มาค่า ๆ วันนี้พิมเอาสูตรข้าวเหนียวมูนอร่อย ๆ มาฝากนะคะ สูตรนี้เนี่ยนอกจากจะอร่อยแล้ว ยังมีความพิเศษตรงที่มีสามเฉดสี ขาว ฟ้าอ่อน น้ำเงิน ในกะละมังเดียวกัน รับรองว่าทั้งอร่อยทั้งสวยถูกใจเพื่อน ๆ แน่นอนค่ะ 😊😊
ข้าวเหนียวมูนสูตรนี้ ...พิมใช้ข้าวเหนียวเขี้ยวงู 100% ตราไก่แจ้นะคะ ความพิเศษอยู่ตรงที่เมล็ดข้าวจะมีความเรียวยาว และสะอาด ปราศจากสิ่งเจือปนค่ะ ส่วนเวลาที่หุงสุกแล้ว เมล็ดข้าวก็จะเรียงเมล็ดอย่างสวยงาม ที่สำคัญด้วยความที่เป็นข้าวใหม่ก็จะมีกลิ่นหอมเฉพาะตัว และมีความนิ่มนวลอีกด้วยนะคะ
เพื่อน ๆ คนไหนที่สนใจข้าวเหนียวเขี้ยวงู ตราไก่แจ้ ... สามารถสั่งซื้อตามรายละเอียดด้านล่างนี้ได้เลยค่ะ
FB :: ข้าวตราไก่แจ้
โทร :: 086 367 7823
Line :: @kaijaerice
Shopee :: https://shope.ee/4UxpwWsdw8
:: ส่วนผสม “ข้าวเหนียวมูนอัญชัน” ::
- ข้าวเหนียวเขี้ยวงู คัดพิเศษ 100% ตราไก่แจ้ 1000 กรัม
- น้ำเปล่าสำหรับแช่ข้าวเหนียว 3 ถ้วย
- น้ำอัญชันสำหรับแช่ข้าวเหนียว 2 เฉดสี (เข้มกับอ่อน) อย่างละ 3 ถ้วย
- หัวกะทิ 650 กรัม (จากมะพร้าวขูดขาว 1000 กรัม)
- น้ำตาลทรายขาว 400 กรัม
- เกลือสมุทรป่น 20 กรัม - ใบเตย 3 ใบ ล้างสะอาด มัดรวมกัน
- สารส้ม 1 ก้อน สำหรับขัดข้าวเหนียว
- มะม่วงสุกตามชอบ
- ถั่วทองทอดตามชอบ
** ถ้าชอบหวานมาก เพิ่มน้ำตาลอีก 100 กรัม
:: ส่วนผสม “กะทิสำหรับราดหน้าข้าวเหนียวมูน” ::
- หัวกะทิ 300 กรัม
- แป้งข้าวเจ้า 10 กรัม
- น้ำตาลทราย 20 กรัม
- เกลือสมุทรป่น 5 กรัม
*** กะทิสำหรับราดหน้าข้าวเหนียวมูนมะม่วง จะออกรสหวานนำนิดนึง ถ้าใครไม่ชอบ ไม่ต้องใส่น้ำตาลได้ค่ะ
:: วิธีทำ ::
เริ่มแรก ... เรามาเตรียมในส่วนข้าวเหนียวกันก่อนเน๊าะคะ 😊
ให้เราหยิบกะละมังมาใบนึง เลือกที่ใบโตหน่อย แล้วเทข้าวเหนียวเขี้ยวงูตราไก่แจ้ที่เตรียมไว้ลงไปค่ะ
จากนั้นใส่น้ำเปล่าลงไปให้พอท่วมข้าวเหนียวสัก 2 นิ้ว ตามด้วยสารส้ม 1 ก้อนขนาดพอมือจับนะคะ จัดการซาวข้าวพร้อมกับวนสารส้มไปรอบ ๆ กะละมัง ให้สารส้มถูเมล็ดข้าวเบา ๆ ค่ะ รอบแรกจะได้น้ำซาวข้าวที่ขุ่นมาก ก็ให้เททิ้งไป แล้วซาวข้าวใหม่อีก 3 – 4 รอบ จนกว่าจะได้น้ำซาวข้าวที่ใสนะคะ
