สัปดาห์ที่แล้วพิมทำกุ้งทอดซอสมะขามกินกันที่บ้าน แต่พอกินเสร็จแล้ว ซอสมะขามยังมีเหลืออยู่บ้าง ครั้นจะเอาใส่กล่องเก็บแช่ไวในตู้เย็น เดี๋ยวก็จะกลายเป็นเก็บลืม พิมก็เลยเอามาต่อยอดเป็นอีกเมนูนึงไว้ให้เพื่อน ๆ ได้ไปลองทำกันค่ะ
เมนูนี้ชื่อว่า "ไข่สก๊อตซอสมะขาม" นะคะ หลายคน (เช่นคุณสามีพิม) อาจจะบอกว่า อุ้ยยย...ย ไม่เห็นเคยได้ยินชื่อเลย เมนูอะไรเนี่ย พิมมั่วเองตั้งชื่อเองรึเปล่า >_< ........งานนี้ก็ขอบอกว่าเปล่าเลยค่ะ พิมไม่ได้คิดเมนูนี้เอง แต่เมื่อหลายปีที่แล้วเคยเห็นมีคนโพสต์เมนูนี้บนเวบๆ นึง (จำไม่ได้แหละ ว่าเวบอะไร - -") พิมก็คิดว่ามันน่าสนใจดีแห๊ะ น่าอร่อยด้วย เลยเอามาลองทำดู ปรากฎว่าอร่อยจริงค่ะ แล้วหลังจากนั้นก็ทำมาเรื่อยๆ จนกระทั่งถึงวันนี้แหละค่ะ ^__^
เพื่อนๆ คนไหนที่สนใจก็มาดูหน้าตาเมนูนี้ กับส่วนผสมกันก่อนเลยนะคะ
:: ส่วนผสมและเครื่องปรุง "ไข่สก๊อต" ::
- ไข่ต้ม 3 ฟอง (ไข่ไก่ หรือไข่เป็ดต้มก็ได้)
- หมูสับติดมันเล็กน้อย 150 กรัม
- แป้งทอดกรอบ (ส่วนที่ 1) 1 ชต.
- ซีอิ๊วขาว 1/2 ชช.
- เกลือสมุทรป่น 1/4 ชช.
- พริกไทยป่น 1/2 ชช.
- แป้งทอดกรอบ (ส่วนที่ 2) 1/2 ถ้วย
- ไข่ไก่ (ดิบ) 1 ฟองเล็ก ตอกใส่ถ้วย ตีให้เข้ากัน
- เกล็ดขนมปังป่น 3/4 ถ้วย
- พริกขี้หนูแห้งคั่ว/ทอดกรอบ 5-10 เม็ด (ตามความเผ็ดที่ชอบ)
- หอมแดง 4-5 หัวใหญ่
- น้ำมันสำหรับทอด 2 ถ้วย
- รายละเอียดเกี่ยวกับการตวง ถ้วยคืออะไร ถ้วยตวง ชต. ชช. ช้อนตวงคืออะไร วิธีการใช้ถ้วยตวง ช้อนตวง >> คลิ๊กที่นี่ <<
:: ส่วนผสมและเครื่องปรุง "ซอสมะขาม" ::
- มะขามเปียก 35 กรัม
- น้ำเปล่า 1 ถ้วย
- น้ำตาลปี๊บ 75 กรัม
- น้ำตาลทราย 25 กรัม
- เกลือป่น 1/4 ชต.
- น้ำปลา 1/4 ชต.
- รายละเอียดเกี่ยวกับการตวง ถ้วยคืออะไร ถ้วยตวง ชต. ชช. ช้อนตวงคืออะไร วิธีการใช้ถ้วยตวง ช้อนตวง >> คลิ๊กที่นี่ <<
:: วิธีทำ ::
อันดับแรกเรามาจัดการทำซอสมะขามกันก่อนเลยนะคะ .. เพื่อมิให้เป็นการเสียเวลา ^__^ (ถ้าใครมีซอสมะขามแล้วก็ข้ามขั้นตอนนี้ไปได้เลยค่ะ)
เริ่มต้นเราจะต้องมาทำน้ำมะขามเปียกกันก่อน ....... ก็เอามะขามเปียกใส่ชามใบโตหน่อยนะคะ เทน้ำเปล่าที่เตรียมไว้ใส่ลงไป แช่จนมะขามนิ่ม แล้วก็คั้นเอาแต่น้ำมะขาม ส่วนกากก็ทิ้งไปค่ะ
เพื่มเติม :: วิธีคั้นน้ำมะขามเปียกอย่างละเอียด >> ดูที่นี่ <<
เทน้ำมะขามเปียกที่ได้ใส่ลงในหม้อที่เราจะใช้เคี่ยวซอสมะขามค่ะ แล้วใส่น้ำตาลปี๊บ น้ำตาลทราย เกลือป่น น้ำปลาลงไป
