header



http://www.pim.in.th/images/all-thai-dessert/banana-in-sweet-coconut-milk-rice/small.jpg

หลายอาทิตย์มาแล้วค่ะ ที่น้องชายพิมทั้งสองคนบ่นกับแม่ว่าอยากจะกินข้าวต้มมัด  แต่แม่พิมก็ไม่ว่างจะมัดให้กินซะที  จนเค้ามาบ่นกับพิมว่าให้พิมทำก็ได้  แต่พิมก็ไม่ว่างจะทำให้เหมือนกันค่ะ  .. จนเมื่อวันอาทิตย์ที่ผ่านมา  เค้าเริ่มงอนแล้วค่ะ แล้วก็บ่นๆๆๆ เป็นหมีกินผึ้ง  พิมก็เลยตัดสินใจเอาก็เอานะ ใบตองก็มี กล้วยก็มี ถั่วดำก็มี.. เพราะงั้นทำเลยดีกว่าค่ะ

"ข้าวต้มมัด" ... ในความรู้สึกพิม เป็นขนมที่ทำไม่ยาก วัตถุดิบไม่เยอะ   แต่มีวิธีการทำที่ยุ่งยากค่ะ  หลายขั้นตอนมาก ๆ แถมใช้เวลานานในการทำ  ...  ดังนั้นนาน ๆ พิมและแม่พิมถึงจะลงมือทำสักที   ... แต่ถ้าทำวันไหน ก็ทำทีนึงเยอะเลยค่ะ  ประมาณสัก 50-60 มัดได้   ทำแล้วกินไม่หมด แจกยังไม่หมด ก็เก็บเข้าช่องฟรีสเอาไว้  เวลาไหนอยากจะกินก็เอามาอุ่นโดยการนึ่งให้ร้อน ๆ  ก็ได้อารมณ์เหมือนข้าวต้มมัดที่ทำเสร็จใหม่ ๆ เลยค่ะ

http://www.pim.in.th/images/all-thai-dessert/banana-in-sweet-coconut-milk-rice/banana-in-sweet-coconut-milk-rice-20.jpg

วันนี้พิมก็เลยอยากจะมาขอแนะนำสูตรข้าวต้มมัดแบบที่บ้านพิม  พร้อมกับสอนวิธีการห่ออย่างละเอียด สำหรับคนที่สนใจอยากจะทำด้วยนะคะ

ซึ่งส่วนผสมหรือวัตถุดิบในการทำข้าวต้มมัด  ถ้าไม่นับพวกใบตอง-ตอก (ที่ใช้ห่อ) แล้ว  ก็จะมีส่วนผสมตามด้านล่างนี่ค่ะ

:: ส่วนผสมข้าวเหนียวผัด ::

1. ข้าวเหนียวเก่า 500 กรัม (พิมใช้ 1.6 กิโล)
2. มะพร้าวขูดขาว  600 กรัม (1.8 กิโล)
3. น้ำตาลทรายขาว  280 กรัม (850 กรัม)
4. เกลือป่น 20-25 กรัม (70 กรัม)

:: วัตถุดิบอื่นๆ ::

5. ถั่วดำต้มสุก  3/4 ถ้วย  (2 ถ้วย)
6. กล้วยน้ำว้าสุก งอม  1-2 หวี  (4 หวี)

ป.ล. วันนี้ที่พิมทำ เป็นไส้กล้วยนะคะ  ถ้าใครอยากจะทำไส้อื่น เช่น ไส้ถั่ว ไส้กุ้ง ไส้เผือก ก็เปลี่ยนหรือเพิ่มได้ตามใจชอบเลยค่ะ

ป.ล. ปริมาณในวงเล็บ คือ ปริมาณที่พิมทำจริง ๆ ซึ่งจะมากกว่าที่บอกไว้ในสูตรประมาณ 3 เท่าค่ะ

ป.ล. อุปกรณ์ และวิธีการห่อข้าวต้มมัด  หากใครสนใจจะดูก่อน   >> คลิ๊กที่นี่ << ได้เลยนะคะ

:: วิธีทำ ::

เริ่มต้นเราก็จะมาทำการแช่ข้าวเหนียวกันก่อนเลยค่ะ ... "ข้าวเหนียว" ... เนี่ย ให้เลือกข้าวเหนียวเขี้ยวงู หรือข้าวเหนียวเก่าหน่อย  เพราะว่ามันจะไม่ค่อยแหยะ ไม่ค่อยเละค่ะ

http://www.pim.in.th/images/all-thai-dessert/banana-in-sweet-coconut-milk-rice/banana-in-sweet-coconut-milk-rice-01.jpg

