header



http://www.pim.in.th/images/all-thai-dessert/taro-in-sweet-coconut-milk/taro-in-sweet-coconut-milk-01.JPG

อาทิตย์ก่อนน้องสะใภ้พิม ขุดเผือกที่สวนเมืองจันฯ มาทิ้งไว้ที่บ้าน 3 หัวใหญ่ ๆ ค่ะ  ซึ่งมันก็ทิ้งเอาไว้หลายวันอยู่จนพิมคิดว่าถ้าปล่อยให้มันผ่านเลยอาทิตย์นี้ไป  พิมต้องลืมและเผือกมันต้องกลายเป็นเผือกเน่าไปแน่ ๆ  วันนี้พิมก็เลยรีบเอามาจัดการแปรรูปซะเลยน่ะค่ะ

 

http://www.pim.in.th/images/all-thai-dessert/taro-in-sweet-coconut-milk/taro-in-sweet-coconut-milk-07.JPG

:: ส่วนผสมและเครื่องปรุง ::

- เผือกหอมหัวเล็ก 350 กรัม   
- น้ำกะทิ 1 1/4 ถ้วย
- หัวกะทิ 1 1/2 ถ้วย
- น้ำตาลมะพร้าว 140 - 160 กรัม
- เกลือป่น นิดหน่อย
- ใบเตย 4 ใบ

http://www.pim.in.th/images/all-thai-dessert/taro-in-sweet-coconut-milk/taro-in-sweet-coconut-milk-08.JPG

:: วิธีทำ ::

เริ่มต้นเราก็มาจัดการเผือกกันก่อน .... ในสูตรด้านบน พิมบอกว่าใช้เผือกหัวเล็ก หนักราว ๆ 350 กรัม   แต่พิมมีแต่แบบหัวใหญ่ค่ะ  หนักราวหัวละ 1 กก.  ก็เลยเอามาใช้ทั้งหัว  แล้วแบ่งไปทำขนมหลาย ๆ อย่างแทนน่ะค่ะ

http://www.pim.in.th/images/all-thai-dessert/taro-in-sweet-coconut-milk/taro-in-sweet-coconut-milk-09.JPG

เผือก ... เอามาปอกเปลือกนะคะ   (มือเลอะ อย่าเพิ่งเอาไปล้างน้ำ  ไม่งั้นถ้าแพ้ จะคัน)    .... ปอกเสร็จแล้ว ก็หั่นเป็นชิ้นให้สวยงาม

http://www.pim.in.th/images/all-thai-dessert/taro-in-sweet-coconut-milk/taro-in-sweet-coconut-milk-10.jpghttp://www.pim.in.th/images/all-thai-dessert/taro-in-sweet-coconut-milk/taro-in-sweet-coconut-milk-11.jpg

http://www.pim.in.th/images/all-thai-dessert/taro-in-sweet-coconut-milk/taro-in-sweet-coconut-milk-12.JPG

ถ้าชอบเผือกที่แข็งหน่อย   พอหั่นเสร็จ  ให้เอาไปแช่น้ำปูนใสทิ้งไว้ประมาณ 20 นาที ... จากนั้นก็เอามาล้างน้ำสักครั้ง ผึ่งใส่ตะกร้าโปร่งไว้ให้สะเด็ดน้ำ ....  แล้วพักไว้ก่อน

http://www.pim.in.th/images/all-thai-dessert/taro-in-sweet-coconut-milk/taro-in-sweet-coconut-milk-13.JPG

นำน้ำกะทิ 1 1/4 ถ้วย + หัวกะทิ 1/2 ถ้วย  ใส่ลงในหม้อที่เราจะใช้แกงบวด  แล้วเอาไปตั้งไฟ  (ใช้ไฟกลางๆ) ... เติมน้ำตาล กับเกลือป่นลงไป  (เกลือธรรมดา ไม่ใช่ไอโอดีน)

http://www.pim.in.th/images/all-thai-dessert/taro-in-sweet-coconut-milk/taro-in-sweet-coconut-milk-14.jpg

