header



http://pim.in.th/images/all-thai-sweet/pumpkin-custard/pumpkin-custard-01.JPG

เราเคยทำสังขยาในลูกฟักทองกันมาแล้ว  วันนี้พิมเลยขอเปลี่ยนเป็นมาทำฟักทองในเนื้อสังขยา หรือที่พิมมักจะเรียกติดปากว่า สังขยาฟักทอง .. กันค่ะ

........ เรื่องมันเกิดขึ้นมาจากว่า ช่วงเดือนสองเดือนนี้ ไม่รู้พิมเป็นอะไรค่ะ อยากกินแต่ของหวานๆ   แล้วของหวานที่พิมอยากกินก็จะเป็นพวกขนมหวานไทย ๆ  อย่างสังขยา ขนมเทียน  ขนมถั่วแปบ ขนมเหนียว หรือไม่ก็ช๊อคโกแลตอ่ะนะคะ   ขนมฝรั่งอย่างเค้ก คุ๊กกี้ พายนี่ ไม่อยากกินเลยอ่ะค่ะ .... แต่ด้วยความที่ช่วงนี้พิมอยู่ในช่วงกำลังควบคุมอาหาร  ช่วงที่ผ่านมาถึงแม้จะอยากกินมากแค่ไหน  แต่พิมก็ไม่ค่อยจะลงมือทำกินอ่ะค่ะ  อย่างมากก็แค่ไปเซเว่น ซื้อช๊อคโกแลต Van  แท่งละ 30 บาทมาแท่งนึง  หักเป็น 5 ชิ้น  แล้วก็กินวันละชิ้นเท่านั้นเองอ่ะค่ะ

แต่มาเมื่อเที่ยงนี้เหมือนร่างกายพิมมันจะบอกว่าไม่ไหวแล้วล่ะค่ะ อย่างน้อยพิมจะต้องทำอะไรหวาน ๆ กินสักหนึ่งอย่างแล้วล่ะ  ว่าแล้วพิมก็เลยไปค้น ๆ ตู้เย็นดูค่ะว่าพอจะมีเสบียงหรือวัตถุดิบอะไรที่พอจะให้พิมเอามาทำขนมไทยๆ   ที่มีรสหวานๆ  กินได้บ้าง  ..... ก็ไปเจอเข้ากับฟักทองที่เหลือจากผัดฟักทองวันก่อนอยู่ 1 เสี้ยวใหญ่  ไปเจอไข่เป็ดที่น้องสะใภ้หอบมาจากกำแพงเพชรเมื่อตอนต้นเดือน  และก็ไปเจอน้ำตาลปี๊บที่พิมมักจะซื้อติดบ้านไว้อยู่เป็นประจำ  แถมยังมีมะพร้าวขูดขาวที่เหลือจากทำน้ำกะทิทุเรียนอยู่อีกเกือบครึ่งโล.....  ก็เลยตัดสินใจว่าเอาล่ะ   งั้นทำสังขยาฟักทองกินดีกว่าค่ะ

ว่าแล้วก็มาดูหน้าตาสังขยาฟักทองของพิมกันก่อนนะคะ ........ นี่เลยค่า หน้าตาดีไหม  ^^  (แต่ที่แน่ ๆ หน้าตาดีกว่าคนทำแน่นอน หุหุ)

http://pim.in.th/images/all-thai-sweet/pumpkin-custard/pumpkin-custard-14.JPG
http://pim.in.th/images/all-thai-sweet/pumpkin-custard/pumpkin-custard-16.JPG

ดูหน้าตาไปแล้วก็มาดูส่วนผสมกะวิธีทำกันนะคะ

:: ส่วนผสม  ::

- ไข่เป็ดใบใหญ่ 5 ใบ
- หัวกะทิข้น ๆ 1 ถ้วย
- น้ำตาลปี๊บ (น้ำตาลมะพร้าว) 3/4 ถ้วย หรือถ้าชอบหวานก็ใส่ 1 ถ้วย  (แต่พิมว่ามันหวานไปนะคะ)
- เกลือป่นนิดหน่อย
- ฟักทองปอกเปลือกหั่นเป็นชิ้นเล็กๆ 2 ถ้วย
- ใบเตยแก่ ๆ  5 ใบ

http://pim.in.th/images/all-thai-sweet/pumpkin-custard/pumpkin-custard-02.JPG

:: วิธีทำ  ::

เริ่มต้นก็ให้ตอกไข่ทั้ง 5 ใบ ใส่ในกาละมังใบย่อม ๆ สักใบนะคะ  ...... ซึ่งเวลาตอกไข่เนี่ย ให้ตอกทีละใบใส่ถ้วยเล็กๆ ก่อน แล้วค่อยเทรวมใส่ในกาละมังใบใหญ่นะคะ เพราะไม่งั้นหากตอกใส่กาละมังใหญ่ทีเดียวเลย หากมีไข่สักใบเสียขึ้นมา  เราก็จะเสียไข่ทั้งกาละมังเลยนะคะ