นำเอาข้าวเหนียวมาซาวในน้ำสะอาดประมาณ 2-3 ครั้ง   แล้วก็แช่น้ำไว้ประมาณ  2 ชม. ... (บางตำราให้แช่ชั่วโมงเดียว  แต่บางตำราก็ให้แช่ข้ามคืน  แต่ที่บ้านพิมจะแช่ประมาณ 2 ชม. เท่านั้นค่ะ)

http://www.pim.in.th/images/all-thai-dessert/banana-in-sweet-coconut-milk-rice/banana-in-sweet-coconut-milk-rice-02.jpg

พอครบ 2 ชม. ก็เอาข้าวเหนียวเทใส่ตะกร้าโปร่ง  (ที่มีรูเล็กกว่าเมล็ดข้าวเหนียว) ... พักไว้ให้สะเด็ดน้ำ

http://www.pim.in.th/images/all-thai-dessert/banana-in-sweet-coconut-milk-rice/banana-in-sweet-coconut-milk-rice-08.jpg

ระหว่างรอข้าวเหนียวสะเด็ดน้ำ  ก็ทำการคั้นมะพร้าวขูดขาว  ให้ได้หัวกะทิ 4 ถ้วยค่ะ

ป.ล. วันนี้พิมมีแต่มะพร้าวขูดปกติ  (ที่ไม่ได้ปอกเปลือกดำๆ ออก) .... ไม่มีมะพร้าวขุดขาว  สีกะทิเลยออกมาหมอง ๆ ไม่ขาวจั๊วะเหมือนทุกทีน่ะค่ะ

http://www.pim.in.th/images/all-thai-dessert/banana-in-sweet-coconut-milk-rice/banana-in-sweet-coconut-milk-rice-03.jpg

แล้วก็เทน้ำตาลทรายทั้งหมดใส่ลงไปในน้ำกะทิ

http://www.pim.in.th/images/all-thai-dessert/banana-in-sweet-coconut-milk-rice/banana-in-sweet-coconut-milk-rice-04.jpg

ตามด้วยเกลือป่น (แบบถุงละบาท) 1 1/2 ถุง  หรือราว ๆ 70 กรัม

http://www.pim.in.th/images/all-thai-dessert/banana-in-sweet-coconut-milk-rice/banana-in-sweet-coconut-milk-rice-05.jpg

แล้วก็ใช้ทัพพีคนให้น้ำตาล + เกลือ....ละลาย  (หรือใครจะเทใส่หม้อ แล้วเอาไปตั้งไฟ  ให้กะทิร้อน น้ำตาลละลายก็ได้นะคะ)

http://www.pim.in.th/images/all-thai-dessert/banana-in-sweet-coconut-milk-rice/banana-in-sweet-coconut-milk-rice-06.jpg

พอน้ำตาลละลายแล้ว  ก็กรองซะ 1 รอบ ด้วยผ้าขาวบาง หรือกระชอนที่มีตาถี่มาก ๆ (อย่าง ที่ร่อนแป้ง)  ... และเทใส่กระทะทอง (เหลือง) หรือภาชนะที่เราจะใช้ผัดข้าวเหนียวน่ะค่ะ

ป.ล. หากลองชิมดู จะรู้สึกว่าเค็มนำมากๆ และตามด้วยหวานจัดค่ะ

http://www.pim.in.th/images/all-thai-dessert/banana-in-sweet-coconut-milk-rice/banana-in-sweet-coconut-milk-rice-07.jpg

นำกระทะขึ้นตั้งไฟ  ... แล้วเทข้าวเหนียวที่สะเด็ดน้ำแล้วลงไป

http://www.pim.in.th/images/all-thai-dessert/banana-in-sweet-coconut-milk-rice/banana-in-sweet-coconut-milk-rice-09.jpg

จากนั้นก็ทำการผัด  (อย่ากวนนะคะ  เพราะถ้าเรากวน เหมือนกวนทุเรียน กวนสับปะรด จะทำให้เมล็ดข้าวแตกหัก ไม่สวยค่ะ)  ... ซึ่งการผัดนั้น  เราจะใช้ไฟกลางค่อนมาทางอ่อน โดยการปาดไม้พายไปมา  ปาดซ้ายทบขวา ปาดขวาทบซ้าย อะไรอย่างนี้น่ะค่ะ

