header


        เมนูล่าสุด


        เมนูแนะนำประจำสัปดาห์


        พาชิมล่าสุด

พาชิมทั้งหมด >>>  


        พาเที่ยวล่าสุด

พาเที่ยวทั้งหมด >>>  


 

-- ทักทายกันนิ๊ดดดดนึงเน๊าะคะ --

สวัสดีค่ะ... เพื่อน ๆ พี่ ๆ น้อง ๆ ที่เข้ามาชมเวบครัวบ้านพิมทุกคนเลยนะคะ ^_^  
ก่อนอื่นอยากบอกว่า พิมดีใจมากเลยค่ะที่ได้ทำเวบครัวบ้านพิม ซึ่งเป็นเวบรวบรวมสูตรอาหารของพิม และพาชิมพาเที่ยวในสไตล์พิม .. ขึ้นมา
(ขอบคุณคุณสามีที่เป็นผู้อยู่เบื้องหลังจ้า) 

เวบครัวบ้านพิม ไม่ใช่เวบรวมสูตรอาหารที่ดีที่สุด  ไม่ใช่เวบที่รวมข้อมูลท่องเที่ยวในเมืองไทยที่มากที่สุด
แต่ทุกสูตรอาหาร ทุกร้านอาหาร ทุกสถานที่ท่องเที่ยวที่พิมได้รีวิวไว้ในเวบครัวบ้านพิมนี่
ได้มาจากประสบการณ์ที่พิมได้ลงมือทำเอง  ได้ไปเจอเองทั้งหมดนะคะ
อร่อยยังไง ไม่อร่อยยังไง  ความรู้สึกที่ได้เจอมาเป็นแบบไหน พิมก็จะถ่ายทอดให้เพื่อน ๆ ได้ฟังกันทั้งหมดค่ะ 
เพราะงั้นแล้ว เพื่อนๆ ที่มาหาสูตรอาหาร มาหาวิธีการทำอาหาร  มาหาข้อมูลท่องเที่ยว หรืออื่นๆ 
ก็จะได้รับข้อมูลจากประสบการณ์ตรงของพิมเลยนะคะ ^_^ 

แต่ก่อนอื่น .. เพื่อให้เข้าใจตรงกันนิ๊ดดดดนึง พิมอยากให้เพื่อน ๆ อ่านข้อความข้างล่างกันสักหน่อยอ่ะค่ะ 

เรื่องแรก .... อาหารอย่างเดียวกัน  แต่ต่างพื้นที่ วิธีทำอาจจะไม่เหมือนกันนะคะ 
เรื่องสอง .... 
 อาหารชื่อเดียวกัน  แต่อยู่คนละจังหวัด ก็อาจจะเป็นอาหารคนละชนิดกันได้ค่ะ
เรื่องสาม .... 
 การทำอาหารนั้นไม่มีคำว่าตายตัว และการปรุงอาหารนั้นขึ้นกับความชอบ+สไตล์ของแต่ละคน
เพราะนั้นแล้วหากสูตรอื่นใส่อย่างนั้น แต่พิมไม่ใส่   ไม่ได้แปลว่าจะมีคนผิดหรือคนถูก
ขออย่าให้ถึงกับเปลี่ยนสูตร เปลี่ยนแนวการทำแบบสุดๆ  เลยก็พอนะคะ  
และเรื่องสุดท้าย .... 
 หากค้นหาสูตรไหนไม่เจอ ลองใช้ช่อง search ที่อยู่ฝั่งขวาด้านบนดูก่อนน๊า 
เพราะถ้าถามพิมไว้ในเวบ  แล้วช่วงไหนที่พิมยุ่งมากๆ  อาจจะมาตอบช้าก็ได้จ้า

ขอบคุณทุกคนที่เข้ามาชมเวบครัวบ้านพิมนะคะ  ยังไงติดตามกันไปนาน ๆ น๊า  
แล้วพิมจะเอาสูตรอาหารอร่อย ๆ ร้านอาหารที่น่าสนใจ สถานที่ท่องเที่ยวดี ๆ   มาฝากกันเรื่อย ๆ จ้า



http://pim.in.th/images/all-bakery/pandan-chiffon/big-pandan-chiffon-01.JPG

ทำเค้กฝอยทองไปฝากญาติผู้ใหญ่มาค่ะ  เลยขอเก็บเอาสูตรกับวิธีทำมาฝากเพื่อน ๆ ด้วย เผื่อใครอยากเอาไปทำทาน ทำฝากเพื่อนฝากญาติ หรือทำเพื่อขายหารายได้เสริมนะคะ

