เมื่อวานนี้เนี่ย มีแฟนเพจครัวบ้านพิมคนนึงที่เค้าทำสวนส้มอยู่จังหวัดเชียงราย ส่งส้มสายน้ำผึ้งสด ๆ ลังใหญ่ ๆ มาให้พิมถึงที่บ้านเลยอ่ะค่ะ
ซึ่งส้มที่แฟนเพจ (คุณขวัญ) เค้าส่งมาให้พิมเนี่ย ขอบอกเลยว่าเป็นส้มที่พิเศษมากๆๆๆๆๆๆๆ เพราะเค้าจะเก็บจากต้น (สวนชื่อ สวนวังทิพย์) เฉพาะเมื่อมีลูกค้าสั่งเท่านั้นนะคะ กล่องเล็ก กล่องใหญ่ กล่องนึง สองกล่อง สามกล่องก็ว่ากันไป แล้วพอบรรจุลงกล่องเสร็จปุ๊บ เค้าก็จะเอาไปส่งที่ขนส่งเอกชนเลย อย่างเร็ว 1 วัน แต่โดยปกติประมาณ 2-3 วันก็จะมาถึงมือเราแล้วอ่ะค่ะ
เพราะงั้นส้มของที่นี่เลยจะมีความสดมากกกกก มากขนาดที่ส่งมาถึงมือเราแล้ว ขั้วก็ยังเป็นสีเขียวอ่อน ๆ อยู่เลยนะคะ แถมตอนแกะกิน ทั้งรสชาติ ทั้งกลิ่นของส้ม มันสดมากกกกกก อารมณ์เหมือนไปยืนกินอยู่ใต้ต้นส้มเลยอ่ะค่ะ ถ้าเพื่อน ๆ คนไหนสนใจ อยากกินส้มสายน้ำผึ้งอร่อย ๆ รสหวานนำ ตามด้วยเปรี้ยวนิดๆ มีความฉ่ำของเนื้อส้มเยอะมาก หรือตรุษจีนนี้อยากจะได้ส้มสวย ๆ สด ๆ ไว้สำหรับไหว้เจ้า ก็ติดต่อ คุณขวัญได้ ตามรายละเอียดข้างล่างนี่เลย บอกว่าพิมแนะนำมานะคะ ^_^ ส้มกล่องเล็กจะมี 24 ลูก 3 โล 400 บาท (โปร 3 กล่อง 950) ส่วนกล่องใหญ่มี 84 ลูก 10.5 โล 1100 บาท (โปร ซื้อ 3 แถม 1) แถมราคานี้เป็นราคารวมจัดจากหน้าสวนส้มที่เชียงราย ส่งถึงหน้าบ้านเราด้วยอ่ะค่ะ
*** ราคาโปร เริ่มตั้งแต่ช่วงนี้ มกรา 61 แต่ไม่แน่ใจว่ามีถึงเมื่อไหร่ โทรไปสอบถามเพิ่มเติมเอาน๊าา
Line : http://line.me/ti/p/%40ppn9880o (กดลิ้งค์นี้ แล้ว scan QR Code)
โทร : 08-6732-2108
แต่ด้วยความที่คุณขวัญส่งมาให้พิมซะกล่องใหญ่เลย 84 ลูก เกือบๆ 11 โล ครั้นพิมจะเอามากินเฉย ๆ ส้มก็คงเหี่ยวก่อนจะหมดเน๊าะคะ (แบบว่าตู้เย็นเต็ม แฮ่ๆ) เพราะงั้นพิมก็เลยคิดว่างั้นเราเอาส้มบางส่วนไปคั้นเป็นน้ำส้มสด ๆ ดีกว่า แบ่งส่วนนึงเอาไว้กิน และอีกส่วนก็เอาไปทำขนมสักหน่อย ก็เลยกลายเป็นที่มาของ #วุ้นน้ำส้มคั้น ในวันนี้แหละค่ะ ^_^