...... ซึ่งตอนแรกที่เราเทข้าวเหนียวลงไป  (ไม่ได้ถ่ายภาพมา)  เราจะเห็นว่าปริมาณน้ำกะทิจะท่วมข้าวเหนียวพอประมาณ  แต่พอผัดไปสักแป๊บ  ตัวข้าวเหนียวจะเริ่มดูดน้ำกะทิ  และน้ำกะทิจะแห้งลง จนมีลักษณะแบบนี้  ..... ซึ่งช่วงนี้ให้ลดไฟลงเหลือไฟอ่อนหน่อย  แต่อย่าอ่อนมาก  และระวังเรื่องก้นกระทะไหม !! สำคัญมาก ๆ เลยค่ะ

ป.ล. ในภาพ ในคำพูดผิดค่ะ จริง ๆ ต้องพูดว่า "ผัด" .. ไม่ใช่ "กวน"

http://www.pim.in.th/images/all-thai-dessert/banana-in-sweet-coconut-milk-rice/banana-in-sweet-coconut-milk-rice-10.jpg

แล้วเราก็ผัดไปเรื่อย ๆ กระทั่งข้าวเหนียวดูดน้ำกะทิจนแห้งแบบนี้  ก็ใช้ได้ค่ะ

ป.ล. ข้าวเหนียวและภาพ สีหมองหม่นสุด ๆ  ดูไม่สดใสเลย .... เพราะว่าตอนที่ผัดข้าวเหนียวกัน มันจะ 5 โมงเย็นแล้วค่ะ  แถมฟ้าฝนก็มืดครึ้มสุด ๆ  ในครัวไม่สว่างเลย  แสงไม่พอเอามาก ๆ ถ่ายช๊อตนี้มา 10 กว่าภาพ ใช้ได้ 3-4 ภาพเอง  และนี่ก็เป็นภาพที่ดีที่สุดค่ะ  -*-

http://www.pim.in.th/images/all-thai-dessert/banana-in-sweet-coconut-milk-rice/banana-in-sweet-coconut-milk-rice-11.jpg

แล้วเราก็ยกกระทงลงจากเตา  เอาไม้พายแหวกตรงกลางกระทะ ให้ข้าวเหนียวมีลักษณะแยกออกจากกัน  เพื่อให้คลายความร้อนได้ไว ๆ ค่ะ ... ช่วงนี้เราก็พักข้าวเหนียวไว้ก่อน เพื่อให้เย็นตัวลงหน่อย

http://www.pim.in.th/images/all-thai-dessert/banana-in-sweet-coconut-milk-rice/banana-in-sweet-coconut-milk-rice-12.jpg

หันมาดูไส้ข้าวต้มกันบ้างค่ะ  ซึ่งวันนี้พิมมีแต่กล้วยค่ะ  ก็ขอใช้กล้วยอย่างเดียวนะคะ  แต่ถ้าใครมีไส้อื่น หรืออยากกินไส้อื่น เช่น ไส้เผือก ไส้ถั่ว ไส้กุ้ง ก็ใช้ได้นะคะ ... หรือหากใครจะลองไส้แปลก ๆ อย่าง ไส้หมูแดง  ไส้แกงกะหรี่ อันนี้พิมก็เคยลองทำมาแล้วค่ะ เข้ากันได้เลย ^^"  แต่มันจะออกเป็นแนวอาหารคาวไปนะคะ

ไส้กล้วยเนี่ย ... พิมใช้ "กล้วยน้ำว้าสุก" ... ที่งอม ๆ หน่อย ตามในภาพค่ะ  ... ใครอยากได้ข้าวต้มมัดที่มัดอวบ ๆ ก็เลือกใช้กล้วยลูกอ้วน ๆ นะคะ  แต่ถ้าใครชอบมัดเล็ก  ๆ ก็ใช้กล้วยที่ลูกเล็กหน่อยได้ค่ะ  หรือจะใช้กล้วยลูกใหญ่มาผ่า 4 ก็ได้

เราก็เอากล้วยน้ำว้า มาปอกเปลือก แล้วผ่า 2 อย่างนี้นะคะ   (ดึงเส้น ๆ ออกไปด้วย) ... และถ้ามีผงอะไรดำ ๆ ติดอยู่ที่กล้วย ก็แตะ ๆ ออกไปด้วยนะคะ

http://www.pim.in.th/images/all-thai-dessert/banana-in-sweet-coconut-milk-rice/banana-in-sweet-coconut-milk-rice-14.jpg