.... สูตรเค้กฝอยทองโดยปกติที่พิมเห็นโพสต์กันในเนต ส่วนใหญ่เป็นเนื้อสปันจ์เน๊าะค่ะ  แต่วันนี้พิมขอโพสต์เป็นเค้กแบบเนื้อชิฟฟ่อนจ้า  ซึ่งเค้กสูตรนี้....พิมรับรองว่านุ่มมากค่ะ  นุ่มจนพิมชอบเอานิ้วไปจิ้ม แล้วให้มันเด้งกลับ แล้วก็เอานิ้วไปจิ้มใหม่อีกรอบ (ฮ่ะๆ)  ... ยังไงมาลองดูสูตรและความน่ากินกันนะคะ

ป.ล. วันนี้อารัมบทไม่ยาวเหมือนอันอื่นนะคะ  แบบว่าง่วงมากๆ  ออกไปทำงานตั้งกะเที่ยง ทำติดต่อกันจนถึง 2 ทุ่ม กลับถึงบ้าน 3 ทุ่ม เหนื่อยสุด ๆ และปวดเมื่อยไปทั่วตัวเลยค่ะ >_<"

ป.ล. ภาพเล็กด้านบนเป็น เค้กฝอยทอง ที่ตัวเค้กด้านบนเป็นชิฟฟ่อนกลิ่นใบเตยนะคะ  /  ส่วนในภาพใหญ่ด้านล่างเนี่ย  ตัวเค้กเป็นชิฟฟ่อนธรรมดา ต่างกันที่มีกลิ่นใบเตยกับไม่มีเท่านั้น   ซึ่งพิมจะขอสาธิตแบบมีใบเตยนะคะ

ป.ล. สูตรชิฟฟ่อนเค้กพิมเอามาจากน้องยุ้ย "ความรักทำให้โลกอ่อนหวาน"   และเอามาปรับลดน้ำตาลกับผงฟู และเปลี่ยนส่วนผสมอื่นนิดหน่อยค่ะ

http://pim.in.th/images/all-bakery/pandan-chiffon/01.JPG
http://pim.in.th/images/all-bakery/pandan-chiffon/03.JPG
http://pim.in.th/images/all-bakery/pandan-chiffon/02.JPG

:: ส่วนผสมทั้งหมดสำหรับ "เค้กชิฟฟ่อนใบเตยฝอยทอง" ::

มีด้วยกัน 3 ส่วนนะคะ

- แป้งเค้ก 120 กรัม
- ผงฟู 1 1/4 ชช.
- นมผง 1 1/4 ชช.
- น้ำตาลทรายป่นละเอียด 80 กรัม
- เกลือป่นธรรมดา 1/2 ชช.

- น้ำมันพืช  60 กรัม ....... (พิมใช้น้ำมันรำข้าว)
- ไข่แดง 4 ฟอง ........ (พิมใช้ไข่ไก่เบอร์ 2)
- น้ำใบเตยคั้นข้น ๆ  50 กรัม
- นมสด 40 กรัม

- ไข่ข่าว 4 ฟอง
- ครีมออฟทาร์ทาร์ 1/2 ชช. ......... (พิมใช้น้ำมะนาว 1/2 ชช. แทน)
- น้ำตาลทรายป่นละเอียด 80 กรัม

- ฝอยทอง 250 - 300 กรัม  (หรือมากกว่านี้ ... ตามชอบ)

ป.ล. ก่อนทำให้ชิมฝอยทองที่จะใช้ก่อนค่ะว่าหวานมากน้อยแค่ไหน ถ้าหวานมาก (วัดจากความรู้สึกตัวเอง) ก็อาจจะต้องลดน้ำตาลในสูตรลงนิดนึง แต่ถ้าฝอยทองหวานน้อยไป ก็อาจจะต้องเพิ่มน้ำตาลอีกสักหน่อยนะคะ

http://pim.in.th/images/all-bakery/pandan-chiffon/pandan-chiffon-01.JPG

:: วิธีทำ  ::

