สาธิตวิธีต้มไข่ยางมะตูมไปแล้ว หากไม่สาธิตวิธีทำยำไข่ต้มยางมะตูมก็คงจะไม่ครบสูตรเน๊าะคะ ว่าแล้ววันนี้เรามาเรียนรู้วิธีทำยำไข่ต้มยางมะตูมแบบแซ่บซี๊ดแต่กลมกล่อมกันดีกว่าค่า
ก่อนอื่นมาดูหน้าตายำไข่ต้มของเรากันก่อนนะคะ ..... จริง ๆ จะว่าไปยำไข่ต้มเนี่ยมันก็มีหลายสูตรค่ะ พิมก็ทำไปเรื่อยเลยตามแต่วัตถุดิบที่มี วันนี้ก็ขอเอามานำเสนออีก 1 สูตรนะคะ เป็นสูตรที่ค้นมาได้จากก้นตู้เย็นที่บ้านพิมวันนี้เลยค่ะ ^_^
:: ส่วนผสมและเครื่องปรุง ::
- ไข่ต้ม 3 - 4 ฟอง
- กุ้งสด 4 ตัว (น้ำหนักประมาณ 70 กรัม) ต้มใหสุก แกะเปลือก หั่นเป็นชิ้นเล็ก
- กระเทียมสับ 2 ชต.
- หอมแดงซอยบางๆ 2 + 1/2 ชต.
- พริกขี้หนูสวนซอยละเอียด 1 ชต.
- น้ำมะนาว 3 ชต.
- น้ำปลา 2 ชต.
- น้ำตาลทราย 1 ชต.
:: วิธีทำ ::
ก่อนอื่นต้องบอกว่าวิธีทำเมนูนี้นั้นง่ายมาก ๆ เลยนะคะ เพราะนั้นแล้วขั้นตอน + รูปภาพอะไรก็จะไม่ได้มีมากมายค่ะ
เริ่มต้นก็ให้เราเอาพริกขี้หนูสวนซอย + น้ำตาลทราย + น้ำมะนาว + น้ำปลา ผสมรวมกันในชามใบโต ๆ สักใบนะคะ แล้วก็คนจนกระทั่งน้ำตาลละลายหมด
จากนั้นก็ทำการชิมค่ะ ขาดรสไหนไปก็เติมเอาได้ตามชอบ หากเผ็ดน้อยไปก็ซอยพริกเพิ่มได้ หรือถ้าชอบเปรี้ยวเพิ่มก็เติมน้ำมะนาวได้ค่ะ
พอได้รสที่ชอบแล้วก็ใส่กระเทียมสับ หอมแดงซอย และกุ้งลวกลงไป
แล้วก็คนให้เข้ากัน
สุดท้ายก็จัดเรียงไข่ต้มผ่าซีกใส่จาน ตักน้ำยำของเราราดลงไป .... แล้วเราก็จะได้ "ยำไข่ต้ม" สุดซี๊ดออกมาหน้าตาน่าทานอย่างในรูปด้านล่างนี่นะคะ ^_^
ซึ่งงานนี้ต้องขอบอกว่า ..... แต่เดิมไข่ต้มยางมะตูม มันก็อร่อยอยู่แล้วอ่ะค่ะ พอมาเจอกับน้ำยำที่รสชาติจัดจ้าน แต่กลมกล่อม หอมกลิ่นพริก กระเทียม และมาเจอกับเนื้อกุ้งสดที่มีรสหวานนุ่ม ... มันก็เข้ากันมาก ยิ่งเสริมความอร่อยให้กันและกันอ่ะค่ะ
ยังไงไปลองฝึกทำกันดูนะคะ ... เพราะเมนูนี้เนี่ย แม้จะดูเป็นเมนูง่าย ๆ แต่ขอบอกว่าการจะทำให้อร่อยนั้นมันก็อาจจะไม่ได้ง่ายสักเท่าไหร่นะคะ ^__^ แล้วเจอกันใหม่ในเมนูถัดไป สวัสดีค่ะ