อาทิตย์ที่แล้วไม่รู้ทำไมพิมนึกอยากกินข้าวมันไก่มากๆ เลยค่ะ ทั้งที่ปกติเนี่ยพิมไม่ค่อยชอบข้าวมันไก่เอาซะเลย รู้สึกว่ามันเลี่ยน แบบว่าเลี่ยนทั้งข้าวและเลี่ยนทั้งไก่อ่ะค่ะ >_<
แล้วพอนึกอยาก พิมก็เลยแว๊บไปซื้อข้าวมันไก่ที่ร้านข้าวมันไก่แถวบ้านค่ะ เจ้านี้เค้าเคยทำอร่อยอยู่ แต่วันที่พิมไปซื้อเค้าเปลี่ยนคนทำคนขายจากตัวพี่ชายเป็นน้องชาย ซึ่งคาดว่าคนเป็นน้องชายคงยังไม่ค่อยถนัดกับการทำข้าวมันไก่ ความอร่อยก็เลยลดลงไปเยอะ ที่เลี่ยนอยู่แล้วก็ยิ่งเลี่ยนความเดิม ความหอมของข้าวที่ปกติมีไม่มากอยู่แล้วก็ยิ่งมีน้อยกว่าเดิม ...... ปรากฎว่าก็กินไม่สมใจอยากเลยอ่ะค่ะ >_<
ก็เลยตัดสินใจว่างั้นเราทำข้าวมันไก่กินเองดีกว่า จะให้เป็นรสไหน จะให้หอมอย่างไหนก็ทำเอาตามใจชอบ แต่....พอไปชวนคุณสามี ไปถามเค้าว่าจะกินข้าวมันไก่ด้วยกันไหม เค้ากลับตอบว่าไม่เอาอ่ะ เบื่อ ถ้าเป็นข้าวมันอย่างอื่นพอว่า
แล้วพอพิมถามเค้าว่างั้นเป็นข้าวมันไก่ทอดม่ะ เค้าก็บอกไม่เอาค่ะ ไก่ทอดแคลอรี่เยอะ .... แล้วพอพิมถามว่างั้นข้าวมันหมูกรอบไหม เค้าก็บอกไม่เอาอ่ะ ช่วงนี้กินหมูกรอบบ่อยแล้ว .... แล้วพอถามว่างั้นเป็นข้าวมันกุ้งทอดม่ะ เค้าก็ตอบว่า แล้วมีกุ้งอยู่เหรอ ....... - -"
แล้วก็นั่นแหละค่ะ พอเถียงกันไปเถียงกันมา + ไปค้นเสบียงในตู้เย็น ก็สรุปได้ว่า .... งั้นทำเป็น "ข้าวมันปลา" ละกัน เพราะว่าทั้งแคลอรี่น้อย ไม่ค่อยได้ทำทานก็เลยไม่เบื่อ อีกทั้งรสชาติไม่ค่อยเลี่ยน เพราะมีกลิ่นสมุนไพรเต็มไปหมดเลยอ่ะค่ะ
ว่าแล้ว ........ ก่อนจะไปลงมือทำกัน มาดูหน้าตา "ข้าวมันปลานึ่งสมุนไพร" ของพิม กันก่อนนะคะว่าเมื่อจัดเซตพร้อมน้ำจิ้มเต้าเจี้ยวและน้ำซุปปลาแล้ว จะออกมาน่าทานขนาดไหน ^__^
แต่ก่อนจะไปลงมือทำกัน ........ ขออธิบายอย่างนี้ก่อนนะคะว่า สำหรับเมนูนี้เนี่ย จะมีขั้นตอนในการทำอยู่ 4 ขั้นตอนด้วยกันก็คือ .... อันดับแรกเราจะต้องทำน้ำซุปจากกระดูกปลากันก่อนค่ะ ระหว่างนั้นก็หมักเนื้อปลา พอน้ำซุปปลาใช้ได้ก็เอาน้ำซุปปลาไปหุงข้าว ระหว่างหุงข้าวก็นึ่งปลาและทำน้ำจิ้มไปด้วยค่ะ ........ และพอนึ่งปลาเสร็จ ข้าวสุก ก็เอาทุกอย่างมาจัดจานรวมกัน ก็จะได้เป็น "ข้าวมันปลาทับทิมนึ่งสมุนไพร" อ่ะค่ะ
ดังนั้นแล้ว ........ เริ่มต้นเรามาทำน้ำซุปปลากันก่อนนะคะ
:: ส่วนผสมและเครื่องปรุง "น้ำซุปปลา" ::
- กระดูกปลา + หัวปลาสับ 500 กรัม
- น้ำเปล่า 10 ถ้วย
- หอมใหญ่หัวโตๆ 1 หัว
- รากขึ้นฉ่าย 4 ราก
- รากผักชี 4 รากใหญ่
- กระเทียมกลีบใหญ่ 3 กลีบ
- ข่าแก่ 1 ชิ้นยาวประมาณ 1 นิ้ว
- ขิงแก่ 1 ชิ้น ยาวประมาณ 1 + 1/2 นิ้ว
- เกลือป่น 1 ชต.
