หลายเดือนก่อนพิมเคยทำถั่วแปบจากแป้งข้าวเหนียวดำให้เพื่อนๆ ได้ดูกันแล้ว มาวันนี้พิมขอทำถั่วแปบเป็นสีหวานๆ หลากสีบ้าง เผื่อใครอยากลองเอาไปทำตามดูนะคะ
... สำหรับขนมถั่วแปบเนี่ย อย่างที่พิมเคยบอกเอาไว้ในรีวิวสอนทำขนมถั่วแปบจากแป้งข้าวเหนียวดำในคราวก่อน ...... ว่าเป็นอีกหนึ่งขนมที่พิมมีความภูมิใจในการนำเสนอมากเพราะเป็นขนมที่พิมทำไปขายทีไรก็ขายหมดทุกทีเลยค่ะ แถมลูกค้าบางคนที่ชอบมากๆ ถึงขนาดซื้อทีละหลายกล่องเพื่อเอาไปแช่ตู้เย็นไว้กินวันที่พิมไม่ได้ทำขาย หรือไม่ก็เดินทางไกล ๆ มาเพื่อซื้อขนมถั่วแปบของพิมอย่างเดียวแล้วก็กลับบ้าน ... เรียกว่าเป็นขนมที่เชิดหน้าชูตาพิมได้อย่างดีมากๆ เลยค่ะ
ซึ่งปกติขนมมถั่วแปบที่พิมทำไปขายจะมีอยู่ 2 แบบด้วยกันค่ะ ก็คือ ถั่วแปบใบเตย ถั่วแปบแป้งข้าวเหนียวดำ ส่วนถั่วแปบแบบที่พิมทำวันนี้ หลายเดือนค่ะที่พิมจะทำไปขายสักครั้ง เหตุผลเพราะวิธีการทำการเตรียมน้ำจากผักผลไม้ที่จะมาใช้ผสมกับแป้งข้าวเหนียวให้เป็นตัวแปบสีต่างๆ นั้นค่อนข้างมีความยุ่งยาก ต้องเตรียมหลายอย่าง ก็เลยไม่ค่อยได้ทำไปขาย จะทำก็แต่เวลาเอาไปใส่บาตร ไปถวายพระ ไปฝากเพื่อนๆ หรือไม่ก็ทำกินเองภายในครอบครัวเท่านั้นเองอ่ะค่ะ
มาวันนี้พิมก็เลยอยากจะมารีวิววิธีการทำถั่วแปบสีรุ้งให้เพื่อนๆ ได้ดูกันค่ะ เผื่อว่าใครอยากจะลองทำกินเองหรือทำไปเป็นของฝากเพื่อนฝากญาติผู้ใหญ่ ทำขายก็ไม่เสียหลายนะคะ ^^
:: วัตถุดิบที่ใช้ ::
- แป้งข้าวเหนียวขาว 500 กรัม
- ถั่วเขียวซีก (ถั่วทอง) 500 - 600 กรัม ........ (ถ้าปั้นถั่วแปบตัวอ้วนๆ ใช้ถั่ว 600 กรัม ถ้าปั้นผอมนิดนึง 500 กรัม)
- มะพร้าวทึนทึก 1 ลูกใหญ่
- เกลือป่น 1 1/2 - 2 ชช.
- น้ำมะพร้าวอ่อนน้ำหอม
- น้ำคั้นใบเตย
- น้ำคั้นจากแครอท
- น้ำคั้นจากฟักทอง
- น้ำหวานเฮลบลูบอยด์สีแดง
- น้ำดอกอัญชัน
- น้ำดอกอัญชันผสมมะนาวเล็กน้อยพอให้เปลี่ยนสี
(น้ำที่ใช้ อย่างละประมาณ 1/4 ถ้วย กับอีกราวๆ 1 ชต.)
