header



http://www.pim.in.th/images/all-thai-sweet/ko-kati/00.JPG

เมื่อราว 6 ปีก่อน พิมมีโอกาสได้ไปใช้ชีวิตอยู่ที่จังหวัดสุราษฎร์ซึ่งเป็นบ้านพ่อแม่คุณสามีเป็นเวลาประมาณ 1 ปีค่ะ และในระหว่างปีที่อยู่นั้นพิมได้มีโอกาสไปเดินที่ตลาดนัดเล็กๆ แบบบ้านๆ ที่หน้าบ้านยายของคุณสามีอยู่บ่อยครั้ง

ที่ตลาดนัดแห่งนั้นโดยส่วนใหญ่มีแต่ร้านขายของกินที่มาสำเร็จแล้วค่ะ เช่น ร้านขายอาหารใต้  (มีเกือบสิบร้าน) ร้านขายไก่ไร้กระดูกทอด ร้านขายก๋วยเตี๋ยวเป็ด ร้านขายกุ้งทอดแบบปักษ์ใต้ ร้านขายพวกน้ำโซดา ร้านขายไส้กรอกอิสานย่าง ร้านขายผลไม้หั่นเป็นชิ้น ๆ และอีกมากมาย  รวมๆ  แล้วก็อร่อยแทบทุกร้านอ่ะค่ะ   แต่มีอยู่ 2 ร้านที่อร่อยเป็นพิเศษ จนถึงขนาดมีลูกค้ามายืนรอต่อคิวซื้อ  ซึ่งหนึ่งในนั้นก็คือร้านขายขนมหวานอ่ะค่ะ

ที่ร้านขายขนมหวานร้านที่พิมพูดถึงเนี่ย  เค้าจะขายขนมหวานหลายอย่างมากค่ะ เช่น สังขยา  หม้อแกง  ขนมด้วงปักษ์ใต้ (ที่เป็นแป้งข้าวเหนียวปั้นทอดฉาบด้วยน้ำตาลทราย)  หม้อแกง  ขนมชั้น โดยรวมๆ ก็จะเป็นขนมถาด ๆ  ซึ่งขนมอื่นก็โอเคค่ะ พิมเคยซื้อมากินอยู่ประจำ  ก็ใช้ได้ แต่มีขนมอยู่ 2 ขนมนั่นก็คือ ขนมหัวล้าน กับขนมโคกะทิ หรือที่บางคนเรียกว่าขนมโคน้ำ  ที่พิมชอบมากเป็นพิเศษขนาดที่ว่าถ้าได้ไปก็จะซื้อติดไม้ติดมือกลับมาบ้านแทบทุกครั้งเลยอ่ะค่ะ  ^__^

และเมื่อพูดถึงขนมหัวล้านกับขนมโคกะทิ .... บางคนอาจจะบอกว่ามันคืออย่างเดียวกัน  แต่พิมบอกตามตรงว่าสำหรับตัวพิมนั้น ... พิมไม่แน่ใจว่ามันเหมือนกันหรือเป็นขนมอย่างเดียวกันไหมอ่ะค่ะ   เพราะจากที่พิมเคยซื้อกินจากที่พิมเคยคุยกับแม่ค้าขายขนมหวานที่ตลาดแถวหน้าบ้านยาย  (บ้านส้อง)   "ขนมหัวล้าน"  .. จะเป็นขนมที่ทำจากแป้งข้าวเหนียวนวดกับน้ำที่มีสีจากสมุนไพร เช่น ใบเตย อัญชัน หรือแป้งข้าวเหนียวดำ  ปั้นเป็นก้อนกลม ใส่ไส้ด้วยถั่วทองกวนกับหัวกะทิและน้ำตาล ทาน้ำมัน วางบนใบตอง แล้วนำไปนึ่งจนสุก ... พอสุกก็ทานในแบบนั้นเลยอ่ะค่ะ   ส่วนขนมโคกะทิ ... ก็จะเป็นขนมที่ทำจากแป้งข้าวเหนียวนวดกับน้ำลอยดอกมะลิ  ปั้นเป็นก้อนกลมใส่ไส้ด้วยมะพร้าวทึนทึกผัดกับน้ำตาล (เหมือนไส้ขนมต้ม แต่จะผัดให้แฉะกว่าเล็กน้อย)  อย่างที่พิมกำลังจะรีวิววิธีทำให้ดูในวันนี้น่ะค่ะ