- พริกไทยเม็ดทุบพอแตก 1/2 ชต.
:: วิธีทำ "น้ำซุปปลา" ::
เริ่มต้นเราก็มาดูปลาที่เราใช้ก่อนนะคะ ... โดยปกติสำหรับเมนูนี้เนี่ยพิมจะเลือกใช้เป็นปลากะพง หรือปลาทับทิมค่ะ ซึ่งเพื่อน ๆ สะดวกปลาชนิดไหนก็ใช้ตามที่สะดวกเลยนะคะ และพอซื้อมาแล้วก็จัดการขอดเกล็ดควักไส้ทิ้งไป แล่เนื้อปลาเป็น 2 ชิ้นใหญ่ ส่วนกระดูกกับหัวปลาก็สับเป็นชิ้นใหญ่ เคล้าเกลือให้ทั่วทุกซอกทุกมุม แล้วล้างด้วยน้ำเปล่าให้สะอาด พักให้สะเด็ดน้ำ....... โดยส่วนเนื้อปลาเราจะเอาไปหมัก และส่วนกระดูกปลา หัวปลาเราจะเอาไปต้มทำน้ำซุปค่ะ
เมื่อจัดการในส่วนกระดูกปลาเรียบร้อยแล้ว ก็มาจัดการในส่วนของเครื่องสมุนไพรที่เราจะใช้ต้มน้ำซุปกันต่อนะคะ ซึ่งก็จะมีโคนขึ้นฉ่าย รากผักชี สองอย่างนี้ล้างให้สะอาดปราศจากดินโคลน ข่ากับขิง ก็ล้างผิวด้านนอกให้สะอาดโดยไม่ต้องปอกเปลือก แล้วหั่นเป็นชิ้นๆ ส่วนหอมใหญ่ก็ปอกเปลือก ล้างน้ำสะอาด แล้วผ่าครึ่งลูกไว้ค่ะ
ได้เป็นแบบนี้นะคะ
ก็จัดการตั้งหม้อบนเตาไฟ ใส่น้ำเปล่าลงไป เปิดไฟกลางรอจนน้ำเดือดจัด
หยิบกระดูกปลา และหัวปลาที่เราล้างทำความสะอาดไว้ดีแล้วใส่ลงไป
ตามด้วยสมุนไพรต่างๆ ที่เราเตรียมไว้ รวมถึงเกลือและพริกไทย แล้วรอจนน้ำเดือดอีกครั้ง ก็ค่อย ๆ เอาทัพพีช้อนฟองขาว ๆ ที่อยู่ในหม้อออกไป
แล้วหรี่ไฟลงเป็นไฟอ่อน ตั้งให้น้ำเดือดปุดๆ ไปเรื่อย ๆ เป็นเวลาประมาณครึ่งชั่วโมง พอครบครึ่ง ชม. ก็จัดการกรองเอาแต่น้ำใสๆ ไว้ ส่วนก้างปลาและผักต่าง ๆ ก็ทิ้งไป ก็จะได้ "น้ำซุปปลา" นะคะ
เพิ่มเติม พอครบครึ่ง ชม. ลองตักน้ำซุปขึ้นมาชิมสักเล็กน้อยนะคะว่ารสชาติประมาณไหน หากเค็มไปเพราะไฟที่เพื่อน ๆ ใช้แรงกว่าที่พิมใช้ ปริมาณน้ำในหม้อเลยลดลงมากกว่าของพิม ก็ให้ใส่น้ำเปล่าเพิ่มลงไปสักหน่อย และต้มจนเดือดอีกครั้งนะคะ
อันดับต่อมา ... เราก็มาหมักปลา เพื่อที่จะทำปลานึ่งไว้กินกับข้าวมันกันต่อค่ะ
:: ส่วนผสมและเครื่องปรุง "ปลานึ่ง" ::
- เนื้อปลาทับทิมหรือปลากะพง 1 ชิ้น น้ำหนักประมาณ 350 กรัม
- ขิงแก่สับ 1 ชต.