แล้วพอตอกไข่ใส่กาละมังเสร็จเรียบร้อย ก็ให้เทหัวกะทิใส่ลงไป ตามด้วยเกลือป่นนิดหน่อย และน้ำตาลปี๊บซึ่งวันนี้พิมเลือกใช้น้ำตาลมะพร้าวค่ะ  (น้ำตาลมะพร้าวกลิ่นและรสรวมไปถึงสีจะค่อนข้างเข้มกว่าน้ำตาลโตนด)

http://pim.in.th/images/all-thai-sweet/pumpkin-custard/pumpkin-custard-04.jpg

จากนั้นก็ขยำ ๆ ให้ส่วนผสมทั้งหมดเข้ากันดี  ......  (ใช้ใบเตยช่วยในการขยำ  และใบเตยยังช่วยดับกลิ่นคาวของไข่ด้วยค่ะ)

http://pim.in.th/images/all-thai-sweet/pumpkin-custard/pumpkin-custard-05.jpg

ได้ออกมาเป็นแบบนี้

http://pim.in.th/images/all-thai-sweet/pumpkin-custard/pumpkin-custard-06.JPG

ก็จัดการกรองด้วยผ้าขาวบางหนา 2 ทบ หรือกระชอนที่ตาถี่มาก ๆ ซะ 1 ครั้ง

http://pim.in.th/images/all-thai-sweet/pumpkin-custard/pumpkin-custard-07.JPG

แล้วเทใส่ภาชนะที่เราจะใช้นึ่ง

http://pim.in.th/images/all-thai-sweet/pumpkin-custard/pumpkin-custard-08.JPG

โรยด้วยฟักทองที่เราหั่นเป็นชิ้นเล็ก ๆ ไว้แล้วลงไป   (ขนาดของฟักทอง จะเล็กกว่านี้หรือใหญ่กว่านี้อีกนิดหน่อยก็ไม่เป็นไรค่ะ)

http://pim.in.th/images/all-thai-sweet/pumpkin-custard/pumpkin-custard-09.JPG

ได้ออกมาเป็นแบบนี้

http://pim.in.th/images/all-thai-sweet/pumpkin-custard/pumpkin-custard-10.JPG

นำไปนึ่งในน้ำเดือดจัด ประมาณ 35 - 45 นาที (ขึ้นกับความหนาของภาชนะ +  ความหนาของสังขยา + ความแรงของไอน้ำ)

http://pim.in.th/images/all-thai-sweet/pumpkin-custard/pumpkin-custard-12.JPG

หากต้องการให้เนื้อสังขยาเนียนมากๆ ระหว่างนึ่ง ใช้ไฟกลางค่อนมาทางอ่อนค่ะ  แต่ถ้าต้องการให้เนื้อสังขยาขรุขระหน่อย เป็นสังขยาแบบโบราณก็ใช้ไฟแรงในการนึ่งนะคะ

http://pim.in.th/images/all-thai-sweet/pumpkin-custard/pumpkin-custard-11.JPG

และหลังจาก 40 นาทีผ่านไป เราก็จะได้สังขยาฟักทองออกมาหน้าตาประมาณนี้นะคะ

http://pim.in.th/images/all-thai-sweet/pumpkin-custard/pumpkin-custard-13.JPG

ก็ให้เราปิดไฟเตา ยกถาดสังขยาออกมาพักไว้ข้างนอกค่ะ  ...... แล้วพักสังขยาไว้สัก 20 นาทีหรือจนกระทั่งเซตตัวดี ก็ค่อยตักมากินอ่ะค่ะ

http://pim.in.th/images/all-thai-sweet/pumpkin-custard/pumpkin-custard-14.JPG

สำหรับคนที่ไม่ชอบฟักทอง อยากใส่อย่างอื่นแทนฟักทอง  เช่น เผือก ขนุน  หรือจะเป็นพวกเมล็ดธัญพืชอย่าง ลูกเดือย ถั่วดำ ถั่วแดงที่ต้มสุกแล้วก็ได้นะคะ

http://pim.in.th/images/all-thai-sweet/pumpkin-custard/pumpkin-custard-15.JPG

อ้อๆ ... อีกอย่างเกือบลืม ถ้าเพื่อน ๆ ไม่มีไข่เป็ด จะใช้ไข่ไก่ก็ได้ค่ะ   แต่เนื้อสังขยาจะนิ่มกว่า + เซตตัวยากกกว่าที่เราใช้ไข่เป็ดนะคะ

http://pim.in.th/images/all-thai-sweet/pumpkin-custard/pumpkin-custard-16.JPG

หากเพื่อน ๆ คนไหนสนใจก็ลองทำกันดูค่ะ ไม่ยาก ไม่ถึง 1 ชม. ก็ได้กินแล้วค่ะ

http://pim.in.th/images/all-thai-sweet/pumpkin-custard/pumpkin-custard-17.JPG

แถมท้ายก่อนจบเมนูนี้ด้วย "ข้าวตอก-น้ำกะทิทุเรียน"  ไม่รู้จะมีเพื่อน ๆ พี่ ๆ น้องๆ ในนี้เคยทานบ้างไหม .... หากไม่เคย พิมขอบอกว่า อร่อยมากเลยนะคะ ถ้ามีโอกาส ลองหาทานดูจ้า

http://pim.in.th/images/all-thai-sweet/pumpkin-custard/06.JPG
http://pim.in.th/images/all-thai-sweet/pumpkin-custard/05.JPG



ครัวบ้านพิม on Facebook

สมาชิก