- งาขาวคั่ว
- น้ำตาลทรายขาวเม็ดเล็ก
- ใบเตยแก่ๆ 4-5 ใบ
วิธีทำขนมถั่วแปบอย่างละเอียดดูได้จากใน "ขนมถั่วแปบจากแป้งข้าวเหนียวดำ" นะคะ
:: วิธีทำ ::
คราวที่แล้วที่พิมรีวิวทำถั่วแปบจากแป้งข้าวเหนียวดำ พิมไม่ได้อธิบายการเตรียมถั่ว วันนี้พิมก็เลยขอมาอธิบายการเตรียมถั่วอย่างละเอียดสักหน่อยนะคะ
เริ่มต้นเลยก็มาดูที่ถั่วที่เราใช้กันก่อนนะคะ (พิมขอเรียกว่าถั่วทอง ตามที่ยายพิมเรียกมาแต่สมัยก่อน) สำหรับถั่วทองเนี่ยจะว่าไปก็มีขายหลากหลายยี่ห้อค่ะ บางยี่ห้อก็เม็ดโตหน่อย บางยี่ห้อก็เม็ดค่อนไปทางเล็ก บางยี่ห้อมีกรวดหินดินทรายปนมาเยอะ บางยี่ห้อนึ่งออกมาแล้วเละง่าย .. ซึ่งพิมก็เคยซื้อมาใช้หลากหลายยี่ห้อนะคะ แต่ยี่ห้อที่เรียกว่าโดนใจที่สุดก็คงจะเป็นยี่ห้อไร่ทิพย์ตามในภาพด้านล่างนี่แหละค่ะ ที่โดยรวมแล้วพิมถูกใจกว่ายี่ห้ออื่น
เมื่อได้ถั่วมาแล้ว ก็ให้เราเทถั่วใส่กาละมังหรือถาดก่อนเป็นอันดับแรกนะคะ แล้วก็ทำการคัดเลือกถั่วเม็ดเสีย หรือกรวดหินดินทรายที่ติดมาทิ้งไป แล้วก็นำไปล้างด้วยน้ำสะอาดสัก 3 ครั้ง
แล้วเราก็จะได้ถั่วทองที่ล้างสะอาดแล้วออกมาหน้าตาแบบนี้นะคะ
จากนั้นก็เทน้ำสะอาดสำหรับใช้แช่ถั่วลงไปในกาละมังให้ท่วมถั่วประมาณสัก 3-4 นิ้ว แล้วก็แช่ถั่วทิ้งไว้ประมาณ 6 ชม. ค่ะ หรือถ้ารีบไม่มีเวลาแช่นานๆ ก็ให้ใช้น้ำร้อนแทนน้ำธรรมดาแล้วแช่่ประมาณสัก 3 ชม. ครึ่งนะคะ
เมื่อแช่ครบเวลา ก็ให้เทถั่วใส่ตะแกรงตาถี่หน่อยที่เมล็ดถั่วไม่สามารถลอดออกไปได้ แล้ววางพักไว้จนถั่วสะเด็ดน้ำดีค่ะ
พอถั่วสะเด็ดน้ำดีแล้วก็นำไปนึ่งในน้ำเดือดจัดประมาณ 30 นาที หรือจนกระทั่งสุกนะคะ (ต้องตั้งซึ้งบนเตาไฟ ให้น้ำในซึ้งเดือดจัดก่อน ค่อยเทถั่วใส่ลงไปนึ่ง จับเวลานับจากเริ่มนึ่งค่ะ)
อ้อๆ .... เวลานึ่งถั่วอย่าลืมรองก้นซึ้งด้วยผ้าขาวบางหรือใบตองฉีกๆ ก่อนที่จะเทถั่วใส่ลงไปนะคะ / ไม่ควรเทถั่วใส่กาละมังหรือถาด แล้ววางถาดลงไปในซึ้ง เพราะว่าโอกาสที่ถั่วตรงก้นถาดก้นกาละมังจะแฉะเพราะไอน้ำที่หยดลงมามีเยอะ อีกทั้งถั่วจะสุกยากค่ะ