การซาวข้าวไปพร้อมกับสารส้มแบบนี้ เรียกว่าการขัดข้าว จะทำให้ได้ข้าวเหนียวมูนที่เมล็ดข้าวใส สวย แวววาวสะท้อนแสงไฟค่ะ 😊
และพอน้ำซาวข้าวใสดีแล้ว ก็ให้เราซาวข้าวด้วยน้ำเปล่าอีกสัก 2 ครั้ง (ไม่ต้องใส่สารส้ม) เพื่อล้างความฝาดเฝื่อนของสารส้มออกไป ก่อนจะเทข้าวใส่กระชอนพักให้สะเด็ดน้ำนะคะ
พอข้าวเหนียวสะเด็ดน้ำดีแล้ว ก็ให้แบ่งข้าวออกเป็น 3 ส่วน ส่วนแรกให้เติมน้ำเปล่า ส่วนที่ 2 และ 3 ให้เติมน้ำอัญชัน (ตามสูตร) ลงไป แล้วแช่ข้าวทิ้งไว้ประมาณ 4 – 5 ชม. ค่ะ 😊
พอครบเวลา ก็ให้เราซาวข้าวด้วยน้ำเปล่าอีกสัก 2 รอบ แล้วเทข้าวใส่ตะกร้าพักไว้ให้สะเด็ดน้ำนะคะ จะเทแยกเป็นสี ๆ แบบพิม เพื่อให้ดูสวยงาม หรือจะเทรวมกันไปเลยก็ได้ เพราะยังไงตอนสุดท้ายเราก็ต้องคนทุกสีรวมกันอยู่ดีค่ะ 😊 😊
จากนั้นก็เอาข้าวไปนึ่งให้สุก ใครจะนึ่งด้วยหวด หรือจะนึ่งด้วยซึ้งก็ตามที่สะดวกเลยนะคะ
ถ้านึ่งด้วยหวด ให้เอาหวดไปแช่น้ำก่อนใช้งาน 30 นาที – 1 ชั่วโมง แต่ถ้านึ่งด้วยซึ้งก็อย่าลืมรองก้นซึ้งด้วยผ้าขาวบาง หรือใบตองฉีก ๆ ข้าวเหนียวจะได้ไม่ติดซึ้งค่ะ 😊
ส่วนระยะเวลาในการนึ่ง ถ้าเป็นข้าวเหนียวใหม่แบบข้าวเหนียวเขี้ยวงูของไก่แจ้ ให้นึ่งรอบแรก 20 นาที พอครบเวลาก็เปิดฝาซึ้งหรือหวด แล้วพลิกกลับข้าวเหนียวอีกด้านขึ้นมานึ่งต่ออีก 5 นาทีนะคะ ถ้าใช้หวด ตอนพลิกกลับข้าวเหนียวก็ใช้วิธีกระดกหวด แต่ถ้าใช้ซึ้งก็ใช้พายพลิกข้าวเอาค่ะ 😊
ระหว่างที่นึ่งข้าว เราก็จะมาทำตัวกะทิสำหรับมูนข้าวเหนียวกันนะคะ
หยิบหม้อเล็ก ๆ มาใบนึง ใส่หัวกะทิลงไป ตามด้วยน้ำตาลทรายขาว เกลือป่น และใบเตยค่ะ ยกหม้อขึ้นตั้งเตา เปิดไฟกลางค่อนมาทางอ่อน คนส่วนผสมทุกอย่างให้เข้ากัน และคนต่อไปเรื่อย ๆ (ระวังขอบหม้อไหม้) พอน้ำตาลละลายหมด และกะทิในหม้อเดือดเบา ๆ ก็ปิดไฟเตาได้เลยนะคะ
จากนั้นยกหม้อกะทิลงมาตั้งพักไว้ให้คลายความร้อนนิดนึงก่อนเอาไปใช้ค่ะ เพราะว่าถ้ากะทิร้อนมาก แล้วไปเจอกับข้าวเหนียวนึ่งร้อนมาก ๆ อีก ก็จะทำให้เมล็ดข้าวเหนียวบานเพิ่มตอนที่มูนนะคะ
