เมื่อหลายวันก่อนพิมไปทำธุระที่สุพรรณบุรีมาค่ะ ทีนี้ระหว่างทางตอนจะกลับเข้ากรุงเทพฯ พิมเจอตลาดนัดเล็ก ๆ ข้างทางแถวแยกป่าโมก-อ่างทอง ก็เลยขอให้คุณสามีช่วยจอดรถ แวะตลาดให้นิดนึงนะคะ
ตลาดแห่งนี้เนี่ยเป็นตลาดเล็ก ๆ ที่จะว่าไปพิมก็เคยมาเดินหลายครั้งแล้วเหมือนกันค่ะ ตลาดนี้ถึงจะมีของขายไม่มาก แต่ว่าก็เป็นตลาดที่มีของอร่อยขายอยู่หลายอย่างนะคะ อย่างแรกก็คือหัวหมูต้มที่ขายเป็นขีด ๆ คนขายเค้าต้มหัวหมูมาแบบนุ่มพอดีมาก คือนุ่ม แต่ว่ายังมีอะไรให้เคี้ยวนะคะ ที่สำคัญน้ำจิ้มแซ่บเว่อร์ เปรี้ยว เผ็ด เค็มกลมกล่อมเลยค่ะ อย่างที่สองก็จะเป็นยำปลาดุกฟูที่พ่อค้า เค้ามาทอดปลาดุกกันแบบสดใหม่แพต่อแพที่ตลาดเลย ปลาดุกหอม กรอบ อร่อย ไม่อมน้ำมัน น้ำยำก็ดีงามอยู่นะคะ ออกเผ็ด เปรี้ยวหวานกำลังดีค่ะ อีกอย่างก็คือขนมเชื่อมทั้งหลาย ขายอยู่ใกล้ ๆ กับร้านหัวหมู มีทั้งมันเชื่อม เผือกเชื่อม กล้วยไข่เชื่อม ถุงละ 20 บาท เชื่อมได้เข้าเนื้อ แต่ไม่เละ อร่อยทุกอย่างนะคะ เพื่อน ๆ คนไหนผ่านไปแถวนี้วันเสาร์ วันพุธ ก็ลองแวะดูค่ะ ^_^
แล้วนอกจากของกินอร่อย ๆ แล้ว ที่นี้ก็มักจะมีชาวบ้านแถวนั้นเก็บพวกผักหญ้าผลไม้โน่นนิดนี่หน่อยที่มีอยู่ในรั้วบ้าน หรือสวนข้างบ้านมาขายด้วยนะคะ ที่พิมเจออยู่บ่อย ๆ ก็เช่นสายบัวที่มาพร้อมกับดอกบัว มะละกอแขกดำ ถั่วพู ถั่วฝักยาว พริกขี้หนู โหระพาใบเล็ก ๆ กะเพราบ้าน อะไรพวกนี้นะคะ
แต่รอบนี้มีความพิเศษกว่านิดนึง ตรงที่นอกจากผักบ้าน ๆ แล้วพิมก็ยังเจอน้องคนนึงเก็บมะพร้าวทึนทึกลูกเล็ก ๆ ที่เป็นมะพร้าวน้ำหอมมาขายด้วยค่ะ น้องเค้ามีอยู่ 10 กว่าลูก พิมลองถามราคา น้องเค้าตอบว่าลูกละ 10 บาท พิมก็เลยเหมามาหมดเลยนะคะ พอกลับมาถึงกรุงเทพฯ พิมก็รีบจัดการปอก และขูดเอาแต่เนื้อมะพร้าวเก็บไว้ บางส่วนก็ผัดกับน้ำตาลไว้เป็นไส้ขนม บางส่วนก็นึ่งสุกแล้วใส่กล่องฟรีสเอาไว้ เผื่อวันหลังจะทำขนมอะไรที่ต้องใช้มะพร้าวทึนทึก จะได้ไม่ต้องลำบากหาค่่ะ