และเมื่อประมาณ 30 นาทีผ่านไป เราก็จะได้ถั่วทองที่นึ่งสุกแล้วออกมาหน้าตาประมาณในภาพด้านล่างนี้นะคะ ซึ่งเคล็ดลับของการทำถั่วแปบให้อร่อยและสวยงาม ส่วนหนึ่งก็มาจากถั่วทองด้วยค่ะ ... ต้องนึ่งถั่วให้สุกพอดี เพราะหากถั่วสุกเกินไป เวลาปั้นถั่วจะเละง่ายดูไม่เป็นเม็ด เวลากินจะรู้สึกแหยะๆ และถ้าถั่วสุกน้อยไป เวลาเคี้ยวก็จะรู้สึกว่าถั่วมันแข็ง กินไม่อร่อยอีกอ่ะค่ะ
ส่วนว่าถั่วสุกแค่ไหนถึงจะเรียกว่าพอดี ก็ลองหยิบเมล็ดถั่วขึ้นมาบี้ดูสัก 2-3 เม็ดนะคะ ถ้าบี้เบาๆ ก็เละคาปลายนิ้วแล้วแสดงว่าถั่วสุกเกินไป แต่ถ้าบี้แล้วมีไตเล็กๆ แข็งๆ อยู่ข้างในแสดงว่าต้องนึ่งต่ออีกหน่อยอ่ะค่ะ
เมื่อนึ่งถั่วสุกแล้วก็พักเอาไว้ก่อน (อย่าลืมปิดฝาซึ้งด้วย เดี๋ยวถั่วจะแห้งเพราะถูกลมค่ะ)
จากนั้นก็หันมาจัดการกับมะพร้าวทึนทึกกันต่อนะคะ
สำหรับมะพร้าวทึนทึกเนี่ย ... มันก็มีทึนทึกหลายระดับความแก่นะคะ เราก็จะต้องเลือกใช้ให้เหมาะสม สำหรับถั่วแปบหรือขนมจำพวกที่จะต้องคลุกด้วยมะพร้าวทั้งหลาย มะพร้าวทึนทึกที่เลือกเอามาใช้จะต้องไม่อ่อนไปและไม่แก่ไป เพราะถ้าอ่อนไปเวลาขูดออกมาแล้วก็จะไม่ค่อยได้เนื้อ อีกทั้งเวลาเอาไปคลุกขนมมันก็จะดูเละๆ ไม่ค่อยมีรูปทรง แต่ถ้าแก่เกินไปเวลากินก็จะรู้สึกแข็งๆ เป็นกาก กินแล้วไม่อร่อยอ่ะค่ะ
เมื่อเราได้มะพร้าวทึนทึกมาแล้ว ถ้าได้มาเป็นแบบพิมก็คือยังมีเปลือกอ่อน ๆ ติดมาบ้าง ก็ให้เราใช้มีดที่คมๆ หน่อยถากเปลือกออกจนหมดตามแบบในภาพ แล้วก็ล้างน้ำให้เศษผงที่ติดบนกะลาออกไปให้หมด ก่อนที่จะใช้มีดใหญ่กระเทาะมะพร้าวให้เป็น 2 ซีก แล้วก็ใช้ที่ขูดแบบที่เรียกว่ามือแมวขูดออกมาเป็นเส้นอย่างในภาพด้านล่างอ่ะค่ะ
ซึ่งการขูดมะพร้าวทึนทึกก็ต้องขูดแบบใจเย็นๆ นะคะ คืออย่าขูดแรงอย่าลงน้ำหนักไปที่มือมาก..ต้องขูดอย่างเบามือ เพื่อให้เส้นมะพร้าวไม่หนาจนเกินไป เวลาเอาไปคลุกกับขนมแล้วจะได้ไม่รู้สึกว่าชิ้นมะพร้าวมันไปคนละทางกับตัวขนมน่ะค่ะ
และเมื่อขูดมะพร้าวเสร็จก็ให้นำมะพร้าวไปนึ่งในน้ำเดือดจัดประมาณสัก 10 นาทีนะคะ เพื่อช่วยยืดอายุมะพร้าวของเรา จะได้ไม่เสียไว
