header



3-4 วันก่อน พิมซื้อแผ่นก๋วยเตี๋ยว (ก๋วยเตี๋ยวเส้นใหญ่แบบยังไม่ตัด)  มาเยอะเพื่อจะเอามาทำก๋วยเตี๋ยวบกกินค่ะ .. ทีนี้กินก๋วยเตี๋ยวบกจนเครื่องหมดแล้ว  ทำก๋วยเตี๋ยวบกกินซ้ำอีกรอบแล้ว  แผ่นก๋วยเตี๋ยวที่พิมซื้อมา (ซะเยอะ)  มันก็ยังเหลือนะคะ   😅

ด้วยความที่พิมไม่อยากเก็บเส้นก๋วยเตี๋ยวเอาไว้นาน ๆ เพราะเส้นก๋วยเตี๋ยวเจ้านี้เค้าไม่ได้ใส่สารกันบูด   วันนี้พิมก็เลยไปรื้อเอาหน่อไม้ไผ่ตงต้มแบบหั่นเส้น ที่พิมทำไว้ตั้งแต่ตอนหน้าฝนจากช่องฟรีส  แล้วก็ไปเอากุ้งแห้ง  เห็ดหอม ไชโป้วหวาน....โน่นนี่  มาทำเป็นก๋วยเตี๋ยวหลอดไส้หน่อไม้กินซะเลยค่ะ   

สำหรับสูตรก๋วยเตี๋ยวหลอดไส้หน่อไม้ที่พิมทำกินในวันนี้เป็นแบบเดียวกับที่พิมเคยซื้อกินในตอนเด็กนะคะ  คือไม่ได้เป็นไส้หน่อไม้เพียว ๆ แต่ว่ามีผสมถั่วงอกลวกด้วย    ซึ่งพิมว่ามันก็เข้ากันได้ดีเลย    แต่ถ้าเพื่อน ๆ  คนไหนไม่ชอบถั่วงอก  อยากกินไส้หน่อไม้เพียว ๆ  ก็ปรับเปลี่ยนเอาตามที่ชอบได้เลยค่ะ  😊😊  

chinese steamed rice noodle with bamboo shoot rolls 21

chinese steamed rice noodle with bamboo shoot rolls 23

chinese steamed rice noodle with bamboo shoot rolls 26

::  ส่วนผสมและเครื่องปรุง  "ไส้หน่อไม้ผัด" ::

- หน่อไม้ไผ่ตงต้ม หั่นเส้นเล็กยาว แล้วบีบน้ำให้แห้ง 300 กรัม
- หมูสามชั้นไม่เอาหนัง หั่นเส้นเล็กยาว 100 กรัม
- เห็ดหอมแห้งดอกกลาง แช่น้ำจนนุ่ม บีบน้ำให้แห้ง หั่นเส้นยาว 4 ดอก
- กุ้งแห้งเนื้อ 30 กรัม แช่น้ำให้นิ่ม 
- น้ำมันพืช 1 ช้อนโต๊ะ 
- กระเทียมสับ 1 ช้อนโต๊ะ 
- ซีอิ๊วขาว 1 ช้อนโต๊ะ 
- ซอสปรุงรส 1 ช้อนโต๊ะ 
- ซีอิ๊วดำ 1/2 ช้อนชา
- น้ำตาลทราย 1 ช้อนชา
- พริกไทยขาวป่น 1/2  ช้อนชา
- น้ำซุปไก่ หรือน้ำแช่เห็ดหอม 1/4 ถ้วย

:: ส่วนผสมและเครื่องปรุง "พริกน้ำส้ม" :: 

- พริกจินดา 25 กรัม
- น้ำส้มสายชู 1/2 ถ้วย

:: ส่วนผสมและเครื่องปรุง "น้ำราดก๋วยเตี๋ยวหลอด" :: 

- ซีอิ๊วขาว 1/4 ถ้วย
- ซีอิ๊วดำหวาน 1 ช้อนโต๊ะ 
- น้ำส้มสายชู 2 + 1/2 ช้อนโต๊ะ 
- น้ำตาลทราย 6 ช้อนโต๊ะ 
- น้ำเปล่า 1/4 ถ้วย 

