header



http://www.pim.in.th/images/all-thai-sweet/kanom-peuak/kanom-peuak-03.JPG

พิมไม่ได้ทำขนมไทยๆ ลงเวบมานานแล้ว  วันนี้อากาศดีและวัตถุดิบ ๆ ก็มีพร้อม  ก็เลยขอจัดเมนูขนมไทยมาเสริฟเพื่อนๆ ชาวครัวบ้านพิมกันสักหนึ่งอย่างนั่นก็คือ  "ขนมเผือกมะพร้าวอ่อน" ค่ะ

จริงๆ จะว่าไป ... ขนมเผือกเนี่ยเป็นขนมที่พิมไม่ได้ตั้งใจจะทำในอาทิตย์นี้เลยนะคะ  เพราะจริง ๆ ที่พิมซื้อเผือกมาเนี่ย พิมตั้งใจว่าจะเอามาทำขนมหม้อแกงเผือก  แต่ปรากฎว่าพอจะลงมือทำจริงๆ น้ำตาลมะพร้าวมีไม่พอค่ะ - -"   ก็เลยจำใจต้องเอาเผือกที่นึ่งแล้วไปทำอย่างอื่นแทน  ซึ่งตอนแรกก็กะว่าจะทำเป็นครอกเก้  แต่ - -" มันเป็นของทอดอ่ะค่ะ  ช่วงนี้พิมไม่สบาย ไอกระด๊อกกระแด๊ก ก็เลยไม่อยากจะกินอะไรทอดๆ เท่าไหร่  ....  เลยตัดสินใจว่างั้นทำเป็นขนมเผือกมะพร้าวอ่อนดีกว่าค่ะ  ทำง่ายดี แป๊บเดียวก็ได้กินแล้วอ่ะ

และหลังจากพิมเข้าไปขลุกอยู่ในครัวประมาณเกือบ ๆ  1 ชม. พิมก็ได้ขนมเผือกหน้าตาน่ารับทาน (คิดว่าอย่างนั้น) ออกมาหน้าตาอย่างในภาพด้านล่างนี่แหละค่ะ ^___^

http://www.pim.in.th/images/all-thai-sweet/kanom-peuak/kanom-peuak-19.JPG
http://www.pim.in.th/images/all-thai-sweet/kanom-peuak/kanom-peuak-20.JPG
http://www.pim.in.th/images/all-thai-sweet/kanom-peuak/kanom-peuak-22.JPG

:: ส่วนผสมและเครื่องปรุง ::

- แป้งข้าวเจ้า 1/2 ถ้วยตวง
- แป้งมัน 2 ชต.
- แป้งท้าว 1 + 1/2 ชต.
- เผือกนึ่งสุก 1 ถ้วย
- หัวกะทิข้นๆ 1/2 ถ้วย
- น้ำตาลทราย 1/2 ถ้วย  (ถ้าชอบหวานมาก + อีก 2 ชต.)
- เกลือทะเลป่น 1/8 ชช.  
- มะพร้าวทึนทึกขูดฝอย 1/3 ถ้วย
- มะพร้าวอ่อน 1/3 ถ้วย

http://www.pim.in.th/images/all-thai-sweet/kanom-peuak/kanom-peuak-04.JPG

:: วิธีทำ ::

อันดับแรกหากาละมังใบย่อมๆ มา 1 ใบนะคะ  แล้วใส่แป้งทั้งสามอย่างลงไป ใช้พายไม้ พายยาง หรือมือของเรานี่แหละ ..... คนแป้งให้เข้ากัน แล้วพักไว้ก่อน

http://www.pim.in.th/images/all-thai-sweet/kanom-peuak/kanom-peuak-06.jpg

ต่อมาก็มาดูที่เผือกค่ะ สำหรับเผือกเนี่ย ให้ใช้เผือกหอมนะคะ   (ลองหยิบเผือกมาดมดู จะมีกลิ่นหอมอ่อนๆ) และให้เลือกหัวเผือกที่มีน้ำหนักมากค่ะ   อย่าเลือกเผือกที่หัวมีน้ำหนักเบา  เพราะว่าเนื้อจะฟ่าม เอามาทำอะไรกินก็ไม่อร่อยค่ะ  ....... ซึ่งเมื่อได้เผือกมา อย่าเพิ่งเอาไปล้างนะคะ เพราะว่าเวลายางจากเผือกไปเจอกับน้ำ มันจะออกฤทธิ์อะไรสักอย่างนี่แหละค่ะซึ่งพิมเรียกไม่ถูก  แต่มันทำให้คนที่แพ้นั้นเกิดอาการคันได้..... ดังนั้นให้เราทำการปอกเปลือกเผือก + หั่นเป็นชิ้นก่อนให้เรียบร้อยก่อน  แล้วจึงค่อยนำไปล้าง และใส่ตะกร้าโปร่งไว้ให้สะเด็ดน้ำนะคะ

แล้วระหว่างรอเผือกสะเด็ดน้ำ ให้เราตั้งซึ้งบนเตาไฟค่ะ ใส่น้ำลงไปประมาณ 1/2 ของก้นซึ้ง เปิดไฟแรงค่ะ รอจนน้ำเดือดจัดก็เอาเผือกใส่ชามหรือถาดบางๆ ลงไปนึ่งจนสุกนุ่ม (ชนิดเอามื้อบี้ก็แหลกได้)  ซึ่งจะใช้เวลาประมาณ 20 นาทีหรืออาจจะมากน้อยกว่านี้ขึ้นกับขนาดชิ้นเผือกที่เราหั่น   .... และพอนึ่งสุกแล้ว ก็พักไว้ให้เย็นค่ะ