จากนั้นก็นำมะพร้าวและถั่วทองที่นึ่งเรียบร้อยแล้วมาเทรวมกันในกาละมังใบโตหน่อยนึง โรยเกลือป่น (เกลือธรรมดา) ลงไปสัก 1 1/2 ชช. เคล้าให้เข้ากัน แล้วชิมให้มีรสเค็มปะแหล่มๆ สักหน่อยก็เป็นอันใช้ได้ แล้วก็พักไว้ก่อนนะคะ (อย่าลืมหาฝาปิดด้วยจ๊ะ)
ต่อมาเราก็จะมาทำแป้งถั่วแปบกันนะคะ
สำหรับแป้งที่พิมใช้ในวันนี้มีน้ำหนักทั้งหมด 500 กรัม (1 ถุง) ดังนั้นแล้วเมื่อพิมต้องการจะทำถั่วแปบแป้ง 7 สี พิมจึงต้องแบ่งแป้ง 500 กรัมออกเป็น 7 ส่วนด้วยกันนะคะ ก็คือส่วนละประมาณ 70 กรัม .... แต่ในภาพมี 8 ส่วน เพราะว่าแป้งถุงที่ซื้อมา น้ำหนักมันไม่ใช่ 500 กรัม แต่เป็น 560 กรัมน่ะค่ะ / อีกส่วนก็เลยแบ่งเอาไว้เผื่อเหลือเผื่อขาด เผื่อนวดแป้งเละไป จะได้เอาแป้งส่วนที่กันไว้มาเติมน่ะค่ะ
สำหรับน้ำที่ใช้ในการนวดแป้งแต่ละสีในวันนี้ (ขาว เขียว แดง เหลือง ม่วง ส้ม น้ำเงิน) เป็นน้ำที่ได้จากผักและผลไม้เช่น มะพร้าวอ่อน แครอท ฟักทอง รวมไปถึงสมุนไพร อย่างใบเตย อัญชันด้วยอ่ะค่ะ .... แต่ในขั้นตอนการเตรียมน้ำแต่ละอย่างเนี่ย พิมไม่ได้ถ่ายรูปมาฝากเพราะแบตกล้องหมดพอดี หมดตั้งแต่ตอนก่อนจะนึ่งถั่วสุก และพิมไม่มีแบตสำรองที่ชาร์จเอาไว้แล้ว จึงต้องเสียเวลาไปชาร์จใหม่ใช้เวลาเกือบ 2 ชม. ระหว่างชาร์จแบตจะรอก็ใช่ที่ เพราะว่าฟ้าฝนตั้งเค้ามา ก็เลยต้องทำไปก่อน..ก็ทำตั้งแต่เตรียมน้ำผักผลไม้ไปจนนวดแห้งเสร็จแล้วน่ะค่ะ แบตถึงจะชาร์จเสร็จ ยังไงก็อ่านคำอธิบายวิธีการทำไปพลางๆ ก่อนนะคะ ...... แล้วยังไงเดี๋ยววันไหนมีเวลาว่างจะถ่ายรูปขั้นตอนการทำน้ำสำหรับผสมแป้งถั่วแปบจากผักผลไม้มาเพิ่มให้อีกทีค่ะ
สำหรับการเตรียมน้ำสีแต่ละสีสำหรับใช้นวดแป้งถั่วแปบก็จะมีวิธีการเตรียมอย่างนี้นะคะ
สีเขียว - ได้มาจากการเอาใบเตยใบใหญ่แก่ ๆ 6-7 ใบ ล้างน้ำสะอาด หั่นละเอียด โขลกในครกที่สะอาดปราศจากกลิ่น กรองเอาแต่น้ำไว้ ผสมน้ำสะอาดให้เจือจางเล็กน้อย (ดูวิธีทำอย่างละเอียด >> ที่นี่ <<)
