header


        เมนูล่าสุด


        เมนูแนะนำประจำสัปดาห์


        พาชิมล่าสุด

พาชิมทั้งหมด >>>  


        พาเที่ยวล่าสุด

พาเที่ยวทั้งหมด >>>  


 

-- ทักทายกันนิ๊ดดดดนึงเน๊าะคะ --

สวัสดีค่ะ... เพื่อน ๆ พี่ ๆ น้อง ๆ ที่เข้ามาชมเวบครัวบ้านพิมทุกคนเลยนะคะ ^_^  
ก่อนอื่นอยากบอกว่า พิมดีใจมากเลยค่ะที่ได้ทำเวบครัวบ้านพิม ซึ่งเป็นเวบรวบรวมสูตรอาหารของพิม และพาชิมพาเที่ยวในสไตล์พิม .. ขึ้นมา
(ขอบคุณคุณสามีที่เป็นผู้อยู่เบื้องหลังจ้า) 

เวบครัวบ้านพิม ไม่ใช่เวบรวมสูตรอาหารที่ดีที่สุด  ไม่ใช่เวบที่รวมข้อมูลท่องเที่ยวในเมืองไทยที่มากที่สุด
แต่ทุกสูตรอาหาร ทุกร้านอาหาร ทุกสถานที่ท่องเที่ยวที่พิมได้รีวิวไว้ในเวบครัวบ้านพิมนี่
ได้มาจากประสบการณ์ที่พิมได้ลงมือทำเอง  ได้ไปเจอเองทั้งหมดนะคะ
อร่อยยังไง ไม่อร่อยยังไง  ความรู้สึกที่ได้เจอมาเป็นแบบไหน พิมก็จะถ่ายทอดให้เพื่อน ๆ ได้ฟังกันทั้งหมดค่ะ 
เพราะงั้นแล้ว เพื่อนๆ ที่มาหาสูตรอาหาร มาหาวิธีการทำอาหาร  มาหาข้อมูลท่องเที่ยว หรืออื่นๆ 
ก็จะได้รับข้อมูลจากประสบการณ์ตรงของพิมเลยนะคะ ^_^ 

แต่ก่อนอื่น .. เพื่อให้เข้าใจตรงกันนิ๊ดดดดนึง พิมอยากให้เพื่อน ๆ อ่านข้อความข้างล่างกันสักหน่อยอ่ะค่ะ 

เรื่องแรก .... อาหารอย่างเดียวกัน  แต่ต่างพื้นที่ วิธีทำอาจจะไม่เหมือนกันนะคะ 
เรื่องสอง .... 
 อาหารชื่อเดียวกัน  แต่อยู่คนละจังหวัด ก็อาจจะเป็นอาหารคนละชนิดกันได้ค่ะ
เรื่องสาม .... 
 การทำอาหารนั้นไม่มีคำว่าตายตัว และการปรุงอาหารนั้นขึ้นกับความชอบ+สไตล์ของแต่ละคน
เพราะนั้นแล้วหากสูตรอื่นใส่อย่างนั้น แต่พิมไม่ใส่   ไม่ได้แปลว่าจะมีคนผิดหรือคนถูก
ขออย่าให้ถึงกับเปลี่ยนสูตร เปลี่ยนแนวการทำแบบสุดๆ  เลยก็พอนะคะ  
และเรื่องสุดท้าย .... 
 หากค้นหาสูตรไหนไม่เจอ ลองใช้ช่อง search ที่อยู่ฝั่งขวาด้านบนดูก่อนน๊า 
เพราะถ้าถามพิมไว้ในเวบ  แล้วช่วงไหนที่พิมยุ่งมากๆ  อาจจะมาตอบช้าก็ได้จ้า

ขอบคุณทุกคนที่เข้ามาชมเวบครัวบ้านพิมนะคะ  ยังไงติดตามกันไปนาน ๆ น๊า  
แล้วพิมจะเอาสูตรอาหารอร่อย ๆ ร้านอาหารที่น่าสนใจ สถานที่ท่องเที่ยวดี ๆ   มาฝากกันเรื่อย ๆ จ้า



http://www.pim.in.th/images/all-side-dish-pork/fried-spicy-tamarind-dip/fried-spicy-tamarind-dip-24.jpg

