ใกล้ปีใหม่เข้ามาทุกขณะแล้วววววว .... แต่ก่อนจะถึงวันปีใหม่ พิมก็ขอฝากอีก 1 เมนูไว้ให้เพื่อน ๆ เอาไปลองทำกันดูนะคะ กับพันซ์ 2 สูตร ที่ทั้งทำง่าย และอร่อยค่ะ ^_^
ไม่พูดพล่ามทำเพลง ไปดูส่วนผสมกับวิธีทำกันเลยดีกว่าเน๊าะคะ
:: ส่วนผสม สูตรที่ 1 (สีส้มอมชมพู) ::
- น้ำแดง เฮลบลูบอย 1/4 ถ้วย
- น้ำสับปะรด แบบกล่อง 3/4 ถ้วย
- น้ำผลไม้รวม ซันควิก (ฝาเขียว) 1/3 ถ้วย
- น้ำมะนาว 2 ช้อนโต๊ะ
- เกลือสมุทรป่น 1/4 ช้อนโต๊ะ
- โซดา 1 + 1/2 ขวด (ถ้าไม่กินโซดา ใช้น้ำเปล่าได้)
- มะนาวฝานเป็นแว่น 2 ลูก
** สูตรนี้รสชาติหวานอมเปรี้ยว ค่อนข้างเข้มข้น เหมาะกับทุกเพศทุกวัย **
** ถ้าชอบให้มีแอลกอฮอล์ ก็ใส่เหล้ารัม เพิ่มไปได้นะคะ อร่อยดีค่ะ **
** "ถ้วย" หมายถึง คือ ถ้วยตวงมาตรฐานที่มีขายตามซุปเปอร์มาร์เกต แผนกเครื่องครัวในห้าง ร้านขายเครื่องครัว หรือร้านขายอุปกรณ์เบเกอรี่ **
:: ส่วนผสม สูตรที่ 2 (สีแดงอมม่วง) ::
- น้ำอัญชันเข้มข้น 1/4 ถ้วย
- น้ำแดง เฮลบลูบอย 1/2 ถ้วย
- น้ำสับปะรด แบบกล่อง 1/2 ถ้วย
- น้ำมะนาว 2 ช้อนโต๊ะ
- เกลือสมุทรป่น 1/4 ช้อนโต๊ะ
- โซดา 1 + 1/2 ขวด (ถ้าไม่กินโซดา ใช้น้ำเปล่าได้)
- มะนาวฝานเป็นแว่น 2 ลูก
** รสชาติของพันซ์สูตรนี้ จะหวานน้อย ไม่เข้มมาก รสชาติหวานอมเปรี้ยวบางๆ ผู้ใหญ่น่าจะชอบมากกว่าเด็กอ่ะค่ะ **
** "ถ้วย" หมายถึง คือ ถ้วยตวงมาตรฐานที่มีขายตามซุปเปอร์มาร์เกต แผนกเครื่องครัวในห้าง ร้านขายเครื่องครัว หรือร้านขายอุปกรณ์เบเกอรี่ **
** วิธีทำน้ำอัญชันเข้มข้น คือ ต้มน้ำประมาณ 1/2 ถ้วย แล้วใส่ดอกอัญชันสดหรือแห้งก็ได้ลงไปในหม้อ ปล่อยให้เดือดโดยใช้ไฟอ่อนประมาณสัก 1 นาที ก็ปิดไฟเตา แล้วแช่ไว้สักพัก จนกระทั่งน้ำในหม้อเป็นสีน้ำเงินเข้ม ก็กรองเอาแต่น้ำไว้ค่ะ **
:: วิธีทำ ::
ก่อนอื่นพิมต้องขอบอกเลยค่ะว่ามันง่ายมาก เริ่มต้นก็หาเหยือกทรงสูงมาสองใบนะคะ (1 ใบ 1 สูตร)
ใบแรกก็ให้เราผสมน้ำแดง เฮลบลูบอย + น้ำผลไม้รวม ซันควิก + น้ำสับปะรด + น้ำมะนาว + เกลือป่น จากส่วนผสมในสูตรที่ 1 ลงไป คนให้เข้ากัน
เติมโซดา + มะนาวฝาน คนให้เข้ากันอีกที
** ปริมาณโซดา ปรับเพิ่มลดได้ตามเข้มข้นของพันซ์ที่ชอบ **
แล้วเราก็จะได้น้ำพันซ์ สูตรที่ 1 ออกมาเป็นสีส้มอมชมพูแบบในภาพด้านล่างนี้นะคะ ^_^
ต่อมาในเหยือกใบที่ 2 ก็ให้เราผสมน้ำอัญชัน + น้ำแดง เฮลบลูบอย + น้ำสับปะรด แบบกล่อง + น้ำมะนาว (ในภาพ สีของน้ำมะนาวจะแปลกไปนิดนึง เพราะพิมทำน้ำอัญชันหยดลงไป) และก็เกลือป่น ตามสูตรน้ำพันซ์สูตรที่ 2 แล้วคนให้เข้ากัน
เติมโซดา กับมะนาวฝานเป็นแว่นลงไป คนให้เข้ากันอีกที
** ปริมาณโซดา ปรับเพิ่มลดได้ตามเข้มข้นของพันซ์ที่ชอบ **
เท่านี้เราก็จะได้น้ำพันซ์ มาอีกเหยือกนึงแล้วอ่ะค่ะ ซึ่งน้ำพันซ์สูตรนี้จะออกสีแดงอมม่วงนะคะ ให้อารมณ์คล้ายสีของทับทิมเลยค่ะ ^_^
จากนั้นถ้ายังไม่ถึงเวลาดื่ม ก็กรอกใส่ขวดแช่เย็นเอาไว้ก่อนนะคะ พอเวลาอยากจะดื่ม เราก็เอามาเทใส่แก้วที่มีน้ำแข็ง หรือไม่ถ้าอยู่กันหลาย ๆ คน แบบงานปาร์ตี้ ก็เทใส่อ่างพันซ์ไว้ให้แต่ละคนตักใส่แก้วตัวเอง ก็สะดวกและสวยงามดีอ่ะค่ะ ^_^
ยังไงถ้าปีใหม่นี้ยังไม่รู้จะทำเครื่องดื่มอะไรกินดี ก็ลองเอาอันนี้ไปทำดูนะคะ ........ สวัสดีปีใหม่ค่า ^_^