เริ่มต้นก็ไปวอร์มเตาอบทิ้งกันไว้ก่อนนะคะ   โดยชิฟฟ่อนเค้กฝอยทองของพิมในวันนี้จะใช้อุณหภูมิในการอบอยู่ที่ 180 องศาซี  และก็ใช้เวลาอบประมาณ 35 นาทีค่ะ

พอจัดการตั้งวอร์มเตาอบแล้ว ก็ให้เรามาจัดการเรื่องพิมพ์ขนมไว้ก่อนนะคะ .... โดยพิมพ์ขนมที่พิมใช้ในวันนี้ จะเป็นพิมพ์แบบสี่เหลี่ยม 2 ปอนด์ค่ะ  (แต่สำหรับแบบธรรมดาในภาพด้านบน ใช้พิมพ์กลม 2 ปอนด์)  ... ก็ให้เราจัดการห่อพิมพ์ด้วยกระดาษฟอยด์สักหน่อยนะคะ เพื่อกันน้ำเข้าพิมพ์ หรือถ้าพิมพ์ใครไร้รอยต่อ ไร้รอยที่จะรั่วแล้วล่ะก็ ไม่ต้องห่อพิมพ์ด้วยฟอยด์ก็ได้ค่ะ

ส่วนด้านในก็แค่กรุด้วยกระดาษไขไว้ที่ก้นพิมพ์เท่านั้น ด้านข้างไม่ต้องกรุ  และก็ไม่ต้องทาไขมันใด ๆ เลยนะคะ

http://pim.in.th/images/all-bakery/pandan-chiffon/pandan-chiffon-18.JPG

พอจัดการกรุพิมพ์เสร็จ  ก็มาจัดการหน้าฝอยทองกันต่อ  ... สำหรับฝอยทองเนี่ย หากอยากทำเองดูวิธีทำ >> ที่นี่ << นะคะ  แต่ถ้าจะซื้อเค้าเอาก็สะดวกดีค่ะ  ซึ่งตอนนี้ถ้าจำไม่ผิดจะราคาประมาณกิโลละ 180- 250 นะจ๊ะ  (แล้วแต่ตลาด  แล้วแต่เกรด)

http://pim.in.th/images/all-bakery/pandan-chiffon/pandan-chiffon-19.JPG

ก็ให้เอาฝอยทองกรุลงที่ก้นพิมพ์ ปริมาณมากน้อยตามชอบ  แต่พิมชอบเยอะ ๆ หน่อยค่ะ ... กรุเสร็จก็เอาปลายช้อนกดเบา ๆ ไปบนฝอยทองโดยรอบ เพื่อให้เนื้อฝอยทองแน่นขึ้นหน่อย  ส่วนผสมเค้กจะได้ไม่ไหลหลุดรอดลงไปจนถึงก้นพิมพ์ได้น่ะค่ะ

http://pim.in.th/images/all-bakery/pandan-chiffon/pandan-chiffon-20.JPG

ก็จะได้ออกมาเป็นประมาณนี้นะ ....... พักเอาไว้ก่อนจ้า

http://pim.in.th/images/all-bakery/pandan-chiffon/pandan-chiffon-21.JPG

จากนั้นเราก็จะมาเริ่มทำตัวเค้กกันล่ะค่ะ

เริ่มต้นด้วย ....  ส่วนผสมส่วนที่ 1 ..... สำหรับส่วนผสมส่วนที่ 1 เนี่ย ก็มีด้วยกัน  5 อย่างนะคะ  ซึ่งก็คือ แป้งเค้ก (พิมใช้พัดโบก)  ผงฟู  นมผง  เกลือ และก็น้ำตาลทรายป่นละเอียดค่ะ