- กระเทียมสับ 1 ชต.
- ผักชีสับ 1 ต้นเล็ก
- พริกไทยป่น 1/2 ชช.
- เกลือป่น 1 ชช.
- น้ำมันพืช 2 ชต.
:: วิธีทำ "ปลานึ่ง" ::
อันดับแรกเราก็ต้องมาหมักปลากันก่อนนะคะ ด้วยการผสมกระเทียมสับ ขิงสับ พริกไทยป่น เกลือป่น น้ำมันพืช (พิมใช้น้ำมันมะกอก) และผักชีสับรวมกันในกาละมังที่เราจะใช้หมักปลา
คนด้วยทัพพีให้เข้ากันจนเกลือละลายหมด
ก็เอาเนื้อปลาที่เราเตรียมไว้ลงไปคลุกกับเครื่องหมักให้ทั่ว ...... คลุกเสร็จก็พักไว้ประมาณ 20 นาที
พอครบ 20 นาทีก็นำมาหั่นเป็นชิ้นอย่างในภาพ ... เทคนิคคือ เอาด้านหนังลง หั่นจากด้านเนื้อปลาลงไป จะหั่นง่ายอ่ะค่ะ
พอหั่นเสร็จ ก็หยิบชิ้นปลาใส่ในภาชนะที่จะใช้นึ่ง
คลุมด้วยฟิล์มใสที่เป็น Food Grade โดยเฉพาะ (ถ้าไม่มี ก็เอาฝาหม้อที่ขนาดพอดีกับจานปิดแทน)
แล้วนำไปนึ่งในน้ำเดือดจัดประมาณ 10 นาที หรือจนกระทั่งสุกค่ะ
...... พอสุกก็พักเอาไว้ก่อน เราจะไปทำในส่วนของข้าวมันกันต่อนะคะ
:: ส่วนผสมและเครื่องปรุง "ข้าวมันปลา" ::
- ข้าวกล้องงอก 1 ถ้วย
- ขิงแก่ 1 ชิ้นยาวประมาณ 1.5 นิ้ว
- กระเทียมสับ 1 ชต.
- น้ำซุปกระดูกปลา ใช้สำหรับหุงข้าว 2 ถ้วย (หรือตามปริมาณที่ข้างถุงข้าวยี่ห้อที่เพื่อน ๆ เลือกใช้ .. ระบุไว้)
- น้ำมันพืช 3 ชต.
- เกลือป่น 1/2 ชช.
- พริกไทยป่น 1/4 ชช.
