กินเจปีนี้ เพื่อน ๆ มีเมนูขนมหวานสำหรับทำกินในช่วงเทศกาลเจกันหรือยังคะ ^_^ ถ้ายังไม่มี พิมแนะนำเมนูนี้เลยค่ะ “เต้าหู้งาดำฟรุ๊ตสลัด”
เพราะนอกจากจะทำง่าย ใช้ส่วนผสมไม่เยอะแล้ว รสชาติก็หอมอร่อย กินแล้วให้ความรู้สึกสดชื่น..สดชื่นนะคะ ถ้าไม่เชื่อ ... ก็ลองไปเตรียมส่วนผสม แล้วมาลงมือทำตามพิมดูกันค่า ^_^
:: ส่วนผสมและเครื่องปรุง ::
- น้ำเต้าหู้ผสมงาดำ โทฟุซัง 3 ขวด (960 มิลลิลิตร)
- ผงวุ้น 2 ช้อนชา
- น้ำตาลทราย 1/2 ถ้วย
- น้ำเปล่า 125 มิลลิลิตร
- ใบเตยล้างสะอาด มัดเป็นปม 2 ใบ
- แคนตาลูปสีส้ม หั่นชิ้นเล็ก 1/2 ถ้วย
- แก้วมังกรสีขาว หั่นชิ้นเล็ก 1/2 ถ้วย
- สับปะรด หั่นชิ้นเล็ก 1/2 ถ้วย
- องุ่นแดงไร้เมล็ด 1/2 ถ้วย
- องุ่นเขียวไร้เมล็ด 1/2 ถ้วย
** สามารถใช้ผลไม้อย่างอื่นแทนผลไม้ในสูตรได้ เช่น มะละกอห่าม ฝรั่ง ลำไย ลิ้นจี่ ลูกตาล ขนุน สตรอเบอรี่ สาลี่ ฯ
:: วิธีทำ ::
เริ่มแรก ... เรามาทำตัวน้ำเชื่อมที่จะเอาไว้ใช้ทำฟรุ๊ตสลัดกันก่อนค่ะ ก็ให้เราหยิบหม้อ มาใบนึง ใส่น้ำตาล น้ำเปล่า และใบเตยลงไป แล้วคนให้เข้ากันนะคะ
จากนั้นยกหม้อน้ำเชื่อมขึ้นตั้งเตา เปิดไฟกลางค่อนมาทางอ่อน พอน้ำเชื่อมเดือดดีและน้ำตาลละลายหมด ก็ปิดไฟเตา แล้วพักน้ำเชื่อมให้เย็นสนิทค่ะ
พอน้ำเชื่อมเย็นสนิทแล้ว ก็ให้เราหยิบชามโตมาใบนึง ใส่ผลไม้ทั้งหมดลงไป ตามด้วยน้ำเชื่อม คนเบา ๆ พอเข้ากัน แล้วเอาใส่ตู้เย็นไว้ประมาณ 1-2 ชม. นะคะ
ระหว่างนี้ เราก็จะมาทำตัวเต้าหู้งาดำกันค่ะ ซึ่งวันนี้พิมจะใช้น้ำเต้าหู้ผสมงาดำคั่วบด ของโทฟุซังนะคะ น้ำเต้าหู้อันนี้เนี่ยเป็นน้ำเต้าหู้แบบคั้นสด หวานน้อย หอมกลิ่นงาดำ สามารถกินได้เพลิน ๆ เลยค่ะ แถมยังมีวิตามิน แร่ธาตุทั้งจากถั่วเหลืองและงาดำแบบมากมายนะคะ ที่สำคัญไม่ว่าจะกินเจ หรือไม่ได้กินเจ ก็กินได้ทุกคน ทุกเพศ ทุกวัยเลยค่ะ ^_^