พูดถึงมะพร้าวทึนทึกแล้วเนี่ย พาลทำให้พิมนึกไปถึงสมัยที่พิมยังเป็นเด็ก ๆ นะคะ สมัยนั้นเนี่ยที่บ้านพิมมีเนื้อที่เยอะมากกกก นอกจากต้นมะม่วงทวาย มะม่วงแก้ว มะม่วงทองดำ มะม่วงหัวช้าง ฯ ที่ปู่ย่าตายาย น้าชายและแม่ช่วยกันปลูกไว้ 10 กว่าต้นใหญ่ ๆ แล้ว ก็ยังมีต้นชมพู่ กล้วย มะขาม มะดัน ขนุน ฝรั่ง ชำมะเลียง รวมไปถึงต้นมะพร้าวที่สูงมากกกกกกก อีกหลายสิบต้นเลยค่ะ
แล้วด้วยความที่บ้านพิมมีต้นมะพร้าวเยอะเน๊าะคะ เพราะงั้นเมนูไม่ว่าจะคาวหรือหวานจำพวกที่ต้องใช้มะพร้าว อย่างแกงกะทิ แกงเขียวหวาน แกงเผ็ด น้ำยา น้ำพริกขนมจีน แกงเลียง ต้มข่า ฯ หรือเมนูขนมไทยอย่างบัวลอย ตะโก้ ซาหริ่ม ลอดช่อง ปลากริม ขนมถ้วย ขนมด้วง ถั่วแปบ ข้าวต้มผัด ข้าวต้มจิ้ม ฯ รวมไปถึงขนมต้มขาว ต้มแดง ก็เลยเป็นเมนูที่ไม่แม่ก็ยาย จะทำให้พิมกินบ่อยๆ เลยค่ะ
เพราะงั้นวันนี้พิมก็เลยจะชวนเพื่อน ๆ มารื้อฟื้นความทรงจำในสมัยเด็กของพิมกันสักหน่อย กับเมนู ขนมต้ม .... บอกเลยว่าสูตรนี้นอกจากจะอร่อยแล้ว แป้งนุ่มแล้ว ไส้หวานกำลังดีแล้ว ก็ยังหน้าตาสวยงามอีกด้วยนะคะ ... ไปดูสูตรและวิธีทำกันเลยค่ะ ปายยยยยยยย
:: ส่วนผสมและเครื่องปรุง "ไส้ขนม" ::
- มะพร้าวทึนทึกขูดเส้น 420 กรัม
- น้ำตาลมะพร้าว 250 กรัม
- น้ำลอยดอกมะลิ หรือน้ำมะพร้าวอ่อน หรือน้ำเปล่า 30 กรัม
*** ไส้ขนม 1 สูตร ถ้าปั้นลูกละ 7 - 9 กรัม จะได้ประมาณ 30 - 35 ลูก
:: ส่วนผสมและเครื่องปรุง "แป้งขนม+อื่นๆ" ::
- แป้งข้าวเหนียว 225 กรัม
- น้ำคั้นจากดอกอัญชัน (ใช้นวดแป้ง) 200 -250 กรัม
- มะพร้าวทึนทึกขูด 150 กรัม
- เกลือสมุทรป่น 1/3 ช้อนชา
*** ปริมาณน้ำที่ใช้นวดแป้ง ปกติพิมใช้ประมาณ 200 กรัม แต่บางทีก็ใช้มากกว่า/น้อยกว่านิดหน่อย ขึ้นกับความใหม่เก่าของแป้ง และความชื้นที่มีอยู่ในแป้งนะคะ
*** ถ้าไม่ใช่น้ำอัญชัน จะใช้เป็นน้ำใบเตย (ได้ขนมต้มสีเขียว) น้ำมะพร้าวอ่อน/น้ำกะทิ (ได้ขนมต้มสีขาว) น้ำผสมขมิ้น (ได้ขนมต้มสีเหลือง) น้ำผสมน้ำหวานเฮลบลูบอยด์ (ได้ขนมต้มสีชมพู) หรือน้ำต้มแก่นฝาง (ได้ขนมต้มสีแดง) ก็ได้ค่ะ
*** แป้ง 1 สูตร นวดแล้วจะได้แป้งประมาณ 425 - 475 กรัม ถ้าปั้นแป้งก้อนละ 10 - 13 กรัม จะได้ประมาณ 30-35 ลูก หรืออาจมากกว่านี้นิดหน่อยนะคะ
:: วิธีทำ ::
สำหรับวิธีการทำขนมดอกต้มอัญชัน ก็จะมีอยู่ 3-4 ขั้นตอนใหญ่ ๆ นะคะ
ขั้นตอนแรก คือ การขูดมะพร้าว และผัดไส้
