ปกติทุกปีที่ผ่านมา.... พอถึงหน้าลำไย ที่บ้านพิมจะเต็มไปด้วยลำไยเยอะแยะมากมายเลยค่ะ เพราะว่าสมาชิกทุกคนในบ้านพิมชอบกินลำไยกันมากกกก เราจะซื้อลำไยมากินกันแทบจะทุกวัน วันนึง 2-3 กิโล ... แต่มาปีนี้ ด้วยอากาศที่มันแปลก ๆ เหมือนจะทำให้เราไม่สบายได้ทุกเมื่อ ทำให้ที่บ้านพิม ไม่ค่อยมีใครซื้อลำไยมากินเลยค่ะ ... เท่าที่ลองนับดู ตั้งแต่เริ่มต้นหน้าลำไยที่ผ่านมาประมาณเดือนนึง ที่บ้านพิมยังซื้อลำไยมากินไม่ถึง 3 โลเลย
แต่มาวันนี้ ....อยู่ดี ๆ ตื่นมาตอนเช้า เข้าไปในครัวจะหาอะไรมาทำกิน ก็เห็นถุงประหลาดถุงนึงตั้งอยู่บนโต๊ะ พอเข้าไปดูใกล้ ๆ ถึงได้รู้ว่าเป็นถุงลำไย (4-5 โล) ตอนแรกก็คงมีคนซื้อมาฝากแหละ (เพราะไม่คิดว่าแม่จะซื้อ) แต่พอเดินไล่ถามคนในบ้าน ไปเจ๊อะกับแม่ .. แม่ก็บอกว่า แม่ซื้อมาเองแหละ เห็นลูกมันโตดี กะซื้อมาให้ทำข้าวเหนียวเปียกลำไยแจกน่ะ .... ไอ้เราก็ทำหน้าเหรอเลยค่ะ .... ก็ถามแม่ไปว่า "คิดไงเนี่ย แม่" ... -*- .. แม่ก็ตอบว่า ไม่คิดไงหรอก พอดีเห็นข้างบ้าน กับเพื่อนแม่ค้าที่ตลาด เค้าบ่นว่าอยากกิน เลยจะให้เราทำไปให้เค้ากินอ่ะ ..... โอ้วววววว แม่เรานี่ช่างแม่พระจริง ๆ เล๊ยยยยยย .... สรุป ก็เลยเป็นที่มาของข้าวเหนียวเปียกลำไยในวันนี้แหละค่ะ -*- ... ก่อนอื่นก็ดูหน้าตาไปก่อนล่ะกันนะคะ
ดูหน้าตาเสร็จ ก็มาดูส่วนผสมและวิธีทำกันเลย จะได้ไม่เสียเวลา (เผื่อใครจะไปซื้อลำไยที่ตลาดมาทำกินเย็นนี้ ...ฮ่ะๆ)
:: ส่วนผสมและเครื่องปรุงข้าวเหนียวเปียก ::
1. ข้าวเหนียว 500 กรัม
2. ลำไยลูกใหญ่ 1.5 กก.
3. น้ำตาลทราย 750 กรัม
4. มะพร้าวอ่อน 2 ลูก
5. น้ำลอยดอกมะลิ / น้ำมะพร้าว
6. เกลือป่นนิดหน่อย (ไม่เกิน 1/2 ชช.)
:: ส่วนผสมและเครื่องปรุงหน้ากะทิสำหรับราด ::
1. หัวกะทิ 2 ถ้วย
2. แป้งสาลี 1/2 ชต.
