หลายอาทิตย์มาแล้วค่ะ ที่น้องชายพิมทั้งสองคนบ่นกับแม่ว่าอยากจะกินข้าวต้มมัด แต่แม่พิมก็ไม่ว่างจะมัดให้กินซะที จนเค้ามาบ่นกับพิมว่าให้พิมทำก็ได้ แต่พิมก็ไม่ว่างจะทำให้เหมือนกันค่ะ .. จนเมื่อวันอาทิตย์ที่ผ่านมา เค้าเริ่มงอนแล้วค่ะ แล้วก็บ่นๆๆๆ เป็นหมีกินผึ้ง พิมก็เลยตัดสินใจเอาก็เอานะ ใบตองก็มี กล้วยก็มี ถั่วดำก็มี.. เพราะงั้นทำเลยดีกว่าค่ะ
"ข้าวต้มมัด" ... ในความรู้สึกพิม เป็นขนมที่ทำไม่ยาก วัตถุดิบไม่เยอะ แต่มีวิธีการทำที่ยุ่งยากค่ะ หลายขั้นตอนมาก ๆ แถมใช้เวลานานในการทำ ... ดังนั้นนาน ๆ พิมและแม่พิมถึงจะลงมือทำสักที ... แต่ถ้าทำวันไหน ก็ทำทีนึงเยอะเลยค่ะ ประมาณสัก 50-60 มัดได้ ทำแล้วกินไม่หมด แจกยังไม่หมด ก็เก็บเข้าช่องฟรีสเอาไว้ เวลาไหนอยากจะกินก็เอามาอุ่นโดยการนึ่งให้ร้อน ๆ ก็ได้อารมณ์เหมือนข้าวต้มมัดที่ทำเสร็จใหม่ ๆ เลยค่ะ
วันนี้พิมก็เลยอยากจะมาขอแนะนำสูตรข้าวต้มมัดแบบที่บ้านพิม พร้อมกับสอนวิธีการห่ออย่างละเอียด สำหรับคนที่สนใจอยากจะทำด้วยนะคะ
ซึ่งส่วนผสมหรือวัตถุดิบในการทำข้าวต้มมัด ถ้าไม่นับพวกใบตอง-ตอก (ที่ใช้ห่อ) แล้ว ก็จะมีส่วนผสมตามด้านล่างนี่ค่ะ
:: ส่วนผสมข้าวเหนียวผัด ::
1. ข้าวเหนียวเก่า 500 กรัม (พิมใช้ 1.6 กิโล)
2. มะพร้าวขูดขาว 600 กรัม (1.8 กิโล)
3. น้ำตาลทรายขาว 280 กรัม (850 กรัม)
4. เกลือป่น 20-25 กรัม (70 กรัม)
:: วัตถุดิบอื่นๆ ::
5. ถั่วดำต้มสุก 3/4 ถ้วย (2 ถ้วย)
6. กล้วยน้ำว้าสุก งอม 1-2 หวี (4 หวี)
ป.ล. วันนี้ที่พิมทำ เป็นไส้กล้วยนะคะ ถ้าใครอยากจะทำไส้อื่น เช่น ไส้ถั่ว ไส้กุ้ง ไส้เผือก ก็เปลี่ยนหรือเพิ่มได้ตามใจชอบเลยค่ะ
ป.ล. ปริมาณในวงเล็บ คือ ปริมาณที่พิมทำจริง ๆ ซึ่งจะมากกว่าที่บอกไว้ในสูตรประมาณ 3 เท่าค่ะ
ป.ล. อุปกรณ์ และวิธีการห่อข้าวต้มมัด หากใครสนใจจะดูก่อน >> คลิ๊กที่นี่ << ได้เลยนะคะ
:: วิธีทำ ::
เริ่มต้นเราก็จะมาทำการแช่ข้าวเหนียวกันก่อนเลยค่ะ ... "ข้าวเหนียว" ... เนี่ย ให้เลือกข้าวเหนียวเขี้ยวงู หรือข้าวเหนียวเก่าหน่อย เพราะว่ามันจะไม่ค่อยแหยะ ไม่ค่อยเละค่ะ