และก็อย่าลืม "ถั่วดำ" ... อันนี้พิมชอบมาก  ถั่วดำเนี่ยเราจะต้องต้มให้สุกก่อนนะคะ ...  ซึ่งจะต้องต้มสุกจริง ๆ  หากทดลองกินแล้วรู้สึกว่าถั่วไม่หรุบ ไม่มีกรุบกรับ ไม่แข็ง  ... แต่ก็อย่าต้มจนเละนะคะ  .... ต้มเสร็จแล้ว เอามาล้างน้ำสัก 3 รอบค่ะ ให้น้ำล้างกลายเป็นน้ำเกือบจะใส ก็ใช้ได้  เทออกจากกาละมังใส่ตะกร้าโปร่งหรือกระชอน ... พักไว้ให้สะเด็ดน้ำ

แต่มีบางคนที่ไม่ชอบถั่วดำ ... ซึ่งหากไม่ชอบ ก็ไม่ต้องใส่นะคะ  (คือเอาตามชอบเลย)  หรือบางทีพิมมีถั่วเขียวซีก  พิมก็ใช้ถั่วเขียวซีกที่เอาไปคั่วจนเหลืองกรอบแล้ว มาใช้แทนถั่วดำ .. ก็ได้ความอร่อยไปอีกแบบค่ะ

http://www.pim.in.th/images/all-thai-dessert/banana-in-sweet-coconut-milk-rice/banana-in-sweet-coconut-milk-rice-13.jpg

เมื่อเราเตรียมวัตถุดิบทุกอย่างเรียบร้อย .. และข้าวเหนียวก็กำลังอุ่น  ๆ ได้ที่แล้ว เราก็จะมาลงมือห่อกันค่ะ ..... แต่ก่อนจะห่ออย่าลืม เอาชามใบเล็ก ๆ ใส่น้ำสะอาดมาไว้สำหรับชุบมือ และผ้าสะอาดสักผืน สำหรับเช็ดมือ ... เอามาไว้ข้าง ๆ ตัวด้วยนะคะ


:: วิธีห่อ ::

(ดูรายละเอียดอุปกรณ์ + การเตรียมใบตอง  >> ที่นี่ << นะคะ)

เริ่มต้นก็ ... เอาแผ่นใบตองชั้นนอก ชั้นใน วางซ้อนกัน ... บนฝ่ามือข้างที่ไม่ถนัด ... โดยสลับหัวท้าย  แบบในภาพนะคะ

http://www.pim.in.th/images/tips-in-kitchen/wrap-by-banana-leaves/wrap-by-banana-vessel-09.jpg

วางถั่วดำ แปะลงไป  กี่เม็ดก็ได้ตามชอบ .... ชอบเยอะใส่เยอะค่ะ ไม่ชอบก็ไม่ต้องใส่

http://www.pim.in.th/images/tips-in-kitchen/wrap-by-banana-leaves/wrap-by-banana-vessel-10.jpg

ตามด้วยข้าวเหนียวที่เราผัดเอาไว้แล้ว  ... พิมใช้ประมาณ 1 ช้อนโต๊ะพูน ๆ ค่ะ  ก็แผ่บาง ๆ กะว่าให้พอดีกับความยาวและความกว้างของกล้วยที่เราใช้ (แต่ถ้าใครชอบข้าวเหนียวเยอะ ๆ  จะใส่ข้าวเหนียวเยอะกว่านี้ก็ได้นะคะ)

http://www.pim.in.th/images/tips-in-kitchen/wrap-by-banana-leaves/wrap-by-banana-vessel-11.jpg

แล้วก็วางกล้วยที่เราผ่าครึ่งไว้แล้ว  หรือจะเป็นไส้เผือกกวน ถั่วกวน ..... ตามไป

http://www.pim.in.th/images/tips-in-kitchen/wrap-by-banana-leaves/wrap-by-banana-vessel-12.jpg

ตามด้วยข้าวเหนียว....แปะลงไป  อีกครั้งนึง ... ปริมาณก็เท่า ๆ กับที่แปะลงไปทีแรกอ่ะค่ะ

http://www.pim.in.th/images/tips-in-kitchen/wrap-by-banana-leaves/wrap-by-banana-vessel-13.jpg

และสุดท้ายก็แปะถั่วดำอีกสักหน่อยค่ะ

http://www.pim.in.th/images/tips-in-kitchen/wrap-by-banana-leaves/wrap-by-banana-vessel-14.jpg