:: ส่วนผสมและเครื่องปรุง "ไชโป้วคั่ว" :: 

- หัวไชโป้วหวานแบบสับ 1/2 ถ้วย  (ล้างน้ำ 1 ครั้ง บีบให้แห้ง) 
- น้ำตาลทราย 1/2 ช้อนโต๊ะ 

:: ส่วนผสมและเครื่องปรุงอื่นๆ :: 

- กระเทียมไทยสับ 1/2 ถ้วย
- น้ำมันสำหรับเจียวกระเทียมครึ่งถ้วย

- แผ่นก๋วยเตี๋ยว (เส้นใหญ่แบบยังไม่ตัด) 10 แผ่น หรือน้ำหนักประมาณ 500 กรัม
- ถั่วงอก 300 กรัม
- ต้นหอมผักชีซอยหยาบ ๆ สำหรับโรยหน้า 1/4 ถ้วย  

*** เพื่อสุขอนามัยที่ดี อย่าลืมเอาแผ่นก๋วยเตี๋ยวที่ซื้อมาไปนึ่งให้ร้อนสัก 5 นาที หรือเข้าไมโครเวฟ  900 วัตต์ สัก 1.30 นาทีก่อนใช้งานด้วยค่า

chinese steamed rice noodle with bamboo shoot rolls 02

chinese steamed rice noodle with bamboo shoot rolls 10

:: วิธีทำ ::

เริ่มแรก..... เรามาเจียวกระเทียมกันก่อนนะคะ  😊😊

ให้เราตั้งกระทะบนเตา เปิดไฟกลาง ใส่น้ำมันลงไป  พอน้ำมันเริ่มร้อน ก็ใส่กระเทียมลงไปเลยค่ะ    จากนั้นเจียวกระเทียมไปเรื่อย ๆ หมั่นคนบ่อย ๆ  พอกระเทียมเป็นสีทองอ่อน ๆ ทั่วทั้งกระทะ ก็ปิดไฟเตา แล้วคนต่ออีกนิดหน่อย จนกระเทียมเจียวเป็นสีเหลืองทองเข้มขึ้นมาอีกนิด ก็ปิดไฟเตา แล้วตักเฉพาะกระเทียมใส่ตะแกรงพักไว้ให้สะเด็ดน้ำมันนะคะ 

chinese steamed rice noodle with bamboo shoot rolls 07

ต่อมาในกระทะใบเดิม ให้เราเทน้ำมันออกให้หมดค่ะ  ตั้งกระทะบนเตา เปิดไฟอ่อน  แล้วใส่หัวไชโป้วลงไปคั่วนะคะ    พอไชโป้วเปลี่ยนเป็นสีเหลืองทองและมีความกรอบนิด ๆ  ก็ใส่น้ำตาลทรายลงไป  แล้วผัดให้เข้ากัน พอน้ำตาลละลายหมด ก็ปิดไฟเตา แล้วตักไชโป้วใส่ชามพักไว้ก่อนค่ะ 

chinese steamed rice noodle with bamboo shoot rolls 09

ในส่วนของไส้หน่อไม้ผัด ...  ให้เราใช้กระทะใบเมื่อกี้ได้เลย  แต่เช็ดทำความสะอาดนิดหน่อยอย่าให้มีเศษโชโป้วติดอยู่ข้างกระทะนะคะ 

ให้เราตั้งกระทะบนเตา ใส่น้ำมันลงไป ตามด้วยกระเทียมที่สับไว้ เจียวพอกระเทียมเหลือง ก็ค่อยใส่หมูสามชั้นหั่นเส้นค่ะ  ผัดไปผัดมาสักแป๊บพอให้หมูสามชั้นสุก (ใช้เวลาแป๊บบบเดียว)  

chinese steamed rice noodle with bamboo shoot rolls 04

ก็ใส่กุ้งแห้ง  (ถ้าแช่น้ำแล้วตัวมันพองใหญ่ ก็หั่นให้เป็นชิ้นเล็ก ๆ ก่อนน๊า)  เห็ดหอม  หน่อไม้  แล้วผัดให้เข้ากันอีกทีนะคะ  😊