นำเอาข้าวเหนียวมาซาวในน้ำสะอาดประมาณ 2-3 ครั้ง แล้วก็แช่น้ำไว้ประมาณ 2 ชม. ... (บางตำราให้แช่ชั่วโมงเดียว แต่บางตำราก็ให้แช่ข้ามคืน แต่ที่บ้านพิมจะแช่ประมาณ 2 ชม. เท่านั้นค่ะ)
พอครบ 2 ชม. ก็เอาข้าวเหนียวเทใส่ตะกร้าโปร่ง (ที่มีรูเล็กกว่าเมล็ดข้าวเหนียว) ... พักไว้ให้สะเด็ดน้ำ
ระหว่างรอข้าวเหนียวสะเด็ดน้ำ ก็ทำการคั้นมะพร้าวขูดขาว ให้ได้หัวกะทิ 4 ถ้วยค่ะ
ป.ล. วันนี้พิมมีแต่มะพร้าวขูดปกติ (ที่ไม่ได้ปอกเปลือกดำๆ ออก) .... ไม่มีมะพร้าวขุดขาว สีกะทิเลยออกมาหมอง ๆ ไม่ขาวจั๊วะเหมือนทุกทีน่ะค่ะ
แล้วก็เทน้ำตาลทรายทั้งหมดใส่ลงไปในน้ำกะทิ
ตามด้วยเกลือป่น (แบบถุงละบาท) 1 1/2 ถุง หรือราว ๆ 70 กรัม
แล้วก็ใช้ทัพพีคนให้น้ำตาล + เกลือ....ละลาย (หรือใครจะเทใส่หม้อ แล้วเอาไปตั้งไฟ ให้กะทิร้อน น้ำตาลละลายก็ได้นะคะ)
พอน้ำตาลละลายแล้ว ก็กรองซะ 1 รอบ ด้วยผ้าขาวบาง หรือกระชอนที่มีตาถี่มาก ๆ (อย่าง ที่ร่อนแป้ง) ... และเทใส่กระทะทอง (เหลือง) หรือภาชนะที่เราจะใช้ผัดข้าวเหนียวน่ะค่ะ
ป.ล. หากลองชิมดู จะรู้สึกว่าเค็มนำมากๆ และตามด้วยหวานจัดค่ะ
นำกระทะขึ้นตั้งไฟ ... แล้วเทข้าวเหนียวที่สะเด็ดน้ำแล้วลงไป
จากนั้นก็ทำการผัด (อย่ากวนนะคะ เพราะถ้าเรากวน เหมือนกวนทุเรียน กวนสับปะรด จะทำให้เมล็ดข้าวแตกหัก ไม่สวยค่ะ) ... ซึ่งการผัดนั้น เราจะใช้ไฟกลางค่อนมาทางอ่อน โดยการปาดไม้พายไปมา ปาดซ้ายทบขวา ปาดขวาทบซ้าย อะไรอย่างนี้น่ะค่ะ
...... ซึ่งตอนแรกที่เราเทข้าวเหนียวลงไป (ไม่ได้ถ่ายภาพมา) เราจะเห็นว่าปริมาณน้ำกะทิจะท่วมข้าวเหนียวพอประมาณ แต่พอผัดไปสักแป๊บ ตัวข้าวเหนียวจะเริ่มดูดน้ำกะทิ และน้ำกะทิจะแห้งลง จนมีลักษณะแบบนี้ ..... ซึ่งช่วงนี้ให้ลดไฟลงเหลือไฟอ่อนหน่อย แต่อย่าอ่อนมาก และระวังเรื่องก้นกระทะไหม !! สำคัญมาก ๆ เลยค่ะ
ป.ล. ในภาพ ในคำพูดผิดค่ะ จริง ๆ ต้องพูดว่า "ผัด" .. ไม่ใช่ "กวน"
แล้วเราก็ผัดไปเรื่อย ๆ กระทั่งข้าวเหนียวดูดน้ำกะทิจนแห้งแบบนี้ ก็ใช้ได้ค่ะ
