สังขยาใบเตยแบบไร้แป้งสูตรนี้ พี่งา Ramida รีเควสมาค่ะ พิมก็จัดให้ (พอดีทำง่าย+วัตถุดิบไม่เยอะ) แม้จะช้าไปหน่อย จนพี่งาต้องมาบอกอีกรอบ แต่ก็ไม่ลืมนะคะ ^^
พูดถึงสังขยาสำหรับจิ้มขนมปังเนี่ย ถ้าไม่นับเรื่องสีเขียว สีส้มแล้ว ก็จะแยกได้เป็น 2 แบบ ก็คือ แบบใส่แป้งกับแบบไม่ใส่แป้ง .. (พิมแยกเองแหละค่ะ ^^"> .... ซึ่งในครัวบ้านพิมเนี่ย ..... พิมเคยโพสต์แบบมีส่วนผสมของแป้งไปเมื่อปีที่แล้ว...แล้ว แต่ส่วนสูตรที่ไม่ผสมแป้งเนี่ย ก็เพิ่งจะได้ฤกษ์งามยามดีมาโพสต์ในวันนี้กันล่ะค่ะ
สำหรับสูตรที่ไม่ผสมแป้ง (สูตรนี้เนี่ย) หากถามพิมว่าถ้าเทียบกับสูตรผสมแป้งแล้ว อันไหนอร่อยกว่ากัน พิมก็ต้องขอบอกว่าสูตรนี้อร่อยกว่านิดนึงค่ะ เพราะมีความข้นที่เกิดจากไข่ล้วนๆ ไม่ได้ใส่แป้งแม้แต่น้อย ทำให้ละมุนลิ้นเอามากๆ แต่ว่าพิมไม่ค่อยได้ทำขาย ทำแต่ไว้กิน (เพราะต้นทุนสูง ขายลำบากในตลาดแถวบ้านพิม) ซึ่งก็มักจะทำตอนกลางคืน เพราะงั้นก็เลยไม่เคยได้เอามาโพสต์ซะทีค่ะ จนกระทั่งพี่งา ramida รีเควสสูตรอันนี้มา วันนี้พิมก็เลยถือโอกาสทำตอนกลางวัน แล้วเอามาโพสต์ไว้ในครัวบ้านพิมซะหน่อยค่ะ
:: ส่วนผสม ::
- หัวกะทิ 1 + 1/2 ถ้วย
- ไข่ไก่ 10 ฟอง (เบอร์ 2)
- น้ำตาลทรายขาว 2 - 2 1/4 ถ้วย ..... (หากชอบหวานจัด ใช้ 2 1/4 ถ้วย หากชอบหวานกลางๆ ใช้ 2 ถ้วยก็พอค่ะ)
- น้ำใบเตยคั้นแบบเข้มข้น 2 1/2 ชต.
- นมข้นจืด 3 ชต.