ที่บ้านพิมเคยมีต้นมะขามต้นยักษ์ใหญ่อยู่กับเค้าต้นนึง  แล้วทุกปีพอถึงช่วงนี้  ต้นมะขามต้นนั้นก็จะออกฝักอ่อน ๆ มามากมาย  .. ถ้าคนแถวบ้านไม่มาขอไปหมด ^^"  .. แม่พิมก็จะเก็บไปขายบ้าง น้องสาวเก็บมาจิ้มกับกะปิบ้าง ตัวพิมเองก็จะเก็บมาตำน้ำพริกมะขามบ้างค่ะ

"น้ำพริกมะขาม" ... เป็นหนึ่งในเมนูน้ำพริก ที่ต้องเรียกว่าเป็นเมนูประจำบ้านพิมช่วงหน้าฝนเลยค่ะ  เหตุว่าเพราะทำไม่ยาก วัตถุดิบไม่เยอะ  ทำแล้วก็เก็บไว้กินได้นาน  ... วันนี้พิมก็เลยอยากเอาเมนูนี้มาฝากเพื่อน ๆ กันน่ะค่ะ

http://www.pim.in.th/images/all-side-dish-pork/fried-spicy-tamarind-dip/fried-spicy-tamarind-dip-25.jpg

:: ส่วนผสมและเครื่องปรุง ::

1. มะขามอ่อน  100 กรัม
2. หมูสามชั้น หรือ หมูสับ 250 กรัม
3. พริกขี้หนูสวน 70 เม็ด 
4. พริกขี้หนูเม็ดใหญ่ สีแดง 5 เม็ด  (ไมได้ถ่ายรูปมา)
5. กระเทียม 1.5 หัว
6. กะปิ 2 ชต.
7. น้ำตาลปี๊บ 100 กรัม
8. น้ำปลา 1.5 ชต.
9. เกลือป่น 1/2 ชช.
10. น้ำมันสำหรับผัด 3 ชต.

ป.ล. ปริมาณน้ำตาล น้ำปลาที่ต้องใช้จริง ๆ  อาจจะมากหรือน้อยกว่านี้ ขึ้นกับความเปรี้ยวของมะขาม  (มะขามแต่ละพันธุ์-ขนาดฝักไม่เท่ากันก็เปรี้ยวไม่เท่ากัน)  ความเค็มของกะปิ และความหวานของน้ำตาลค่ะ  ที่พิมทำจะออกเปรี้ยวนำหวานเล็กน้อย

http://www.pim.in.th/images/all-side-dish-pork/fried-spicy-tamarind-dip/fried-spicy-tamarind-dip-03.jpg

:: เตรียมส่วนผสม และ วิธีทำ  ::

"หมูสับ" ..... พิมใช้วิธีเอาหมูสามชั้นมาสับเองค่ะ  ก็ใช้หมูประมาณ 2.5 ขีด นะคะ เอามาล้างน้ำ ผึ่งให้สะเด็ดน้ำ แล้วก็นำมาสับให้ละเอียด    .... (ก่อนจะสับ ให้หั่นเป็นชิ้นเล็ก ๆ ก่อนนะคะ จะได้สับง่าย)  ... แต่ถ้าใครขี้เกียจสับ ซื้อแบบเป็นหมูสับมาแล้วก็ได้  เลือกที่มีผสมมันด้วยนะคะ (แต่ไม่ต้องเยอะ)  เพราะน้ำพริกมะขามผัดเนี่ย จะให้นุ่มนวล อร่อย หมูสับต้องติดมันหน่อย ๆ ค่ะ  ไม่งั้นเนื้อจะแข็งไป ..... สับเสร็จแล้ว ก็พักเอาไว้ก่อน

http://www.pim.in.th/images/all-side-dish-pork/fried-spicy-tamarind-dip/fried-spicy-tamarind-dip-13.jpg
http://www.pim.in.th/images/all-side-dish-pork/fried-spicy-tamarind-dip/fried-spicy-tamarind-dip-14.jpg