ป.ล. ข้าวเหนียวและภาพ สีหมองหม่นสุด ๆ ดูไม่สดใสเลย .... เพราะว่าตอนที่ผัดข้าวเหนียวกัน มันจะ 5 โมงเย็นแล้วค่ะ แถมฟ้าฝนก็มืดครึ้มสุด ๆ ในครัวไม่สว่างเลย แสงไม่พอเอามาก ๆ ถ่ายช๊อตนี้มา 10 กว่าภาพ ใช้ได้ 3-4 ภาพเอง และนี่ก็เป็นภาพที่ดีที่สุดค่ะ -*-
แล้วเราก็ยกกระทงลงจากเตา เอาไม้พายแหวกตรงกลางกระทะ ให้ข้าวเหนียวมีลักษณะแยกออกจากกัน เพื่อให้คลายความร้อนได้ไว ๆ ค่ะ ... ช่วงนี้เราก็พักข้าวเหนียวไว้ก่อน เพื่อให้เย็นตัวลงหน่อย
หันมาดูไส้ข้าวต้มกันบ้างค่ะ ซึ่งวันนี้พิมมีแต่กล้วยค่ะ ก็ขอใช้กล้วยอย่างเดียวนะคะ แต่ถ้าใครมีไส้อื่น หรืออยากกินไส้อื่น เช่น ไส้เผือก ไส้ถั่ว ไส้กุ้ง ก็ใช้ได้นะคะ ... หรือหากใครจะลองไส้แปลก ๆ อย่าง ไส้หมูแดง ไส้แกงกะหรี่ อันนี้พิมก็เคยลองทำมาแล้วค่ะ เข้ากันได้เลย ^^" แต่มันจะออกเป็นแนวอาหารคาวไปนะคะ
ไส้กล้วยเนี่ย ... พิมใช้ "กล้วยน้ำว้าสุก" ... ที่งอม ๆ หน่อย ตามในภาพค่ะ ... ใครอยากได้ข้าวต้มมัดที่มัดอวบ ๆ ก็เลือกใช้กล้วยลูกอ้วน ๆ นะคะ แต่ถ้าใครชอบมัดเล็ก ๆ ก็ใช้กล้วยที่ลูกเล็กหน่อยได้ค่ะ หรือจะใช้กล้วยลูกใหญ่มาผ่า 4 ก็ได้
เราก็เอากล้วยน้ำว้า มาปอกเปลือก แล้วผ่า 2 อย่างนี้นะคะ (ดึงเส้น ๆ ออกไปด้วย) ... และถ้ามีผงอะไรดำ ๆ ติดอยู่ที่กล้วย ก็แตะ ๆ ออกไปด้วยนะคะ
และก็อย่าลืม "ถั่วดำ" ... อันนี้พิมชอบมาก ถั่วดำเนี่ยเราจะต้องต้มให้สุกก่อนนะคะ ... ซึ่งจะต้องต้มสุกจริง ๆ หากทดลองกินแล้วรู้สึกว่าถั่วไม่หรุบ ไม่มีกรุบกรับ ไม่แข็ง ... แต่ก็อย่าต้มจนเละนะคะ .... ต้มเสร็จแล้ว เอามาล้างน้ำสัก 3 รอบค่ะ ให้น้ำล้างกลายเป็นน้ำเกือบจะใส ก็ใช้ได้ เทออกจากกาละมังใส่ตะกร้าโปร่งหรือกระชอน ... พักไว้ให้สะเด็ดน้ำ
แต่มีบางคนที่ไม่ชอบถั่วดำ ... ซึ่งหากไม่ชอบ ก็ไม่ต้องใส่นะคะ (คือเอาตามชอบเลย) หรือบางทีพิมมีถั่วเขียวซีก พิมก็ใช้ถั่วเขียวซีกที่เอาไปคั่วจนเหลืองกรอบแล้ว มาใช้แทนถั่วดำ .. ก็ได้ความอร่อยไปอีกแบบค่ะ
