พิมไม่ได้ทำขนมไทยๆ ลงเวบมานานแล้ว วันนี้อากาศดีและวัตถุดิบ ๆ ก็มีพร้อม ก็เลยขอจัดเมนูขนมไทยมาเสริฟเพื่อนๆ ชาวครัวบ้านพิมกันสักหนึ่งอย่างนั่นก็คือ "ขนมเผือกมะพร้าวอ่อน" ค่ะ
จริงๆ จะว่าไป ... ขนมเผือกเนี่ยเป็นขนมที่พิมไม่ได้ตั้งใจจะทำในอาทิตย์นี้เลยนะคะ เพราะจริง ๆ ที่พิมซื้อเผือกมาเนี่ย พิมตั้งใจว่าจะเอามาทำขนมหม้อแกงเผือก แต่ปรากฎว่าพอจะลงมือทำจริงๆ น้ำตาลมะพร้าวมีไม่พอค่ะ - -" ก็เลยจำใจต้องเอาเผือกที่นึ่งแล้วไปทำอย่างอื่นแทน ซึ่งตอนแรกก็กะว่าจะทำเป็นครอกเก้ แต่ - -" มันเป็นของทอดอ่ะค่ะ ช่วงนี้พิมไม่สบาย ไอกระด๊อกกระแด๊ก ก็เลยไม่อยากจะกินอะไรทอดๆ เท่าไหร่ .... เลยตัดสินใจว่างั้นทำเป็นขนมเผือกมะพร้าวอ่อนดีกว่าค่ะ ทำง่ายดี แป๊บเดียวก็ได้กินแล้วอ่ะ
และหลังจากพิมเข้าไปขลุกอยู่ในครัวประมาณเกือบ ๆ 1 ชม. พิมก็ได้ขนมเผือกหน้าตาน่ารับทาน (คิดว่าอย่างนั้น) ออกมาหน้าตาอย่างในภาพด้านล่างนี่แหละค่ะ ^___^
:: ส่วนผสมและเครื่องปรุง ::
- แป้งข้าวเจ้า 1/2 ถ้วยตวง
- แป้งมัน 2 ชต.
- แป้งท้าว 1 + 1/2 ชต.
- เผือกนึ่งสุก 1 ถ้วย
- หัวกะทิข้นๆ 1/2 ถ้วย
- น้ำตาลทราย 1/2 ถ้วย (ถ้าชอบหวานมาก + อีก 2 ชต.)
- เกลือทะเลป่น 1/8 ชช.
- มะพร้าวทึนทึกขูดฝอย 1/3 ถ้วย
- มะพร้าวอ่อน 1/3 ถ้วย
:: วิธีทำ ::
อันดับแรกหากาละมังใบย่อมๆ มา 1 ใบนะคะ แล้วใส่แป้งทั้งสามอย่างลงไป ใช้พายไม้ พายยาง หรือมือของเรานี่แหละ ..... คนแป้งให้เข้ากัน แล้วพักไว้ก่อน
ต่อมาก็มาดูที่เผือกค่ะ สำหรับเผือกเนี่ย ให้ใช้เผือกหอมนะคะ (ลองหยิบเผือกมาดมดู จะมีกลิ่นหอมอ่อนๆ) และให้เลือกหัวเผือกที่มีน้ำหนักมากค่ะ อย่าเลือกเผือกที่หัวมีน้ำหนักเบา เพราะว่าเนื้อจะฟ่าม เอามาทำอะไรกินก็ไม่อร่อยค่ะ ....... ซึ่งเมื่อได้เผือกมา อย่าเพิ่งเอาไปล้างนะคะ เพราะว่าเวลายางจากเผือกไปเจอกับน้ำ มันจะออกฤทธิ์อะไรสักอย่างนี่แหละค่ะซึ่งพิมเรียกไม่ถูก แต่มันทำให้คนที่แพ้นั้นเกิดอาการคันได้..... ดังนั้นให้เราทำการปอกเปลือกเผือก + หั่นเป็นชิ้นก่อนให้เรียบร้อยก่อน แล้วจึงค่อยนำไปล้าง และใส่ตะกร้าโปร่งไว้ให้สะเด็ดน้ำนะคะ