ดังนั้นแล้ว ...ในเรื่องของชื่อว่าขนมสองชนิดนี้คือขนมอย่างเดียวกันไหม  พิมจึงไม่ขอยืนยันนะคะ  แต่ถ้าเป็นอย่างเดียวกันแต่เรียกไม่เหมือนกัน ส่วนหนึ่งอาจจะขึ้นอยู่กับพื้นที่ขึ้นอยู่กับจังหวัดด้วยอ่ะค่ะ  ^__^

http://www.pim.in.th/images/all-thai-sweet/ko-kati/ko-kati-26.JPG
http://www.pim.in.th/images/all-thai-sweet/ko-kati/ko-kati-24.JPG
http://www.pim.in.th/images/all-thai-sweet/ko-kati/ko-kati-21.JPG

แต่ก่อนที่เราจะไปลงมือทำขนมชนิดนี้กัน  พิมขออธิบายอย่างนี้ก่อนนะคะว่าเนื่องจากขนมชนิดนี้มีขั้นตอนหลักๆ ในการทำอยู่ด้วยกัน 3 ส่วนนั่นก็คือ การทำไส้ , การทำน้ำกะทิสำหรับราด  และการทำตัวขนม ....  ซึ่งทั้งหมดนี้พิมทยอยทำทีละส่วน  ดังนั้นแล้วพิมจึงไม่มีรูปส่วนผสมแบบรวมๆ มาให้ดูนะคะ  แต่จะแสดงรูปส่วนผสมให้ดูในขั้นตอนการทำแต่ละส่วนเลยอ่ะค่ะ

เริ่มต้น ..... เราก็มาทำไส้ขนมกันก่อนนะคะ

:: ส่วนผสม "ไส้ขนม" ::

- มะพร้าวทึนทึก (อย่าให้แก่มาก) ขูดเป็นเส้นฝอย 2 ถ้วย
- น้ำตาลมะพร้าวอย่างดี 200 กรัม
- น้ำลอยดอกมะลิ 3 ชต.

ป.ล. หากน้ำตาลหวานมากอาจจะลดปริมาณน้ำตาลลง และถ้าน้ำตาลหวานน้อย อาจจะต้องเพิ่มปริมาณน้ำตาลนะคะ

http://www.pim.in.th/images/all-thai-sweet/ko-kati/ko-kati-01.JPG

:: วิธีทำ  "ไส้ขนม" ::

เริ่มต้นก็ให้เราผสมมะพร้าว + น้ำตาล + น้ำลอยดอกมะลิ .... รวมกันในกระทะทอง หรือในภาชนะที่เราจะใช้ผัดไส้นะคะ

ป.ล. สีของไส้ขนม ขึ้นอยู่กับสีของน้ำตาลที่เลือกใช้

http://www.pim.in.th/images/all-thai-sweet/ko-kati/ko-kati-02.JPG

แล้วก็นำไปตั้งบนเตาไฟ เปิดไฟกลาง คนด้วยพายไม้เป็นระยะจนน้ำตาลละลายหมด

http://www.pim.in.th/images/all-thai-sweet/ko-kati/ko-kati-04.JPG

จากนั้นก็หรี่ไฟลงเหลือไฟอ่อน แล้วผัดไส้ไปเรื่อย ๆ

http://www.pim.in.th/images/all-thai-sweet/ko-kati/ko-kati-03.JPG

จนกระทั่งไส้มะพร้าวแห้งประมาณนี้ ... ก็ดับไฟเตา

http://www.pim.in.th/images/all-thai-sweet/ko-kati/ko-kati-05.JPG

แล้วตักขึ้นใส่ชามใบย่อม ๆ พักไว้ให้เย็นค่ะ

http://www.pim.in.th/images/all-thai-sweet/ko-kati/ko-kati-06.JPG

อันดับต่อมา ...... เราก็มาทำน้ำกะทิสำหรับราดกันต่อนะคะ

:: ส่วนผสม "น้ำกะทิ" ::

- หัวกะทิ 2 ถ้วย  (คั้นจากมะพร้าวขูดขาว 500 กรัม) 
- น้ำตาลทรายขาว 3 ชต.
- แป้งข้าวโพด 2 ชช.
- เกลือป่น 1  ชช.
- ใบเตย 5 ใบ ล้างสะอาด มัดรวมกัน

http://www.pim.in.th/images/all-thai-sweet/ko-kati/ko-kati-07.JPG

:: วิธีทำ "น้ำกะทิ" ::