3. เกลือป่นนิดหน่อย
ป.ล. ปริมาณของเครื่องปรุงบางอย่างที่ไม่ได้บอกเอาไว้ชัดเจน และรายละเอียดส่วนผสมแต่ละอย่าง ค่อยไปดูรายละเอียดในด้านล่าง ๆ ตรงส่วนของวิธีทำนะคะ
ป.ล. พิมทำ 2 เท่าของสูตรด้านบนอ่ะค่ะ เลยได้เต็มหม้อเบ้อเร่อเลย
:: วิธีทำ ::
เริ่มต้นเลยก็มาดูที่ "ข้าวเหนียว" กันก่อนนะคะ .... ข้าวเหนียวสำหรับทำข้าวเหนียวเปียกลำไย ควรใช้ข้าวเหนียวเก่าหน่อยค่ะ .... พิมเคยลองใช้ข้าวเหนียวใหม่ ต้มข้าวเหนียวไปยังไม่ทันหายหรุบ (ยังไม่สุกดี) ตัวข้าวก็เริ่มจะเละแล้วน่ะค่ะ เพราะฉะนั้นใช้ข้าวเหนียวเก่า ที่เคี่ยว ๆ หน่อยจะดี
ก่อนที่จะนำข้าวเหนียวไปทำอะไร เราจะต้องมาทำการซาวข้าวเหนียวให้สะอาดกันก่อนค่ะ ....โดยปกติก็จะซาวข้าวเหนียวกับน้ำเปล่าธรรมดา แต่วันนี้เราต้องการให้เม็ดข้าวเหนียวของเรา ใส ดูสวยงาม มีความแวววาว และมีความนุ่มมากขึ้น เราก็จะซาวด้วยน้ำที่แกว่งด้วยสารส้มกันก่อนนะคะ
อันดับแรก ... เราก็เอาน้ำสะอาดใส่กาละมังใบใหญ่หน่อยนะคะ ใส่สัก 5 ถ้วย แล้วก็เอาก้อนสารส้มลงไปแกว่งในน้ำ ... วนไปรอบ ๆ กาละมัง สัก 5-6 รอบ สังเกตุว่าน้ำจะขุ่นมากขึ้น ...ก็เอาก้อนสารส้มออก
แล้วก็เทข้าวเหนียวใส่ลงไปในกาละมังน้ำค่ะ
เอามือซาวข้าวเหนียวไปมาสักแป๊บนึง จนน้ำขุ่นแบบนี้ ก็เทน้ำออก แล้วก็ล้างน้ำเปล่าอีกสัก 2 รอบ
แล้วก็ค่อยเทใส่ตะกร้าโปร่งที่มีรูเล็ก (เล็กกว่าข้าวเหนียว) เพื่อรอให้สะเด็ดน้ำค่ะ ...
ระหว่างรอข้าวเหนียวสะเด็ดน้ำ ... ต่อมาก็มาดู "ลำไย" กันนะคะ ... ลำไยที่แม่พิมซื้อมาคือ พันธุ์กะโหลกเบี้ยวค่ะ ลูกใหญ่ เนื้อหนามาก เม็ดไม่ใหญ่ แล้วก็หวานสุด ๆ ไปเลยค่ะ .. ซื้อมากิโลละ 25 บาท
ปกติเวลาทำข้าวเหนียวเปียกลำไย เค้าจะใช้มีดคว้าน คว้านเม็ดลำไยออกจากลูกลำไยกันค่ะ ดังนั้นลำไยที่อยู่ในข้าวเหนียวเปียก ก็จะมีลักษณะเป็นลูก ๆ ...... แต่วันนี้พิมไม่มีมีคว้านค่ะ ใช้กันหลายมือ ไม่รู้หายไปไหนเลยทั้ง 2 เล่ม ก็เลยจำใจต้องใช้มีดปลายแหลมธรรมดาคว้าน ..... แต่มันลำบากมาก เพราะขนาดเลือกมีดที่เล็กที่สุดในบ้านแล้ว มีดก็ยังทั้งยาว และไม่กระชับมือ ..... สุดท้ายด้วยความที่ลำไยลูกมันใหญ่ แล้วเนื้อหนามาก ก็เลยใช้วิธีผ่าครึ่งแทนค่ะ ... อย่างน้อยครึ่งลูกลำไยที่พิมผ่า ก็ใหญ่พอ ๆ กับลูกทั้งลูกย่อม ๆ ลูกนึงเลย
แล้วพอคว้านหรือผ่าเสร็จ ... ก็เอาไปล้างน้ำสักครั้งนึงนะคะ ล้างผ่าน ๆ ล้างไว ๆ (เพราะตอนผ่า/คว้าน มันจะต้องเลอะขี้มือเราแน่นอน) แล้วก็ใส่ตะกร้าพักไว้ให้สะเด็ดน้ำเช่นกัน