ขั้นตอนที่สอง คือ การนวดแป้ง และหมักแป้ง
และขั้นตอนสุดท้าย ก็คือ ปั้นขนม ต้ม แล้วเอามาคลุกมะพร้าวค่ะ
เริ่มแรกเราจะมาผัดไส้กันก่อนนะคะ ซึ่งในขั้นตอนนี้เนี่ยถ้าเรามีมะพร้าวทึนทึกขูดอยู่แล้ว ก็จะรวดเร็วมากค่ะ แต่ถ้าเพื่อน ๆ ไม่มี จะซื้อมะพร้าวแบบที่ขูดแล้วมาจากตลาด (มีขายในตลาดสดใหญ่ๆ) หรือซื้อเป็นลูก มาขูดเองก็ได้นะคะ
ถ้าสมมติว่าเราซื้อมะพร้าวทึนทึกเป็นลูกอย่างในภาพด้านล่างนี้มา อันดับแรกเลยเราจะต้องใช้มีดคม ๆ ถากใยมะพร้าวออกให้หมดก่อนค่ะ จากนั้นเอาไปล้างน้ำให้เศษผงเศษฝุ่นออก เช็ดด้วยผ้าให้แห้ง แล้วใช้มีดอีโต้เฉาะกึ่งกลางลูกมะพร้าวให้แตกออกเป็น 2 ส่วนนะคะ แล้วนำมะพร้าวแต่ละซีกมาขูดด้วยที่ขูดมะพร้าว (มือแมว) ให้เป็นเส้น ๆ หรือใครจะใช้หัวขูดมะพร้าวที่ต่อกับสว่านแบบพิมก็ได้ ... ก็จะได้ออกมาเป็นมะพร้าวทึนทึกขูดเส้นอย่างในภาพด้านล่างค่ะ
และเมื่อได้มะพร้าวทึกทึกขูดมาเรียบร้อยแล้ว เราจะมาเริ่มต้นผัดไส้กันนะคะ
เริ่มจากตั้งกระทะเปล่าบนเตา เปิดไฟกลาง ใส่น้ำตาลมะพร้าวลงไปตามด้วยน้ำลอยดอกมะลิ หรือน้ำเปล่าค่ะ ใช้พายซิลิโคนคนไปเรื่อย ๆ จนน้ำตาลละลายหมด ก็ลดไฟลงเป็นไฟอ่อน แล้วเคี่ยวน้ำตาลไปเรื่อย ๆ (คนบ้าง แต่ไม่ต้องบ่อย) จนน้ำตาลมะพร้าวกลายเป็นสีน้ำตาลเข้มอมทองแบบในภาพล่าง ก็ใช้ได้นะคะ
ถึงตรงนี้ก็ใส่มะพร้าวทึนทึกที่เตรียมไว้ลงไป แล้วผัดให้เข้ากัน .. ผัดไปเรื่อย ๆ จนน้ำเชื่อมในกระทะแห้งดี (ใช้เวลาแป๊บเดียว) ก็ปิดไฟเตา แล้วตักไส้ขนมของเราใส่ชามพักไว้ก่อนค่ะ
พอไส้ขนมหายร้อนแล้ว ก็หยิบไส้ขนมขึ้นมาปั้นเป็นก้อนพอคำนะคะ ส่วนจะก้อนเล็กหรือก้อนใหญ่ก็ตามที่เพื่อน ๆ ชอบเลย แต่พิมว่าก้อนละ 7-9 กรัม กำลังดีเลย กินแล้วไม่หวานไปค่ะ 😊
ต่อมาเราจะมาทำน้ำคั้นจากดอกอัญชันกันนะคะ ถ้าเพื่อน ๆ มีอยู่แล้ว ก็ข้ามส่วนนี้ไปได้เลย แต่ถ้าใครยังไม่ได้ทำเอาไว้ หรือไม่รู้วิธีทำ ก็ตามพิมมาเลยค่า
เริ่มจาก ... ตั้งหม้อเล็ก ๆ บนเตา ใส่ดอกอัญชันสดหรือแห้งลงไป ตามด้วยน้ำเปล่านะคะ จากนั้นใช้ช้อนคนให้เข้ากัน เปิดไฟเตากลางๆ พอน้ำเริ่มร้อน สีจากดอกอัญชันก็จะเริ่มออกมาค่ะ ก็ให้เพื่อน ๆ ต้มไปประมาณสัก 1 นาที พอให้ได้น้ำสีน้ำเงินเข้ม ๆ ก็ปิดไฟเตาได้เลย แล้วกรองเอาไว้แต่น้ำอัญชันนะคะ