เมื่อใส่เครื่องข้าวต้มมัดหมดแล้ว  จากนี้เราก็จะมาเริ่มห่อกัน ...... เริ่มต้นด้วยการพับทบใบตอง ตามแนวยาวนะคะ (สมมติเราวางใบตองที่มือซ้าย  เราก็ใช้มือขวาในการจับปลายใบตองมาทบกัน) ... กะเอาว่าให้เสมอกัน  แต่ไม่ต้องเสมอกันเปรี๊ยะะะะ ก็ได้นะคะ

http://www.pim.in.th/images/tips-in-kitchen/wrap-by-banana-leaves/wrap-by-banana-vessel-15.jpg

แล้วก็พับชายใบตองลงมาทางด้านตัวเรา .. ประมาณครึ่งนึง ..... แล้วก็พับลงมาครึ่งนึง ... อีกครั้งค่ะ  ... (พับทบให้แน่นนะคะ)

http://www.pim.in.th/images/tips-in-kitchen/wrap-by-banana-leaves/wrap-by-banana-vessel-16.jpg

ก็จะได้ออกมาเป็นลักษณะแบบนี้

http://www.pim.in.th/images/tips-in-kitchen/wrap-by-banana-leaves/wrap-by-banana-vessel-18.jpg

แล้วเราก็จะเริ่มพับ (จับจีบ) ตรงบริเวณด้านปลายใบตองบน-ล่าง  ทั้ง 2 ด้านค่ะ .... โดยเริ่มที่ด้านบนก่อน

ให้เราจับห่อใบตองที่มือในลักษณะเอียงตั้งขึ้น   แล้วก็ใช้นิ้วชี้มือขวากดพับ ..ไขว้ใบตองไปทางซ้าย (กดให้แนบกับข้าวเหนียว)  แล้วก็ใช้นิ้วมือซ้าย (มือที่จับห่อใบตองอยู่)  กดพับใบตองไขว้มาทางขวา   (ดูตามภาพ จะง่ายกว่านะคะ)

http://www.pim.in.th/images/tips-in-kitchen/wrap-by-banana-leaves/wrap-by-banana-vessel-19.jpg
http://www.pim.in.th/images/tips-in-kitchen/wrap-by-banana-leaves/wrap-by-banana-vessel-20.jpg

พอพับจีบ  (หรือที่บ้านพิมเรียกว่า "จับนม") ได้แล้ว ... ก็ทำการพับปลายลงมาด้านในค่ะ  .. โดยเก็บริมให้เรียบร้อย ... ก็เป็นอันว่าเราทำเสร็จไปข้างนึง

http://www.pim.in.th/images/tips-in-kitchen/wrap-by-banana-leaves/wrap-by-banana-vessel-21.jpg

จากนั้นเราก็จับจีบและพับปลายใบตองอีกข้าง ในลักษณะเดียวกันค่ะ

http://www.pim.in.th/images/tips-in-kitchen/wrap-by-banana-leaves/wrap-by-banana-vessel-22.jpg

ก็จะได้ออกมาในลักษณะแบบนี้  (ด้านใน)

http://www.pim.in.th/images/tips-in-kitchen/wrap-by-banana-leaves/wrap-by-banana-vessel-23.jpg

ส่วนด้านบน (หรือด้านนอก)  ก็จะมีหน้าตาเป็นแบบนี้ค่ะ ... ซึ่งโบราณเค้าบอกไว้ว่า  จะดูว่าใครห่อข้าวต้มสวย ให้ดูนมค่ะ (ตรงมุมแหลม) แหละ ว่ามันตั้งหรือเปล่า ^^" ....  ถ้าตั้งก็แปลว่านมสวย .. อะไรทำนองนี้แหละค่ะ - -"

http://www.pim.in.th/images/tips-in-kitchen/wrap-by-banana-leaves/wrap-by-banana-vessel-24.jpg

แล้วก็ทำเช่นเดียวกันนี้ ..... อีก 1 กลีบ  ... ก็จะเป็น 2 กลีบ (1 มัดข้าวต้ม มี 2 กลีบ) .... พยายามห่อให้แต่ละกลีบมีขนาดความกว้างยาวที่เท่า ๆ กันนะคะ

http://www.pim.in.th/images/tips-in-kitchen/wrap-by-banana-leaves/wrap-by-banana-vessel-25.jpg