:: ส่วนผสม "วุ้นนมสด" ::
- นมสดรสจืด 450 มิลลิลิตร
- น้ำเปล่า 150 มิลลิลิตร
- ผงวุ้น 2 ช้อนชา
- น้ำตาลทรายขาว 120 กรัม
- เกลือสมุทรป่น 1/8 ช้อนชา
:: ส่วนผสม "วุ้นน้ำส้มคั้น" ::
- น้ำส้มคั้นสด 450 มิลลิลิตร (ได้จากส้มสายน้ำผึ้ง ประมาณ 10 ลูก)
- ผงวุ้น 2 ช้อนชา
- น้ำตาลทรายขาว (ใส่แล้วชิม เอาตามความหวานที่ชอบ แต่พิมไม่ได้ใส่เพ่ิม)
:: วิธีทำ ::
เริ่มต้นเรามาเตรียมในส่วนของน้ำส้มกันก่อนเน๊าะคะ ก็ให้เรานำส้มไปล้างน้ำเปล่าให้สะอาด จากนั้นซับด้วยผ้าให้แห้ง แล้วก็เอาผ่าครึ่งตามแนวขวางไว้ค่ะ
จากนั้นก็เอาส้มไปคั้นเป็นน้ำส้ม จะคั้นด้วยเครื่องมือแบบพิม หรือจะคั้นด้วยที่คั้นไฟฟ้า ก็ตามที่สะดวกเลยนะคะ
แล้วเราก็จะได้น้ำส้มออกมาประมาณนี้ ก็พักไว้ก่อนค่ะ ^_^
หันมาเทน้ำเปล่า และผงวุ้น (ตามสัดส่วนทำตัววุ้นนมสด) ลงในหม้อใบเล็กๆ นะคะ
คนให้เข้ากัน แล้วก็พักไว้ประมาณ 5-10 นาที เพื่อให้วุ้นอิ่มน้ำค่ะ
พอครบเวลาก็นำหม้อวุ้นขึ้นตั้งเตาไฟ ใช้ไฟกลางค่อนมาทางอ่อน คนเรื่อย ๆ คนตลอด (จะทำให้วุ้นไม่คายน้ำ) จนกว่าผงวุ้นจะละลายหมดก็เป็นอันใช้ได้ล่ะค่ะ
จากนั้นก็ใส่น้ำตาลทรายลงไป คนให้เข้ากัน
พอน้ำตาลละลายหมด ก็ใส่นมลงไปนะคะ
แล้วคนให้เข้ากันอีกที รอจนนมร้อนทั่วๆ มีควันขึ้นเล็กน้อย และเดือดเบา ๆ ก็ปิดไฟเตาได้เลยอ่ะค่า
จากนั้นก็เทวุ้นใส่พิมพ์ ประมาณ 1/3 ของพิมพ์นะคะ ถ้ามีฟองก็ใช้ปลายช้อน..ช้อนฟองออกด้วย เสร็จแล้วก็พักไว้ก่อนค่ะ (ไม่ต้องเอาวุ้นแช่ตู้เย็นนะ)
*** ส่วนผสมวุ้นที่ยังหยอดไม่หมด ให้หล่อหม้อวุ้นด้วยกาละมังน้ำร้อนจัด ๆ เอาไว้ เพื่อไม่ให้วุ้นแข็งตัว
*** พิมพ์ที่ใช้ จะเป็นพิมพ์อลูมิเนียมทั่วไป หริือพิมพ์ซิลิโคนอย่างที่พิมใช้ หรือจะใ้ช้เป็นถ้วยแก้วใบเล็ก ๆ น่ารัก ๆ ก็ได้ เอาตามที่มีอยู่เลย
*** ที่พิมทำให้ดู จะเป็นแบบวุ้น 3 ชั้น สลับสีกัน คือ วุ้นนม - วุ้นน้ำส้ม - วุ้นนม แต่ถ้าใครอยากจะทำเป็น 2 ชั้น หรือ 4-5 ชั้น ก็เพิ่มลดได้ตามชอบนะจ๊ะ
ต่อมา ในหม้ออีกใบนึง ให้เราใส่น้ำส้มคั้นกับผงวุ้นลงไป แล้วคนให้เข้ากัน พักไว้ 5-10 นาทีเช่นกันนะคะ