สีน้ำเงิน - ได้จากการเอาดอกอัญชันซ้อนสีน้ำเงินประมาณ 10 กว่าดอก ล้างสะอาด เด็ดขั้วเขียวๆ ออก แช่ในน้ำร้อนจัดทิ้งไว้สักแป๊บจนน้ำเปลี่ยนเป็นสีน้ำเงินเข้ม ก็กรองเอาไว้แต่น้ำค่ะ (ดูตัวอย่าง >> ที่นี่ <<)
สีม่วง - ได้จากน้ำดอกอัญชันเข้มข้น + ผสมน้ำมะนาวพอให้เปลี่ยนสี
สีแดง - ได้จากน้ำหวานเฮลบลูบอย แต่งสีด้วยสีผสมอาหารเล็กน้อย
สีส้ม - ได้จากการเอาแครอทออสเตรเลีย (หวานกว่าของจีน) ล้างให้สะอาดแล้วปั่นเอาแต่น้ำด้วยวิธีแยกกาก ก่อนที่จะกรองด้วยผ้าขาวบางเอาแต่น้ำมาใช้ + แต่งสีด้วยสีผสมอาหารเล็กน้อย
สีขาว - เป็นน้ำมะพร้าวอ่อน (มะพร้าวน้ำหอม)
และเมื่อเตรียมน้ำสีต่าง ๆ เสร็จเรียบร้อยแล้ว ก็มาถึงเวลานวดแป้งถั่วแปบกันล่ะค่ะ ซึ่งการนวดแป้งถั่วแปบแต่ละสีนั้นก็มีวิธีการนวดเหมือน ๆ กัน เพราะงั้นพิมขอถ่ายขั้นตอนการนวดให้ดูเพียงสีเดียว ก็คือสีขาวนะคะ
วิธีการนวดแป้งขนมถั่วแปบ ... ก็คือ เอาแป้ง 1 ส่วนใส่กาละมังใบย่อมๆ พื้นเรียบสักใบค่ะ เทน้ำใส่ไปประมาณประมาณ 1 ใน 3 ของน้ำที่เราเตรียมเอาไว้ ใช้นิ้วคลุกเคล้าแป้งกับน้ำให้พอเข้ากัน แล้วก็ทยอยใส่น้ำลงไปทีละนิดๆ สลับกันการนวดแป้งไปตลอด จนกระทั่งน้ำหมดก็นวดแป้งต่อไปอีกสักพักจนกระทั่งแป้งนุ่ม เนียนมือดีก็เป็นอันใช้ได้ล่ะค่ะ (ปริมาณน้ำที่ใช้อาจจะมากหรือน้อยกว่าที่บอกไว้นิดหน่อย ขึ้นกับความชื้นของแป้งที่ใช้ด้วยนะคะ)
ป.ล. ดูวิธีนวดแป้งเพิ่มเติมได้จาก >> หน้านี้ << นะคะ
และเมื่อนวดแป้งสีแรกเสร็จเรียบร้อย ก็เอาผ้าขาวบางชุบน้ำบิดหมาด ๆคลุมกาละมังแป้งไว้เพื่อไม่ให้แป้งโดนลม (แป้งจะแข็ง แห้ง ปั้นแล้วแตก) แล้วก็นวดแป้งสีต่อ ๆ ไปจนครบทั้งหมด 7 สี
ก็จะได้แป้งถั่วแปบ 7 สี ออกมาอย่างในภาพด้านล่างนี้นะคะ (นวดเสร็จแล้วอย่าลืมคลุมแป้งด้วยผ้าขาวบางชุบน้ำบิดหมาด ๆ ไว้ตลอดเวลานะคะ)
ต่อมา .. ก็ถึงเวลาต้มแป้งแล้วค่ะ ก็ให้เราเอาน้ำสะอาดใส่หม้อใบย่อม ๆ สักใบ (ปริมาณน้ำให้สูงราว ๆ 4-5 นิ้ว) มัดใบเตยที่ล้างสะอาดแล้วใส่ลงไปด้วย แล้วนำหม้อน้ำไปตั้งบนเตาไฟ ใช้ไฟกลาง ๆ รอจนน้ำเดือดจัด ช้อนใบเตยออก (หรือจะไม่ช้อนก็ได้) แล้วก็ทยอนปั้นแป้งใส่ลงไปต้มค่ะ
