header


        เมนูล่าสุด


        เมนูแนะนำประจำสัปดาห์


        พาชิมล่าสุด

พาชิมทั้งหมด >>>  


        พาเที่ยวล่าสุด

พาเที่ยวทั้งหมด >>>  


 

-- ทักทายกันนิ๊ดดดดนึงเน๊าะคะ --

สวัสดีค่ะ... เพื่อน ๆ พี่ ๆ น้อง ๆ ที่เข้ามาชมเวบครัวบ้านพิมทุกคนเลยนะคะ ^_^  
ก่อนอื่นอยากบอกว่า พิมดีใจมากเลยค่ะที่ได้ทำเวบครัวบ้านพิม ซึ่งเป็นเวบรวบรวมสูตรอาหารของพิม และพาชิมพาเที่ยวในสไตล์พิม .. ขึ้นมา
(ขอบคุณคุณสามีที่เป็นผู้อยู่เบื้องหลังจ้า) 

เวบครัวบ้านพิม ไม่ใช่เวบรวมสูตรอาหารที่ดีที่สุด  ไม่ใช่เวบที่รวมข้อมูลท่องเที่ยวในเมืองไทยที่มากที่สุด
แต่ทุกสูตรอาหาร ทุกร้านอาหาร ทุกสถานที่ท่องเที่ยวที่พิมได้รีวิวไว้ในเวบครัวบ้านพิมนี่
ได้มาจากประสบการณ์ที่พิมได้ลงมือทำเอง  ได้ไปเจอเองทั้งหมดนะคะ
อร่อยยังไง ไม่อร่อยยังไง  ความรู้สึกที่ได้เจอมาเป็นแบบไหน พิมก็จะถ่ายทอดให้เพื่อน ๆ ได้ฟังกันทั้งหมดค่ะ 
เพราะงั้นแล้ว เพื่อนๆ ที่มาหาสูตรอาหาร มาหาวิธีการทำอาหาร  มาหาข้อมูลท่องเที่ยว หรืออื่นๆ 
ก็จะได้รับข้อมูลจากประสบการณ์ตรงของพิมเลยนะคะ ^_^ 

แต่ก่อนอื่น .. เพื่อให้เข้าใจตรงกันนิ๊ดดดดนึง พิมอยากให้เพื่อน ๆ อ่านข้อความข้างล่างกันสักหน่อยอ่ะค่ะ 

เรื่องแรก .... อาหารอย่างเดียวกัน  แต่ต่างพื้นที่ วิธีทำอาจจะไม่เหมือนกันนะคะ 
เรื่องสอง .... 
 อาหารชื่อเดียวกัน  แต่อยู่คนละจังหวัด ก็อาจจะเป็นอาหารคนละชนิดกันได้ค่ะ
เรื่องสาม .... 
 การทำอาหารนั้นไม่มีคำว่าตายตัว และการปรุงอาหารนั้นขึ้นกับความชอบ+สไตล์ของแต่ละคน
เพราะนั้นแล้วหากสูตรอื่นใส่อย่างนั้น แต่พิมไม่ใส่   ไม่ได้แปลว่าจะมีคนผิดหรือคนถูก
ขออย่าให้ถึงกับเปลี่ยนสูตร เปลี่ยนแนวการทำแบบสุดๆ  เลยก็พอนะคะ  
และเรื่องสุดท้าย .... 
 หากค้นหาสูตรไหนไม่เจอ ลองใช้ช่อง search ที่อยู่ฝั่งขวาด้านบนดูก่อนน๊า 
เพราะถ้าถามพิมไว้ในเวบ  แล้วช่วงไหนที่พิมยุ่งมากๆ  อาจจะมาตอบช้าก็ได้จ้า

ขอบคุณทุกคนที่เข้ามาชมเวบครัวบ้านพิมนะคะ  ยังไงติดตามกันไปนาน ๆ น๊า  
แล้วพิมจะเอาสูตรอาหารอร่อย ๆ ร้านอาหารที่น่าสนใจ สถานที่ท่องเที่ยวดี ๆ   มาฝากกันเรื่อย ๆ จ้า