โอเคค่ะ ... ถึงตรงนี้พิมคิดว่าข้าวเหนียวที่เรานี่งไว้ น่าจะสุกดีแล้วเน๊าะคะ
ก็ให้เทกะทิที่เราทำไว้เมื่อกี้ใส่ลงในกะละมังที่เราจะใช้มูนข้าวเหนียว ตามด้วยข้าวเหนียวนึ่งสุกร้อน ๆ ค่ะ จากนั้นคนข้าวเหนียวกับกะทิให้เข้ากันแบบเบา ๆ ด้วยพายไม้หรือพายยาง (คนแรงจะทำให้เมล็ดข้าวหัก) แล้วปิดฝาไว้ 20 นาทีนะคะ
พอครบเวลาก็เปิดฝา แล้วใช้พายพลิกกลับข้าวเหนียวด้านล่างให้ขึ้นมาอยู่ด้านบนค่ะ ก่อนจะปิดฝา เพื่อมูนต่ออีก 20 นาที แล้วเราก็จะได้ข้าวเหนียวมูนออกมาหน้าตาอย่างในภาพด้านล่างนะคะ
ซึ่งข้าวเหนียวมูนสูตรนี้ สามารถเก็บไว้ในอุณหภูมิห้องได้ประมาณ 1 วัน 1 คืน โดยไม่เสียค่ะ (พิมยังไม่เคยลองเก็บนานกว่านี้) 😊
ระหว่างที่รอข้าวเหนียวมูนได้ที่ เราก็จะมาทำตัวกะทิสำหรับราดหน้าข้าวเหนียวกันนะคะ
เริ่มจากหยิบหม้อใบเล็ก ๆ มาใบนึง เทหัวกะทิลงไป ตามด้วยแป้ง น้ำตาลทราย และเกลือสมุทรป่นค่ะ
ยกหม้อขึ้นตั้งเตา เปิดไฟกลางค่อนมาทางอ่อน คนส่วนผสมทุกอย่างให้เข้ากันและคนไปเรื่อยๆ (ระวังไหม้) พอส่วนผสมข้น ก็ปิดไฟเตา ยกหม้อลง แล้วพักไว้ให้เย็นก่อนนำมาใช้นะคะ
ถึงเวลากิน ก็หยิบจานมาใบนึงค่ะ ตักข้าวเหนียวมูนวางลงไปที่ฝั่งใดฝั่งนึง ถ้าจะให้สวยก็อย่าลืมรองจานด้วยใบตองสีเขียว ๆ สักนิดนะคะ ตามด้วยมะม่วงสุกมากน้อยตามชอบ แล้วเสิร์ฟคู่กับถั่วทอง และกะทิราดข้าวเหนียวที่เราทำเอาไว้ ... เท่านี้เราก็จะได้ข้าวเหนียวมูนอัญชันมะม่วง อร่อย ๆ พร้อมกินแล้วค่ะ 😊
ข้าวเหนียวมูนสูตรนี้ ... อย่างที่พิมบอกไว้ตอนแรกเน๊าะว่านอกจากจะสีสวย หอม อร่อย ไม่หวานมากแล้ว ตัวเมล็ดข้าวเหนียวก็ยังมีความเรียวยาว (จากพันธุ์ข้าว) มีความใส (จากการขัดข้าวกับสารส้ม) และมีความแวววาวสะท้อนแสงไฟอีกด้วยนะคะ
ยังไงเพื่อน ๆ ลองเอาไปทำกันดูน๊า ติดขัดตรงไหนก็แวะมาถามไถ่กันได้ค่ะ
ส่วนเพื่อน ๆ คนไหนสนใจข้าวเหนียวเขี้ยวงู ตราไก่แจ้ ... สามารถสั่งซื้อตามรายละเอียดด้านล่างนี้ได้เลยนะคะ 😊 😊
FB :: ข้าวตราไก่แจ้
โทร :: 086 367 7823
Line :: @kaijaerice
Shopee :: https://shope.ee/4UxpwWsdw8
แล้วเจอกันใหม่ในเมนูถัดไป สวัสดีค่า 😊