- ใบเตยแก่ๆ ใบใหญ่ๆ 5-6 ใบ (ไว้ช่วยขยำไข่ เพื่อดับคาว ขาดไม่ได้)
:: รายละเอียดส่วนผสมและวิธีทำ ::
อันดับแรกก็มาดูรายละเอียดส่วนผสมแต่ละอย่างกันก่อนนะคะ
"หัวกะทิ 1 + 1/2 ถ้วย" ... พิมคั้นจากมะพร้าวขูดขาว 500 กรัมค่ะ โดยตอนคั้นใส่น้ำไปประมาณเกือบถ้วยนึง คั้นแล้วก็จะได้หัวกะทิประมาณถ้วยครึ่งนี่แหละค่ะ
"ไข่ไก่" ..... พิมใช้ไข่ไก่เบอร์ 2 นะคะ กำลังพอดี ก็ใช้ทั้งหมด 10 ฟอง หรือราว ๆ 2 + 1/2 ถ้วยอ่ะค่ะ
"น้ำตาลทราย" .... ใช้น้ำตาลทรายขาวนะคะ ยี่ห้ออะไรก็ได้ ตามชอบเลย ประมาณ 2 1/4 ถ้วย แต่หากชอบหวานกลางๆ ใช้ 2 ถ้วยก็พอค่ะ
"น้ำใบเตยคั้น" .... พิมใช้ใบเตยแก่ๆ 10 ใบอ่ะค่ะ (แต่ถ้าใบใหญ่มาก ก็ลดจำนวนใบลงได้) โขลกเสร็จก็เติมน้ำสะอาดลงไปนิดหน่อย ก็จะได้น้ำใบเตยเข้มข้นประมาณเกือบ 3 ชต. ค่ะ
เมื่อเตรียมวัตถุดิบพร้อมแล้ว ก็มาเริ่มลงมือทำกัน ..... อันดับแรกก็เทหัวกะทิ กับไข่ไก่ทั้งหมด ใส่ลงในภาชนะอะไรก็ได้ ที่ใหญ่หน่อยนะคะ (จะได้คนง่ายๆ)
แล้วก็ใส่น้ำคั้นใบเตยตามลงไป
จากนั้นก็ด้วยตะกร้อมือให้เข้ากันดีค่ะ
แล้วก็ทำขยำ ๆ ส่วนผสมด้วยใบเตยซะหน่อย (ไม่มีภาพนะจ๊ะ พอดีมือเลอะมาก) เพื่อดับกลิ่นคาวของไข่ ... พอขยำเสร็จ ก็เอาใบเตยทิ้งไป และก็จะได้ออกมาเป็นแบบนี้นะคะ (ไม่ต้องตกใจที่สีออกมาดูจืดๆ เพราะเดี๋ยวเวลาเราเอาไปตุ๋นให้สุก สีจะสวยงามพอดีเลยค่ะ)
แล้วก็เอาไปกรองซะ 1 รอบ เผื่อว่าจะมีส่วนผสมของไข่ที่เราตีไม่เข้ากันดี หรือมีเศษผง เปลือกไข่ที่ติดมาอ่ะค่ะ ^^
อ้อๆ ... ลืมบอกไปนิดว่าตอนกรองเนี่ย เอาผ้าขาวบางรองกระชอนก่อนสักชั้นนึงนะคะ แล้วพอเทส่วนผสมหมดแล้ว ก็เอามือรูดๆ บี้ๆ ตรงปลายผ้าขาวบางสักหน่อย เพื่อให้ส่วนผสมรอดหลุดออกมาให้หมด (แอบงก) แต่ว่าวันนี้ตอนที่ทำ อีกมือนึงพิมต้องจับกล้อง ก็เลยขอใช้ทัพพีแทนนะคะ
แล้วเราก็จะได้ส่วนผสมออกมาหน้าตาอย่างนี้นะคะ
ขั้นตอนสุดท้ายก่อนจะเอาไปตุ๋น ก็คือให้เราใส่น้ำตาลทั้งหมดลงไป ... อย่างที่พิมบอก หากชอบหวานใส่ 2 + 1/4 ถ้วย หากไม่ค่อยชอบหวานใส่ 2 ถ้วยก็พอ ... และพอใส่น้ำตาลแล้ว ก็เอาตะกร้อมือคน ๆ ให้น้ำตาลละลายสักหน่อยนึงนะคะ
