สังขยาใบเตย ... เมนูที่ทำแทบจะทุกครั้งเวลามะพร้าวขูดที่ขูดไว้สำหรับทำแกงกะทิขาย...มันเหลือค่ะ จริงๆ สูตรสังขยาใบเตยบ้านพิมมี 2 สูตร คือแบบใส่แป้ง กับแบบไม่ใส่ .. วันนี้ขอนำเสนอสูตรใส่แป้งก่อนนะคะ เพราะว่าเพิ่งทำไปเมื่ออาทิตย์ก่อนค่ะ
สังขยาสูตรนี้เป็นสูตรที่พิมใช้ทำกินที่บ้านมาหลายปีแล้วค่ะ ... ต้นฉบับของสูตรมาจากคุณยายของเพื่อนคนนึง ซึ่งพอพิมได้ลองชิมสังขยาของคุณยาย (ตอนไปทำรายงานที่บ้านเพื่อน) แล้วก็รู้สึกว่าอร่อย หอม เนื้อเนียนดีค่ะ ก็เลยขอสูตรคุณยายมา แล้วก็เอามาปรับโน่นนิดนี่หน่อย .. ไปๆ มาๆ ก็เลยกลายเป็นสังขยาสูตรประจำบ้านอีกสูตรนึงไปค่ะ (จริงๆ บ้านพิมมีสังขยาใบเตย 2 สูตร ไว้คราวหน้าจะมาโพสต์อีกสูตรที่ไม่ใส่แป้งให้ดูนะคะ)
... ก็ไม่พูดพล่ามทำเพลงล่ะนะ ขอโพสต์ส่วนผสมและก็วิธีทำเลยล่ะกันค่ะ ^^
:: ส่วนผสมและเครื่องปรุง ::
- หัวกะทิ 2.5 ถ้วย
- น้ำตาลทราย 1 3/4 ถ้วย (ถ้าชอบหวานมากหน่อย ใช้ 2 ถ้วย)
- นมข้นจืด 3/4 ถ้วย
- ไข่ไก่ 5 ฟอง
- น้ำคั้นใบเตย 1/2 ถ้วย
- แป้งสาลี 1/3 ถ้วย
- เกลือป่น 1 ชช.
ป.ล. พิมไม่มีภาพส่วนผสมแบบรวม ๆ ให้ดูนะคะ เพราะว่าไม่ได้ถ่ายเอาไว้เลย ยังไงไปดูในภาพวิธีทำเลยล่ะกันค่ะ
:: วิธีทำ ::
เนื่องจากว่าพิมทำเป็น 2 เท่าของในสูตร เพราะนั้นของทุกอย่างตามสูตรเลยจะ x 2 นะคะ
เริ่มต้น .. ตอกไข่ไก่ใส่กาละมังใบย่อม ๆ ไว้สักใบค่ะ (ขาวๆ ในภาพคือหัวกะทิ >_<" ที่มันหกลงไปนะคะ)
แล้วก็ตีให้เข้ากันดี เหมือนเวลาเราทำสังขยาฟักทองอ่ะค่ะ ... ตีเสร็จก็พักเอาไว้ก่อน
ในกาละมังอีกใบ (ที่ 2) ... ก็ทำการผสมแป้งสาลีกับน้ำคั้นใบเตยเข้าไว้ด้วยกันค่ะ (คนไปในทางเดียวกัน)
นี่ค่ะ ... ผสมและคนๆ ให้เข้ากันแบบนี้ จนแป้งไม่เหลือเป็นเม็ดนะคะ .. แล้วก็พักไว้ก่อนอีกเหมือนกัน
ในกาละมังใบที่ 3 ... ก็ให้เราผสมหัวกะทิ + น้ำตาล + เกลือป่น ..... แล้วคนๆ ให้เข้ากันค่ะ
ได้ออกมาเป็นแบบนี้นะคะ ... (ไม่ต้องคนถึงกับให้น้ำตาลละลายหมดก็ได้)
จากนั้นเทส่วนผสมน้ำใบเตยที่เราผสมแป้งเอาไว้ (จากในกาละมังที่ 2) ลงไปผสมค่ะ
แล้วก็ตามด้วยไข่ (ที่เราตีเอาไว้แล้ว)
จากนั้นก็คนๆ ให้เข้ากันดี ก่อนที่จะทำการกรองด้วยผ้าขาวบางหรือกระชอนตาถี่ๆ 1-2 ครั้ง ... แล้วเทใส่หม้อหรือภาชนะที่ทนความร้อนเอาไว้
ก็เป็นอันว่า ... เราจะได้ส่วนผสมสังขยาใบเตย (ก่อนที่จะเอาไปทำให้สุก) หน้าตาแบบนี้นะคะ
ขั้นตอนต่อมา (ขั้นตอนที่ทำให้สังขยาสุก) เราจะใช้วิธีการตุ๋นกันค่ะ โดยการหาหม้อที่ใบใหญ่กว่าหม้อที่เราใส่ส่วนผสมสักหน่อย นำหม้อตั้งไฟ แล้วใส่น้ำไปพอประมาณ
พอน้ำเดือดจัด ก็เอาผ้าขนหนูที่หนา ๆ สัก 1 ผืนค่ะ ขนาดกว้างยาวประมาณ 1*1 ฟุต .... พับไปพับมาให้ได้หนาประมาณ 4 ชั้น วางลงไปที่ก้นซึ้ง .... แล้วก็ค่อยเอากาละมังหรือหม้อที่มีส่วนผสมสังขยาวางลงไป
จากนั้นก็คนๆ ไปเรื่อยๆ .... สังขยาในหม้อไปเรื่อยๆ ค่ะ .... คน ๆ ไปประมาณสัก 30-40 นาทีก็เป็นอันใช้ได้ล่ะค่ะ (ตั้งแต่ตั้งเตา จนสุก .... ห้ามหยุดคนเด็ดขาดจนกว่าจะใช้ได้ ไม่งั้นจะเป็นเม็ด ๆ ไม่เนียน)
ยกสังขยาลงจากเตา ... แล้วเทข้นจืดลงไป
กวนด้วยตะกร้อมือต่ออีกสักแป๊บ (ประมาณ 10 นาที) เพื่อให้นมกับสังขยาเข้ากันดี
แล้วเราก็จะได้สังขยาเนื้อเนียน ๆ แบบนี้อ่ะค่ะ ..... ทั้งเข้มข้น หอม หวาน มัน ... อร่อยมากๆ เลย ใครสนใจก็ลองไปทำดูนะคะ ....
แต่ว่าวันนี้พิมไม่จัดฉากแบบเอาขนมปังนึ่งมาประกอบด้วยนะคะ เพราะว่ากว่าจะทำเสร็จก็เริ่มเย็นมาก ทำเสร็จก็แจกๆ ไปบ้าง แพคขายให้คนที่สั่ง ๆ ไว้บ้าง เหลืออยู่หน่อย (ประมาณกระปุกนึง) ก็ใส่ตู้เย็นไว้ กะว่าจะค่อยเอามากินวันศุกร์ ตอนแม่อยู่ด้วยค่ะ ... เพราะงั้นเลยไม่มีภาพพร้อมรบมาให้ชม แต่ก็ไม่เป็นไรเน๊าะค่ะ จินตนาการไปก่อนแล้วกันน้ออ ไว้กินวันไหน จะค่อยถ่ายรูปมาฝากอีกทีค่ะ
อ้อ ๆ ... สังขยาอันนี้เก็บใส่กระปุกแช่ตู้เย็นจัด ได้ประมาณ 4 วันนะคะ ^^