เมื่อวานนี้อยู่ดี ๆ คุณสามีก็บ่นอยากกินข้าวผัดซะงั้นค่ะ แต่ไม่อยากกินข้าวผัดแบบจืด ๆ อ่ะ มาวันนี้พิมก็เลยจัดข้าวผัดแบบเผ็ด ๆ ให้คุณสามีซะหน่อยกับเมนูข้าวผัดแหนมพริกขี้หนูค่ะ ^_^
สำหรับเมนูนี้เนี่ย ...... เริ่มต้นมามันก็ไม่มีอะไรนะคะ คือแรกๆ พิมก็ผัดข้าวกับแหนมธรรมดา ๆ นี่แหละค่ะ แต่นะพอผัดกินบ่อย ๆ มันก็แอบเลี่ยนอ่ะะ >_< ครั้นจะกินกับพริกน้ำปลาตลอด มันก็ไม่ใช่ที่ค่ะ จนมาวันนึงก็เลยคิดว่าไหนๆ ก็ไหนๆ แล้วต้องกินกับพริกน้ำปลา ก็หั่นพริกใส่ลงไปผัดซะเลยง่ายดี ปรากฎว่าพอใส่ลงไปแล้ว ความเผ็ดเล็ก ๆ ที่อยู่ในข้าวทุกคำยิ่งเพิ่มความอร่อยให้กับเมนูข้าวผัดนี้มากขึ้นอ่ะค่ะ เพราะงั้นตั้งแต่วันนั้นมาถ้าพิมผัดข้าวผัดแหนมให้กับตัวเอง ให้กับคุณสามีหรือน้องชาย พิมก็จะใส่พริกขี้หนูซอยตลอด แต่ถ้าผัดให้แม่ ให้ยาย หรือให้น้องชายอีกคนก็จะไม่ใส่ เพราะเค้าไม่กินเผ็ดกันค่ะ ^__^
ว่าแล้วก็มาดูหน้าตากับวิธีทำข้าวผัดแหนมพริกขี้หนูในสไตล์พิมกันเลยนะคะ ....... ว่าจะเป็นอย่างไร
:: ส่วนผสมและเครื่องปรุง ::
- ข้าวหอมมะลิหุงสวยๆ 2 + 1/4 ถ้วย
- แหนมหนัก 50 กรัม 1 แท่ง
- ไข่ไก่ 1 ฟอง
- คะน้า 1 ต้น
- แครอทสับละเอียด 1.5 ชต.
- กระเทียมสับ 1.5 ชต.
- พริกขี้หนูซอยละเอียด 1 ชต. (ถ้าไม่ทานเผ็ดมาก ใส่สัก 1/2 ชต. ก็พอ)
- พริกไทยป่น 1/2 ชช.
- น้ำมันสำหรับผัด 4 ชต.
- ซีอิ๊วขาว 1 + 1/2 ชต.
- ซอสหอยนางรม 1 + 1/2 ชต.
- น้ำตาลทราย 1/2 ชต.
- น้ำมะนาว 1/2 ชต. (ถ้าแหนมเปรี้ยวมาก - ไม่ต้องใส่)
เพิ่มเติม
1. ถ้วย = ถ้วยตวง / ชต. = ช้อนตวงแบบช้อนโต๊ะ / ชช. = ช้อนตวงแบบช้อนชา ..... ทั้ง 3 อย่างมีขายตามซุปเปอร์มาร์เกตทั่วไปค่ะ แต่คร่าวๆ สามารถใช้ช้อนกินข้าวแสตนเลสช้อนสั้นแทนช้อนตวงแบบช้อนโต๊ะ และช้อนกาแฟแทนช้อนตวงแบบช้อนชาได้ ส่วนถ้วยตวงของแห้งกับของเหลวเป็นคนละชนิดกันจ้า แต่ถ้าไม่มีทั้งถ้วยและช้อน ใช้กะๆ เอาคร่าวๆ แล้วทำไปชิมไปก็ได้ค่ะ
2. ถ้าใครไม่ทานเผ็ด ไม่ต้องใส่พริกขี้หนูก็ได้นะคะ
:: วิธีทำ ::