เมื่อเราเตรียมวัตถุดิบทุกอย่างเรียบร้อย .. และข้าวเหนียวก็กำลังอุ่น ๆ ได้ที่แล้ว เราก็จะมาลงมือห่อกันค่ะ ..... แต่ก่อนจะห่ออย่าลืม เอาชามใบเล็ก ๆ ใส่น้ำสะอาดมาไว้สำหรับชุบมือ และผ้าสะอาดสักผืน สำหรับเช็ดมือ ... เอามาไว้ข้าง ๆ ตัวด้วยนะคะ
:: วิธีห่อ ::
(ดูรายละเอียดอุปกรณ์ + การเตรียมใบตอง >> ที่นี่ << นะคะ)
เริ่มต้นก็ ... เอาแผ่นใบตองชั้นนอก ชั้นใน วางซ้อนกัน ... บนฝ่ามือข้างที่ไม่ถนัด ... โดยสลับหัวท้าย แบบในภาพนะคะ
วางถั่วดำ แปะลงไป กี่เม็ดก็ได้ตามชอบ .... ชอบเยอะใส่เยอะค่ะ ไม่ชอบก็ไม่ต้องใส่
ตามด้วยข้าวเหนียวที่เราผัดเอาไว้แล้ว ... พิมใช้ประมาณ 1 ช้อนโต๊ะพูน ๆ ค่ะ ก็แผ่บาง ๆ กะว่าให้พอดีกับความยาวและความกว้างของกล้วยที่เราใช้ (แต่ถ้าใครชอบข้าวเหนียวเยอะ ๆ จะใส่ข้าวเหนียวเยอะกว่านี้ก็ได้นะคะ)
แล้วก็วางกล้วยที่เราผ่าครึ่งไว้แล้ว หรือจะเป็นไส้เผือกกวน ถั่วกวน ..... ตามไป
ตามด้วยข้าวเหนียว....แปะลงไป อีกครั้งนึง ... ปริมาณก็เท่า ๆ กับที่แปะลงไปทีแรกอ่ะค่ะ
และสุดท้ายก็แปะถั่วดำอีกสักหน่อยค่ะ
เมื่อใส่เครื่องข้าวต้มมัดหมดแล้ว จากนี้เราก็จะมาเริ่มห่อกัน ...... เริ่มต้นด้วยการพับทบใบตอง ตามแนวยาวนะคะ (สมมติเราวางใบตองที่มือซ้าย เราก็ใช้มือขวาในการจับปลายใบตองมาทบกัน) ... กะเอาว่าให้เสมอกัน แต่ไม่ต้องเสมอกันเปรี๊ยะะะะ ก็ได้นะคะ
แล้วก็พับชายใบตองลงมาทางด้านตัวเรา .. ประมาณครึ่งนึง ..... แล้วก็พับลงมาครึ่งนึง ... อีกครั้งค่ะ ... (พับทบให้แน่นนะคะ)
ก็จะได้ออกมาเป็นลักษณะแบบนี้
แล้วเราก็จะเริ่มพับ (จับจีบ) ตรงบริเวณด้านปลายใบตองบน-ล่าง ทั้ง 2 ด้านค่ะ .... โดยเริ่มที่ด้านบนก่อน
ให้เราจับห่อใบตองที่มือในลักษณะเอียงตั้งขึ้น แล้วก็ใช้นิ้วชี้มือขวากดพับ ..ไขว้ใบตองไปทางซ้าย (กดให้แนบกับข้าวเหนียว) แล้วก็ใช้นิ้วมือซ้าย (มือที่จับห่อใบตองอยู่) กดพับใบตองไขว้มาทางขวา (ดูตามภาพ จะง่ายกว่านะคะ)
พอพับจีบ (หรือที่บ้านพิมเรียกว่า "จับนม") ได้แล้ว ... ก็ทำการพับปลายลงมาด้านในค่ะ .. โดยเก็บริมให้เรียบร้อย ... ก็เป็นอันว่าเราทำเสร็จไปข้างนึง
จากนั้นเราก็จับจีบและพับปลายใบตองอีกข้าง ในลักษณะเดียวกันค่ะ