http://pim.in.th/images/all-bakery/pandan-chiffon/pandan-chiffon-02.JPG

สำหรับแป้งเนี่ย อย่าลืมนะคะ .. ร่อนก่อนแล้วค่อยตวงค่ะ

http://pim.in.th/images/all-bakery/pandan-chiffon/pandan-chiffon-05.JPG

พอตวงแป้งได้ตามที่บอกแล้ว ก็เทแป้งใส่กาละมังใบย่อมๆ  เอาไว้ และใส่ส่วนผสมที่เหลือทั้งหมดตามลงไป

http://pim.in.th/images/all-bakery/pandan-chiffon/pandan-chiffon-06.JPG

และก็คนด้วยตะกร้อมือให้เข้ากันค่ะ  .......... (พักไว้ก่อน)

http://pim.in.th/images/all-bakery/pandan-chiffon/pandan-chiffon-07.JPG

ต่อมาก็มาจัดการกับส่วนผสมส่วนที่ 2 กันต่อนะคะ ...... ซึ่งส่วนผสมส่วนที่ 2 นี่ก็จะมีน้ำมันพืช ไข่แดง น้ำใบเตย และก็นมสดอ่ะค่ะ

http://pim.in.th/images/all-bakery/pandan-chiffon/pandan-chiffon-03.JPG

ก็ให้เราเอาทั้งหมดเทใส่อ่างผสมใบโตหน่อย  (เพราะเดี๋ยวตอนผสมช่วงหลัง เราจะต้องใส่ไข่ขาวที่ตีขึ้นฟูแล้ว ลงไปผสมด้วย)

ป.ล. ในภาพเขียนผิดนะคะ จริง ๆ จะเขียนเป็นนมสด แต่ดันพิมพ์ว่าเป็นนมข้นจืดซะงั้น >_<"

http://pim.in.th/images/all-bakery/pandan-chiffon/pandan-chiffon-08.JPG

แล้วคนด้วยตะกร้อมือให้เข้ากันค่ะ

http://pim.in.th/images/all-bakery/pandan-chiffon/pandan-chiffon-09.JPG

และก็เทส่วนผสมส่วนที่ 1 ที่เราเตรียมไว้เมื่อกี้นี้ลงไป

http://pim.in.th/images/all-bakery/pandan-chiffon/pandan-chiffon-10.JPG

คนด้วยความรวดเร็วให้เข้ากันดี  ก็พักเอาไว้ก่อนนะคะ   (อย่าคนนาน เค้กจะเหนียว)

http://pim.in.th/images/all-bakery/pandan-chiffon/pandan-chiffon-11.JPG

ต่อมาก็มาดูส่วนผสมส่วนที่ 3 กันค่ะ .... สำหรับส่วนผสมส่วนที่ 3 ก็จะมีไข่ขาว  น้ำตาลทรายป่น และก็ครีมออฟทาร์ทาร์นะคะ (แต่พิมขอใช้น้ำมะนาวแทนจ๊ะ)

http://pim.in.th/images/all-bakery/pandan-chiffon/pandan-chiffon-04.JPG

สำหรับไข่ขาวเนี่ย ตอนแยกไข่ขาวไข่แดงให้ระวังนิดนึงค่ะ ... อย่าให้ไข่แดงแตก เพราะถ้าไข่แดงแตก เราก็จะเสียไข่ใบนั้นไปทันทีเลย เพราะว่าหากไข่ขาวมีส่วนของไข่แดงติดมา มักจะตีไม่ขึ้น หรือขึ้นฟูน้อยกว่าปกติน่ะค่ะ  (กรณีติดมานิดหน่อยอ่ะนะคะ)

http://pim.in.th/images/all-bakery/pandan-chiffon/pandan-chiffon-12.JPG

ก็ให้เราตีไข่ขาวด้วยความเร็วสูงสุดของเครื่องตี ... ตีตอนแรกไข่ขาวจะเป็นฟองหยาบ  ก็ให้ตีไปสักแป๊บ ไข่จะเริ่มเป็นฟองละเอียดขึ้น  ช่วงนี้ก็ให้ใส่น้ำมะนาว (หรือครีมออฟทาร์ทาร์) ลงไปนะคะ แล้วก็ตีต่อไป

http://pim.in.th/images/all-bakery/pandan-chiffon/pandan-chiffon-130.jpg

ตีไปเรื่อย ๆ (ใช้เวลาไม่นาน) จนไข่ขาวตั้งยอดอ่อน  ก็ทยอยใส่น้ำตาลทรายป่นละเอียดลงไปทีละ 1-2 ช้อน  แล้วก็ตีต่อไป