*** อัตราส่วนดอกอัญชันกับน้ำเปล่า เพื่อน ๆ จะใช้เท่าไหร่ก็ได้ ขึ้นกับสีของขนมที่เพื่อน ๆ ชอบ ถ้าต้องการสีน้ำเงินเข้มตามในภาพด้านล่าง พิมใช้ดอกอัญชันแห้ง 4 กรัมต่อน้ำเปล่าประมาณ 1 ถ้วยค่ะ
ทีนี้ด้วยความที่พิมอยากได้ขนมต้มเป็นสีน้ำเงิน 3 เฉดสี (ฟ้าอ่อนเกือบขาว ฟ้าเข้มขึ้นมานิดนึง และก็น้ำเงินเข้ม) พิมก็เลยแบ่งน้ำอัญชันที่ต้มได้ออกเป็น 3 ส่วน แล้วก็เจือจางด้วยน้ำเปล่าให้ได้ความเข้มของสีตามที่ชอบอีกทีนะคะ แต่ถ้าใครจะทำแค่สีน้ำเงินโทนเดียว ไม่มีน้ำเงินเข้มมากหรือเข้มน้อย ก็ไม่ต้องแบ่งแบบพิมค่ะ
จากนั้นนำแป้งที่เตรียมไว้มาผสมกับน้ำอัญชันตามสัดส่วนที่พิมบอกในสูตรด้านบน คือถ้าใช้แป้ง 225 กรัม ก็ใช้น้ำประมาณ 200 - 250 กรัมนะคะ โดยห้ค่อย ๆ ทยอยใส่น้ำลงไปในแป้งทีละ 2-3 ช้อน สลับกับการนวด จนได้แป้งที่เนื้อเนียน นุ่มมือ ไม่ติดชามผสม ก็แปลว่าใช้ได้แล้วค่ะ
ถึงตรงนี้ก็หาผ้าคลุมแล้วหมักแป้งไว้ประมาณ 5 นาทีก่อนนำมาใช้ หรือถ้าใครจะทำขนมหลาย ๆ สี ก็นวดแป้งสีต่อไปได้เลยนะคะ
ในส่วนของมะพร้าวทึนทึกที่เราจะใช้คลุกขนม หลังจากขูดเป็นเส้นเรียบร้อยแล้ว ให้เราเอาไปนึ่งประมาณ 5 นาที ก่อนจะนำมาคลุกเคล้ากับเกลือสมุทรป่นให้มีรสเค็มปะแหล่ม ๆ นิดนึง เพื่อให้ตัดกับรสหวานของไส้ขนมและรสจืดของตัวแป้งค่ะ 😊😊
เมื่อเตรียมทุกอย่างเสร็จเรียบร้อยแล้ว ขั้นตอนต่อไปเราก็จะมาปั้นและต้มขนมกัน .... เริ่มจากตั้งหม้อน้ำบนเตา ให้น้ำมีความสูง 3 - 5 นิ้วจากก้นหม้อนะคะ และเพื่อความหอมของขนม พิมก็จะใส่ใบเตยที่ล้างสะอาดแล้วมัดรวมกันลงไปสัก 4 ใบค่ะ
เมื่อน้ำในหม้อเดือด (ใช้ไฟกลาง) ก็ให้เราหยิบแป้งที่นวดไว้ขึ้นมาก้อนนึง (น้ำหนักประมาณ 13 กรัม กะเอาคร่าวๆ ด้วยสายตาก็ได้ ไม่จำเป็นต้องเป๊ะนะคะ) แผ่แป้งให้เป็นแผ่นบางตามในภาพ หยิบไส้ขนมวางลงไป เอาแป้งห่อไส้ขนมให้มิด แล้วปั้นขนมเป็นทรงกลม ก่อนจะหย่อนลงไปต้มในหม้อน้ำเดือดค่ะ