แล้วระหว่างรอเผือกสะเด็ดน้ำ ให้เราตั้งซึ้งบนเตาไฟค่ะ ใส่น้ำลงไปประมาณ 1/2 ของก้นซึ้ง เปิดไฟแรงค่ะ รอจนน้ำเดือดจัดก็เอาเผือกใส่ชามหรือถาดบางๆ ลงไปนึ่งจนสุกนุ่ม (ชนิดเอามื้อบี้ก็แหลกได้) ซึ่งจะใช้เวลาประมาณ 20 นาทีหรืออาจจะมากน้อยกว่านี้ขึ้นกับขนาดชิ้นเผือกที่เราหั่น .... และพอนึ่งสุกแล้ว ก็พักไว้ให้เย็นค่ะ
ป.ล. ปกติพิมจะนึ่งเผือกไว้ทีละ 2-3 หัว แล้วแบ่งใส่ตู้เย็นไว้เป็นถุง ๆ เวลาจะทำขนมหรือทำอาหารอะไรที่ใช้เผือก ก็จะค่อยเอาออกมาอุ่นด้วยการเวฟอ่ะค่ะ
พอเผือกเย็นดีแล้ว ก็นำมาบี้ให้เป็นชิ้นเล็ก ๆ แล้วใส่ลงไปในกาละมังแป้งที่เราผสมไว้นะคะ
ตามด้วยน้ำตาลทรายขาว และมะพร้าวอ่อนที่ขูดเป็นเส้นบาง หรือหั่นเป็นเส้นเล็ก ๆ ไว้
จากนั้นก็ทำการคลุกเคล้าเผือก แป้ง มะพร้าว และน้ำตาล ..... ด้วยมือน้อย ๆ ของเราให้เข้ากันพอประมาณ ^____^
พอส่วนผสมเข้ากันประมาณนึงแล้ว ก็ให้เราแบ่งหัวกะทิที่เตรียมไว้ใส่ลงไปประมาณ 1 ใน 3 ส่วน แล้วก็นวดๆ ขยำ ๆ ให้เข้ากันอีกสักหน่อย แล้วก็เติมกะทิลงไปอีก 1 ใน 3 ส่วน นวด+ขย้ำอีกรอบ .... ใส่กะทิส่วนสุดท้าย ขยำให้เข้ากันอีกทีเป็นอันใช้ได้ค่ะ
แล้วเราก็จะได้ส่วนผสมของขนมเผือกมะพร้าวอ่อนก่อนนำไปนึ่ง ... หน้าตาประมาณในภาพด้านล่างนี้นะคะ
จากนั้นก็ให้หยอดส่วนผสมลงในถ้วยขนม หรือกระทงใบตอง (ภาชนะที่เราจะใช้นึ่ง)
และโรยด้วยมะพร้าวทึนทึกขูดฝอยที่เคล้ากับเกลือป่นเล็กน้อย (ตามในสูตร)
นำไปนึ่งด้วยไฟปานกลางค่อนไปทางแรง ใช้เวลาประมาณ 15 นาที
และเมื่อ 15 นาทีผ่านไป ...... เราก็จะได้ขนมเผือกที่หน้าตาน่าทานเหมือนคนทำ (555) ออกมาอย่างในภาพด้านล่างนี้นะคะ ^__^
ซึ่งพิมขอบอกว่า ... มันเป็นขนมเผือกที่อร่อยมากเลยค่า คือจะว่าไงดีล่ะ ตัวขนมเนี่ยมีความหอมมันทั้งจากเผือกและมะพร้าวอ่อน มีความเข้มข้นจากหัวกะทิ
อีกทั้งมีความหวานละมุนจากน้ำตาลที่เราเลือกใช้ และเมื่อเข้าปากก็ยังได้สัมผัสกับเนื้อเผือกชิ้นเล็กชิ้นน้อยที่อยู่ในเนื้อขนม .... พอมารวมตัวกัน มันก็เลยอร่อยมากสำหรับพิมค่ะ ^___^
เพราะงั้นเมนู "ขนมเผือกมะพร้าวอ่อน" นี้ ก็เลยเป็นเมนูที่พิมอยากจะแนะนำให้เพื่อน ๆ ทุกคนได้ไปลองทำกันค่ะ
ซึ่งหากใครลองทำแล้วติดขัดตรงไหน หรือก่อนจะทำสงสัยตรงไหน ก็ฝากคำถาม...ไว้ให้พิมได้นะคะ หากพิมมีเวลาจะเข้ามาตอบให้ค่ะ ^__^