คนให้น้ำตาลละลาย  แล้วชิมรสดูตามชอบ จะออกหวานนำ  เค็มแทบไม่มี  (แต่ใส่เกลือ เพื่อชูรสหวานของน้ำตาล และความมันของมะพร้าวให้เข้มขึ้น)

http://www.pim.in.th/images/all-thai-dessert/taro-in-sweet-coconut-milk/taro-in-sweet-coconut-milk-15.JPG

เมื่อได้รสที่ชอบแล้ว ก็ใส่เผือกลงไป

http://www.pim.in.th/images/all-thai-dessert/taro-in-sweet-coconut-milk/taro-in-sweet-coconut-milk-16.JPG

ตามด้วยใบเตย 3-4 ใบ ล้างสะอาด มัดรวมกัน ...... ใส่ลงไป ..... จากนั้นก็ตั้งไฟกลาง ๆ ไปสักพัก

http://www.pim.in.th/images/all-thai-dessert/taro-in-sweet-coconut-milk/taro-in-sweet-coconut-milk-17.JPG

จนเผือกสุกตามต้องการ  ก็ใส่หัวกะทิอีก 1/2 ถ้วยลงไป

http://www.pim.in.th/images/all-thai-dessert/taro-in-sweet-coconut-milk/taro-in-sweet-coconut-milk-18.JPG

เร่งไฟให้กะทิเดือดอีกครั้ง ก็เป็นอันว่าเรียบร้อย ..... ก็จะได้แกงบวดเผือกออกมาหน้าตาประมาณนี้นะคะ

http://www.pim.in.th/images/all-thai-dessert/taro-in-sweet-coconut-milk/taro-in-sweet-coconut-milk-19.JPG

จากนั้นหันมาทำกะทิสำหรับราดหน้ากันค่ะ ...... โดยเอาหัวกะทิที่เหลืออีก 1/2 ถ้วย ใส่หม้อเล็ก ๆ เติมเกลือป่นเล็กน้อย  (ประมาณ 1/4 ของในภาพ) .. ขึ้นตั้งไฟกลางค่อนไปทางอ่อน

http://www.pim.in.th/images/all-thai-dessert/taro-in-sweet-coconut-milk/taro-in-sweet-coconut-milk-20.JPG

แล้วใช้ตะกร้อมือคนไปเรื่อย ๆ  จนกระทั่งกะทิเดือดปุดๆ เล็กน้อย และข้นสุก ก็เป็นอันว่าใช้ได้

http://www.pim.in.th/images/all-thai-dessert/taro-in-sweet-coconut-milk/taro-in-sweet-coconut-milk-21.JPG

เวลาจะกิน ...... ก็ตักแกงบวดเผือกใส่ถ้วยค่ะ  ปริมาณตามชอบ  (พิมชอบเผือกเยอะๆ กะทิน้อยๆ)

http://www.pim.in.th/images/all-thai-dessert/taro-in-sweet-coconut-milk/taro-in-sweet-coconut-milk-07.JPG

และก็ราดหัวกะทิตามลงไป  ถ้วยนึงก็สัก 2 ชต. ... แล้วเราก็จะได้แกงบวดเผือก พร้อมกินหน้าตาแบบนี้เลยค่ะ

http://www.pim.in.th/images/all-thai-dessert/taro-in-sweet-coconut-milk/taro-in-sweet-coconut-milk-02.JPG

รสชาติแกงบวดเผือกบ้านพิม   จะค่อนข้างเข้มข้น และมีปริมาณน้ำกะทิน้อยค่ะ   เพราะว่าบ้านพิมชอบกินเผือกกัน  ไม่ค่อยชอบกินน้ำกะทิเท่าไหร่  (แต่ก็กินด้วยนะ)  ดังนั้นถ้าใครชอบแบบแกงบวดที่มีน้ำกะทิเยอะๆ  ก็อาจจะเพิ่มปริมาณน้ำกะทิในส่วนของหางกะทิอีกสัก 1 ถ้วย และเพิ่มน้ำตาลมะพร้าวอีกนิดหน่อย ก็ได้น่ะค่ะ ^^



ครัวบ้านพิม on Facebook

สมาชิก