*** ถ้าไม่ได้ต้มหน่อไม้เอง แต่ใช้หน่อไม้ที่เค้าต้ม+หั่นสำเร็จมาแล้ว  ให้เอาไปต้มในน้ำเดือด 5 นาที แล้วบีบให้แห้ง ก่อนเอามาใช้ค่ะ  

chinese steamed rice noodle with bamboo shoot rolls 05

จากนั้นก็ปรุงรสด้วยซีอิ๊วขาว ซอสปรุงรส น้ำตาล พริกไทยป่น ซีอิ๊วดำหวาน  ตามด้วยน้ำซุปไก่  ผัดทุกอย่างให้เข้ากัน และผัดจนต่อน้ำในกระทะแห้ง   ก็ปิดไฟเตา แล้วตักไส้หน่อไม้ใส่ชามพักให้เย็นนะคะ

*** ถ้าใครต้องการใส่แต่ไส้ที่เป็นหน่อไม้ผัดอย่างเดียว  ไม่ใส่ถั่วงอกลวก   ในส่วนของไส้หน่อไม้ให้เพิ่มส่วนผสมที่เป็นหน่อไม้ หมูสามชั้น  กุ้ง และเห็ดหอมไปอีก 1 เท่าตัว  เพื่อไม่ให้รสชาติของไส้จัดเกินไปค่ะ 

chinese steamed rice noodle with bamboo shoot rolls 06

ระหว่างที่รอไส้หน่อไม้เย็น เราก็จะมาลวกถั่วงอก  ทำน้ำราด และพริกน้ำส้มกันนะคะ  😊😊

สำหรับถั่วงอกลวกก็ไม่มีอะไรยุ่งยากเลย  เริ่มจากตั้งกระทะก้นลึกบนเตา  ใส่น้ำเปล่าลงไปสัก 1 ลิตร เปิดไฟกลางค่อนไปทางแรง  พอน้ำเดือดจัด ๆ ก็ใส่ถั่วงอกลงไป  คนด้วยทัพพีให้ถั่วงอกโดนน้ำร้อนทั่วกัน  พอถั่วงอกสุกนิ่มก็ปิดไฟเตา  แล้วตักเฉพาะถั่วงอกขึ้นใส่ชามพักไว้ให้เย็นค่ะ 

chinese steamed rice noodle with bamboo shoot rolls 13

ในส่วนของน้ำราด  ก็ให้เราผสมน้ำ น้ำตาล น้ำส้มสายชู ซีอิ๊วขาว ซีอิ๊วดำในหม้อเล็ก ๆ สักใบนะคะ จากนั้นยกขึ้นตั้งเตา เปิดไฟกลาง คน ๆ พอน้ำตาละลาย และส่วนผสมในหม้อเดือดเบา ๆ ก็ปิดไฟเตาได้เลยค่ะ  

chinese steamed rice noodle with bamboo shoot rolls 11

ส่วนพริกน้ำส้ม ... อันนี้ง่ายมาก  ให้เราเอาน้ำส้มสายชูกับพริกใส่ลงในโถปั่นน้ำผลไม้อันเล็ก   แล้วเอาไปปั่นให้เข้ากัน ความละเอียดของพริกตามที่ชอบ  ก็จะได้เป็นพริกน้ำส้มสำหรับกินคู่กับก๋วยเตี๋ยวหลอดนะคะ  แต่ถ้าใครไม่สะดวกใช้เครื่องปั่น ก็ให้เอาพริกไปตำให้ละเอียด แล้วค่อยมาผสมกับน้ำส้มสายชูทีหลังก็ได้ค่ะ 😊