เริ่มต้นก็ให้เทกะทิ เกลือ และแป้งข้าวโพด รวมกันในกระทะทองหรือหม้อใบเล็ก ๆ สักใบนะคะ

http://www.pim.in.th/images/all-thai-sweet/ko-kati/ko-kati-08.jpg

แล้วคนจนแป้งข้าวโพดละลายหมด ไม่มีเหลือเป็นเม็ดๆ

http://www.pim.in.th/images/all-thai-sweet/ko-kati/ko-kati-09.JPG

ก็ใส่น้ำตาลทรายและใบเตยที่ล้างสะอาดแล้วลงไป   คนพอน้ำตาลละาย

http://www.pim.in.th/images/all-thai-sweet/ko-kati/ko-kati-10.jpg

ก็นำไปตั้งบนเตาไฟ เปิดไฟอ่อน คนตลอดจนกระทั่งเดือดปุดๆ และข้นขึ้น ก็ปิดไฟเตาได้เลยค่ะ

http://www.pim.in.th/images/all-thai-sweet/ko-kati/ko-kati-11.jpg

แล้วตั้งพักไว้ให้เย็น

http://www.pim.in.th/images/all-thai-sweet/ko-kati/ko-kati-12.JPG

ต่อมาเราก็มาทำอย่างสุดท้ายนั่นก็คือ ตัวขนม ....... นะคะ

:: ส่วนผสม "ตัวขนม" ::

- แป้งข้าวเหนียวขาว 1 + 1/3 ถ้วยตวง
- น้ำลอยดอกมะลิ 1/2 ถ้วย + 1.5 ชต.

ป.ล. หากเพื่อน ๆ ต้องการให้แป้งมีสีสัน ก็สามารถใช้พวกน้ำสีจากสมุนไพรเช่น เขียวจากใบเตย ส้มจากแครอท  ฟ้า-ม่วงจากอัญชัน แทนน้ำดอกมะลิได้อ่ะค่ะ

http://www.pim.in.th/images/all-thai-sweet/ko-kati/ko-kati-13.JPG

:: วิธีทำ "ตัวขนม" ::

เริ่มต้นก็เทแป้งข้าวเหนียวที่เราเตรียมไว้ใส่ในกาละมังใบย่อม ๆ สักใบที่เราจะใช้นวดแป้งอ่ะนะคะ  แล้วก็เทน้ำลอยดอกมะลิใส่ลงไป (ไม่ต้องใส่ดอกมะลิลงไปด้วยนะคะ ^___^)  นวดๆ ให้เข้ากันดี ......  โดยเวลาเทเนี่ย ให้ค่อยๆ เทไปนวดไปนะคะ แป้งจะได้เหนียวนุ่ม

http://www.pim.in.th/images/all-thai-sweet/ko-kati/ko-kati-14.jpg

นวดเสร็จได้ออกมาแบบนี้  ก็พักแป้งไว้สัก 5 นาทีค่ะ

http://www.pim.in.th/images/all-thai-sweet/ko-kati/ko-kati-15.JPG

ระหว่างนั้น ด้วยความที่พิมอยากได้ขนมที่มีสีหวาน ๆ พิมก็เลยนวดแป้งเพิ่มมาอีก 2 สีตามในภาพด้านล่าง  นั่นคือ สีชมพู กับสีฟ้าอ่อน  โดยสีชมพูพิมใช้น้ำหวานเฮลบลูบอยด์ และสีฟ้าอ่อน ใช้สีจากการแช่ดอกอัญชันในน้ำร้อนอ่ะค่ะ    (แป้งกับน้ำที่ใช้นวดอีก 2 สีนั้น นอกเหนือจากในสูตรที่ให้ไว้ด้านบนนะคะ)   วิธีการนวดก็นวดแบบเดียวกัน สัดส่วนแป้งกับน้ำที่ใช้ก็สัดส่วนเดียวกันนะคะ ... นวดเสร็จแล้วก็พักแป้งไว้เหมือนกันค่ะ ^__^

http://www.pim.in.th/images/all-thai-sweet/ko-kati/ko-kati-16.JPG

แล้วระหว่างพักแป้ง ก็หันไปตั้งหม้อน้ำที่เราจะใช้ต้มแป้ง (ตัวขนม) บนเตาไฟกันค่ะ ........  โดยการเอาน้ำใส่ในภาชนะที่เราจะใช้ต้มแป้ง (พิมใช้กระทะทอง)  ให้มีความสูงประมาณ  4 นิ้ว  + ใส่ใบเตยที่ล้างสะอาดแล้วสัก 3-4 ใบลงไป  (ในรูปยังไม่ได้ใส่)  แล้วนำภาชนะนั้นไปตั้งบนเตาไฟ เปิดไฟกลาง