http://pim.in.th/images/all-bakery/coconut-cookies/coconut-cookies-01.JPG

4-5 เดือนก่อนพิมซื้อมะพร้าวอบแห้งจากร้านตั้งจิ๊บเส็งตรงพาหุรัดมา 2 กิโลนึงค่ะ ตั้งใจจะเอาไปฝากเพื่อนอีกคนนึง แต่ปรากฎว่าเพื่อนบอกว่าซื้อมาแล้วเหมือนกัน >_<" ก็เลยต้องเก็บไว้เองทั้ง 2 กิโลเลยค่ะ  .. ซึ่งกิโลนึงของมะพร้าวอบแห้งเนี่ยมีปริมาณเยอะมาก พิมเอาไปทำขนมหลายอย่างแล้วก็ยังไม่หมดซะที  ยังเหลืออยู่ตั้งครึ่งเกือบครึ่งโล (จาก 2 โล)  จนเมื่ออาทิตย์ก่อนแว๊บมาดูหน้าถุงมะพร้าว อ่าวววว มันจะหมดอายุประมาณวันที่ 25 นี้แล้วนี่นา  เพราะงั้นต้องรีบเอามาทำขนมอะไรกินแล้วล่ะค่ะ ก่อนที่มันจะเสียซะก่อน  คิดไปคิดมาก็เลยว่างั้นทำคุ๊กกี้มะพร้าวเหมือนเดิมดีกว่า  เพราะถ้าทำขนมอย่างอื่นไปพิมก็ไม่ค่อยชอบเท่าไหร่  แต่ถ้าทำเป็นคุ๊กกี้มะพร้าวอย่างน้อยแม่พิมก็ชอบล่ะค่ะ   ... พิมก็เลยตัดสินใจทำคุ๊กกี้มะพร้าวนี่แหละ และก็เลยถือโอกาสนี้ถ่ายภาพขั้นตอนการทำมาฝากเพื่อน ๆ ด้วยอ่ะค่ะ  ^__^

ก่อนอื่นก็มาดูหน้าตาคุ๊กกี้มะพร้าวหรือ Coconut Cookies ของพิมกันก่อนนะคะว่าหน้าตาเป็นยังไง  ...... ก็ตามภาพด้านล่างนี่เลยยยยย  น่ากินไหมค่ะ ^^  (อันบนไม่ได้โรยหน้าด้วยมะพร้าว อันล่างโรยให้พองาม หรือไม่งามหว่า >_<")

ป.ล. สูตรมาจากคุณ Never The Last นะคะ

http://pim.in.th/images/all-bakery/coconut-cookies/coconut-cookies-24.JPG
http://pim.in.th/images/all-bakery/coconut-cookies/coconut-cookies-20.JPG

ดูหน้าตาไปแล้วก็มาดูส่วนผสมกับวิธีทำกันเลยค่ะ จะได้ไม่เสียเวลา (ฌพราะตอนนี้มันตี 1 กว่าแล้วววว)

:: ส่วนผสม ::

- แป้งสาลีอเนกประสงค์ 250 กรัม
- เนยสด 170 กรัม
- น้ำตาลทรายขาวป่น 150 กรัม
- มะพร้าวอบแห้ง 1 + 3/4 ถ้วย
- ไข่ไก่เบอร์ 2 จำนวน 1 ฟอง
- กลิ่นมะพร้าว 1/2 ชช. ........ (พิมไม่มี ใช้กลิ่นวนิลาแทน) 
- ผงฟู 1/2 ชช.
- เบคกิ้งโซดา 1/2 ชช.
- เกลือป่น 1/4 ชช.

http://pim.in.th/images/all-bakery/coconut-cookies/coconut-cookies-03.JPG

:: วิธีทำ ::

เริ่มต้นเลยเราก็มาดุส่วนผสมแต่ละอย่างแบบคร่าวๆ ก่อนนะคะ (ที่ว่าคร่าว ๆ เพราะว่าพิมถ่ายมาให้ดูแค่บางอย่าง ส่วนบางอย่างก็ไม่ได้ถ่ายรุปมาน่ะค่ะ)

