ช่วงปลายปีของแต่ละปีเป็นช่วงที่พิมยุ่งมากถึงมากที่สุด แต่ถึงจะยุ่งขนาดไหนทุกมื้อของพิมก็จะขาดขนมหวานไม่ได้อ่ะค่ะ
เพราะงั้นแล้ววันนี้พิมเลยจะมาทำขนมหวานน้ำกะทิสไตล์ไทยแบบง่าย ๆ ใช้เวลาไม่นานให้เพื่อน ๆ ได้ดูกัน เพื่อว่าใครไม่ค่อยมีเวลา ไม่อยากเตรียมของเยอะ ไม่อยากเก็บล้างเยอะ อยากทำขนมไทยแบบง่าย ๆ แต่อร่อย .... จะได้ลองเอาไปทำกันดูนะคะ ^_^
:: ส่วนผสมและเครื่องปรุง ::
- กล้วยไข่สุก แต่ไม่สุกมาก 1 หวี หรือประมาณ 15 ผล
- กะทิ 500 มิลลิลิตร (หรือกะทิกล่อง 350 มิลลิลิตร + น้ำมะพร้าว 150 มิลลิลิตร)
- น้ำตาลทรายขาว 250 กรัม
- เกลือสมุทรป่น 1 + 1/4 ช้อนชา
- มะพร้าวอ่อน หั่นเป็นเส้น 1 ถ้วย
- ใบเตยล้างสะอาดมัดรวมกัน 3 ใบ
:: วิธีทำ ::
เริ่มต้นเรามาจัดการกับกล้วยกันก่อนนะคะ .... ปกติแล้วเนี่ยเวลาเราจะทำกล้วยบวดชี ส่วนใหญ่เรามักจะใช้กล้วยน้ำว้ากันค่ะ แต่วันนี้พิมจะเปลี่ยนมาใช้เป็นกล้วยไข่แทน ซึ่งนอกจากจะอร่อยไม่แพ้กล้วยน้ำว้าแล้ว ก็ยังมีสีเหลืองสวยด้วยนะคะ ซึ่งกล้วยไข่ที่เหมาะกับการเอามาแกงบวดเนี่ย จะต้องเป็นกล้วยไข่ที่เพิ่งเริ่มสุกแล้ว ยังไม่สุกมาก เปลือกเป็นสีเหลืองกระดังงา ส่วนก้านและจุกเป็นสีเขียวเล็กน้อยตามภาพค่ะ ^_^
อันดับแรกก็ให้เราตัดกล้วยออกมาจากหวี 12-15 ผลนะคะ (ลูกใหญ่หน่อยก็ 12 ผล ลูกกลาง ๆ ก็ 15 ผล) ปอกเปลือกแต่ละผล แล้วหั่นครึ่งไว้ ... หั่นเสร็จก็พักไว้ก่อนนะคะ
ต่อมา ... ก็ให้เราหยิบหม้อหุงข้าวชั้นในมาค่ะ ใส่กะทิลงไป ตามด้วยน้ำตาลทราย เกลือป่น กล้วย ใบเตย แล้วคนให้เข้ากันนะคะ (หรือจะคนน้ำตาลก่อน แล้วค่อยใส่กล้วยกับใบเตยก็ได้)
เสร็จแล้วก็เอาไปใส่ในหม้อหุงข้าวชั้นนอก กดปุ่ม Cook เหมือนหุงข้าวตามปกติ .... ระหว่างนี้ก็ไปทำงานอย่างอื่นได้ค่ะ ^_^
ผ่านไปประมาณ 10 นาที ให้เราลองเปิดฝาหม้อดู จะพบว่ากะทิกำลังเดือดเลยนะคะ ก็ให้เราตักกล้วยไข่ขึ้นมาสักชิ้น ลองชิมว่ามันนุ่มหรือยัง (เอาตามความนุ่มที่ชอบ) หวานเค็มได้ที่หรือยัง ถ้ากล้วยยังแข็งไปก็ปิดฝาแล้วต้มต่อไปอีกนิดค่ะ หรือถ้าอ่อนหวานอ่อนเค็มไปก็เติมน้ำตาล เกลือแล้วต้มต่ออีกนิดเช่นกันนะคะ พอได้ที่แล้ว... ก็ใส่มะพร้าวอ่อนหั่นเส้นลงไปเลยค่ะ
ปิดฝาแล้วต้มต่ออีกสักประมาณ 1 นาที ก็กดปุ่ม cook อีกครั้งเพื่อให้ปุ่มมันเด้งกลับ พร้อมกับดึงปลั๊กออก เพื่อให้หม้อหยุดทำงาน .... เราก็จะได้ "กล้วยไข่บวดชีมะพร้าวอ่อน" พร้อมกินล่ะค่า
เป็นไงบ้างค่ะ "กล้วยไข่บวดชี" เมนูขนมหวานอร่อย ๆ ของพิมในวันนี้ ทำง่ายเลยใช่ไหมคะ แถมไม่ต้องเก็บล้างมาก แค่หม้อหุงข้าวใบเดียวก็เอาอยู่ล่ะค่า
ยังไงลองไปทำทานกันดูนะคะ แล้วพบกับพิมใหม่ในเมนูถัดไป ส่วนตอนนี้ขอตัวไปกินกล้วยบวดชีก่อนล่ะค่า
ปล. ถ้าทำแล้วกินไม่หมด ใส่กล่องปิดฝา แช่ตู้เย็นไว้ได้หลายวันเลยจ้า
:: เพิ่มเติม ::
หม้อหุงข้าวที่พิมใช้ ยี่ห้อ Summer รุ่น Magic Diamond นะคะ มีทั้งแบบ 1 ลิตร กับ 1.8 ลิตร ดูรีวิว >> ที่นี่ << และซื้อได้ >> ที่นี่ << นะคะ