เมนูนี้พิมทำกินเมื่อหลายวันก่อนค่ะ แต่เพิ่งจะได้เอามาลงเวบก็วันนี้เอง เพราะงานยุ่งเหลือเกิน ... แต่ยังไงลงช้าลงเร็ว เมนูนี้ก็ยังอร่อยอยู่ดีเน๊าะค่ะ ^^
จะว่าไป ...... เมนูนี้พิมขอไม่พูดพล่ามทำเพลงนะคะ เพราะว่าวันนี้งานเยอะมากถึงมากที่สุด ทั้งงานตัวเองและงานของที่บ้าน ซึ่งพิมคงจะต้องทำทั้งสองงานไปทั้งคืนยันเช้า >_<" เพราะงั้นเลยขอลงสูตรกับวิธีทำเลยนะคะ เพื่อไม่เป็นการเสียเวลาจ้า (เดี๋ยววันไหนว่าง ๆ จะค่อยมาเม้าท์ใหม่นะคะ แห๊ะๆ)
:: ส่วนผสมและเครื่องปรุง ::
- ปลาทูนึ่ง..ทอดพอเหลือง 2 ตัว ....... (ในภาพ แกะเนื้อออกมาแล้ว)
- ตะไคร้ 5 ต้นใหญ่
- หอมแดง 7 หัวกลางๆ
- พริกขี้หนูสวน ตามความชอบ ......... (วันนี้ใช้พริกขี้หนูแดง 9 เม็ดแทน)
- ถั่วลิสงทอด เอาเปลือกออก
- น้ำตาลปี๊บ
- น้ำปลา
- มะนาว
- สะระแหน่ 5 กิ่ง
- ผักแอ้มตามชอบ เช่น ถั่วฝักยาว ผักกาดขาว กะหล่ำปลี แตงล้าน แตงกวา ใบสะระแหน่
ป.ล. ต้องขออภัยด้วยนะคะ พิมจดปริมาณส่วนผสมแต่ละอย่างใส่กระดาษเอาไว้ แต่ตอนเก็บโต๊ะทำความสะอาด ก็เผลอขยำกระดาษแผ่นนั้นทิ้งถังขยะไปด้วยโดยไม่รู้ตัว กว่าจะรู้ตัวอีกทีก็ปาไปอีก 3 วันแล้ว ก็เลยจำไม่ได้เลยค่ะว่าใส่อะไรไปอย่างละเท่าไหร่ ต้องขอโทษด้วยนะคะ >_<"
:: วิธีทำ ::
สำหรับเมนูนี้ขอบอกว่า .. มีวิธีทำที่ไม่ยุ่งยากเลยค่ะ เริ่มต้นก็คือให้เรานำปลาทูนึ่งที่เราซื้อมา ไปทอดจนเหลืองสวยทั้งสองด้านแบบในภาพด้านล่างนะคะ ...... ทอดเสร็จแล้วก็พักไว้บนตะแกรงให้สะเด็ดน้ำมันค่ะ
พอปลาทูทอดสะเด็ดน้ำและหายร้อนดีแล้ว ก็แกะเอาแต่เนื้อไว้นะคะ .. ส่วนก้างเล็กก้างน้อยเก็บทิ้งไปให้หมดเลยค่ะ แล้วก็พักไว้ก่อน
ต่อมาก็มาจัดการหอมแดงกันค่ะ ด้วยการปอกเปลือกหอมทิ้งไป ล้างน้ำซะทีนึงเผื่อว่ามีฝุ่นมีคราบดำ ๆ ติดอยู่นะคะ ซับด้วยผ้าให้แห้ง แล้วก็ซอยบาง ๆ ไว้ค่ะ
มะนาว ... ก็ล้างน้ำ ซับด้วยผ้าให้ผิวแห้ง ผ่าแต่ละลูกเป็น 3 เสี้ยว บีบเอาแต่น้ำไว้ค่ะ