เนยสด ... จริง ๆ ตามสูตรดั้งเดิมเค้าให้ใช้เนยจืดนะคะ แต่พิมมีเนยเค็มก็ขอใช้เนยเค็มล่ะกันค่ะ จะได้ไม่ต้องไปซื้อใหม่ (แล้วก็ไปลดปริมาณเกลือที่ใช้ให้น้อยลงแทน)  ... ก็เอาเนยออกมาจากตู้เย็นนะคะ  แล้วก็หั่นด้วยมีดคม ๆ ให้เป็นชิ้นเล็กๆ แบบในภาพด้างล่างนี้ แล้วก็ใส่ถ้วยไว้ก่อนค่ะ

http://pim.in.th/images/all-bakery/coconut-cookies/coconut-cookies-05.JPG

น้ำตาลทรายป่น ... เลือกใช้น้ำตาลทรายขาวค่ะ ป่นด้วยเครื่องปั่นของแห้ง (ที่มากับโถปั่นน้ำผลไม้) ให้ละเอียด  หรือถ้าขี้เกียจป่น ก็ซื้อที่เค้าป่นมาแล้วเลยก็ได้ค่ะ ตามร้านขายอุปกรณ์เบเกอรี่มีขาย ราคาจะแพงกว่าน้ำตาลทรายธรรมดาอยู่พอควรค่ะ

http://pim.in.th/images/all-bakery/coconut-cookies/coconut-cookies-06.JPG

เกล็ดมะพร้าวอบแห้ง ... หาซื้อได้ตามร้านขายอุปกรณ์เบเกอรี่นะคะ โลนึงน่าจะประมาณ  200 บาท  มีเกล็ดเล็กเกล็ดใหญ่ แต่ส่วนใหญ่ที่เห็นขายจะมีแต่แบบเกล็ดเล็กอย่างในภาพ (ซึ่งเราก็จะใช้แบบนี้แหละค่ะ)

ป.ล. จะซื้อมะพร้าวขูดขาวมาอบเองก็ได้นะคะ  แต่ใช้เวลานานมากกว่าจะแห้ง แล้วสีของมะพร้าวที่ได้หลังจากอบเสร็จ ก็จะเป็นสีเหลือง จะไม่ขาวแบบในภาพด้านล่างนี้นะคะ

http://pim.in.th/images/all-bakery/coconut-cookies/coconut-cookies-04.JPG

ดูส่วนผสมหลักๆ  ไปแล้ว ก็มาเริ่มลงมือทำกันเลยดีกว่า .....  ด้วยการผสมแป้ง + ผงฟู + เบคกิ้ง + เกลือป่น ลงในอ่างผสมใบเดียวกันค่ะ

http://pim.in.th/images/all-bakery/coconut-cookies/coconut-cookies-07.JPG

แล้วร่อนด้วยที่ร่อนแป้งสัก 2 รอบ ....... ร่อนเสร็จ พักไว้ก่อน

http://pim.in.th/images/all-bakery/coconut-cookies/coconut-cookies-08.JPG

จากนั้นหันมาตีเนยสดให้เนียนเป็นเนื้อเดียวกันค่ะ  ..... ตรงนี้พิมใช้สปีดเริ่มจาก 1 ก่อน เพื่อให้เนยสดจากที่เป็นก้อน ๆ ค่อย ๆ แตกตัวออก (ถนอมเครื่อง) แล้วก็ค่อย ๆ เร่งสปีดขึ้นจนเป็นความเร็วระดับ 5 อ่ะค่ะ

http://pim.in.th/images/all-bakery/coconut-cookies/coconut-cookies-09.jpg

ตีจนเนยเนียนเป็นเนื้อเดียวกัน ก็ทยอยใส่น้ำตาลลงไปทีละ 2-3 ชต.  ตีให้เข้ากัน แล้วก็ค่อยใส่น้ำตาลอีก สลับกับการตีอย่างนี้ไปเรื่อย ๆ จนกระทั่งน้ำตาลทรายหมด และครีมที่ได้มีลักษณะฟูขาวแบบในภาพด้านล่างอ่ะค่ะ

http://pim.in.th/images/all-bakery/coconut-cookies/coconut-cookies-10.jpg

ก็ใส่ไข่พร้อมกับกลิ่นมะพร้าว (แต่วันนี้พิมใช้กลิ่นวนิลา เพราะกลิ่นมะพร้าวหมดพอดี)   ตีให้เข้ากันดี (ใช้เวลาไม่นาน) ปิดเครื่องตี ......  ใส่แป้งที่เราร่อนไว้แล้วลงไป  คนด้วยพายยางให้เข้ากันค่ะ

