หลายวันก่อนพิมได้กล้วยน้ำว้าดิบมาเครือนึงค่ะ ก็ทยอยเอามาทำกับข้าวโน่นนี่ไปเรื่อยๆ ไม่ว่าจะเป็นแกงป่า แกงเขียวหวาน แกงเผ็ด แต่กล้วยก็ไม่หมดซะทีนะคะ ^^
มาวันนี้กล้วยสุกเหลืองกำลังได้ที่ ไม่อยากให้กลายเป็นกล้วยงอมไปซะก่อน พิมก็เลยเอามาทำเป็น กล้วยทับราดน้ำกะทิมะพร้าวอ่อน แจกรอบ ๆ บ้าน .... ได้อร่อยกันถ้วนหน้าอ่ะค่ะ ^_^
:: ส่วนผสมและเครื่องปรุง ::
- กล้วยน้ำว้าห่าม 2 หวีใหญ่
- หัวกะทิ 2 ถ้วย
- น้ำตาลปี๊บ 370 กรัม
- เกลือป่น 1 + 1/4 ช้อนชา
- เนยจืด 2 ช้อนโต๊ะ
- มะพร้าวอ่อน หั่นเส้น 1/2 ถ้วย
- ใบเตยหอม 3 ใบ ล้างสะอาด มัดเป็นปม
*** สูตรนี้เป็นสูตรที่ใส่เฉพาะน้ำตาลปี๊บอย่างเดียว ไม่ใส่น้ำตาลทรายนะคะ
:: วิธีทำ ::
เริ่มต้นเรามาทำ #น้ำกะทิมะพร้าวอ่อน สำหรับราดกล้วยทับไว้ก่อนนะคะ
วิธีทำก็ง่ายมากๆ ให้เราหยิบหม้อใบย่อม ๆ มาสักใบ ใส่น้ำตาลปี๊บ เกลือป่น หัวกะทิลงไปค่ะ
จากนั้นก็เอาหม้อไปตั้งบนเตาไฟ เปิดไฟกลางนะคะ พอเดือดก็หรี่ไฟลงเป็นไฟอ่อน แล้วก็เคี่ยวไปเรื่อย ๆ ประมาณสัก 25-30 นาที จนกระทั่งน้ำกะทิข้นเหนียวตามชอบ
ก็ปิดไฟเตา ใส่เนยจืดลงไป คนให้ละลายเข้ากัน พักไว้พออุ่นๆ ก็ใส่มะพร้าวอ่อนหั่นเส้น คนให้เข้ากันอีกทีก็เป็นอันใช้ได้ล่ะค่ะ
*** ถ้าเป็นไปได้ พิมไม่แนะนำให้ใช้มะพร้าวอ่อนแช่แข็งนะคะ เพราะเท่าที่พิมลองใช้มา 3 ยี่ห้อ นอกจากจะเป็นเนื้อมะพร้าวที่แข็งเกินไปแล้ว ด้วยความที่แช่แข็งมาเลยทำให้เกิดการสูญเสียน้ำในเนื้อมะพร้าวอ่อน รสสัมผัสของเนื้อมะพร้าวอ่อนเลยเปลี่ยนไป ออกฟู ๆ ไม่นุ่มละมุนเหมือนเนื้อมะพร้าวอ่อนแบบสดแล้วอ่ะค่ะ
ต่อมาเราก็จะมาทำในส่วนของกล้วยทับกันนะคะ วันนี้พิมเลือกใช้เป็นกล้วยน้ำว้าที่สีออกกระดังงาหน่อย เพราะต้องการความนุ่มของกล้วยค่ะ ^_^ ส่วนใครที่ชอบกล้วยแข็ง ๆ หน่อย ก็เลือกใช้กล้วยที่เปลือกมีสีเขียวกว่านี้นะคะ
เมื่อได้กล้วยมาแล้ว ก็จัดการตัดออกมาทีละลูก ปอกเปลือก ดึงเส้นใยออกให้หมด แล้วก็เอาไปปิ้งให้สุกค่ะ
ปกติเวลาปิ้ง ถ้าเป็นเมื่อก่อนพิมก็จะปิ้งบนเตาถ่านนะคะ แต่ว่าเดี๋ยวนี้เนี่ยพิมมีหม้อทอดไร้น้ำมัน ที่นอกจากจะเอามาใช้ทอดใช้อบอาหาร ขนมได้แล้ว ก็ยังเอามาใช้ปิ้งย่างอาหารได้อีกค่ะ เพราะงั้นวันนี้พิมก็เลยจะปิ้งในหม้อทอดไร้น้ำมันแทนนะคะ ซึ่งหม้อที่พิมใช้เนี่ย 1 ครั้ง ก็จะย่างหรือปิ้งกล้วยลูกอ้วน ๆ ได้ประมาณ 9 ลูกค่ะ
โดยพิมจะตั้งอุณหภูมิที่ 160 องศา และตั้งเวลาปิ้งที่ 30 นาทีนะคะ
เมื่อครบเวลา เราก็จะได้กล้วยปิ้งออกมาหน้าตาอย่างในภาพด้านล่างนี้อ่ะค่ะ ซึ่งถ้าเพื่อน ๆ รู้สึกว่า อยากให้สีมันเข้มกว่านี้ หรือกล้วยนิ่มกว่านี้ ก็เพิ่มเวลาไปอีกสัก 5 นาทีก็ได้นะคะ
พอถึงเวลากิน เราก็เอากล้วยมากดให้แบน (ระวังร้อนนน) หรือถ้าชอบแบบอวบอั๋น จะไม่กดให้แบนก็ได้ แล้วหั่นครึ่ง ราดด้วยน้ำกะทิที่เราทำไว้เมื่อกี้ มากน้อยตามชอบ .... เราก็จะได้กล้วยทับราดน้ำกะทิมะพร้าวอ่อนที่พร้อมกินล่ะค่า
ตัวน้ำกะทิเนี่ย จะออกรสหวานหอม เค็มนิดๆ มีความมันนุ่มจากมะพร้าวอ่อน พอกินคู่กับกล้วยทับที่เราปิ้งไว้ ละมุนนนนนนน เลยอ่ะค่ะ ซึ่งตัวน้ำกะทิเนี่ย เพื่อน ๆ สามารถทำไว้ล่วงหน้าได้เลยนะคะ ถ้าแบบไม่ใส่มะพร้าวอ่อน ก็จะเก็บในอุณหภูมิห้องได้ประมาณ 1 สัปดาห์ แต่ถ้าใส่มะพร้าวอ่อนด้วย พิมแนะนำให้เก็บในตู้เย็นแทนค่ะ
ยังไงลองไปทำทานกันดูนะคะ แล้วพบกับพิมใหม่ในเมนูถัดไปจ้า ^_^
:: เพิ่มเติม ::
หม้อทอดไร้น้ำมันที่พิมใช้ ยี่ห้อ Summer ชื่อ Magic Oven นะคะ เพื่อน ๆ สามารถดูรายละเอียดได้ >> ที่นี่ << และถ้าสนใจ ก็สามารถสั่งซื้อได้ >> ที่นี่ << เลยค่ะ