อันดับแรกเราก็มาจัดการแหนมกันก่อนนะคะ สำหรับแหนมเนี่ยให้เลือกแหนมที่ออกเปรี้ยวหน่อยนะคะ (ดูจากวันผลิต-ชิม) โดยจะเป็นแหนมหมูธรรมดาหรือแหนมหนังหมูก็ได้ค่ะ อร่อยเหมือนกัน .... ก็เอาแหนมออกมาจากห่อ ตัดเป็นท่อนสั้น แล้วใช้ส้อมยี ๆ หรือใช้มือบี้ๆ ให้แหนมกระจายตัวออกจากกันค่ะ ... ทำเสร็จแล้วก็พักไว้ก่อน
ต่อมาก็มาจัดการกับคะน้ากันต่อนะคะ ..... สำหรับคะน้า ปกติต่อข้าวผัด 1 สูตร พิมจะใช้คะน้าต้นเล็กกว่านี้ค่ะ แต่วันนี้หาไม่ได้นะ ได้แต่ต้นใหญ่ก็ใช้ต้นใหญ่แบบนี้แหละค่ะ แต่ใช้ไม่หมดต้นอ่ะ สำหรับส่วนต้นก็ให้เราปอกเปลือกตรงโคนออกค่ะ (ปอกอย่างในภาพ) แล้วหั่นส่วนต้นกับก้านใบไว้เป็นชิ้นเล็ก ๆ ส่วนใบเลือกแต่ใบอ่อนๆ ใบแก่ไม่เอา-ทิ้งไป ใช้ปลายมีดหั่นใบเป็นเส้นยาว ๆ แล้วก็หั่นเป็นชิ้นเล็ก ๆ อีกทีนะคะ
ส่วนแครอทก็ปอกเปลือกแล้วสับเป็นชิ้นเล็ก ๆ ไว้อย่างในภาพส่วนผสมรวม / พริกขี้หนูก็เด็ดขั้ว ล้างน้ำ แล้วซอยบางๆ ไว้นะคะ ^_^
เมื่อเตรียมส่วนผสมทุกอย่างเรียบร้อยแล้วก็มาลงมือทำกันค่ะ เริ่มด้วยการตั้งกระทะสำหรับผัดบนเตาไฟ ใส่น้ำมันสำหรับผัดลงไป เปิดไฟค่อนไปทางแรง รอจนกระทั่งน้ำมันเริ่มร้อนก็ใส่กระเทียมลงไปเจียว พอกระเทียมเริ่มเหลืองหอมก็ต่อยไข่ใส่ลงไปค่ะ แล้วใช้ปลายตะหลิวยีให้ไข่ขาวกับไข่แดงผสมรวมกัน
ทิ้งระยะให้ไข่สุกสักนิด ก็ใส่ข้าว แครอทสับ แหนม และก้านคะน้าลงไป (ในภาพยังไม่ได้ใส่ก้านคะน้า) แล้วผัดให้เข้ากัน จนไข่กระจายไปทั่ว ๆ ข้าว
ก็ใส่พริกขี้หนูซอย ซีอิ๊วขาว ซอสปรุงรส น้ำตาลนิดนึง และใบผักคะน้า
ผัดให้เข้ากันอีกที ตักขึ้นมาชิมรสชาติ หากขาดรสไหนไปก็เติมเอาตามชอบเลยนะคะ (จะออกเปรี้ยว เค็ม เผ็ด ไม่หวาน - น้ำตาลที่ใส่แค่เพื่อให้กลมกล่อม) สุดท้ายก็โรยพริกไทยป่น และผัดให้เข้ากันอีกทีเป็นอันใช้ได้ล่ะค่ะ
เพิ่มเติม หากขาดเปรี้ยวก็เติมน้ำมะนาว หากขาดเค็มก็เติมซีอิ๊วขาว หากรสเบาไป-ไม่หนักแน่นก็เติมซอสหอยนางรม
สุดท้ายก็ตักใส่จานเสริฟ คู่กับแตงกวาแช่เย็นหั่นเป็นชิ้น และพริกน้ำปลา ....... เท่านี้เราก็จะได้ข้าวผัดแหนมแสนอร่อยแล้วอ่ะค่ะ ^_^
ยังไงก็ไปลองทำกันดูนะคะ ถือเป็นอีกเมนูที่ทำง่ายแต่อร่อย
และพิมอยากให้ทุกคนได้ไปลองทำกันดูค่ะ ...... แล้วเจอกันใหม่เมนูถัดไปจ้า ^_^