ตอนที่ใส่ขนมลงไปในหม้อเนี่ย ด้วยความที่แป้งยังดิบอยู่ ทำให้ขนมมีน้ำหนักมาก พอใส่ขนมลงไปปุ๊บ ขนมก็จะจมลงไปที่ก้นหม้อนะคะ เราก็ต้องทิ้งระยะเวลาสักพัก พอขนมสุกขนมก็จะค่อย ๆ ลอยขึ้นมาอยู่ตรงผิวน้ำ เราก็ปล่อยขนมให้อยู่แบบนั้นสัก 1-2 นาที
พอขนมสุกดี (แป้งจากสีน้ำเงินขุ่น กลายเป็นสีน้ำเงินสดใส) ก็ใช้กระชอนตักขนมขึ้นมา แล้วสลัด ๆ เอาน้ำส่วนเกินออกบ้าง ก่อนจะใส่ลงไปในชามมะพร้าวที่คลุกเกลือเอาไว้ค่ะ
สุดท้ายก็จัดการคลุกขนมที่ต้มสุกแล้วกับมะพร้าวให้เข้ากัน ... เราก็จะได้ขนมต้มพร้อมกินแล้วนะคะ
ขนมต้มอัญชันสูตรนี้ ... แป้งนุ่มมากกกก ตัวไส้มะพร้าวก็หวานหอม มะพร้าวที่คลุกขนมก็นุ่มละมุน และมีรสเค็มนิด ๆ ตัดกับรสของไส้มะพร้าว บอกเลยว่าอร่อยมากค่ะ
สำหรับเพื่อน ๆ คนไหนที่อยากลองทำดู แต่ยังไม่แน่ใจใจความอร่อย 😊😊 อาจจะลองทำแค่ครึ่งสูตรก่อน ก็จะได้ขนมประมาณ 15-18 ชิ้น พอได้กินเล่นเพลิน ๆ นะคะ
สำหรับคนที่ไม่ชอบดอกอัญชัน ก็อย่างที่พิมบอกไปตอนต้นเน๊าะ เพื่อน ๆ สามารถใช้สีธรรมชาติอย่างอื่นมาแทนได้ เช่น สีเขียวจากใบเตย สีเหลืองจากขมิ้น สีส้มจากแครอท สีแดงจากกระเจี๊ยบหรือแก่นฝางค่ะ
ยังไงก็ลองไปทำกันดูน๊า ติดขัดตรงไหนก็มาถามไถ่กันได้ แล้วพิมจะเข้ามาตอบให้เรื่อยๆ ส่วนวันนี้ขอตัวไปกินขนมก่อนน๊าาา ... บ๊ายบายค่ะ 😊😊
:: เพิ่มเติม ::
เพื่อน ๆ คนไหนที่ชอบทำขนมไทย ๆ แล้วต้องใช้มะพร้าวทึนทึกขูดเส้นบ่อย ๆ พิมอยากแนะนำให้รู้จักกับ "หัวขูดมะพร้าว" แบบในภาพด้านล่างนะคะ พิมซื้อมาใช้เองตั้งแต่เมื่อปีก่อนจาก Shopee เอามาต่อกับสว่านที่มีอยู่ ใช้ขูดมะพร้าวเป็นเส้นได้รวดเร็วกว่าใช้มือแมวเยอะเลยค่ะ ปกติมะพร้าวทึนทึก 1 ลูก ถ้าพิมใช้มือแมวขูด จะใช้เวลาขูดลูกนึงประมาณ 10 - 15 นาทีนะคะ แต่ถ้าใช้หัวขูดมะพร้าวแบบนี้ มะพร้าว 6 ลูก ไม่ถึงครึ่งชั่วโมง ประหยัดเวลากว่าครึ่งเลยค่ะ
พิกัด >> https://shope.ee/2fWjRWrx7g
ราคา >> 400 กว่าบาท (เฉพาะหัวขูดมะพร้าวนะคะ)
หน้าตาเส้นมะพร้าว >> ต่างจากมะพร้าวที่ขูดด้วยมือแมวนิดนึง แต่ว่าเป็นเส้นยาวสวย (ตามภาพด้านบน) อยู่ค่ะ
ความเร็วในการขูด >> ถ้าขูดติดต่อกันไม่หยุด มะพร้าวทึนทึก 1.3 โล (ในกะละมังด้านล่าง) พิมใช้เวลาขูดไม่ถึง 30 นาที แต่ทั้งนี้ทั้งนั้นก็ขึ้นอยู่กับแต่ละคนด้วยนะคะ