ซึ่งตอนแรกที่เราปั้นแป้งใส่ลงไปในน้ำเดือด แป้งจะจม ก็ให้รอสักพัก..พอแป้งเริ่มสุกที่ขอบๆ ชิ้นแป้ง แป้งก็จะลอยขึ้นมาอยู่บนผิวน้ำ แต่ยังใช้ไม่ได้นะคะ ต้องรออีกนิดให้แป้งสุกทั่วทั้งชิ้นก่อน จึงค่อยช้อนขึ้นมาใส่ในน้ำธรรมดา (น้ำต้มสุก) เพื่อให้คลายความร้อน ก่อนจะใช้กระชอนโปร่งตักขึ้นพักไว้ให้สะเด็ดน้ำ
ป.ล. วิธีทดสอบว่าแป้งสุกหรือยัง ให้สังเกตุที่เนื้อแป้ง แป้งจะมีความใส มันวาว และพอเอานิ้วจิ้มเบาๆ ลงไปตรงกลางแป้ง แป้งจะไม่เป็นไตแข็งอ่ะค่ะ ซึ่งถ้าเป็นไตต้องต้มต่ออีกสักประมาณ 15-30 วินาที
แล้วพอแป้งสะเด็ดน้ำดี ก็เอาลงไปคลุกกับถั่วและมะพร้าวที่เราเตรียมไว้ในตอนแรก เพื่อไม่ให้แป้งแต่ละชิ้นติดกันค่ะ
จากนั้นก็ทำการปั้นแป้งให้เป็นตัวถั่วแปบนะคะ ซึ่งวิธีการปั้นดูได้จาก "ถั่วแปบแป้งข้าวเหนียวดำ" เลยค่ะ ....... แล้วพอปั้นเสร็จ เราก็จะได้ถั่วแแปบที่หน้าตาดี สีสันสวยงามออกมาอย่างในภาพด้านล่างนี้อ่ะค่ะ
ป.ล. ขอเม้าท์นิดนึงว่าตอนพิมหัดทำถั่วแปบขายใหม่ๆ ชั่วโมงนึงพิมปั้นได้แค่ประมาณ 40 กว่าตัวค่ะ แต่เดี๋ยวนี้ 1 ชั่วโมง 130 ตัว แบบชิลด์ ๆ เลย แต่ถ้าเร่งมากๆ 150 ตัวก็ยังไหวแต่ไม่ค่อยจะสวยงามเท่าไหร่ ^^"
....... เวลาจะทานก็เอาน้ำตาลคลุกกับงาขาวคั่วจนหอม + โขลกพอแตกโรยลงไป แค่นี้ก็อร่อยสุดยอดไปแล้วค่า ^^
ซึ่งหากเพื่อนๆ คนไหนชอบขนมไทยๆ ที่มีมะพร้าวมีถั่วแบบนี้ ก็อยากให้ลองทำกันดูค่ะ แม้ว่าขั้นตอนจะแอบยุ่งยากนิดหน่อย แต่เอาจริงแล้วทำไม่ยากหรอก ..... ลองดูนะคะ
ส่วนวันนี้พิมก็ขอจบวิธีการทำถั่วแปบสีรุ้งไว้เท่านี้ หากเพื่อนๆ มีอะไรสงสัยฝากคำถามทิ้งไว้ได้นะคะ แล้วพิมจะค่อยมาตอบให้ทีหลังค่ะ ^^
NOTE ไว้นิดนึง ... พอดีพิมไปโพสต์ไว้ใน Facebook แล้วมีคนสนใจเยอะ บอกอยากเอาไปทำขายดูแต่ไม่รู้จะขายชิ้นละเท่าไหร่ดี อันนี้ก็ขึ้นอยู่กับต้นทุนค่าวัตถุดิบ + ต้นทุนค่าแพคเกจ + ค่าใช้จ่ายอย่างอื่นของเพื่อนๆ ยังไงลองคำนวณดูล่ะกันนะคะ ..... ส่วนที่พิมทำขายจะขายอยู่ที่กล่องละ 20 บาท มี 5 ชิ้นค่ะ