http://www.pim.in.th/images/all-thai-sweet/ko-kati/ko-kati-17.JPG

รอจนน้ำเดือดจัด ก็ปั้นแป้งข้าวเหนียวที่เรานวดไว้เป็นก้อนกลมๆ ขนาดเส้นผ่าศูนย์กลางสัก  2 ซม. (พิมกะๆ  เอานะคะ ไม่ได้วัดเป๊ะๆ)   แผ่แป้งออกให้เป็นแผ่นบาง ใส่ไส้มะพร้าวที่เราผัดกับน้ำตาลไว้  หุ้มด้วยแป้งให้มิด ปั้นให้เป็นก้อนกลมๆ  อีกรอบ

http://www.pim.in.th/images/all-thai-sweet/ko-kati/ko-kati-18.jpg

แล้วก็ใส่ลงไปต้มในหม้อน้ำเดือดที่เราตั้งบนเตาไฟไว้อ่ะค่ะ ...... ซึ่งตอนที่ใส่แป้งไปตอนแรก แป้งจะจมลงก้นหม้อ/ก้นกระทะทองเลย เพราะว่าแป้งมีน้ำหนักมาก แต่สักพักพอแป้งเริ่มสุก แป้งจะค่อย ๆ ลอยขึ้นมาค่ะ  จนกระทั่งลอยถึงผิวน้ำ ก็ปล่อยให้ลอยอยู่สัก 1 นาที  แล้วค่อยช้อนขึ้นด้วยทัพพีโปร่งๆ เอาแต่แป้งหรือตัวขนมของเราอ่ะค่ะ   โดยตอนช้อนพยายามให้สะเด็ดน้ำมากที่สุด

http://www.pim.in.th/images/all-thai-sweet/ko-kati/ko-kati-19.jpg

แล้วก็เอาไปใส่ในกะทิที่เราเตรียมเอาไว้  ............ เมื่อถึงตรงนี้ เป็นอันว่าเราทำขนมโคกะทินี่เสร็จเรียบร้อยพร้อมรับทานได้แล้วนะคะ

http://www.pim.in.th/images/all-thai-sweet/ko-kati/ko-kati-20.JPG

ทีนี้เวลาเสริฟหรือเวลาตักใส่ถ้วยไปทาน .... ก็ให้เราโรยงาขาวที่คั่วจนหอมสักเล็กน้อยนะคะ เพื่อความสวยงามและกลิ่นหอมมากขึ้น ... แล้วเราก็จะได้ขนม  "โคกะทิ"  หน้าตาน่าทานออกมาอย่างในภาพด้านล่างนี่อ่ะค่ะ

ป.ล. ต้นฉบับเค้าไม่ได้โรย แต่พิมอยากโรยอ่ะค่ะ  ^__^

http://www.pim.in.th/images/all-thai-sweet/ko-kati/ko-kati-21.JPG

ซึ่งพิมขอบอกเลยว่าขนมชนิดนี้เป็นขนมที่ทั้งหน้าตา รสชาติและรสสัมผัสชวนฝันมากเลยค่ะ  คือ จะว่าไงดีล่ะ แบบว่ามันนุ่มนวลไปหมดเลยทั้งสีสันและรสชาติอ่ะค่ะ   โดยเฉพาะในส่วนของไส้ขนมซึ่งพิมใช้มะพร้าวทึนทึกที่เนื้อมะพร้าวยังนุ่มละมุนอยู่  เอามาผัดกับน้ำตาลมะพร้าวแท้ ๆ ที่หอมหวาน ....  ทำให้ไส้ขนมนั้นออกมาอร่อยจริงๆ ค่ะ

http://www.pim.in.th/images/all-thai-sweet/ko-kati/ko-kati-24.JPG

ยิ่งเมื่อมาได้เจอกับแป้งของตัวขนมที่นุ่มนวล ไม่กระด้าง มาเจอกับกะทิที่รสชาติเค็มเล็กน้อย หวานนิดๆ  มันก็เลยยิ่งทำให้ขนมโคกะทิของเรานั้นอร่อยมากขึ้นอีกอ่ะค่ะ

http://www.pim.in.th/images/all-thai-sweet/ko-kati/ko-kati-26.JPG

ยังไงหากเพื่อน ๆ คนไหนสนใจ ...... ก็ลองเอาไปทำกันดูนะคะ  เพราะขนมชนิดนี้ดูเผิน ๆ อาจจะหลายขั้นตอนหน่อย แต่ว่าแต่ละขั้นตอนนั้นเป็นขั้นตอนที่ไม่วุ่นวายและใช้เวลาในการทำไม่มาก  ...... พิมก็เลยอยากให้ทุกคนได้ลองทำกันดู  .... แล้วยังไงเจอกันใหม่ในเมนูถัดไปนะคะ ^___^

http://www.pim.in.th/images/all-thai-sweet/ko-kati/ko-kati-22.JPG



ครัวบ้านพิม on Facebook

สมาชิก