"มะขามอ่อน" ... พิมเลือกใช้ฝักที่อ่อนประมาณนี้ค่ะ  ... นำมาแช่น้ำแป๊บนึง สัก 1-2 นาที  แล้วเอานิ้วถู ๆ ที่ฝัก ให้สิ่งที่เป็นผง ๆ หลุดออกไป  แล้วก็ล้างน้ำอีกรอบนึง .. ใส่ตะกร้าโปร่งให้สะเด็ดน้ำ

http://www.pim.in.th/images/all-side-dish-pork/fried-spicy-tamarind-dip/fried-spicy-tamarind-dip-05.jpg
http://www.pim.in.th/images/all-side-dish-pork/fried-spicy-tamarind-dip/fried-spicy-tamarind-dip-06.jpg

จากนั้นก็นำมาใส่ครก + เติมเกลือลงไปหน่อยนึง   ... แล้วก็ตำให้ละเอียดค่ะ .... ตำเสร็จ ก็ตักออกใส่ถ้วยใส่ชามเอาไว้ก่อน

ป.ล. ใส่เกลือตอนตำมะขาม จะทำให้มะขามที่ตำแล้ว สีไม่ดำค่ะ

http://www.pim.in.th/images/all-side-dish-pork/fried-spicy-tamarind-dip/fried-spicy-tamarind-dip-07.jpg
http://www.pim.in.th/images/all-side-dish-pork/fried-spicy-tamarind-dip/fried-spicy-tamarind-dip-08.jpg

"พริกขี้หนู" ... ปกติพิมจะใช้แต่พริกขี้หนูสวนอย่างเดียว  แต่พอดีวันนี้ไม่มีพริกสวนที่เม็ดแดง ๆ ก็เลยต้องใช้พริกขี้หนูเม็ดใหญ่สีแดงมาช่วยเพิ่มสีสันด้วย (แต่ไม่ได้ถ่ายรูปมา)  ... ก็เอาพริกทั้งสองอย่าง เด็ดขั้ว  ล้างน้ำ

http://www.pim.in.th/images/all-side-dish-pork/fried-spicy-tamarind-dip/fried-spicy-tamarind-dip-04.jpg

แล้วก็นำพริกขี้หนูสวนกับพริกขี้หนูเม็ดใหญ่สีแดง  ..... ใส่ครก ตำหยาบ ๆ ...... (ใช้ครกที่โขลกมะขามแหละค่ะ ไม่ต้องล้าง)

http://www.pim.in.th/images/all-side-dish-pork/fried-spicy-tamarind-dip/fried-spicy-tamarind-dip-09.jpg

แล้วก็ปอกกระเทียมใส่ตามลงไป  (ตัดเฉพาะหัวท้ายกระเทียม และปอกเปลือกที่แข็ง ๆ ... เปลือกอ่อนสีชมพู ไม่ต้องปอกก็ได้ค่ะ)  .... ตำให้ละเอียด  ... แล้วก็ใส่กะปิลงไป

http://www.pim.in.th/images/all-side-dish-pork/fried-spicy-tamarind-dip/fried-spicy-tamarind-dip-10.jpg

เติมน้ำตาลปี๊บ   .... ตำเบา ๆ ให้เข้ากัน  แล้วก็ใส่มะขามอ่อนที่ตำไว้ตอนแรก ... โขลกให้เข้ากันดีอีกครั้ง

http://www.pim.in.th/images/all-side-dish-pork/fried-spicy-tamarind-dip/fried-spicy-tamarind-dip-11.jpg

สุดท้ายก็ใส่หมูสับที่เราเตรียมเอาไว้  และเหยาะน้ำปลาลงไปหน่อย  ....... เคล้า โขลกเบา ๆ ให้เข้ากันดี

http://www.pim.in.th/images/all-side-dish-pork/fried-spicy-tamarind-dip/fried-spicy-tamarind-dip-15.jpg

ก็เป็นอันเรียบร้อย  .... ได้ส่วนผสมน้ำพริกมะขามสำหรับเตรียมเอาลงกระทะไปผัด หน้าตาแบบนี้เลยค่ะ

http://www.pim.in.th/images/all-side-dish-pork/fried-spicy-tamarind-dip/fried-spicy-tamarind-dip-16.jpg

