เพื่อน ๆ เคยมีขนมอะไรที่อยู่ในความทรงจำสมัยเด็ก ๆ บ้างไหมคะ ^_^
สำหรับพิมแล้ว ... นอกจากขนมตะโก้ของยายยิ้ม (ยายยิ้มเป็นพี่น้องกับยายแท้ ๆ ของพิม) ลอดช่องของป้าไฝ (ป้าไฝเป็นเพื่อนของยายยิ้ม) และขนมถ้วยตะไลก้นถั่วของแม่แล้ว ก็จะมีขนมบ้าบิ่นหน้ากรอบของป้าวนด้วยค่ะ
พูดถึงป้าวนแล้ว พิมก็อยากจะเล่าเรื่องป้าวนให้เพื่อน ๆ ฟังนิดนึงนะคะ ^_^ คือสมัยตอนที่พิมยังเป็นเด็ก ๆ เนี่ย บ้านพิมอยู่ติดริมคลองคลองแสนแสบค่ะ สมัยนั้นเนี่ยน้ำในคลองยังคงใสมากกก และการค้าขายทางน้ำ (พายเรือขายของ) ก็ยังเป็นอะไรที่ได้รับความนิยมอยู่นะคะ
ในตอนที่พิมยังเด็ก ๆ นอกจากเรือขายขนมถังแตกของพี่เล็กพี่ใหญ่ เรือขายก๋วยเตี๋ยวเนื้อของยายแมวแล้ว ก็จะมีเรือขายกาแฟและขนมจุ๊บจิ๊บของป้าวนนี่แหละค่ะที่ได้รับความนิยมมาก เรียกว่าไปจอดที่ท่าน้ำบ้านไหน ก็ขายดิบขายดีตลอดนะคะ
เรือของป้าวน .. นอกจากจะขายกาแฟโบราณแล้ว ก็ยังมีตุ๊กตากระดาษ (สมัยนั้นแผ่นละ 1 บาท) ขนมเค้กกลม ๆ หน้าแยม และขนมบ้าบิ่นขายอีกด้วยค่ะ ซึ่งขนมบ้าบิ่นของป้าวนนั้นบอกเลยว่าอร่อยมาก พิมต้องซื้อกินแทบทุกวัน จนมันกลายมาเป็นขนมที่อยู่ในความทรงจำของพิม และพิมจะเอามาทำให้เพื่อน ๆ ได้ดูกันในวันนี้นะคะ ^_^
:: ส่วนผสมและเครื่องปรุง ::
มะพร้าวทึนทึกขูดขาว หรือขูดเป็นเส้นละเอียด 500 กรัม
แป้งข้าวเหนียว (ร่อน) 110 กรัม
แป้งข้าวเจ้า (ร่อน) 35 กรัม
น้ำตาลทรายขาว 440 กรัม
ไข่เป็ดฟองเล็ก 1 ฟอง
น้ำลอยดอกมะลิ 85 กรัม
*** ถ้าไม่มีมะพร้าวทึนทึก ใช้เป็นมะพร้าวแก่ขูดขาวก็ได้ แต่ว่ารสสัมผัสของขนมในส่วนของมะพร้าวก็จะแข็งกว่าใช้ทึนทึกนะคะ
:: วิธีทำ ::
เริ่มต้น .. ก็ให้เราหยิบอ่างผสมใบใหญ่ออกมาค่ะ (พิมใช้กะละมังขนาด 30 ซม.) ใส่แป้งข้าวเหนียว แป้งข้าวเจ้า มะพร้าวขูดขาว และน้ำตาลทรายลงไป จัดการนวดส่วนผสมทุกอย่างให้เข้ากัน ใช้เวลาประมาณ 5 นาที จนกะทิซึมออกมาจากเนื้อมะพร้าว และส่วนผสมทั้งหมดเริ่มจับตัวกัน .. ก็ใช้ได้นะคะ
จากนั้นตอกไข่เป็ดใส่ลงไปค่ะ เลือกที่ฟองเล็กหน่อย สักเบอร์ 3 กำลังดีนะคะ ตามด้วยน้ำเปล่าโดยทยอยใส่ 3 ครั้ง สลับกับการนวด จนส่วนผสมทั้งหมดเข้ากันดี ไม่มีสีเหลืองของไข่เป็นจุด ๆ .... ก็ใช้ได้ค่ะ
