header

ขนมไทย

ข้าวเหนียวเปียกลำไย-มะพร้าวอ่อน

http://www.pim.in.th/images/all-thai-dessert/longang-and-glutinous-rice-pudding/longang-and-glutinous-rice-pudding-49.jpg

ปกติทุกปีที่ผ่านมา....  พอถึงหน้าลำไย   ที่บ้านพิมจะเต็มไปด้วยลำไยเยอะแยะมากมายเลยค่ะ  เพราะว่าสมาชิกทุกคนในบ้านพิมชอบกินลำไยกันมากกกก  เราจะซื้อลำไยมากินกันแทบจะทุกวัน  วันนึง 2-3 กิโล ... แต่มาปีนี้ ด้วยอากาศที่มันแปลก ๆ เหมือนจะทำให้เราไม่สบายได้ทุกเมื่อ  ทำให้ที่บ้านพิม ไม่ค่อยมีใครซื้อลำไยมากินเลยค่ะ ... เท่าที่ลองนับดู ตั้งแต่เริ่มต้นหน้าลำไยที่ผ่านมาประมาณเดือนนึง  ที่บ้านพิมยังซื้อลำไยมากินไม่ถึง 3 โลเลย

สังขยาในลูกฟักทอง

http://www.pim.in.th/images/all-thai-dessert/steamed-custard-in-pumpkin/small.jpg

วันนี้พิมมีโอกาสได้ทำ "สังขยาในลูกฟักทอง" มาโชว์ ก็เพราะว่าคุณแม่สุดที่ร๊ากกกกกก ของพิม เค้ามาสั่งให้พิมทำ  เพื่อเอาไปเป็นของฝากให้กับคนรู้จักน่ะค่ะ ... ก็ทำไปด้วยกันทั้งหมด 5 ลูก  แต่ละลูกก็ออกมาดูหน้าตาดี พอไปวัดไปวาได้  สมใจที่หวังเอาไว้ (ไม่ทำให้คนทำขายหน้า...ฮ่ะๆ)  ... ใครที่สนใจอยากดู อยากลองทำสังขยาในแบบนี้ ... ก็ตามมาเลยนะคะ

ข้าวตอก-น้ำกะทิทุเรียน

สมัยตอนพิมยังเด็กมากๆ   พิมและพี่น้องไม่เคยจะได้กินทุเรียนแบบเม็ด ๆ กันหรอกค่ะ  เพราะว่าสมัยนั้นแม่พิมยังไม่ได้ทำสวนทุเรียน  และทุเรียนก็มีราคาแพงเกินกว่าจะซื้อหามากินเล่นแบบสมัยนี้ได้ ... ดังนั้นพอถึงหน้าทุเรียนทีไร  แม่พิมก็เลยมักจะซื้อทุเรียนลูกเล็ก ๆ มา 1 ลูก แล้วเอามาทำเป็นน้ำกะทิทุเรียน เพื่อที่จะให้สามารถกินได้หลาย ๆ คนน่ะค่ะ

ครัวบ้านพิม on Facebook

สมาชิก