header



ช่วงปลายปีของแต่ละปีเป็นช่วงที่พิมยุ่งมากถึงมากที่สุด  แต่ถึงจะยุ่งขนาดไหนทุกมื้อของพิมก็จะขาดขนมหวานไม่ได้อ่ะค่ะ

เพราะงั้นแล้ววันนี้พิมเลยจะมาทำขนมหวานน้ำกะทิสไตล์ไทยแบบง่าย ๆ ใช้เวลาไม่นานให้เพื่อน ๆ ได้ดูกัน เพื่อว่าใครไม่ค่อยมีเวลา ไม่อยากเตรียมของเยอะ  ไม่อยากเก็บล้างเยอะ  อยากทำขนมไทยแบบง่าย ๆ แต่อร่อย .... จะได้ลองเอาไปทำกันดูนะคะ ^_^

lady finger banana in coconut milk 09

lady finger banana in coconut milk 10

lady finger banana in coconut milk 11

:: ส่วนผสมและเครื่องปรุง ::

- กล้วยไข่สุก แต่ไม่สุกมาก 1 หวี  หรือประมาณ 15 ผล
- กะทิ 500 มิลลิลิตร  (หรือกะทิกล่อง 350 มิลลิลิตร + น้ำมะพร้าว 150 มิลลิลิตร) 
- น้ำตาลทรายขาว  250 กรัม
- เกลือสมุทรป่น 1 + 1/4 ช้อนชา 
- มะพร้าวอ่อน หั่นเป็นเส้น 1 ถ้วย
- ใบเตยล้างสะอาดมัดรวมกัน 3 ใบ

lady finger banana in coconut milk 01

:: วิธีทำ ::

เริ่มต้นเรามาจัดการกับกล้วยกันก่อนนะคะ  .... ปกติแล้วเนี่ยเวลาเราจะทำกล้วยบวดชี ส่วนใหญ่เรามักจะใช้กล้วยน้ำว้ากันค่ะ   แต่วันนี้พิมจะเปลี่ยนมาใช้เป็นกล้วยไข่แทน ซึ่งนอกจากจะอร่อยไม่แพ้กล้วยน้ำว้าแล้ว  ก็ยังมีสีเหลืองสวยด้วยนะคะ  ซึ่งกล้วยไข่ที่เหมาะกับการเอามาแกงบวดเนี่ย  จะต้องเป็นกล้วยไข่ที่เพิ่งเริ่มสุกแล้ว ยังไม่สุกมาก  เปลือกเป็นสีเหลืองกระดังงา  ส่วนก้านและจุกเป็นสีเขียวเล็กน้อยตามภาพค่ะ ^_^ 

อันดับแรกก็ให้เราตัดกล้วยออกมาจากหวี 12-15 ผลนะคะ (ลูกใหญ่หน่อยก็ 12 ผล  ลูกกลาง ๆ ก็ 15 ผล)    ปอกเปลือกแต่ละผล  แล้วหั่นครึ่งไว้  ... หั่นเสร็จก็พักไว้ก่อนนะคะ 

lady finger banana in coconut milk 02

 lady finger banana in coconut milk 03

 ต่อมา ... ก็ให้เราหยิบหม้อหุงข้าวชั้นในมาค่ะ  ใส่กะทิลงไป  ตามด้วยน้ำตาลทราย เกลือป่น  กล้วย ใบเตย  แล้วคนให้เข้ากันนะคะ   (หรือจะคนน้ำตาลก่อน แล้วค่อยใส่กล้วยกับใบเตยก็ได้)

lady finger banana in coconut milk 04

lady finger banana in coconut milk 05

เสร็จแล้วก็เอาไปใส่ในหม้อหุงข้าวชั้นนอก  กดปุ่ม Cook เหมือนหุงข้าวตามปกติ  .... ระหว่างนี้ก็ไปทำงานอย่างอื่นได้ค่ะ ^_^

lady finger banana in coconut milk 06

ผ่านไปประมาณ 10 นาที ให้เราลองเปิดฝาหม้อดู จะพบว่ากะทิกำลังเดือดเลยนะคะ   ก็ให้เราตักกล้วยไข่ขึ้นมาสักชิ้น ลองชิมว่ามันนุ่มหรือยัง (เอาตามความนุ่มที่ชอบ)   หวานเค็มได้ที่หรือยัง    ถ้ากล้วยยังแข็งไปก็ปิดฝาแล้วต้มต่อไปอีกนิดค่ะ   หรือถ้าอ่อนหวานอ่อนเค็มไปก็เติมน้ำตาล เกลือแล้วต้มต่ออีกนิดเช่นกันนะคะ   พอได้ที่แล้ว... ก็ใส่มะพร้าวอ่อนหั่นเส้นลงไปเลยค่ะ 

lady finger banana in coconut milk 07

 ปิดฝาแล้วต้มต่ออีกสักประมาณ 1 นาที  ก็กดปุ่ม cook อีกครั้งเพื่อให้ปุ่มมันเด้งกลับ  พร้อมกับดึงปลั๊กออก เพื่อให้หม้อหยุดทำงาน .... เราก็จะได้  "กล้วยไข่บวดชีมะพร้าวอ่อน" พร้อมกินล่ะค่า

lady finger banana in coconut milk 08

เป็นไงบ้างค่ะ "กล้วยไข่บวดชี"  เมนูขนมหวานอร่อย  ๆ ของพิมในวันนี้ ทำง่ายเลยใช่ไหมคะ   แถมไม่ต้องเก็บล้างมาก แค่หม้อหุงข้าวใบเดียวก็เอาอยู่ล่ะค่า

lady finger banana in coconut milk 10

 ยังไงลองไปทำทานกันดูนะคะ  แล้วพบกับพิมใหม่ในเมนูถัดไป ส่วนตอนนี้ขอตัวไปกินกล้วยบวดชีก่อนล่ะค่า

ปล. ถ้าทำแล้วกินไม่หมด ใส่กล่องปิดฝา แช่ตู้เย็นไว้ได้หลายวันเลยจ้า

lady finger banana in coconut milk 11

lady finger banana in coconut milk 12

:: เพิ่มเติม ::

หม้อหุงข้าวที่พิมใช้ ยี่ห้อ Summer รุ่น Magic Diamond นะคะ  มีทั้งแบบ 1 ลิตร กับ 1.8 ลิตร   ดูรีวิว >> ที่นี่ <<  และซื้อได้ >> ที่นี่ <<  นะคะ  

https://www.pim.in.th/images/products/summer-magic-diamond/summer-rice-cooker-02.jpg



ครัวบ้านพิม on Facebook

สมาชิก