จัดการกับลำไยเสร็จ ก็มาดู "มะพร้าวอ่อน" กันนะคะ ... มะพร้าวอ่อนเนี่ย บางคนอาจจะใส่ บางคนก็ไม่ใส่ ก็ได้ ..... แต่ว่าถ้าถามว่าจำเป็นต้องใส่ไหม พิมก็จะตอบว่าไม่จำเป็น แต่ใส่แล้วมันก็อร่อยดีค่ะ และพอดีว่าอาทิตย์นี้แม่พิม ตัดมะพร้าวอ่อนจากสวนมาทลายนึง เหลือจากขายก็เลยเอามาทำข้าวเหนียวเปียกซะเลยค่ะ จะได้ไม่ทิ้งเสีย
มะพร้าวอ่อนที่ใช้ในข้าวเหนียวเปียกลำไย ... จะใช้เป็นมะพร้าวอ่อน หรือว่ามะพร้าวเผาก็ได้นะคะ ... อร่อยทัั้งสองอย่าง แต่ถ้าเป็นมะพร้าวอ่อน ก็อย่าให้อ่อนมากไป แล้วก็อย่าให้แก่มากไป ส่วนตัวพิมคิดว่าอ่อนขนาดในภาพกำลังดีค่ะ
ป.ล. ต่อยมะพร้าวแล้ว อย่าทิ้งน้ำไปนะคะ เก็บน้ำมะพร้าวเอาไว้ด้วย เราจะเอามาเป็นน้ำที่ใช้ทำข้าวเหนียวเปียกกัน
พอต่อยมะพร้าวออกมาเป็น 2 ซีกแล้ว เราก็ใช้ช้อนสั้นสำหรับกินข้าวเนี่ยแหละค่ะ ค่อย ๆ ตักเนื้อมะพร้าวออกมาเป็นชิ้นย่อม ๆ และไม่บางมาก (โบราณจะใช้ช้อนสังกะสี ซึ่งทำให้ตักเนื้อมะพร้าวได้ง่ายกว่า) ... ก็จะได้เนื้อมะพร้าวออกมาในลักษณะแบบภาพด้านล่างนี่
เวลาตักเนื้อมะพร้าวเนี่ย .... ก็ค่อย ๆ ตักไปรอบ ๆ ซีกมะพร้าวเลยนะ ... ตักจนหมดเกลี้ยงแบบนี้เลยอ่ะค่ะ ก็เป็นอันใช้ได้ ...... (อ้อๆ .... เวลาตักเนื้อมะพร้าว อย่าให้ติดผิวสีน้ำตาลจากเปลือกด้านในมะพร้าวมาด้วยนะคะ)
หรือถ้าใช้มะพร้าวที่แก่กว่านี้ (แต่ยังเป็นมะพร้าวอ่อนอยู่) ไม่สามารถเอาช้อนตักได้ เพราะมันแข็งเกินไป ก็ให้ดึงเอาเนื้อมะพร้าวออกมาเป็นชิ้นใหญ่ ๆ (เนื้อมันจะล่อนออกจากเปลือกค่ะ) แล้วเอามีดบาง มาเกลา ๆ ขูด ๆ เปลือกสีน้ำตาลอ่อนออกจากเนื้อมะพร้าว แล้วก็ค่อยหั่นเป็นชิ้นพอประมาณ ... ก็ได้เช่นกันค่ะ
เสร็จแล้วก็มาจัดการกับใบเตยค่ะ ... ใบเตยเนี่ย ใช้ช่วยเพิ่มความหอมให้ข้าวเหนียวเปียกของเรา เลือกใช้ใบเตยแก่ ๆ หน่อยค่ะ ใบเตยแก่เนี่ยสีจะเขียวเข้ม เอาใบเตยมาล้างทำความสะอาดให้ขี้ฝุ่นขี้ผงหมดไป แล้วก็ตัดปลายแหลม ๆ ทิ้งไป มัดให้รวมกันค่ะ
ส่วนน้ำตาล ... พิมใช้น้ำตาลทรายขาวธรรมดา ๆ ค่ะ เคยลองใช้น้ำตาลทรายแบบไม่ขัดสีดู ก็เป็นประโยชน์ต่อสุขภาพดีค่ะ แต่สีขนมไม่ค่อยสวยเท่าไหร่ ... แต่ใครจะเลือกใช้ก็ได้นะคะ
แล้วก็มีเกลือป่นอีกนิดหน่อย (ใส่เพื่อให้รสหวานของน้ำตาลเข้มขึ้น) .... วันนี้พิมใช้เกลือไอโอดีนอ่ะค่ะ ......... (ส่วนผสมอื่น อย่างหัวกะทิ และแป้ง สำหรับทำกะทิราดหน้า ยังไม่พูดถึงนะคะ ไว้พูดตอนแสดงวิธีทำ ทีเดียวไปเลย)