จากนั้นก็มาตั้งกระทะ (สำหรับจะผัด)  ใส่น้ำมันลงไปหน่อย

http://www.pim.in.th/images/all-side-dish-pork/fried-spicy-tamarind-dip/fried-spicy-tamarind-dip-17.jpg

พอน้ำมันร้อน ก็ตักส่วนผสมใส่ลงไปเลยค่ะ ...  แล้วก็เอาตะหลิวยี ๆ ให้หมูกระจายตัว  ...... ค่อย ๆ ผัดไปเรื่อย ๆ ไฟกลางค่อนมาทางอ่อน ..... ใจเย็น ๆ  (ระวังไหม้)

http://www.pim.in.th/images/all-side-dish-pork/fried-spicy-tamarind-dip/fried-spicy-tamarind-dip-19.jpg

พอหมูสุก และส่วนผสมเริ่มแห้ง ... ก็ทำการชิมค่ะ ว่าได้รสชาติถูกใจเราไหม ... ซึ่งรสชาติของน้ำพริกมะขามที่พิมชอบ ก็คือ เปรี้ยวนำ (แต่ไม่จี๊ด) หวานนิด ๆ เผ็ดพอประมาณ  และเค็มตามค่ะ ... ซึ่งถ้าขาดรสอะไรไป ก็เติมตามชอบเลยนะคะ

http://www.pim.in.th/images/all-side-dish-pork/fried-spicy-tamarind-dip/fried-spicy-tamarind-dip-20.jpg

จากนั้นก็ผัดต่อไปเรื่อย ๆ จนกระทั่งเรารู้สึกว่า ... น้ำพริก... มันไม่ค่อยแฉะแล้ว ... ก็ดับไฟ ตักขึ้นใส่จานหรือใส่กล่อง ..... เก็บไว้กินได้ไม่ต่ำกว่า 2 อาทิตย์เลยค่ะ

http://www.pim.in.th/images/all-side-dish-pork/fried-spicy-tamarind-dip/fried-spicy-tamarind-dip-22.jpg

เนื่องจากว่า น้ำพริกมะขามผัดกระทะนี้  .. พิมไม่ได้ทำไว้กินเอง  แต่ทำส่งไปให้พ่อกับแม่คุณแฟนที่สุราษฎร์  ก็เลยไม่ได้เตรียมผักเอาไว้ประกอบฉาก ^^"  ...... ไปค้น ๆ ดูในตู้เย็นและรอบบ้านก็มีแต่ผักอะไรที่ไม่เข้ากัน .... แต่ก็นะคะ  ไม่เป็นไรเน๊าะ  ไม่ได้กินเข้าไป ... แค่เอามาประกอบฉากเท่านั้นเอง  ^^

ป.ล. สำหรับผักทั่วไป ที่พิมว่ากินกับน้ำพริกมะขามแล้วอร่อยมาก ๆ ก็มีแตงกวา ถั่วพู ถั่วฝักยาว มะเขือตอแหล  ... แต่จริง ๆ แล้ว มีผักอะไรที่ชอบ ก็เอามากินด้วย ได้ทั้งนั้นเลยค่ะ

http://www.pim.in.th/images/all-side-dish-pork/fried-spicy-tamarind-dip/fried-spicy-tamarind-dip-01.jpg
http://www.pim.in.th/images/all-side-dish-pork/fried-spicy-tamarind-dip/fried-spicy-tamarind-dip-02.jpg

ยังไงถ้าใครสนใจ ... ลองทำดูนะคะ ... ดูจากรูป อ่านจากข้อความ อาจจะรู้สึกว่าวุ่นวายจัง ยากจริง ... แต่ถ้าได้ลงมือทำแล้ว เพื่อน ๆ อาจจะบอกว่า "ทำไมมันง่ายอย่างนี้เนี่ยยยยยยย"

................ ไปล่ะค่าาาาาาา

http://www.pim.in.th/images/img-line/line26.gif



ครัวบ้านพิม on Facebook

สมาชิก