header



http://www.pim.in.th/images/all-side-dish-egg/yum-kai-tom/yum-kai-tom-01.JPG

สาธิตวิธีต้มไข่ยางมะตูมไปแล้ว หากไม่สาธิตวิธีทำยำไข่ต้มยางมะตูมก็คงจะไม่ครบสูตรเน๊าะคะ  ว่าแล้ววันนี้เรามาเรียนรู้วิธีทำยำไข่ต้มยางมะตูมแบบแซ่บซี๊ดแต่กลมกล่อมกันดีกว่าค่า 

 ก่อนอื่นมาดูหน้าตายำไข่ต้มของเรากันก่อนนะคะ ..... จริง ๆ จะว่าไปยำไข่ต้มเนี่ยมันก็มีหลายสูตรค่ะ  พิมก็ทำไปเรื่อยเลยตามแต่วัตถุดิบที่มี  วันนี้ก็ขอเอามานำเสนออีก 1 สูตรนะคะ เป็นสูตรที่ค้นมาได้จากก้นตู้เย็นที่บ้านพิมวันนี้เลยค่ะ ^_^   

http://www.pim.in.th/images/all-side-dish-egg/yum-kai-tom/yum-kai-tom-02.JPG
http://www.pim.in.th/images/all-side-dish-egg/yum-kai-tom/yum-kai-tom-04.JPG
http://www.pim.in.th/images/all-side-dish-egg/yum-kai-tom/yum-kai-tom-05.JPG

:: ส่วนผสมและเครื่องปรุง ::

- ไข่ต้ม  3 - 4  ฟอง
- กุ้งสด 4 ตัว (น้ำหนักประมาณ 70 กรัม) ต้มใหสุก แกะเปลือก หั่นเป็นชิ้นเล็ก
- กระเทียมสับ 2 ชต.
- หอมแดงซอยบางๆ 2 + 1/2 ชต.
- พริกขี้หนูสวนซอยละเอียด 1 ชต.
- น้ำมะนาว 3 ชต.
- น้ำปลา 2 ชต.
- น้ำตาลทราย 1 ชต.

http://www.pim.in.th/images/all-side-dish-egg/yum-kai-tom/yum-kai-tom-16.JPG

:: วิธีทำ ::

ก่อนอื่นต้องบอกว่าวิธีทำเมนูนี้นั้นง่ายมาก ๆ เลยนะคะ  เพราะนั้นแล้วขั้นตอน + รูปภาพอะไรก็จะไม่ได้มีมากมายค่ะ

เริ่มต้นก็ให้เราเอาพริกขี้หนูสวนซอย + น้ำตาลทราย + น้ำมะนาว + น้ำปลา   ผสมรวมกันในชามใบโต ๆ สักใบนะคะ  แล้วก็คนจนกระทั่งน้ำตาลละลายหมด

http://www.pim.in.th/images/all-side-dish-egg/yum-kai-tom/yum-kai-tom-17.jpg

จากนั้นก็ทำการชิมค่ะ ขาดรสไหนไปก็เติมเอาได้ตามชอบ  หากเผ็ดน้อยไปก็ซอยพริกเพิ่มได้ หรือถ้าชอบเปรี้ยวเพิ่มก็เติมน้ำมะนาวได้ค่ะ 

http://www.pim.in.th/images/all-side-dish-egg/yum-kai-tom/yum-kai-tom-18.JPG

พอได้รสที่ชอบแล้วก็ใส่กระเทียมสับ  หอมแดงซอย และกุ้งลวกลงไป  

http://www.pim.in.th/images/all-side-dish-egg/yum-kai-tom/yum-kai-tom-19.JPG

แล้วก็คนให้เข้ากัน

http://www.pim.in.th/images/all-side-dish-egg/yum-kai-tom/yum-kai-tom-20.JPG

สุดท้ายก็จัดเรียงไข่ต้มผ่าซีกใส่จาน  ตักน้ำยำของเราราดลงไป  .... แล้วเราก็จะได้  "ยำไข่ต้ม" สุดซี๊ดออกมาหน้าตาน่าทานอย่างในรูปด้านล่างนี่นะคะ ^_^ 

http://www.pim.in.th/images/all-side-dish-egg/yum-kai-tom/yum-kai-tom-02.JPG

ซึ่งงานนี้ต้องขอบอกว่า ..... แต่เดิมไข่ต้มยางมะตูม มันก็อร่อยอยู่แล้วอ่ะค่ะ  พอมาเจอกับน้ำยำที่รสชาติจัดจ้าน แต่กลมกล่อม หอมกลิ่นพริก กระเทียม และมาเจอกับเนื้อกุ้งสดที่มีรสหวานนุ่ม ... มันก็เข้ากันมาก ยิ่งเสริมความอร่อยให้กันและกันอ่ะค่ะ 

http://www.pim.in.th/images/all-side-dish-egg/yum-kai-tom/yum-kai-tom-04.JPG

ยังไงไปลองฝึกทำกันดูนะคะ ... เพราะเมนูนี้เนี่ย แม้จะดูเป็นเมนูง่าย ๆ  แต่ขอบอกว่าการจะทำให้อร่อยนั้นมันก็อาจจะไม่ได้ง่ายสักเท่าไหร่นะคะ  ^__^  แล้วเจอกันใหม่ในเมนูถัดไป สวัสดีค่ะ 

http://www.pim.in.th/images/all-side-dish-egg/yum-kai-tom/yum-kai-tom-03.JPG



ครัวบ้านพิม on Facebook

สมาชิก