ตะไคร้ .... ตัดโคนแข็ง ๆ ลอกกาบที่ไม่ใช่ออกไป ล้างน้ำให้สะอาด ซับด้วยผ้าให้แห้ง แล้วก็ซอยบาง ๆ ไว้ค่ะ (เอาเฉพาะส่วนโคนขาวๆ)
พริกขี้หนู .. ปกติพิมจะใช้พริกขี้หนูสวนสีเขียวแดงนะคะ แต่วันนี้หาไม่ได้ ต้นที่บ้านก็โดนนกขโมยกินหมด >_<" ก็เลยต้องใช้พริกขี้หนูแดงเม็ดใหญ่แทนค่ะ ก็เด็ดขั้วทิ้ง ล้างน้ำ ซับด้วยผ้าให้แห้ง แล้วก็ซอยละเอียด ๆ ไว้นะคะ หรือใครจะโขลกจะบดจะปั่นเอาก็ได้ค่ะ / ส่วนสะระแหน่ก็ล้างให้สะอาด พักให้สะเด็ดน้ำ แล้วเด็ดไว้เป็นใบ ๆ นะคะ
เมื่อเตรียมเครื่องทุกอย่างเสร็จแล้วก็มาลงมือทำกันค่ะ ... เริ่มต้นด้วยการหากาละมังสำหรับยำมา 1 ใบ ใส่น้ำมะนาว น้ำปลา และน้ำตาลปี๊บลงไป (พื้นที่ใดหาน้ำตาลปี๊บยาก ใช้น้ำตาลทรายแทนได้ค่ะ แต่มันจะหวานแหลมกว่านิดนึง) ... คนให้เข้ากันดีจนน้ำตาลละลายหมด ชิมรสตามชอบ ให้ออกเปรี้ยวนำ เค็มตามแต่ไม่มาก เพราะว่าปลาทูของเราเค็มอยู่แล้วค่ะ ... หากขาดรสไหนก็เติมตามชอบนะคะ
แล้วก็ใส่พริกที่เราซอยไว้ลงไป ชอบเผ็ดมากใส่มาก ชอบเผ็ดน้อยใส่น้อย ตามด้วยหอมแดง ตะไคร้ซอย คนให้เข้ากัน ..... แล้วใส่เนื้อปลาทูยี ๆ ลงไป (ยีพอแหลก แต่ให้ยังดูเป็นชิ้นเป็นอันอยู่บ้าง)
ตามด้วยถั่วลิสงคั่ว (ที่เอาเปลือกออกแล้ว) คนให้เข้ากันดี ชิมรสอีกที ขาดรสไหนไป ก็เติมเพิ่มเอาเลยนะคะ
สุดท้ายก็ใส่ใบสะระแหน่
เคล้าเบา ๆ ให้เข้ากัน เป็นอันว่าใช้ได้ล่ะค่ะ
แล้วเราก็จะได้ยำปลาทูทอดรสชาติดี และหอมกลิ่นสมุนไพร ...ออกมาหน้าตาประมาณนี้นะคะ
ขอบอกว่า ... รสชาติถูกปากพิมมากมาย ทั้งจานนี่พิมกิน 2 คนกะคุณสามี เกลี้ยงจานเลยค่ะ ^__^
หากเพื่อน ๆคนไหนสนใจก็ลองทำดูกันนะคะ ถือเป็นเมนูสุขภาพอีกเมนูนึง
และสำหรับใครที่อยากจะลดน้ำหนักก็ถือเป็นเมนูลดน้ำหนักได้อีกเช่นกันค่ะ (แต่คงจะต้องใช้วิธีเอาปลาทูไปย่าง หรือจี่ในกระทะ แบบน้ำมันน้อย ๆ แทนการทอด) ..... ยังไงก็ลองไปทำดูกันนะคะ ^___^
ป.ล. ภาพเซ็ตนี้เมนูนี้ สีตุ่นมาก เพราะว่าถ่ายตอนใกล้จะค่ำแล้วค่ะ ไฟก็ไม่ค่อยสว่าง มัวหมองมาก ๆ แห๊ะๆ