วิธีทำตัวเต้าหู้งดำก็ไม่มีอะไรยุ่งยาก ให้เราหยิบหม้อใบย่อม ๆ ออกมาใบนึง เท “น้ำเต้าหู้ผสมงาดำคั่วบด ของโทฟุซัง” ใส่ลงไป 3 ขวดนะคะ ตามด้วยผงวุ้น แล้วคนให้เข้ากัน ก่อนจะพักไว้ให้วุ้นอิ่มน้ำประมาณ 10 – 15 นาทีค่ะ
พอครบเวลา เราก็ยกหม้อน้ำเต้าหู้ขึ้นตั้งเตา เปิดไฟกลาง แล้วก็ใช้ตะกร้อมือคนไปเรื่อย ๆ ประมาณ 5 -7 นาที จนผงวุ้นละลายหมด .. ก็ปิดไฟเตาได้เลยนะคะ
จากนั้นยกหม้อน้ำเต้าหู้ลงไปแช่ในกะละมังน้ำเย็น แล้วคนต่อไปเรื่อย ๆ อีกประมาณ 1 นาที จนความร้อนในน้ำเต้าหู้ลดลงประมาณครึ่งนึง ก็ยกหม้อออกจากกะละมังได้เลยค่ะ
เทน้ำเต้าหู้งาดำใส่ถ้วยที่เตรียมไว้ จะเป็นถ้วยพลาสติค ถ้วยแก้ว ถ้วยกระเบื้อง ได้หมดเลยนะคะ โดยตอนที่เทเนี่ย เทให้สูงประมาณครึ่งนึงของพิมพ์ก็พอค่ะ
และถ้าถ้วยไหนมีฟองลอยที่ด้านบน ก็อย่าลืมเอาช้อนตักออก หรือเอาส้อมจิ้มฟองให้แตกด้วยนะคะ จากนั้นนำถ้วยเต้าหู้งาดำของเราไปแช่ตู้เย็น อย่างน้อย 1-2 ชม. หรือจนกว่าจะถึงเวลาเสิร์ฟค่ะ ^_^
** ตัวเต้าหู้งาดำ อยู่ในตู้เย็นช่องธรรมดาได้ประมาณ 3 วันนะคะ
พอถึงเวลาเสิร์ฟ ก็ให้เรายกถ้วยเต้าหู้งาดำออกมา แล้วตักฟรุ๊ตสลัดพร้อมน้ำเชื่อมที่เราทำไว้ใส่ลงไปด้านบนค่ะ ก่อนจะตบแต่งเล็กน้อยด้วยยอดสะระแหน่เล็กน้อยเพื่อความสวยงามนะคะ
แล้วเราก็จะได้ขนมหวานที่ทั้งอร่อยและทำง่าย อย่าง “เต้าหู้งาดำฟรุ๊ตสลัด” ออกมาหน้าตาดูดี๊ดูดีแบบนี้เลยค่ะ ^_^
ขนมตัวนี้เนี่ย ด้วยความที่ทำมาจากน้ำเต้าหู้ผสมงาดำเน๊าะคะ เพราะงั้นก็จะมีประโยชน์ทั้งจากถั่วเหลืองและงาดำมากมายเลย ทั้งช่วยป้องกันโรคกระดูกพรุน ช่วยบำรุงผม บำรุงผิวพรรณ และช่วยเสริมสร้างหลอดเลือดให้แข็งแรงค่ะ แถมยังช่วยให้ระบบขับถ่ายของเราดีขึ้นอีกด้วยนะคะ เพราะงั้นใครที่อยากกินขนมที่ทั้งอร่อยและมีประโยชน์ ก็ต้องลองทำเมนูนี้แล้วล่ะค่ะ ^_^
ยังไงก็ลองไปทำกันดูน๊า ติดขัดตรงไหนก็แวะมาถามไถ่กันได้ พิมจะคอยมาตอบให้เรื่อย ๆ นะคะส่วนเพื่อน ๆ คนไหนที่สนใจน้ำเต้าหู้ผสมงาดำ ของโทฟุซัง ก็ไปหาซื้อที่ 7-11 ได้เลยยยยย ขวดใหญ่ ๆ แบบนี้ ขวดละ 20 บาทเท่านั้นเองค่ะ