พอครบเวลาก็นำหม้อขึ้นตั้งไฟกลาง ค่อนมาทางอ่อน คนตลอดจนผงวุ้นละลายหมด ก็ปิดไฟเตาได้เลยอ่ะค่ะ
*** ในส่วนของวุ้นน้ำส้ม พิมไม่ได้เติมน้ำตาล เพราะว่าน้ำส้มที่พิมคั้นได้ ออกรสหวานนำเปรี้ยวเข้มข้นถูกใจพิมอยู่แล้วนะคะ แต่ถ้าใครชอบเปรี้ยว หวาน มากน้อยกว่านี้ ก็เติมน้ำตาลทราย น้ำมะนาวเพิ่ม หลังจากที่วุ้นละลายแล้วก็ได้อ่ะค่ะ และถ้าใครชอบความเค็มนิด ๆ จะเติมเกลือไปสัก 1/4 ช้อนชาในส่วนของวุ้นน้ำส้ม ก็ได้นะคะ
แล้วก็ค่อย ๆ หยอดวุ้นใส่ลงไปในพิมพ์เมื่อกี้ ให้ได้ความสูงประมาณ 2/3 ของพิมพ์นะคะ
*** บางคนที่เจอปัญหาทำวุ้น แล้ววุ้นแต่ละชั้นแยกตัว ไม่ติดกัน เป็นเพราะว่าเราปล่อยให้วุ้นชั้นล่าง (ชั้นก่อนที่เราจะหยอดทับ) เซตตัวนานเกินไปนะคะ พอเทวุ้นชั้นต่อไป มันก็เลยไม่เกาะติดกัน
พักไว้พอวุ้นน้ำส้มเซตตัว ก็เอาวุ้นนมสดที่เหลือมาหยอดต่อให้เต็มพิมพ์
ได้ออกมาเป็นแบบนี้ ...... ก็พักไว้จนวุ้นเย็นสนิท ค่อยนำเข้าตู้เย็นไว้จนกว่าจะถึงเวลากินอ่ะค่ะ
*** แกะวุ้นออกจากพิมพ์ ใส่จานใส่กล่องก่อน แล้วค่อยเอาไปแช่ตู้เย็นนะ ^^
และแล้วเมื่อวุ้นเซตตัวเรียบร้อย เราก็จะได้วุ้นออกมาหน้าตาอย่างในภาพด้านล่างนี้นะคะ ^_^ เป็นขนมหวานที่ใช้ความอร่อยของผลไม้เป็นหลัก แล้วปรุงรสด้วยน้ำตาลไม่มาก กลิ่นหอม รสหวานอมเปรี้ยวตัดกับรสมัน ๆ ของนมสด แช่เย็น ๆ หน่อย กินแล้วชื่นใจดีอ่ะค่ะ
ซึ่งตามสัดส่วนที่พิมให้ไปด้านบน จะทำวุ้นออกมาได้ประมาณ 6 ชิ้น และ 5 ถ้วยเล็ก ขนาดตามในภาพนะคะ แต่ถ้าใครจะทำขายหรือทำให้เด็ก ๆ ทาน พิมว่าทำเป็นชิ้นเล็ก ๆ ก็จะน่ารักกว่า หรือใครจะทำเป็นวุ้นน้ำส้มอย่างเดียว ก็ฟิน ๆ ดี อ่ะค่ะ
ยังไงไปลองทำดูกันนะคะ เป็นอีกขนมที่พิมว่าทำง่าย แต่อร่อย สดชื่น เหมาะกับหน้าร้อนที่จะถึงนี้ แถมยังเหมาะกับตรุษจีนที่จะมาถึงในอีกไม่กี่วันนี้ด้วยอ่ะค่ะ ^__^