วนผสมวุ้นในหม้อ ... พอแป้งสุกแบะส่วนผสมวุ้นเดือดปุด ๆ อีกครั้ง ก็ปิดไฟ แล้วยกลงได้เลยค่ะ
ลักษณะการเท และคน เหมือนเทแป้งมัน ใส่น้ำราดหน้าอ่ะคะ
ป.ล. ใครไม่มีแป้งท้าว ไม่ต้องใช้ก็ได้นะคะ แต่ถ้าใส่ จะทำให้เนื้อวุ้นไม่ค่อยกระด้างน่ะค่ะ
จากนั้นก็นำมาแบ่งเป็นส่วน ๆ ตามสีที่เราจะผสม ... ซึ่งวันที่ทำ พิมจะผสมทั้งหมด 3 สีด้วยกัน (เขียว ชมพู เหลือง) ... ก็เลยจะแบ่งส่วนผสมวุ้นออกเป็น 3 ส่วนเท่า ๆ กันค่ะ
สีที่พิมใช้ เป็นสีผสมอาหารชนิดน้ำ .. แต่ใครจะใช้สีแบบผงก็ได้ แต่ต้องเอามาผสมน้ำให้สีละลายหมดก่อนนะคะ ไม่งั้นสีที่ไม่ละลายจะเป็นจุด ๆ ในเนื้อวุ้น ทำให้วุ้นมีสีกระดำกระด่าง
ที่สำคัญ :: การแบ่ง และผสมสีวุ้นต้องทำอย่างรวดเร็วหน่อยนะคะ เพราะไม่งั้นวุ้นอาจจะแข็งตัวก่อน
แล้วเราก็เริ่มมาผสมสี สีแรกกันเลยค่ะ .. ก็คือสีเขียว
สำหรับสีเขียว พิมใช้สีเขียวแอ๊ปเปิ้ลอ่ะ ... สีเนี่ย ใส่ให้เข้มหน่อยไม่เป็นไรค่ะ เพราะว่าพอตากแดดไปสักพัก กว่าจะใช้ได้ สีวุ้นจะซีดไปอีกเยอะเลยค่ะ
เมื่อคนให้เข้ากันดีแล้ว ก็เอามาเทใส่ถาดหรือพิมพ์ที่ต้องการนะคะ ซึ่งวันนี้ที่ทำเนี่ย พิมพ์เทใส่ถาดขนมหม้อแกงที่เค้าขายกันถาดละ 35 บาทน่ะค่ะ (ซื้อหม้อแกงมากิน แล้วล้างถาดเก็บเอาไว้)
แล้วก็ทำการผสมวุ้น กับสีอื่น ๆ ที่เหลือนะคะ ...... สำหรับพิมทำ 3 สี ก็ได้ออกมาเป็นแบบนี้ค่ะ
แล้วก็พักไว้ให้วุ้นแข็งตัว (ไม่ต้องใส่ตู้เย็นนะคะ) ซึ่งวุ้นที่แข็งได้ที่ เมื่อเราเอานิ้วจิ้มลงไป จะรู้สึกแข็งปึ๋ง ๆ ค่ะ ... ถ้าเอาพิมพ์หล่อน้ำไว้ ก็ใช้เวลาไม่เกิน 25 นาทีน่ะค่ะ
จากนั้นเราก็จะมาทำการตัดวุ้นให้เป็นชิ้น ๆ นะคะ ... ซึ่งก่อนจะตัดได้ เราก็จะต้องเอาวุ้นออกจากพิมพ์กันก่อน วิธีการเอาออก ก็คือเอามีดบางเซาะไปรอบ ๆ ขอบน่ะค่ะ ..... เซาะโดยรอบแล้ว ก็เอาถาดวุ้นคว่ำลงบนจานก้นแบน ... เขย่า ๆ พิมพ์เล็กน้อย สักประเดี๋ยววุ้นก็จะล่อนออกจากพิมพ์ค่ะ
เราก็จะได้ก้อนวุ้นออกมาในลักษณะนี้
แล้วก็ทำการตัดเป็นชิ้น ๆ โดยใช้มีดที่เป็นหยัก ๆ นะคะ ... วุ้นจะได้ออกมาสวย (แต่ถ้าไม่มีก็ไม่เป็นไร)
ตัดหรือหั่นเสร็จแล้ว ก็นำไปเรียงใส่ถาดแบบนี้นะคะ
แล้วก็นำไปตากแดดประมาณ 4 แดด (อย่าให้แดดจัดมาก สีวุ้นจะซีด / หรือตากในร่มก็ได้ค่ะ) หรือจนกว่าจะใช้ได้
สุดท้ายแล้วเมื่อวันเวลาผ่านไปไม่นาน ๆ เราตากวุ้นได้ที่ วุ้นเราก็จะมีเกล็ดน้ำตาลสีขาวแข็งนิดนึงเคลือบโดยรอบชิ้นวุ้น แล้วเราก็จะได้วุ้นกรอบออกมาหน้าตาแบบนี้ค่ะ ... หว๊านนนหวานมากๆ .... น่ากินไหมค่ะ ^^
:: หมายเหตุ ::
อยากถามอะไรเพิ่มเติม เกี่ยวกับวิธีทำวุ้นกรอบ หรือวิธีทำอาหารอย่างอื่น ... โพสต์ได้ >> ที่นี่ << เลยนะคะ