ป.ล. วิธีสังเกตุว่าไข่ขาวตั้งยอดอ่อนหรือยัง ก็ให้ปิดเครื่องตีนะคะ แล้วยกหัวตีแหงนขึ้น หากไข่ขาวตั้งยอดอ่อนกำลังดี  ไข่ขาวที่ติดปลายหัวตะกร้อของเราขึ้นมาด้วย ปลายไข่ขาวจะย้อยลงคล้ายสระอา ... อ่ะค่ะ /  แต่ถ้าไข่ขาวตั้งยอดแข็งแล้วเนี่ย ปลายไข่ขาวจะตั้งเป็นยอดแหลม ๆ แทนนะคะ

http://pim.in.th/images/all-bakery/pandan-chiffon/pandan-chiffon-14.jpg

ตีต่อจนกระทั่งไข่ขาวตั้งยอดแข็งนะคะ  (แต่ไม่ต้องให้แข็งมาก ให้พอแข็งหน่อยๆ ก็โอเค)  ก็เป็นอันว่าใช้ได้ล่ะ   ... ทำการปิดเครื่องตีได้เลย   (ก่อนจะปิดเครื่อง ลดความเร็วลงเหลือระดับ 1 จัดการตีไข่ขาวต่ออีกสัก 30 วินาที เพื่อตัดฟองอากาศนะคะ)

ป.ล. แต่ทำครั้งนี้พิมดั๊นนลืมตีตัดฟองอากาศค่ะ ตอนโฟลด์ส่วนผสมเลยจะเห็นได้เลย ส่วนผสมเนื้อหยาบไปหน่อย >_<"  แถมพอทำเสร็จ โพรงอากาศก็แอบใหญ่ ฮ่ะๆ .. สมน้ำหน้าตัวเองค่ะ เป็นบทเรียนอ่ะ จำไว้เลย >_<"

http://pim.in.th/images/all-bakery/pandan-chiffon/pandan-chiffon-15.jpg

จากนั้นก็ให้ทำการแบ่งไข่ขาวด้วยสายตาคร่าวๆ ออกเป็น 4 ส่วน  แล้วตักไข่ขาวส่วนที่ 1 ใส่ลงในกาละมังที่มีส่วนผสมของ 1+2 อยู่  จัดการโฟลด์เบา ๆ ให้เข้ากัน  จะด้วยตะกร้อมือหรือพายยางก็ได้ตามถนัดเลยนะคะ  (พิมถนัดพายยางมากกว่า)   พอเกือบ ๆ จะเข้ากันดี ก็ตักไข่ขาวส่วนที่ 2  ใส่ลงไป  โฟลด์อีกรอบ จนพอเข้ากัน ก็ใส่ส่วนที่ 3 + โฟลด์ .... สุดท้ายก็ใส่ส่วนที่ 4 และก็โฟลด์ให้เข้ากันดี จนไม่เห็นว่ามีไข่ขาวเหลือเป็นหย่อม ๆ อ่ะค่ะ

http://pim.in.th/images/all-bakery/pandan-chiffon/pandan-chiffon-16.jpg

ก็จะได้ออกมาเป็นแบบนี้นะคะ  (จริง ๆ ส่วนผสมจะต้องมีเนื้อเรียบเนียนกว่านี้  แต่อย่างที่บอก เป็นเพราะพิมลืมตีตัดฟองอากาศตอนสุดท้ายค่ะ หุหุ)

http://pim.in.th/images/all-bakery/pandan-chiffon/pandan-chiffon-17.JPG

แล้วก็เทใส่พิมพ์ขนาดตามชอบ  ซึ่งปกติพิมใช้พิมพ์ 2 ปอนด์ 2 อัน แต่วันนี้พิมขอใช้พิมพ์แบบรวมมิตรนะคะ