นำขึ้นตั้งไฟ ใช้ไฟกลาง คนเป็นระยะ ไม่งั้นน้ำตาลจะติดก้นหม้อ ทำให้ไหม้ได้ .... พอเดือด สังเกตุว่าจะมีฟองขาวๆ ขึ้นมา ก็เอาทัพพีค่อย ๆ ช้อนออกนะคะ แล้วก็หรี่ไฟลงเป็นไฟอ่อน เคี่ยวไปเรื่อย ๆ ........ ซึ่งระหว่างเคี่ยวเนี่ย ให้เราลองเอาช้อนตักซอสมะขามในหม้อขึ้นมาชิมรสชาติสักหน่อยนะคะ ว่ามันเป็นไปในทางไหน เพราะบางทีถ้ามะขามเปียกเปรี้ยวมาก ซอสที่เราปรุงไว้อาจจะเปรี้ยวเกิน จนต้องเติมน้ำตาล เกลือ น้ำปลาเพิ่มน่ะค่ะ ....... ยังไงลองชิมดูนะคะ ถ้ารู้สึกว่ารสชาติไหนขาดเกินไปก็เติมเอาตามใจชอบเลย แต่ส่วนใหญ่ที่พิมเจอจะมีแค่ต้องเติมน้ำตาลเพิ่มนิดหน่อยเท่านั้นเองค่ะ ^_^
แล้วหลังจากเราเคี่ยวไปไปประมาณ 15-20 นาที ซอสมะขามที่ได้ก็จะมีลักษณะที่เหนียวขึ้น แต่อย่าให้เหนียวมากนะคะ เพราะเดี๋ยวพอซอสเย็น จะเหนียวข้นขึ้นอีกพอควรค่ะ
......... แล้วเราก็จะได้ซอสมะขามออกมาหน้าตาประมาณนี้นะคะ ก็ดับไฟเตา แล้วพักเอาไว้ก่อน ^_^
เพิ่มเติม :: ถ้าหลังจากซอสเย็นแล้ว พบว่าซอสเหนียวเกิน ให้เราต้มน้ำร้อนเทใส่ลงไปผสมได้นะคะ แต่ให้ใส่ทีละน้อย เช่น 1/2 ชต. ไม่งั้นถ้าใส่รวดเดียวมากๆ อาจจะเหลวใสเกินไปอีกค่ะ
ต่อมาก็ให้เราซอยหอมแดงไว้บางๆ นะคะ ซอยเสร็จก็เอาไปเจียวจนกระทั่งเป็นสีเหลืองสวย ก็ตักขึ้นพักไว้ให้สะเด็ดน้ำมันค่ะ (ถ้ายังไม่ได้ทอดพริก ก็ทอดพริกต่อจากขั้นตอนนี้เลยนะคะ)
จากนั้นก็ให้เราผสมหมูบด + แป้งส่วนที่ 1 + ซีอิ๊วขาว + เกลือ + พริกไทย นวดให้เข้ากันดี แล้วแบ่งไว้เป็น 3 ส่วนค่ะ
เอาไข่ต้มที่แกะเปลือกแล้ว มาหุ้มด้วยหมูสับปรุงรสที่เราทำเอาไว้เมื่อกี้ (ไข่ 1 ฟอง ใช้หมู 1 ส่วน) .... คลุกแป้งทอดกรอบ (ส่วนที่ 2) ให้ทั่ว - ชุบไข่ไก่ดิบที่เราเตรียมไว้ - คลุกเกล็ดขนมปัง
แล้วก็เอาไปทอดด้วยไฟกลาง + น้ำมันท่วม จนสุกเหลืองทั่วทั้งฟอง ก็ตักขึ้นพักไว้ให้สะเด็ดน้ำมันนะคะ
ได้ออกมาเป็นแบบนี้ค่ะ
แล้วพอถึงเวลาทาน ก็หั่นไข่สก๊อตของเราเป็นชิ้น ........ จะหั่นแบบเสี้ยว หรือแบบแว่น หรือแบบครึ่งลูกก็ได้ตามใจชอบเลย จัดใส่จาน ราดด้วยซอสมะขาม โรยด้วยหอมเจียว พริกทอดตามชอบ ...... เราก็จะได้ไข่สก๊อตซอสมะขาม ....... เมนูอร่อยที่ทั้งทำไม่ยาก และก็หน้าตาเก๋ไก๋อีกต่างหากค่ะ
เพิ่มเติม :: ถ้าชอบกระเทียมเจียวแบบซอยบางๆ ใส่เพิ่มได้ค่ะ
สำหรับเพื่อน ๆ คนไหนที่ไม่กินหมู ก็ใช้ไก่สับ กุ้งสับแทนได้นะคะ หรือถ้าอยากให้เก๋ ๆ กว่านี้ก็ใช้ไข่นกกระทาแทนไข่ไก่-ไข่เป็ดได้ค่ะ ^_^
ยังไงก็ไปลองทำทานกันดูนะคะ แล้วพบกับพิมกับเมนูใหม่ ๆ ได้อีกในสัปดาห์หน้าจ้า ^_^