ป.ล. ปกติพิมจะนึ่งเผือกไว้ทีละ 2-3 หัว แล้วแบ่งใส่ตู้เย็นไว้เป็นถุง ๆ เวลาจะทำขนมหรือทำอาหารอะไรที่ใช้เผือก ก็จะค่อยเอาออกมาอุ่นด้วยการเวฟอ่ะค่ะ

http://www.pim.in.th/images/all-thai-sweet/kanom-peuak/kanom-peuak-05.JPG

พอเผือกเย็นดีแล้ว ก็นำมาบี้ให้เป็นชิ้นเล็ก ๆ แล้วใส่ลงไปในกาละมังแป้งที่เราผสมไว้นะคะ

http://www.pim.in.th/images/all-thai-sweet/kanom-peuak/kanom-peuak-07.JPG

ตามด้วยน้ำตาลทรายขาว และมะพร้าวอ่อนที่ขูดเป็นเส้นบาง หรือหั่นเป็นเส้นเล็ก ๆ ไว้

http://www.pim.in.th/images/all-thai-sweet/kanom-peuak/kanom-peuak-08.JPG

จากนั้นก็ทำการคลุกเคล้าเผือก แป้ง มะพร้าว และน้ำตาล ..... ด้วยมือน้อย ๆ ของเราให้เข้ากันพอประมาณ  ^____^

http://www.pim.in.th/images/all-thai-sweet/kanom-peuak/kanom-peuak-09.JPG

พอส่วนผสมเข้ากันประมาณนึงแล้ว ก็ให้เราแบ่งหัวกะทิที่เตรียมไว้ใส่ลงไปประมาณ 1 ใน 3 ส่วน  แล้วก็นวดๆ ขยำ ๆ ให้เข้ากันอีกสักหน่อย  แล้วก็เติมกะทิลงไปอีก 1 ใน 3 ส่วน นวด+ขย้ำอีกรอบ  .... ใส่กะทิส่วนสุดท้าย ขยำให้เข้ากันอีกทีเป็นอันใช้ได้ค่ะ

http://www.pim.in.th/images/all-thai-sweet/kanom-peuak/kanom-peuak-11.JPG

แล้วเราก็จะได้ส่วนผสมของขนมเผือกมะพร้าวอ่อนก่อนนำไปนึ่ง ... หน้าตาประมาณในภาพด้านล่างนี้นะคะ

http://www.pim.in.th/images/all-thai-sweet/kanom-peuak/kanom-peuak-12.JPG

จากนั้นก็ให้หยอดส่วนผสมลงในถ้วยขนม หรือกระทงใบตอง  (ภาชนะที่เราจะใช้นึ่ง)

http://www.pim.in.th/images/all-thai-sweet/kanom-peuak/kanom-peuak-13.JPG

และโรยด้วยมะพร้าวทึนทึกขูดฝอยที่เคล้ากับเกลือป่นเล็กน้อย (ตามในสูตร)

http://www.pim.in.th/images/all-thai-sweet/kanom-peuak/kanom-peuak-14.JPG

นำไปนึ่งด้วยไฟปานกลางค่อนไปทางแรง ใช้เวลาประมาณ 15 นาที

http://www.pim.in.th/images/all-thai-sweet/kanom-peuak/kanom-peuak-15.JPG

และเมื่อ 15 นาทีผ่านไป ...... เราก็จะได้ขนมเผือกที่หน้าตาน่าทานเหมือนคนทำ  (555) ออกมาอย่างในภาพด้านล่างนี้นะคะ ^__^

http://www.pim.in.th/images/all-thai-sweet/kanom-peuak/kanom-peuak-17.JPG

ซึ่งพิมขอบอกว่า ... มันเป็นขนมเผือกที่อร่อยมากเลยค่า คือจะว่าไงดีล่ะ  ตัวขนมเนี่ยมีความหอมมันทั้งจากเผือกและมะพร้าวอ่อน  มีความเข้มข้นจากหัวกะทิ

http://www.pim.in.th/images/all-thai-sweet/kanom-peuak/kanom-peuak-19.JPG

อีกทั้งมีความหวานละมุนจากน้ำตาลที่เราเลือกใช้   และเมื่อเข้าปากก็ยังได้สัมผัสกับเนื้อเผือกชิ้นเล็กชิ้นน้อยที่อยู่ในเนื้อขนม .... พอมารวมตัวกัน มันก็เลยอร่อยมากสำหรับพิมค่ะ ^___^

http://www.pim.in.th/images/all-thai-sweet/kanom-peuak/kanom-peuak-20.JPG

เพราะงั้นเมนู "ขนมเผือกมะพร้าวอ่อน" นี้  ก็เลยเป็นเมนูที่พิมอยากจะแนะนำให้เพื่อน ๆ ทุกคนได้ไปลองทำกันค่ะ

http://www.pim.in.th/images/all-thai-sweet/kanom-peuak/kanom-peuak-21.JPG

ซึ่งหากใครลองทำแล้วติดขัดตรงไหน หรือก่อนจะทำสงสัยตรงไหน ก็ฝากคำถาม...ไว้ให้พิมได้นะคะ  หากพิมมีเวลาจะเข้ามาตอบให้ค่ะ ^__^

http://www.pim.in.th/images/all-thai-sweet/kanom-peuak/kanom-peuak-22.JPG



เพิ่มคอมเมนต์ใหม่

รหัสป้องกันความปลอดภัย
รีเฟรช

ครัวบ้านพิม on Facebook

Contents in English

สมาชิก