chinese steamed rice noodle with bamboo shoot rolls 12

และอันนี้ก็คือหน้าตาของเครื่องก๋วยเตี๋ยวหลอดไส้หน่อไม้แบบรวม ๆ นะคะ  

chinese steamed rice noodle with bamboo shoot rolls 14

สุดท้ายที่เราต้องทำก็คือการห่อก๋วยเตี๋ยวให้เป็นหลอด  เริ่มจากวางแผ่นก๋วยเตี๋ยวลงบนเขียง   แล้ววางถั่วงอกลวกกับไส้หน่อไม้ผัดที่เราทำไว้ลงไปเป็นแนวยาวแบบในภาพนะคะ   สำหรับสูตรนี้เนี่ยพิมทำได้ประมาณ 10 เส้น  พิมก็จะแบ่งไส้หน่อไม้กับถั่วงอกลวกด้วยความรู้สึกคร่าว ๆ เป็น 10 ส่วนก่อน  เพื่อให้ก๋วยเตี๋ยวหลอดแต่ละเส้นมีไส้ที่พอดี ๆ กันค่ะ 

แล้วพอเราใส่ไส้ลงไปแล้ว ก็ให้เราห่อเส้นก๋วยเตี๋ยวให้เป็นหลอดแบบในภาพนะคะ  ใครจะห่อแบบเก็บปลาย หรือห่อแบบไม่เก็บปลายก็ตามสะดวกเลยค่ะ  😊😊

chinese steamed rice noodle with bamboo shoot rolls 16

 แล้วเราก็จะได้ก๋วยเตี๋ยวหลอดออกมาหน้าตาแบบในภาพด้านล่างนะคะ   จริง ๆ มันมี 10 เส้นแหละ  แต่พิมแอบให้คุณสามีชิมไปซะ 1 เส้น  ก็เลยเหลือมาถ่ายรูปให้ดูแค่ 9 เส้นค่ะ 😅

chinese steamed rice noodle with bamboo shoot rolls 17

ถึงเวลากินก็ให้เราตัดก๋วยเตี๋ยวหลอดของเราเป็นชิ้นพอคำนะคะ   วางก๋วยเตี๋ยวหลอดลงในจาน  ตามด้วยหัวไชโป้วคั่ว   กระเทืยมเจียว  น้ำราด  และเพิ่มความสวยงามด้วยต้นหอมผักชีซอย  

chinese steamed rice noodle with bamboo shoot rolls 18

เสิร์ฟคู่กับพริกน้ำส้มที่ทำไว้  เท่านี้เราก็จะได้ก๋วยเตี๋ยวหลอดไส้หน่อไม้อร่อย ๆ พร้อมกินแล้วค่ะ 😊😊

chinese steamed rice noodle with bamboo shoot rolls 19

รสชาติของก๋วยเตี๋ยวหลอดไส้หน่อไม้อันนี้ ก็จะออกเค็มเบา ๆ น๊า แล้วก็มีความหอมหน่อไม้ หอมกุ้งแห้ง เห็ดหอม กระเทียมเจียว ไชโป้วคั่ว และอื่น  ๆ อีกมากมาย 😊😊  กินคู่กับน้ำราดที่มีรสเค็มนำ เปรี้ยวหวานตาม บอกเลยเข้ากันมากค่า  สำหรับใครที่ชอบเปรี้ยวเผ็ดเพิ่ม  ก็สามารถเติมพริกน้ำส้มได้นะคะ 

chinese steamed rice noodle with bamboo shoot rolls 21

ตัวพริกน้ำส้ม น้ำราด ถ้าใช้ไม่หมด ก็สามารถใส่กล่องปิดฝา เก็บในตู้เย็นได้เป็นเดือนเลย  เผื่อไว้ทำอีกสักรอบค่ะ 😊😊 

chinese steamed rice noodle with bamboo shoot rolls 23

 ยังไงก็ลองไปทำกันดูน๊า ติดขัดตรงไหนก็มาถามไถ่กันได้  แล้วเจอกันใหม่ในเมนูถัดไป สวัสดีค่า 😊😊😊😊

chinese steamed rice noodle with bamboo shoot rolls 24

chinese steamed rice noodle with bamboo shoot rolls 25

 

 



ครัวบ้านพิม on Facebook

สมาชิก