นำมาประกบกัน   โดยหันด้านในชนกัน

http://www.pim.in.th/images/tips-in-kitchen/wrap-by-banana-leaves/wrap-by-banana-vessel-26.jpg

แล้วก็มัดด้วยตอกเป็น 2 เปลาะ

http://www.pim.in.th/images/tips-in-kitchen/wrap-by-banana-leaves/wrap-by-banana-vessel-27.jpg

ก็จะได้ออกมาเป็นแบบนี้  (อวบอ้วนเหมือนคนทำเลย -*-)  ....... แล้วเมื่อมัดได้หลาย ๆ มัดรวมกัน ...... ก็เอาไปนึ่งได้เลยค่ะ ^^

http://www.pim.in.th/images/tips-in-kitchen/wrap-by-banana-leaves/wrap-by-banana-vessel-28.jpg

โดยเราจะใช้เวลานึ่งประมาณ 1 1/2 ชม. - 2 ชม. ค่ะ  .... จริง ๆ ตอนพิม 1 1/2 ชม. พิมไปเปิดฝาซึ้ง แล้วแกะมาชิมห่อนึงแล้ว ปรากฎว่าข้าวเหนียวสุกดี  แต่กล้วยยังไม่ค่อยแดงค่ะ  ก็เลยจัดการนึ่งต่อไปอีกซะ 1/2 ชม.  ผลปรากฎว่าได้กล้วยแดง .. น่ากินสมใจ ^^

http://www.pim.in.th/images/all-thai-dessert/banana-in-sweet-coconut-milk-rice/banana-in-sweet-coconut-milk-rice-16.jpg

และภาพข้าวต้มมัดในซึ้งนี่ ... พิมถ่ายตอนเช้าวันรุ่งขึ้นค่ะ ... ซึ่งพอเปิดฝามาก็ต๊กกะใจ  ข้าวต้มมัดเกือบ 50 มัด ทำไมมันเหลือแค่นี้เนี่ย  แถมยังมีซากตอก ซากใบตองอยู่ด้วย - -"  ... ปรากฎว่าสอบถามคนในบ้าน  (ก็แค่แม่กับน้องแหละค่ะ ^^")   ได้ความว่าตอนเช้าที่พิมยังไม่ตื่น น้อง ๆ แม่ ๆ มาแอบชิมกันไปแล้วค่ะ  แถมยังเอาไปแจก ลุงป้า น้าอา ข้างบ้านเป็นที่เรียบร้อยแล้ว ^^" ...... เหลือไว้ให้คนทำเห็นก็เท่านี้ล่ะค่ะ .... ฮ่ะๆ

http://www.pim.in.th/images/all-thai-dessert/banana-in-sweet-coconut-milk-rice/banana-in-sweet-coconut-milk-rice-17.jpg

แต่ไม่เป็นไรค่ะ .. เหลือเท่านี้ ก็แสดงว่าเราทำอร่อย  (ชมตัวเองมาก ๆ  - -")  ....... ซึ่งที่เหลือนี่ พิมก็กินกับคุณแฟน 3 มัดค่ะ   แล้วก็ให้แม่เอาไปไว้กินที่จันฯ ประมาณ 7 มัด ที่เหลืออีกราว 5 มัด ก็เก็บใส่ช่องฟรีสเอาไว้อุ่นกินวันหลังน่ะค่ะ

ว่าแล้วก็ ...... สักมัดไหมค่ะ ^^

http://www.pim.in.th/images/all-thai-dessert/banana-in-sweet-coconut-milk-rice/banana-in-sweet-coconut-milk-rice-20.jpg

หรือจะเอาแบบแกะแล้วดี ... จะได้ไม่ต้องเลอะมือ ^^

http://www.pim.in.th/images/all-thai-dessert/banana-in-sweet-coconut-milk-rice/banana-in-sweet-coconut-milk-rice-21.jpg

สุดท้าย ... กลัวเพื่อน ๆ จะคิดว่าไม่อร่อย ..... ขอแอบชิมให้ดูคำนึงด้วยค่ะ ...... ^___^ ... แล้วก็ขอตัวไปโพสต์เมนูอื่นก่อนล่ะนะคะ

http://www.pim.in.th/images/all-thai-dessert/banana-in-sweet-coconut-milk-rice/banana-in-sweet-coconut-milk-rice-23.jpg

http://www.pim.in.th/images/img-line/line26.gif



ครัวบ้านพิม on Facebook

สมาชิก