ก็จะได้ออกมาในลักษณะแบบนี้ (ด้านใน)
ส่วนด้านบน (หรือด้านนอก) ก็จะมีหน้าตาเป็นแบบนี้ค่ะ ... ซึ่งโบราณเค้าบอกไว้ว่า จะดูว่าใครห่อข้าวต้มสวย ให้ดูนมค่ะ (ตรงมุมแหลม) แหละ ว่ามันตั้งหรือเปล่า ^^" .... ถ้าตั้งก็แปลว่านมสวย .. อะไรทำนองนี้แหละค่ะ - -"
แล้วก็ทำเช่นเดียวกันนี้ ..... อีก 1 กลีบ ... ก็จะเป็น 2 กลีบ (1 มัดข้าวต้ม มี 2 กลีบ) .... พยายามห่อให้แต่ละกลีบมีขนาดความกว้างยาวที่เท่า ๆ กันนะคะ
นำมาประกบกัน โดยหันด้านในชนกัน
แล้วก็มัดด้วยตอกเป็น 2 เปลาะ
ก็จะได้ออกมาเป็นแบบนี้ (อวบอ้วนเหมือนคนทำเลย -*-) ....... แล้วเมื่อมัดได้หลาย ๆ มัดรวมกัน ...... ก็เอาไปนึ่งได้เลยค่ะ ^^
โดยเราจะใช้เวลานึ่งประมาณ 1 1/2 ชม. - 2 ชม. ค่ะ .... จริง ๆ ตอนพิม 1 1/2 ชม. พิมไปเปิดฝาซึ้ง แล้วแกะมาชิมห่อนึงแล้ว ปรากฎว่าข้าวเหนียวสุกดี แต่กล้วยยังไม่ค่อยแดงค่ะ ก็เลยจัดการนึ่งต่อไปอีกซะ 1/2 ชม. ผลปรากฎว่าได้กล้วยแดง .. น่ากินสมใจ ^^
และภาพข้าวต้มมัดในซึ้งนี่ ... พิมถ่ายตอนเช้าวันรุ่งขึ้นค่ะ ... ซึ่งพอเปิดฝามาก็ต๊กกะใจ ข้าวต้มมัดเกือบ 50 มัด ทำไมมันเหลือแค่นี้เนี่ย แถมยังมีซากตอก ซากใบตองอยู่ด้วย - -" ... ปรากฎว่าสอบถามคนในบ้าน (ก็แค่แม่กับน้องแหละค่ะ ^^") ได้ความว่าตอนเช้าที่พิมยังไม่ตื่น น้อง ๆ แม่ ๆ มาแอบชิมกันไปแล้วค่ะ แถมยังเอาไปแจก ลุงป้า น้าอา ข้างบ้านเป็นที่เรียบร้อยแล้ว ^^" ...... เหลือไว้ให้คนทำเห็นก็เท่านี้ล่ะค่ะ .... ฮ่ะๆ
แต่ไม่เป็นไรค่ะ .. เหลือเท่านี้ ก็แสดงว่าเราทำอร่อย (ชมตัวเองมาก ๆ - -") ....... ซึ่งที่เหลือนี่ พิมก็กินกับคุณแฟน 3 มัดค่ะ แล้วก็ให้แม่เอาไปไว้กินที่จันฯ ประมาณ 7 มัด ที่เหลืออีกราว 5 มัด ก็เก็บใส่ช่องฟรีสเอาไว้อุ่นกินวันหลังน่ะค่ะ
ว่าแล้วก็ ...... สักมัดไหมค่ะ ^^
หรือจะเอาแบบแกะแล้วดี ... จะได้ไม่ต้องเลอะมือ ^^
สุดท้าย ... กลัวเพื่อน ๆ จะคิดว่าไม่อร่อย ..... ขอแอบชิมให้ดูคำนึงด้วยค่ะ ...... ^___^ ... แล้วก็ขอตัวไปโพสต์เมนูอื่นก่อนล่ะนะคะ