สมัยยังละอ่อน ตอนยังเรียนอยู่ ป.ตรี ทุกช่วงหน้าหนาว ต.ค.-พ.ย. ของทุกปี พิมกับเพื่อนรุ่นพี่มักจะชอบรวมแก๊งค์ไปเที่ยวภูกระดึงกันคราวละ 7-8 วันค่ะ แล้วแทบทุกครั้งที่ไปภูกระดึงในหน้าหนาว พวกเราจะต้องพกมันเทศกับขิงไปต้มกินบนภูอยู่เสมอๆ เลยค่ะ
แล้วพอวันก่อนพิมไปเดินจ่ายกับข้าวที่ตลาดบางกะปิ เห็นแม่ค้าเจ้าที่พิมซื้อกระเทียมไทย เค้ามีมันเทศหัวสวย ๆ มาขาย พิมเลยอดที่จะซื้อ มาทำขนมหวาน "มันเทศต้มน้ำขิง" ระลึกถึงความหลัง ครั้งยังละอ่อน .... ไม่ได้ค่ะ ^^"
ป.ล. พูดถึงภูกระดึง ... พิมกับรุ่นพี่ผู้ชาย เคยพกขาหมูเผา ขึ้นไปทำต้มยำกินกันบนภูในช่วงเดือน พ.ค. ด้วยนะคะ (ประมาณปี 38) ^^" ยังจำรสชาติและความเหนียวสุด ๆ ของมันได้ อยู่เลยค่ะ ... แบบว่าเหนียวมากๆๆๆๆๆๆๆ เนื่องจากว่าพอต้มเสร็จ กะว่าสุก ก็เอามาปรุงรสกินเลย ไม่มีการเคี่ยวให้เปื่อย เพราะว่าเปลืองแก๊สค่ะ -*-
:: ส่วนผสมและเครื่องปรุง ::
1. มันเทศ 900 กรัม (ปอกเปลือกแล้วเหลือประมาณ 800 กรัม)
2. ขิงแก่ 90 กรัม
3. น้ำตาลทราย 2 ถ้วย
4. น้ำสะอาด 5 + 1/3 ถ้วย
:: เตรียมของ และลงมือทำ ::
เริ่มแรก .. เราก็มาจัดการ "มันเทศ" กันก่อนนะคะ
เอามันเทศ (ที่หัวดี ๆ ไม่เน่า ไม่หนอน ไม่ค่อยมีรู) มาปอกเปลือกให้หมด แล้วหั่นเป็นชิ้น ๆ ตามชอบ (กะว่าชิ้นละคำ) ... โดยจะหั่นสี่เหลี่ยม เหลาเป็นกลม ๆ หรือจะหั่นตามพิม แบบในรูปก็ได้ค่ะ
หั่นเสร็จ ก็เอาไปล้างน้ำสัก 2 รอบ เพื่อให้ยางออกให้หมด ... แล้วก็ใส่ตะกร้าไว้ให้สะเด็ดน้ำค่ะ
ต่อมา .. .ก็มาดูที่ "ขิง" .. ขิงที่ใช้ทำมันเทศต้มน้ำขิงเนี่ย ให้ใช้ขิงแก่ค่ะ (ขิงแก่ จะมีเสี้ยนที่เป็นเส้น ๆ ค่อนข้างเยอะ)
เอาขิงมาปอกเปลือกค่ะ ตัดส่วนที่ไม่ใช้ทิ้งไป แล้วก็ฝานเป็นแว่นแบบนี้ (ไม่ต้องให้บางมาก)
จากนั้นก็ล้างน้ำสักครั้งนึง แล้วเอาไปใส่รวมไว้กับมันเทศค่ะ
หันมาต้มน้ำเชื่อมกัน ... โดยใส่น้ำประมาณ 5 ถ้วยกว่า ๆ ลงในหม้อสะอาด เติมน้ำตาลลงไปราว ๆ 2 ถ้วย (สำหรับคนชอบหวานน้อย ให้ใส่สัก 1 1/2 ถ้วย ก็พอค่ะ) ... แล้วก็นำไปตั้งเตาไฟ
คนด้วยทัพพีหรือกระบวยเป็นระยะๆ ... จนกระทั่งน้ำตาลละลายหมด
ก็เทมันเทศ + ขิง ทั้งหมด ... ใส่ลงไป
แล้วก็ปิดฝา .... เป็นระยะเวลาประมาณสัก 15-25 นาที (ขึ้นกับว่าใช้ไฟแรงแค่ไหน และต้องการให้มันเทศ สุกมากน้อยขนาดไหน)
แล้วพอผ่านไปสัก 18-20 นาที ... เปิดฝาหม้อขึ้นมา มันเทศในหม้อก็จะสุกประมาณนี้ ...... ซึ่่งสำหรับพิมชอบให้สุกขนาดนี้แหละค่ะ ... รู้สึกว่ามันกำลังดี (ไม่ชอบเละ ๆ และไม่ชอบแข็งๆ)
และพอสุกได้ที่ ... ก็จัดการปิดไฟเตา ....... เป็นอันเสร็จเรียบร้อย
ตักขึ้นใส่ชาม ... แบ่ง ๆ กันไปคนละชามสองชาม .... และชามนี้สำหรับเพื่อน ๆ ที่เข้ามาชมเมนูนี้ค่ะ ^__^
หากเพื่อนๆ คนไหนสนใจ ก็ลองเอาไปทำดูนะคะ .... ไม่ต้องทำกินตอนหน้าหนาวก็ได้ค่ะ หน้าร้อน หน้าฝนอย่างนี้ ... ทำกินสักถ้วย สักหม้อ ก็อร่อยดีเหมือนกันนะคะ แต่ว่า "มันเทศต้มน้ำขิง" แบบนี้เนี่ย ต้องกินตอนกำลังอุ่น ๆ หน่อย จึงจะอร่อยที่สุดเลยค่ะ
ป.ล. ตอนหัดทำแรก ๆ เคยคิดว่าใส่ขิงเยอะ ๆ สิ จะได้อร่อย และหอมขิงมาก ๆ .. แต่ปรากฎว่ายิ่งใส่มาก แทนที่จะยิ่งหอม กลับเหม็นและฉุนกลิ่นขิงมากเกินไป ... ซึ่งจากเหตุคราวนั้น เป็นบทเรียนสอนให้พิมได้รู้ว่า ..... อะไรมากไปก็ใช่ว่าจะดีนะคะ ^^