เพิ่มเติม หากเพื่อนๆ ไม่สะดวกใช้ข้าวกล้องงอก ก็สามารถใช้ข้าวกล้องธรรมดา/กล้องหอมมะลิได้ หรือไม่อย่างนั้นจะใช้ข้าวหอมมะลิก็ได้เช่นกัน แต่พิมไม่แนะนำข้าวข้าวธรรมดานะคะ เพราะเคยทำออกมาแล้วมันไม่ค่อยเหมาะกับเมนูข้าวมันแบบนี้ค่ะ
:: วิธีทำ "ข้าวมันปลา" ::
เริ่มต้นด้วยการตั้งกระทะบนเตาไฟ เปิดไฟกลาง ใส่น้ำมันลงไป (พิมใช้น้ำมันมะกอก) พอน้ำมันเริ่มร้อนก็ใส่กระเทียมสับกับขิง (ทั้งเปลือก) หั่นเป็นชิ้นลงไปผัดให้หอม และพอหอมดีก็ใส่ข้าวที่เราเตรียมไว้ลงไปผัดจนน้ำมันเคลือบเมล็ดข้าวทุกเม็ด
แล้วก็ตักทั้งข้าว ทั้งขิงใส่ลงในหม้อที่เราจะใช้หุงข้าว
เติมน้ำซุปกระดูกปลาลงไป แล้วก็กดหุงตามปกติ
จนกระทั่งข้าวสุกและระอุดีอ่ะค่ะ
สุดท้าย ... ก็มาทำน้ำจิ้มกันนะคะ ^__^
:: ส่วนผสมและเครื่องปรุง "น้ำจิ้มข้าวมันปลา" ::
- เต้าเจี้ยวดำทั้งน้ำและเนื้อ 3 ชต.
- กระเทียมสับ 1 ชต.
- ขิงแก่สับ 1 ชต.
- พริกขี้หนูสีเขียว-แดง หั่นละเอียด 1 ชต.
- น้ำตาลแร่ธรรมชาติมิตรผลโกลด์ 2 ชต. (เป็นน้ำตาลที่มีกลิ่นหอม และมีคุณค่าจากอ้อยตามธรรมชาติ)
- น้ำมะนาวคั้นสด 2 ชต.
:: วิธีทำ "น้ำจิ้มข้าวมันปลา" ::
วิธีทำน้ำจิ้มนี่ก็ง่าย ๆ ค่ะ แค่ผสมทุกอย่างเข้าด้วยกัน แล้วคนจนกระทั่งน้ำตาลแร่ธรรมชาติมิตรผลโกลด์ละลายดี (ละลายไวค่ะ)
ก็เป็นอันว่าเราทำน้ำจิ้มเสร็จเรียบร้อยแล้วอ่ะค่ะ ^__^ (ขอบอก .... เมนูนี้นอกจากจะเด็ดที่ตัวข้าวและเนื้อปลาแล้ว ในส่วนของน้ำจิ้มก็ยังเด็ดและเด่นไม่แพ้กันค่ะ ^__^)
และเมื่อถึงเวลาทาน .... ก็ให้เราคดข้าวมันมาใส่จานนะคะ แล้วก็ตักปลานึ่งที่เรานึ่งเสร็จแล้ว โปะลงไปบนข้าวครึ่งนึง (อีกครึ่งก็ใส่ในอีกจาน) ราดด้วยน้ำและสมุนไพรที่อยู่ในจานปลาเล็กน้อย เสริฟพร้อมน้ำจิ้ม 1 ถ้วย และน้ำซุปปลา 1 ถ้วย ตกแต่งด้วยผักชีเล็กน้อยสัก 2-3 ก้านพองาม
ป.ล. ตามสูตรจะได้ประมาณ 2 จาน
แล้วเราก็จะได้ "ข้าวมันปลานึ่งสมุนไพร" ออกมาอย่างในภาพด้านล่างนี้นะคะ ^____^
ซึ่งขอบอกว่า ... เมนูนี้คุณสามีพิมชอบมากค่ะ เค้าบอกว่าทานแล้วสบายท้องดี รู้สึกไม่หนัก อีกทั้งแม้จะเป็นข้าวมัน แต่ก็เป็นข้าวมันแบบไม่เลี่ยน มีกลิ่นหอมของสมุนไพรและเครื่องเทศต่างๆ ไม่ว่าจะเป็นขิง ข่า กระเทียม พริกไทย ...... ทำให้ทานได้แบบสบาย ๆ เลยอ่ะค่ะ
เพราะงั้นแล้วหากเพื่อน ๆ ท่านไหนสนใจก็ลองเอาไปทำทานกันดูนะคะ เมนูนี้อาจจะมีขั้นตอนที่เยอะหน่อย แต่รับรองว่าเมื่อทำเสร็จแล้ว เพื่อน ๆ จะรู้สึกว่าคุ้มที่ทำมาก ๆ เลยอ่ะค่ะ ^__^