ก็จะได้ออกมาเป็นแบบนี้ล่ะค่ะ (สีมันเพี้ยนไปเพี้ยนมา ก็อย่าแปลกใจไปนะคะ พอดีบางช่วงก็มีแสงแดด บางช่วงก็มึดฟ้าฝนเลยค่ะ)
จากนั้นให้เราหันมาตั้งหม้อหรือกระทะหรือใช้ก้นซึ้งก็ได้ค่ะ ที่มีขนาดใหญ่กว่าภาชนะที่เราจะใช้ตุ๋นสังขยา (อย่างของพิม ก็คือกาละมังในภาพด้านบน) ให้เราใส่น้ำลงไปในกระทะ (พิมใช้กระทะ) กะปริมาณว่าเมื่อใส่ภาชนะตุ๋นสังขยาลงไปแล้ว ระดับน้ำจะพอดีหรือมากกว่าระดับของสังขยาอยู่สัก 1 นิ้ว (แต่ถ้าตอนหลังที่ตั้งภาชนะลงไปแล้ว น้ำน้อยหรือมากกว่าที่คิดไว้ ก็สามารถเพิ่มหรือตักออกได้) ..... แล้วนำไปตั้งไฟให้เดือด
พอน้ำเดือด เราก็พับผ้าขนหนูผืนเล็กๆ ขนาดผ้าเช็ดหน้าหรือผ้าโพกผม ที่ไม่ได้ใช้ (แต่สะอาด) แล้ววางลงไปที่ก้นกระทะแบบในภาพอ่ะค่ะ
จากนั้นก็วางภาชนะที่ใส่สังขยาลงไปบนผ้าค่ะ ... ช่วงนี้สังเกตุว่าถ้าน้ำในกระทะน้อยไป ก็ให้เติมได้นะคะ แต่ถ้ามากเกินไป (1/2 - 1 นิ้ว) ก็ตักออกสักนิดนึง
แล้วก็เริ่มตุ๋นไปเรื่อย ๆ ... ช่วงที่ตุ๋นเนี่ย ก็ให้ทำการคนหรือกวนด้วยตะกร้อมือไปเรื่อยๆ เลยนะคะ ... ไม่ต้องกวนเร็ว กวนไปเรื่อย ๆ ไฟก็ใช้ไฟกลางๆ (สัก 40%) หากเมื่อยก็สลับมือซ้ายมือขวา หรือเรียกคนที่บ้านมาช่วยกวนนะคะ หรือพักมือได้แป๊บนึง (นับ 1-5 ในใจ) แต่ห้ามหยุดเด็ดขาด ไม่งั้นเนื้อสังขยาอาจจะเป็นเม็ด ไม่เนียนได้อ่ะค่ะ
แล้วพอกวนครบ 35-40 นาที (ขึ้นกับไฟที่ใช้) ก็จะได้สังขยาใบเตยออกมาหน้าตาประมาณนี้นะคะ ... ก็ปิดไฟเตา และยกลงได้ล่ะ (ความข้นที่ใช้ได้คือ เวลาเราลากตะกร้อมือแล้ว จะเห็นเป็นเส้นจางๆ บนหน้าสังขยา)
สุดท้ายก็ทำการใส่นมข้นจืดลงไปค่ะ เพื่อเพิ่มความเข้มข้น หอม มัน
ใส่แล้ว ก็กวนหรือผสมให้เข้ากันดี ....... จากนั้นก็ตั้งทิ้งไว้ให้เย็น (จะข้นขึ้นอีกมาก) แล้วก็ค่อยตักใส่กระปุก ตักใส่ถุง ตักใส่กล่องเล็กๆ ตามที่มี ..... แช่ตู้เย็นเอาไว้กินกับขนมปังนึ่งร้อนๆ อร่อยมากเลยค่ะ
หากเพื่อนๆ สนใจลองไปทำดูนะคะ ^^ ......... ข้นไม่แพ้แบบที่มีส่วนผสมของแป้งเลยค่ะ (แต่จะไม่ลื่นๆ แบบใส่แป้งนะคะ)
ป.ล. พิมไม่มีภาพตอนกินกับขนมปังมาให้เพื่อน ๆ ดูนะคะ แบบว่าทำเสร็จ ก็ใกล้จะมึดแล้ว .... ไว้พรุ่งนี้ถ้าได้ซื้อขนมปังมา แล้วจะถ่ายรูปมาฝากอีกทีนะคะ