http://pim.in.th/images/all-bakery/coconut-cookies/coconut-cookies-11.jpg

แล้วก็ใส่มะพร้าวอบแห้งลงไป คนด้วยพายยางให้เข้ากันอีกครั้ง เป็นอันว่าใช้ได้ล่ะค่ะ

http://pim.in.th/images/all-bakery/coconut-cookies/coconut-cookies-12.jpg

จากนั้นก็ใช้ช้อนตวงที่เป็นช้อนชาหรือช้อนโต๊ะ (ตามขนาดคุ๊กกี้ที่ชอบ) ตักเป็นก้อนกลมๆ เรียงใส่ถาดอบเอาไว้ค่ะ  (ถ้าไม่มีแผ่นรองอบ ก็ทาถาดด้วยเนยขาวก่อนนะคะ)

http://pim.in.th/images/all-bakery/coconut-cookies/coconut-cookies-13.JPG

กดให้แบนพอประมาณด้วยส้อม ... ตามอย่างในภาพ  (หรือจะหนาน้อยกว่านี้อีกสักนิดก็ไม่มีปัญหาค่ะ / แต่ถ้ากดให้มีขนาดหนาเท่าๆ  พิม ชิ้นก็จะออกมาใหญ่และหนานิดนึง แต่เวลากิน เต็มปากเต็มคำมากค่ะ )

http://pim.in.th/images/all-bakery/coconut-cookies/coconut-cookies-14.JPG

เอาเข้าอบไฟ 170 องศาเซลเซียส ประมาณ 20 นาที หรือจนกระทั่งมีสีเหลืองตามต้องการค่ะ  (พิมใช้เวลาแค่ประมาณ 19 นาทีกว่าๆ )

http://pim.in.th/images/all-bakery/coconut-cookies/coconut-cookies-15.JPG

... แล้วเมื่อคุ๊กกี้สุกเหลืองได้ที่ เราก็เอาออกจากเตา ใช้พายยางแซะคุ๊กกี้จากถาดออกมาวางไว้บนตะแกรงแบบในภาพด้านล่าง รอจนกระทั่งคุ๊กกี้เย็น  แล้วเราก็จะได้คุ๊กกี้มะพร้าวออกมาหน้าตาประมาณในภาพด้านล่างนี้นะคะ ...... ขอบอกว่าตอนเอาออกจากเตาใหม่ ๆ ส่งกลิ่นหอมมากมาย จนแม่เดินมาดูเลยค่ะ ^^

http://pim.in.th/images/all-bakery/coconut-cookies/coconut-cookies-18.JPG

ดูกันใกล้ ๆ นะคะ ... ว่าน่ากินขนาดไหน ^_^  มะพร้าวทั้งชิ้นเลยจ้า

http://pim.in.th/images/all-bakery/coconut-cookies/coconut-cookies-20.JPG

และสำหรับคนที่ชอบมะพร้าวมากๆ  อยากให้มีมะพร้าวลอยเด่นเป็นสง่าอยู่บนหน้าคุ๊กกี้แบบนี้  ..... หลังจากที่เราใช้ช้อนตักส่วนผสมคุ๊กกี้เป็นก้อนๆ แล้ว ก็ให้เราเอาก้อนคุ๊กกี้ที่เป็นกลมๆ ใส่ลงในถ้วยมะพร้าวอบแห้งอีกทีค่ะ   (คนละส่วนกัน ไม่เกี่ยวกับในสูตร)  แล้วค่อยเอากลับมาวางในถาด ก่อนที่จะใช้ส้อมกดให้แบนลงหน่อยน่ะค่ะ

http://pim.in.th/images/all-bakery/coconut-cookies/coconut-cookies-22.JPG

คุ๊กกี้แบบนี้ ... กินคู่กับกาแฟร้อน ๆ ที่ขมนิด ๆ อร่อยมากเลยค่ะ พิมทำไปให้แม่กินที่บ้านสวนเป็นประจำ แม่ชอบมากมาย

ยังไงเพื่อน ๆ คนไหนที่สนใจก็ลองทำกันดูนะคะ  ....... ไม่ยากเลย (พิมว่าเป็นคุ๊กกี้ที่ง่ายที่สุดเท่าที่พิมเคยทำลงเวบครัวบ้านพิมแล้วล่ะค่ะ) ..... ยังไงลองดูกันจ้า ^__^

http://pim.in.th/images/all-bakery/coconut-cookies/coconut-cookies-25.JPG

ป.ล. เพื่อนพิมหลายคนบอกว่าดูจากรูป นึกว่า Fish Burgur  ไม่ก็ปลาชุบเกล็ดขนมปังทอดซะอีกค่ะ ^^"



ครัวบ้านพิม on Facebook

สมาชิก