เมื่อเตรียมส่วนผสมทุกอย่างพร้อมเรียบร้อย ... ก็มาลงมือทำกันค่ะ
เริ่มต้นก็เอาน้ำมะพร้าวอ่อน ที่เรายังไม่ได้เททิ้ง ^^...... ใส่ลงไปในหม้อสำหรับต้มข้าวเหนียวค่ะ ขอให้เป็นหม้อใบใหญ่หน่อย ขนาดจุให้มากกว่าข้าวเหนียวสัก 6-7 เท่า ... ใส่น้ำมะพร้าวลงในหม้อประมาณ 9 ถ้วยค่ะ ถ้าน้ำมะพร้าวมีไม่ถึง 9 ถ้วย ก็เติมน้ำสะอาด หรือน้ำลอยดอกมะลิลงไปนะคะ เอาให้ได้ครบ 9 อ่ะค่ะ ... แล้วก็นำไปตั้งไฟให้เดือด
ป.ล. ก่อนจะเทน้ำมะพร้าวลงในหม้อ กรองน้ำด้วยกระชอนถี่ ๆ สักครั้งนึงก่อนนะคะ
พอน้ำเดือดดี ก็เทข้าวเหนียวที่สะเด็ดน้ำแล้ว ใส่ลงไปในหม้อเลย
ตามด้วยใบเตย ที่เรามัดรวมกันไว้แล้ว .... แล้วก็เอาทัพพีคนข้าวเหนียวในหม้อสักครั้งนึงค่ะ ให้ข้าวเหนียวกระจายตัวไปรอบ ๆ หม้อ จากนั้นก็เว้นระยะไปสักแป๊บ แล้วก็มาคนรอบหม้ออีก ... หมั่นคนบ่อยๆ ค่ะ ... เพราะมันไหม้ง่าย ..... อ้อๆ ... อย่าลืมคนให้ถึงก้นหม้อเลยนะคะ เพราะก้นหม้อจะไหม้ง่ายที่สุด ... (แรก ๆ ใช้ไฟกลาง พอข้าวเริ่มอืดมาก ก็ให้ลดเหลือไฟอ่อน)
แล้วพอต้มไปสักระยะ ... เมล็ดข้าวก็จะเริ่มบาน (เริ่มสุก) ค่ะ ซึ่งของพิม ข้าวราว ๆ 1 โลกว่า ๆ ก็ต้มประมาณ 20 กว่านาที ... ช่วงนี้ถ้าน้ำแห้ง เติมน้ำลอยดอกมะลิหรือน้ำสะอาดลงไปได้นะคะ แต่อย่าเติมน้ำมาก เดี๋ยวจะใสเกินไป กะให้ปริมาณน้ำปริ่มๆ ข้าวเหนียวอ่ะค่ะ ...... แล้วพอข้าวสุกดี ก็ให้ใส่น้ำตาลทรายที่เตรียมไว้ + เกลือประมาณ 1/2 ชช. ลงไปนะคะ
ป.ล. ระวังนิดนะคะ ....อย่ารอจนข้าวสุกมากจนเกินไป แล้วค่อยใส่น้ำตาล เพราะว่าถ้ารอให้ข้าวสุกมากไป หลังจากทำข้าวเหนียวเปียกเสร็จ แล้วข้าวเหนียวเย็นตัวลง ตัวข้าวเหนียวมันจะบาน นิ่ม และอืดขึ้นอีกมาก จนบางทีจะรู้สึกเหมือนข้าวมันเละ ๆ จนดูเป็นโจ๊กข้าวเหนียวไปเลยน่ะค่ะ
ป.ล. การใส่น้ำตาล .... อย่าเพิ่งใส่น้ำตาลลงไปทั้งหมดในคราวเดียว ให้ใส่ไปสัก 3/4 ของที่เราเตรียมไว้ค่ะ แล้วถ้าหลังจากชิม มันหวานน้อยไป ค่อยเติม
แล้วก็ใช้ทัพพีคนน้ำตาลให้กระจายทั่วหม้อ จนน้ำตาลละลายหมด ก็ลองชิมดูค่ะ ว่าหวานพอไหม หากหวานน้อยไป ก็เติมน้ำตาลเพิ่ม (แต่คิดว่าไม่หวานเกินไปแน่นอน)
พอชิมว่าหวานใช้ได้แล้ว ก็ใส่มะพร้าวอ่อนที่เราเตรียมไว้ลงไปเลยค่ะ
ตามด้วยลำไย ..... ทั้งหมด
แล้วก็คนให้เข้ากันดี ....... รอเดือดปุด ๆ อีกแป๊บนึง ก็เป็นอันใช้ได้ค่ะ
แล้วเราก็จะได้ข้าวเหนียวเปียกลำไย ... ออกมาหน้าตาประมาณนี้นะคะ