http://pim.in.th/images/all-bakery/pandan-chiffon/pandan-chiffon-22.JPG

จากนั้นก็เอาไปเข้าเตาอบ  (ซึ่งมีถาดที่ใส่น้ำรองอยู่ด้านล่าง ปริมาณน้ำสูงประมาณ 1 ซม.)  ไฟ 180 องศาซีค่ะ   ใช้เวลาประมาณ 35 - 40 นาที (แล้วแต่เตาอบ  แล้วแต่ขนาดพิมพ์ แล้วแต่ความหนาของพิมพ์ .... แล้วแต่พิม  ... ว๊ายยย อันนี้ไม่ใช่แหละค่ะ ฮ่ะๆ)

http://pim.in.th/images/all-bakery/pandan-chiffon/pandan-chiffon-23.JPG

พอเค้กสุกดี  ก็ยกออกมาจากเตา  กระแทกพิมพ์กับพื้นเบา ๆ สัก 1 ครั้ง  แล้วก็วางพักไว้สัก 10 นาที ให้เค้กเย็นคาพิมพ์ ก่อนที่จะเอาเค้กออกจากพิมพ์นะคะ  แล้วสุดท้ายเราก็จะได้เค้กฝอยทองออกมาหน้าตาประมาณนี้อ่ะค่ะ  ... น่ากินไหมเอ่ย ^^

http://pim.in.th/images/all-bakery/pandan-chiffon/big-pandan-chiffon-03.JPG

ส่วนชิ้นนี้ ... เป็นแบบเนื้อชิฟฟ่อนธรรมดา ไม่ได้ใส่น้ำใบเตยนะคะ   ... ซึ่งออกมาสีสวยหวานมาก เนื้อเค้กก็ละเอียดเนียนนุ่มสุด ๆ (เพราะไม่ลืมที่จะตีตัดฟองอากาศ หุหุ)  ... สูตรก็ตามนี้เลยค่ะ

:: ส่วนผสมทั้งหมดสำหรับ "เค้กชิฟฟ่อนฝอยทอง"  ::

- แป้งเค้ก 120 กรัม
- ผงฟู 1 1/4 ชช.
- นมผง 1 1/4 ชช.
- น้ำตาลทรายป่นละเอียด 80 กรัม
- เกลือป่นธรรมดา 1/2 ชช.

- น้ำมันพืช  60 กรัม ....... (พิมใช้น้ำมันรำข้าว)
- ไข่แดง 4 ฟอง ........ (พิมใช้ไข่ไก่เบอร์ 2)
- นมสด 90 กรัม  ......... (พิมใช้นมสเตอร์ริไลซ์ตราหมี กระป๋องเตี้ย ๆ ที่ห่อกระดาษสีเหลือง)
- กลิ่นวนิลา 1/2 ชช.

- ไข่ขาว 4 ฟอง
- ครีมออฟทาร์ทาร์ 1/2 ชช. ......... (พิมใช้น้ำมะนาว 1/2 ชช. แทน)
- น้ำตาลทรายป่นละเอียด 80 กรัม

- ฝอยทอง 250 - 300 กรัม  (หรือมากกว่านี้ ... ตามชอบ)

http://pim.in.th/images/all-bakery/pandan-chiffon/03.JPG

ใจจริงสำหรับเค้กฝอยทองเนื้อชิฟฟ่อนธรรมดาอันนี้เนี่ย อยากจะเอามาให้ดูทั้งก้อน เพื่อเพื่อน ๆ จะได้เปรียบเทียบกับแบบใส่ใบเตย  แต่ว่าทำเสร็จเมื่อคืนวานสัก 3 ทุ่ม ก็ต้องรีบตัด ห่อ แล้วใส่กล่องให้แม่เอากลับไปกินที่บ้านสวน เพราะแม่กำลังจะกลับบ้านสวนพอดีเลยค่ะ  (เหลือไว้ให้คุณสามีแค่ชิ้นเดียว)  ... ยังไงไว้ทำคราวหน้าจะเอาแบบทั้งก้อนมาฝากนะคะ ^^

http://pim.in.th/images/all-bakery/pandan-chiffon/02.JPG
http://pim.in.th/images/all-bakery/pandan-chiffon/0111.jpg



ครัวบ้านพิม on Facebook

สมาชิก