หันมาดูในส่วนของพิมพ์ขนมกันบ้าง วันนี้พิมใช้เป็นถาดเหลี่ยมขนาด 8*8 นิ้ว สูง 1.5 นิ้ว ซึ่งเมื่ออบขนมสุกแล้ว ขนมจะมีความสูงประมาณ 1 นิ้วนะคะ แต่ถ้าใครอยากได้ขนมที่ชิ้นบางกว่านี้ อาจจะใช้ถาดขนาด 9*9 หรือ 10*10 นิ้วก็ได้ค่ะ
วิธีการเตรียมพิมพ์ก็ไม่มีอะไรยุ่งยาก ให้เราใช้แปรงจุ่มน้ำมันพืช (พิมใช้น้ำมันรำข้าว) แล้วทาบาง ๆ ให้ทั่วถาดด้านในนะคะ จากนั้นก็ตัดกระดาษรองอบหรือกระดาษไข มาปูที่ก้นถาดด้านใน กดให้กระดาษแนบกับถาดนิดนึง เป็นอันเสร็จเรียบร้อยค่ะ
ถึงตรงนี้กับนำส่วนผสมของขนมที่เราทำไว้มาเทใส่ถาด แล้วใช้พายกดให้หน้าขนมเรียบนิดนึง แต่ไม่ต้องกดให้แน่นนะคะ
จากนั้นนำเข้าอบที่อุณหภูมิ 175 องศาซี ไฟบนล่าง เป็นเวลาประมาณ 50 นาที - 1 ชั่วโมง หรือจนกว่าขนมจะสุก และหน้าขนมเหลืองสวยค่ะ
แล้วเราก็จะได้ขนมบ้าบิ่นหน้ากรอบ ออกมาหน้าตาอย่างในภาพด้านล่างนี้นะคะ
ซึ่งหลังจากที่เราเอาขนมออกจากเตาอบเรียบร้อยแล้ว ให้เราพักขนมไว้ในถาดจนเย็น จากนั้นคว่ำถาด แล้วลอกกระดาษไขที่ก้นขนมทิ้งไป ก่อนจะพลิกเอาหน้าขนมกลับขึ้นมา แล้วหั่นเป็นชิ้น ๆ ค่ะ
สำหรับขนมบ้าบิ่นหน้ากรอบสูตรนี้ ถ้าสมมติว่าเราใช้ถาดขนาด 8*8 นิ้ว และหั่นขนมให้มีขนาด 2*2 นิ้ว เราก็จะได้ขนมทั้งหมด 16 ชิ้นนะคะ แต่ถ้าสมมติว่าเราใช้ถาดขนาด 10*10 นิ้ว และหั่นขนม 2*2 นิ้ว เราก็จะได้ขนมทั้งหมด 25 ชิ้นค่ะ ^_^
ขนมบ้าบิ่นสูตรนี้เนี่ย ตัวขนมจะหอมมะพร้าวมาก ๆ แล้วก็มีความนุ่ม หนึบเล็กน้อย แต่ไม่เหนียวนะคะ ส่วนหน้าก็จะกรอบ ๆ นิดนึง ซึ่งเป็นแบบที่พิมเคยกินในสมัยเด็กเลยค่ะ แต่ถ้าสมมติว่าเพื่อน ๆ ทำแล้วไม่ชอบ texture แบบนี้ อยากให้เหนียวหนึบกว่านี้ ก็ลองปรับเพิ่มลดแป้งและมะพร้าวตามที่ชอบเลยนะคะ
สำหรับวิธีเก็บรักษาขนมชนิดนี้ ก็ง่าย ๆ เลยค่ะ หลังจากที่เราตัดขนมเป็นชิ้นพอคำเรียบร้อยแล้ว ก็ให้เราเอาขนมใส่ลงในกล่องสูญญากาศ หรือกล่องพลาสติคแบบ Food Grade ทั่วไปก็ได้ จะอยู่ในอุณหภูมิห้องได้ประมาณ 1 สัปดาห์นะคะ แต่ส่วนใหญ่อยู่ได้ไม่เกิน 3-5 วันก็หมดกล่องแล้วค่ะ ^_^
ยังไงก็ไปลองทำกันดูน๊า ติดขัดตรงไหนก็แวะเวียนมาถามพิมได้ แล้วพิมจะเข้ามาตอบให้เรื่อย ๆ นะคะ / สวัสดีค่ะ ^_^