พอทำตัวข้าวเหนียวเปียกเสร็จ ... ก็พักไว้ก่อน เพื่อรอให้ความหวานของลำไยและข้าวเหนียวซึมซับเข้าหากัน ^___^ (อันนี้สำคัญจริง ๆ / กินทันทีเลย จะไม่ค่อยอร่อยค่ะ)
ระหว่างนี้ .... ก็มาทำน้ำกะทิสำหรับราดหน้ากันค่ะ
น้ำกะทิสำหรับราดหน้าเนี่ย ... เราจะใช้หัวกะทิค่ะ ... โดยหัวกะทิประมาณ 2 ถ้วยตวงเนี่ย พิมคั้นจากมะพร้าวขูดขาวราว ๆ 7 ขีดค่ะ เรียกว่า หอม ข้น หวาน มันมากๆ ... เราจะเอาหัวกะทิใส่หม้อใบเล็ก ๆ ใบนึงนะคะ แล้วก็เติมแป้งลงไปสัก 1/2 ชต. + เกลือนิดหน่อย (ประมาณ 1/2 ชช.) .... ใช้ตะกร้อมือคน ๆ ให้เข้ากัน จนแป้งละลายหมด ไม่มีเม็ดแป้งเหลืออยู่ ก็จัดการเอาไปตั้งไฟค่ะ ... ใช้ไฟกลางค่อนมาทางอ่อน .... แล้วก็หมั่นเอาตะกร้อคนในหม้อกะทิเรื่อยๆ สักพักกะทิก็จะเดือดปุด ๆ เล็กน้อย ก็ชิมนะคะว่าเค็มปะแหล่ม ๆ ไหม ถ้าไม่เค็มก็เติมเกลือลงไปอีกหน่อย ... แล้วคนต่ออีกสักแป๊บ จนกะทิข้น ก็เป็นอันใช้ได้ค่ะ (แต่ระวัง อย่าให้เดือดแรงมาก จนแตกมัน)
เมื่อตัวข้าวเหนียวเปียกลำไย พิมทำเสร็จแล้ว ... ตัวกะทิราดหน้า พิมก็ทำเสร็จแล้ว ...... ทีนี้ก็ถึงเวลาตักแจกแล้วล่ะค่ะ ^^
ถ้วยนี้ ..... สำหรับเพื่อน ๆ ที่ไม่ชอบกะทิค่ะ (ตย. เช่น ป้าข้างบ้านพิม ที่กำลังมีปัญหาเรื่องโคเลสเตอรอลสูง เค้าก็กินได้ แต่งดกะทิ)
ส่วนถ้วยนี้ .... สำหรับคนที่ไม่มีปัญหาเรื่องอะไรเลย พิมราดหัวกะทิข้น ๆ หวาน มัน ให้เยอะ ๆ เลยค่ะ ^^
ตักแจกไปแล้ว 2 แบบ ก็เป็นอันว่า กระบวนการทำ ... "ข้าวเหนียวเปียกลำไย-มะพร้าวอ่อน" ...และตักแจก... ของพิมและแม่พิมในวันนี้ เสร็จไปเรียบร้อยแล้ว ... ยังไงถ้าใครชอบกิน หรือสนใจ ลองเอาไปทำดูก่อนหน้าลำไยสด จะหมดฤดูไปนะคะ ^___^ .. ส่วนถ้ามีข้อสงสัยหรืออยากถามอะไร ทำตรงไหนไม่ได้ ถามพิมไว้ในบอร์ดได้เลยนะคะ ^^
:: เพิ่มเติม ::
- ข้าวเหนียวเขี้ยวงู เป็นพันธุ์ข้าวชนิดนึงค่ะ ที่เป็นพันธุ์ข้าวเหนียวพื้นเมืองในบ้านเรา ตัวข้าวจะมีความเหนียวกว่าข้าวเหนียวพันธุ์อื่น ๆ และมีเมล็ดเล็ก ยาว เรียว มีกลิ่นหอม อีกทั้งมีความเป็นมันวาวเมื่อหุงเสร็จแล้วน่ะค่ะ
- สารส้ม เป็นเกลือเชิงซ้อน (ผลึกเกลือ) ค่ะ โดยปกติจะนิยมนำเอามาแกว่งในน้ำ ให้ทำให้สารแขวนลอยต่าง ๆ ในน้ำตกตะกอน น้ำก็จะใสค่ะ / สารส้มไม่เป็นอันตรายต่อร่างกายเรา ในตำราแพทย์แผนจีนบางตำรา ก็ยังนำสารส้มไปเป็นส่วนประกอบของยาจีนด้วยอ่ะค่ะ ... สามารถหาซื้อได้ตามตลาดสด / ร้านขายยาจีน